Top 20+ 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới – Tổ chức Thương mại Thế giới – Wikipedia tiếng Việt

Bạn đang tìm kiếm về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới hữu ích với bạn.

Tổ chức Thương mại Thế giới – Wikipedia tiếng Việt

Tổ chức Thương mại Thế giớiWorld Trade Organization (tiếng Anh)Organisation mondiale du commerce (tiếng Pháp)Organización Mundial del Comercio (tiếng Tây Ban Nha).mw-parser-output .legendpage-break-inside:avoid;break-inside:avoid-column.mw-parser-output .legend-colordisplay:inline-block;min-width:1.25em;height:1.25em;line-height:1.25;margin:1px 0;text-align:center;border:1px solid black;background-color:transparent;color:black.mw-parser-output .legend-text  thành viên   thành viên, và cũng là thành viên của Liên minh châu Âu   Quan sát viên   Không là thành viên và quan sát viênThành lập15 tháng 4 năm 1994 (Ngày ký Hiệp định Marrakesh1 tháng 1 năm 1995; 27 năm trước (1995-01-01) (chính thức có hiệu lực)Trụ sở chínhCentre William Rappard, Geneva, Thụy SĩThành viên 164 thành viên[1]Ngôn ngữ chính Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Tây Ban Nha[2]Tổng thư kýPascal Lamy (Tổng thư ký)Tổng giám đốcNgozi Okonjo-IwealaNgân sách 196 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 209 triệu USD) vào năm 2011.[3]Nhân viên 640[4]Trang webwww.wto.org
Tổ chức Thương mại Thế giới (tiếng Anh: World Trade Organization, viết tắt WTO; tiếng Pháp: Organisation mondiale du commerce; tiếng Tây Ban Nha: Organización Mundial del Comercio; tiếng Đức: Welthandelsorganisation) là một tổ chức quốc tế đặt trụ sở ở Genève, Thụy Sĩ, có chức năng giám sát các hiệp định thương mại giữa các nước thành viên với nhau theo các quy tắc thương mại. Hoạt động của WTO nhằm mục đích loại bỏ hay giảm thiểu các rào cản thương mại để tiến tới tự do thương mại. Ngày 1 tháng 9 năm 2013, Roberto Azevêdo được bầu làm Tổng giám đốc thay cho ông Pascal Lamy. Tính đến ngày 29 tháng 7 năm 2016, WTO có 164 thành viên. Mọi thành viên của WTO được yêu cầu phải cấp cho những thành viên khác những ưu đãi nhất định trong thương mại, ví dụ (với một số ngoại lệ) những sự nhượng bộ về thương mại được cấp bởi một thành viên của WTO cho một quốc gia khác thì cũng phải cấp cho mọi thành viên của WTO (WTO, 2004c).
Trong thập niên 1990 WTO là mục tiêu chính của phong trào chống toàn cầu hóa.
Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức WTO vào ngày 11/1/2007.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn] Hội nghị Bretton Woods vào năm 1944 đã đề xuất thành lập Tổ chức Thương mại Quốc tế (ITO) nhằm thiết lập các quy tắc và luật lệ cho thương mại giữa các nước. Hiến chương ITO được nhất trí tại Hội nghị của Liên Hợp Quốc về Thương mại và Việc làm tại La Habana tháng 3 năm 1948. Tuy nhiên, Thượng nghị viện Hoa Kỳ đã không phê chuẩn hiến chương này.[5][6][7] Một số nhà sử học cho rằng sự thất bại đó bắt nguồn từ việc giới doanh nghiệp Hoa Kỳ lo ngại rằng Tổ chức Thương mại Quốc tế có thể được sử dụng để kiểm soát chứ không phải đem lại tự do hoạt động cho các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ (Lisa Wilkins, 1997).
ITO chết yểu, nhưng hiệp định mà ITO định dựa vào đó để điều chỉnh thương mại quốc tế vẫn tồn tại. Đó là Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại (GATT). GATT đóng vai trò là khung pháp lý chủ yếu của hệ thống thương mại đa phương trong suốt gần 50 năm sau đó. Các nước tham gia GATT đã tiến hành 8 vòng đàm phán, ký kết thêm nhiều thỏa ước thương mại mới. Vòng đám phán thứ tám, Vòng đàm phán Uruguay, kết thúc vào năm 1994 với sự thành lập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thay thế cho GATT. Các nguyên tắc và các hiệp định của GATT được WTO kế thừa, quản lý, và mở rộng. Không giống như GATT chỉ có tính chất của một hiệp ước, WTO là một tổ chức, có cơ cấu tổ chức hoạt động cụ thể. WTO chính thức được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 1995.[8]

Chức năng[sửa | sửa mã nguồn] WTO có các chức năng sau:

Quản lý việc thực hiện các hiệp định của WTO
Diễn đàn đàm phán về thương mại
Giải quyết các tranh chấp về thương mại
Giám sát các chính sách thương mại của các quốc gia
Trợ giúp kỹ thuật và huấn luyện cho các nước đang phát triển
Hợp tác với các tổ chức quốc tế khác
Đàm phán[sửa | sửa mã nguồn] Phần lớn các quyết định của WTO đều dựa trên cơ sở đàm phán và đồng thuận. Mỗi thành viên của WTO có một phiếu bầu có giá trị ngang nhau. Nguyên tắc đồng thuận có ưu điểm là nó khuyến khích nỗ lực tìm ra một quyết định khả dĩ nhất được tất cả các thành viên chấp nhận. Nhược điểm của nó là tiêu tốn nhiều thời gian và nguồn lực để có được một quyết định đồng thuận. Đồng thời, nó dẫn đến xu hướng sử dụng những cách diễn đạt chung chung trong hiệp định đối với những vấn đề có nhiều tranh cãi, khiến cho việc diễn giải các hiệp định gặp nhiều khó khăn.
Trên thực tế, đàm phán của WTO diễn ra không phải qua sự nhất trí của tất cả các thành viên, mà qua một quá trình đàm phán không chính thức giữa những nhóm nước. Những cuộc đàm phán như vậy thường được gọi là “đàm phán trong phòng xanh” (tiếng Anh: “Green Room” negotiations), lấy theo màu của phòng làm việc của Tổng giám đốc WTO tại Genève, Thụy Sĩ. Chúng còn được gọi là “Hội nghị Bộ trưởng thu hẹp” (Mini-Ministerials) khi chúng diễn ra ở các nước khác. Quá trình này thường bị nhiều nước đang phát triển chỉ trích vì họ hoàn toàn phải đứng ngoài các cuộc đàm phán như vậy [2].
Richard Steinberg (2002) lập luận rằng mặc dù mô hình đồng thuận của WTO đem lại vị thế đàm phán ban đầu dựa trên nền tảng luật lệ, các vòng đàm phán thương mại kết thúc thông qua vị thế đàm phán dựa trên nền tảng sức mạnh có lợi cho Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ, và có thể không đem đến sự cải thiện Pareto. Thất bại nổi tiếng nhất và cũng gần đây nhất trong việc đạt được một sự đồng thuận là tại các Hội nghị Bộ trưởng diễn ra ở Seattle (1999) và Cancún (2003) do một số nước đang phát triển không chấp thuận các đề xuất được đưa ra.
WTO bắt đầu tiến hành vòng đàm phán hiện tại, Vòng đàm phán Doha, tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 4 diễn ra tại Doha, Qatar vào tháng 11 năm 2001. Các cuộc đàm phán diễn ra căng thẳng và chưa đạt được sự nhất trí, mặc dù đàm phán vẫn đang tiếp diễn qua suốt Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 5 tại Cancún, México vào năm 2003 và Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 6 tại Hồng Kông từ ngày 13 tháng 12 đến ngày 18 tháng 12 năm 2005.

.mw-parser-output .navbardisplay:inline;font-size:88%;font-weight:normal.mw-parser-output .navbar-collapsefloat:left;text-align:left.mw-parser-output .navbar-boxtextword-spacing:0.mw-parser-output .navbar uldisplay:inline-block;white-space:nowrap;line-height:inherit.mw-parser-output .navbar-brackets::beforemargin-right:-0.125em;content:”[ “.mw-parser-output .navbar-brackets::aftermargin-left:-0.125em;content:” ]”.mw-parser-output .navbar liword-spacing:-0.125em.mw-parser-output .navbar a>span,.mw-parser-output .navbar a>abbrtext-decoration:inherit.mw-parser-output .navbar-mini abbrfont-variant:small-caps;border-bottom:none;text-decoration:none;cursor:inherit.mw-parser-output .navbar-ct-fullfont-size:114%;margin:0 7em.mw-parser-output .navbar-ct-minifont-size:114%;margin:0 4emxts[9]

Tên

Bắt đầu

Kéo dài

Số quốc gia

Genevra
Tháng 4, 1946
7 tháng
23

Currency
Tháng 4, 1949
5 tháng
13

Thổ Nhĩ Kỳ
Tháng 9, 1950
8 tháng
38

Genevra II
Tháng 1, 1956
5 tháng
26

Dylan
Tháng 9, 1960
11 tháng
26

Kennedy
Tháng 5, 1964
37 tháng
62

Tokyo
Tháng 9, 1973
74 tháng
102

Uruguay
Tháng 9, 1986
87 tháng
123

Doha
Tháng 11, 2001
?
141

Giải quyết tranh chấp[sửa | sửa mã nguồn] Ngoài việc là diễn đàn đàm phán các quy định thương mại, WTO còn hoạt động như một trọng tài giải quyết các tranh chấp giữa các nước thành viên liên quan đến việc áp dụng quy định của WTO. Không giống như các tổ chức quốc tế khác, WTO có quyền lực đáng kể trong việc thực thi các quyết định của mình thông qua việc cho phép áp dụng trừng phạt thương mại đối với thành viên không tuân thủ theo phán quyết của WTO. Một nước thành viên có thể kiện lên Cơ quan Giải quyết Tranh chấp của WTO nếu như họ tin rằng một nước thành viên khác đã vi phạm quy định của WTO [3].
Hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO bao gồm hai cấp: sơ thẩm và phúc thẩm. Ở cấp sơ thẩm, tranh chấp sẽ được giải quyết bởi một Ban Hội thẩm Giải quyết Tranh chấp. Ban hội thẩm này thông thường gồm 3 đên 5 chuyên gia trong lĩnh vực thương mại liên quan. Ban hội thẩm sẽ nghe lập luận của các bên và soạn thảo một báo cáo trình bày những lập luận này, kèm theo là phán quyết của ban hội thẩm. Trong trường hợp các bên tranh chấp không đồng ý với nội dung phán quyết của ban hội thẩm thì họ có thể thực hiện thủ tục khiếu nại lên Cơ quan phúc thẩm. Cơ quan này sẽ xem xét đơn khiếu nại và có phán quyết liên quan trong một bản báo cáo giải quyết tranh chấp của mình. Phán quyết của các cơ quan giải quyết tranh chấp nêu trên sẽ được thông qua bởi Hội đồng Giải quyết Tranh chấp. Báo cáo của cơ quan giải quyết tranh chấp cấp phúc thẩm sẽ có hiệu lực cuối cùng đối với vấn đề tranh chấp nếu không bị Hội đồng Giải quyết Tranh chấp phủ quyết tuyệt đối (hơn 3/4 các thành viên Hội đồng giải quyết tranh chấp bỏ phiếu phủ quyết phán quyết liên quan).
Trong trường hợp thành viên vi phạm quy định của WTO không có các biện pháp sửa chữa theo như quyết định của Hội đồng Giải quyết Tranh chấp, Hội đồng có thể ủy quyền cho thành viên đi kiện áp dụng các “biện pháp trả đũa” (trừng phạt thương mại). Những biện pháp như vậy có ý nghĩa rất lớn khi chúng được áp dụng bởi một thành viên có tiềm lực kinh tế mạnh như Hoa Kỳ hay Liên minh châu Âu. Ngược lại, ý nghĩa của chúng giảm đi nhiều khi thành viên đi kiện có tiềm lực kinh tế yếu trong khi thành viên vi phạm có tiềm lực kinh tế mạnh hơn, chẳng hạn như trong tranh chấp mang mã số DS 267 về trợ cấp bông trái phép của Hoa Kỳ [4].

Cơ cấu tổ chức[sửa | sửa mã nguồn] Tất cả các thành viên WTO đều có thể tham gia vào các hội đồng, ủy ban của WTO, ngoại trừ Cơ quan Phúc thẩm, các Ban Hội thẩm Giải quyết Tranh chấp và các ủy ban đặc thù.

Cấp cao nhất: Hội nghị Bộ trưởng[sửa | sửa mã nguồn] Cơ quan quyền lực cao nhất của WTO là Hội nghị Bộ trưởng diễn ra ít nhất hai năm một lần. Hội nghị có sự tham gia của tất cả các thành viên WTO. Các thành viên này có thể là một nước hoặc một liên minh thuế quan (chẳng hạn như Cộng đồng châu Âu). Hội nghị Bộ trưởng có thể ra quyết định đối với bất kỳ vấn đề trong các thỏa ước thương mại đa phương của WTO..

Cấp thứ hai: Đại hội đồng[sửa | sửa mã nguồn] Công việc hàng ngày của WTO được đảm nhiệm bởi 3 cơ quan: Đại hội đồng, Hội đồng Giải quyết Tranh chấp và Hội đồng Rà soát Chính sách Thương mại. Tuy tên gọi khác nhau, nhưng thực tế thành phần của 3 cơ quan đều giống nhau, đều bao gồm đại diện (thường là cấp đại sứ hoặc tương đương) của tất cả các nước thành viên. Điểm khác nhau giữa chúng là chúng được nhóm họp để thực hiện các chức năng khác nhau của WTO.

Đại hội đồng là cơ quan ra quyết định cao nhất của WTO tại Geneva, được nhóm họp thường xuyên. Đại hội đồng bao gồm đại diện (thường là cấp đại sứ hoặc tương đương) của tất cả các nước thành viên và có thẩm quyền quyết định nhân danh hội nghị bộ trưởng (vốn chỉ nhóm họp hai năm một lần) đối với tất cả các công việc của WTO.
Hội đồng Giải quyết Tranh chấp được nhóm họp để xem xét và phê chuẩn các phán quyết về giải quyết tranh chấp do Ban Hội thẩm hoặc Cơ quan Phúc thẩm đệ trình. Hội đồng bao gồm đại diện của tất cả các nước thành viên (cấp đại sứ hoặc tương đương).
Hội đồng Rà soát Chính sách Thương mại được nhóm họp để thực hiện việc rà soát chính sách thương mại của các nước thành viên theo cơ chế rà soát chính sách thương mại. Đối với những thành viên có tiềm lực kinh tế lớn, việc rà soát diễn ra khoảng hai đến ba năm một lần. Đối với những thành viên khác, việc rà soát có thể được tiến hành cách quãng hơn.
Cấp thứ ba: Các Hội đồng Thương mại[sửa | sửa mã nguồn] Các Hội đồng Thương mại hoạt động dưới quyền của Đại hội đồng. Có ba Hội đồng Thương mại là: Hội đồng Thương mại Hàng hóa, Hội đồng Thương mại Dịch vụ và Hội đồng Các khía cạnh của Quyền Sở hữu Trí tuệ liên quan đến Thương mại. Một hội đồng đảm trách một lĩnh vực riêng. Cũng tương tự như Đại hội đồng, các hội đồng bao gồm đại diện của tất cả các nước thành viên WTO. Bên cạnh ba hội đồng này còn có sáu ủy ban và cơ quan độc lập khác chịu trách nhiệm báo cáo lên Đại hội đồng các vấn đề riêng rẽ như thương mại và phát triển, môi trường, các thỏa thuận thương mại khu vực, và các vấn đề quản lý khác. Đáng chú ý là trong số này có Nhóm Công tác về việc Gia nhập chịu trách nhiệm làm việc với các nước xin gia nhập WTO.

Hội đồng Thương mại Hàng hóa chịu trách nhiệm đối với các hoạt động thuộc phạm vi của Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại (GATT), tức là các hoạt động liên quan đến thương mại quốc tế về hàng hóa.
Hội đồng Thương mại Dịch vụ chịu trách nhiệm đối với các hoạt động thuộc phạm vi của Hiệp định chung về Thương mại Dịch vụ (GATS), tức là các hoạt động liên quan đến thương mại quốc tế về dịch vụ.
Hội đồng Các khía cạnh liên quan đến Thương mại của Quyền Sở hữu Trí tuệ chịu trách nhiệm đối với các hoạt động thuộc phạm vi của Hiệp định về Các khía cạnh liên quan đến Thương mại của Quyền Sở hữu Trí tuệ (TRIPS), cũng như việc phối hợp với các tổ chức quốc tế khác trong lĩnh vực quyền sở hữu trí tuệ.
Cấp thứ tư: Các Ủy ban và Cơ quan[sửa | sửa mã nguồn] Dưới các hội đồng trên là các ủy ban và cơ quan phụ trách các lĩnh vực chuyên môn riêng biệt.

Dưới Hội đồng Thương mại Hàng hóa là 11 ủy ban, 1 nhóm công tác, và 1 ủy ban đặc thù.
Dưới Hội đồng Thương mại Dịch vụ là 2 ủy ban, 2 nhóm công tác, và 2 ủy ban đặc thù.
Dưới Hội đồng Giải quyết Tranh chấp (cấp thứ 2) là Ban Hội thẩm và Cơ quan Phúc thẩm.
Ngoài ra, do yêu cầu đàm phán của Vòng đàm phán Doha, WTO đã thành lập Ủy ban Đàm phán Thương mại trực thuộc Đại hội đồng để thức đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán. Ủy ban này bao gồm nhiều nhóm làm việc liên quan đến các lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

Các nguyên tắc[sửa | sửa mã nguồn] Không phân biệt đối xử:
Đãi ngộ quốc gia: Không được đối xử với hàng hóa và dịch vụ nước ngoài cũng như những người kinh doanh các hàng hóa và dịch vụ đó kém hơn mức độ đãi ngộ dành cho các đối tượng tương tự trong nước.
Đãi ngộ tối huệ quốc: Các ưu đãi thương mại của một thành viên dành cho một thành viên khác cũng phải được áp dụng cho tất cả các thành viên trong WTO.
Tự do mậu dịch hơn nữa: dần dần thông qua đàm phán
Tính Dự đoán thông qua Liên kết và Minh bạch: Các quy định và quy chế thương mại phải được công bố công khai và thực hiện một cách ổn định.
Ưu đãi hơn cho các nước đang phát triển: Giành những thuận lợi và ưu đãi hơn cho các thành viên là các quốc gia đang phát triển trong khuôn khổ các chỉ định của WTO.
Thiết lập môi trường cạnh tranh bình đẳng cho thương mại giữa các nước thành viên
Các hiệp định[sửa | sửa mã nguồn] Bài chi tiết: Hiệp định Marrakesh
Các thành viên WTO đã ký kết khoảng 30 hiệp định khác nhau điều chỉnh các vấn đề về thương mại quốc tế. Tất cả các hiệp định này nằm trong 4 phụ lục của Hiệp định về việc Thành lập Tổ chức Thương mại Thế giới được ký kết tại Marrakesh, Maroc vào ngày 15 tháng 4 năm 1994. Bốn phụ lục đó bao gồm các hiệp định quy định các quy tắc luật lệ trong thương mại quốc tế, cơ chế giải quyết tranh chấp, cơ chế rà soát chính sách thương mại của các nước thành viên, các thỏa thuận tự nguyện của một số thành viên về một số vấn đề không đạt được đồng thuận tại diễn đàn chung. Các nước muốn trở thành thành viên của WTO phải ký kết và phê chuẩn hầu hết những hiệp định này, ngoại trừ các thỏa thuận tự nguyện. Sau đây sẽ là một số hiệp định của WTO:

Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại 1994 (GATT 1994) General Agreement of Tariffs and Trade
Hiệp định chung về Thương mại Dịch vụ (GATS) General Agreement on Trade in Services
Hiệp định về Các khía cạnh liên quan đến Thương mại của Quyền Sở hữu Trí tuệ (TRIPS) Trade-related aspects of intellectual property Rights
Hiệp định về các Biện pháp Đầu tư liên quan đến Thương mại (TRIMS) The Agreement on Trade-Related Investment Measures
Hiệp định về Nông nghiệp (AoA) Agreement on Agriculture
Hiệp định về Hàng Dệt may (ATC) Agreement on Textiles and Clothing
Hiệp định về Chống bán Phá giá (ADP) Agreement on Anti Dumping
Hiệp định về Trợ cấp và các Biện pháp đối kháng(SCM) Agreement on Subsidies and Countervailing Measures
Hiệp định về Tự vệ (SG) Agreement on Safeguard Measures
Hiệp định về Thủ tục Cấp phép Nhập khẩu (ILP) Agreement on Import Licensing Procedures
Hiệp định về các Biện pháp Vệ sinh và Kiểm dịch (SPS) Agreement on Sanitary and Phytosanitary Measures
Hiệp định về các Rào cản Kĩ thuật đối với Thương mại (TBT) Agreement on Technical Barries to Trade
Hiệp định về Định giá Hải quan (ACV) Agreement on Customs Valuation
Hiệp định về Kiểm định Hàng trước khi Vận chuyển (PSI) Agreement on Pre-Shipment Inspection
Hiệp định về Xuất xứ Hàng hóa (ROO) Agreement on Rules of Origin
Thỏa thuận về Cơ chế Giải quyết Tranh chấp (DSU) Agreement on Dispute Settlement Understanding
Tổng giám đốc[sửa | sửa mã nguồn] Các Tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới:[10]

Roberto Azevêdo, 2013—
Pascal Lamy, 2005–2013
Supachai Panitchpakdi, 2002–2005
Mike Moore, 1999–2002
Renato Ruggiero, 1995–1999
Peter Sutherland, 1995
Các Tổng giám đốc của Hiệp ước chung về thuế quan và mậu dịch, GATT:

Peter Sutherland, 1993–1995
Arthur Dunkel, 1980–1993
Olivier Long, 1968–1980
Eric Wyndham White, 1948–1968
Gia nhập và thành viên[sửa | sửa mã nguồn] Quá trình để trở thành thành viên của WTO là khác nhau đối với mỗi quốc gia muốn tham gia, và các quy định về quá trình gia nhập này tùy thuộc vào giai đoạn phát triển kinh tế và cơ chế thương mại hiện tại của quốc gia đó.[11] Quá trình này trung bình mất khoảng 5 năm, nhưng có thể kéo dài hơn nếu quốc gia muốn tham gia chưa thực hiện đầy đủ các cam kết hoặc có sự cản trở liên quan đến các vấn đề về chính trị. Các cuộc đàm phán gia nhập ngắn nhất dưới 5 năm là Cộng hòa Kyrgyzstan, trong khi thời gian này đối với Nga là dài nhất cho đến nay. Nga nộp đơn gia nhập đầu tiên vào GATT năm 1993, và được chấp nhận là thành viên vào tháng 12 năm 2011 và trở thành thành viên của WTO vào ngày 22 tháng 8 năm 2012.[12]

Thành viên[sửa | sửa mã nguồn] Bảng sau liệt kê tất cả các thành viên hiện tại và ngày gia nhập.[13]

Quốc gia

Ngày gia nhập

 Afghanistan
29 tháng 7 năm 2016

 Albania
8 tháng 9 năm 2000

 Angola
23 tháng 11 năm 1996

 Antigua và Barbuda
1 tháng 1 năm 1995

 Argentina
1 tháng 1 năm 1995

 Armenia
5 tháng 2 năm 2003

 Australia
1 tháng 1 năm 1995

 Austria
1 tháng 1 năm 1995

 Bahrain
1 tháng 1 năm 1995

 Bangladesh
1 tháng 1 năm 1995

 Barbados
1 tháng 1 năm 1995

 Bỉ
1 tháng 1 năm 1995

 Belize
1 tháng 1 năm 1995

 Benin
22 tháng 2 năm 1996

 Bolivia
12 tháng 9 năm 1995

 Botswana
31 tháng 5 năm 1995

 Brazil
1 tháng 1 năm 1995

 Brunei
1 tháng 1 năm 1995

 Bulgaria
1 tháng 12 năm 1996

 Burkina Faso
3 tháng 6 năm 1995

 Burundi
23 tháng 7 năm 1995

 Campuchia
13 tháng 10 năm 2004

 Cameroon
13 tháng 12 năm 1995

 Canada
1 tháng 1 năm 1995

 Cape Verde
23 tháng 7 năm 2008

 Cộng hòa Trung Phi
31 tháng 5 năm 1995

 Tchad
19 tháng 10 năm 1996

 Chile
1 tháng 1 năm 1995

 Trung Quốc
11 tháng 12 năm 2001

 Colombia
30 tháng 4 năm 1995

 Cộng hòa Congo
27 tháng 3 năm 1997

 Cộng hòa Dân chủ Congo
1 tháng 1 năm 1997

 Costa Rica
1 tháng 1 năm 1995

 Côte d’Ivoire
1 tháng 1 năm 1995

 Croatia
30 tháng 11 năm 2000

 Cuba
20 tháng 4 năm 1995

 Cyprus
30 tháng 7 năm 1995

 Cộng hòa Séc
1 tháng 1 năm 1995

 Denmark
1 tháng 1 năm 1995

 Djibouti
31 tháng 5 năm 1995

 Dominica
1 tháng 1 năm 1995

 Cộng hòa Dominica
9 tháng 3 năm 1995

 Ecuador
21 tháng 1 năm 1996

 Ai Cập
30 tháng 6 năm 1995

 El Salvador
7 tháng 5 năm 1995

 Estonia
13 tháng 11 năm 1999

 Liên minh châu Âu[14] 1 tháng 1 năm 1995

 Fiji
14 tháng 1 năm 1996

 Phần Lan
1 tháng 1 năm 1995

 Pháp
1 tháng 1 năm 1995

 Gabon
1 tháng 1 năm 1995

 Gambia
23 tháng 10 năm 1996

 Georgia
14 tháng 6 năm 2000

 Đức
1 tháng 1 năm 1995

 Ghana
1 tháng 1 năm 1995

 Hy Lạp
1 tháng 1 năm 1995

 Grenada
22 tháng 2 năm 1996

 Guatemala
21 tháng 7 năm 1995

 Guinea
25 tháng 10 năm 1995

 Guinea-Bissau
31 tháng 5 năm 1995

 Guyana
1 tháng 1 năm 1995

 Haiti
30 tháng 1 năm 1996

 Honduras
1 tháng 1 năm 1995

 Hồng Kông[15] 1 tháng 1 năm 1995

 Hungary
1 tháng 1 năm 1995

 Iceland
1 tháng 1 năm 1995

 India
1 tháng 1 năm 1995

 Indonesia
1 tháng 1 năm 1995

 Ireland
1 tháng 1 năm 1995

 Israel
21 tháng 4 năm 1995

 Ý
1 tháng 1 năm 1995

 Jamaica
9 tháng 3 năm 1995

 Nhật Bản
1 tháng 1 năm 1995

 Jordan
11 tháng 4 năm 2000

 Kazakhstan
30 tháng 11 năm 2015

 Kenya
1 tháng 1 năm 1995

 Hàn Quốc
1 tháng 1 năm 1995

 Kuwait
1 tháng 1 năm 1995

 Kyrgyzstan
20 tháng 12 năm 1998

 Laos
2 tháng 2 năm 2013

 Latvia
10 tháng 2 năm 1999

 Lesotho
31 tháng 5 năm 1995

 Liberia
14 tháng 7 năm 2016

 Liechtenstein
1 tháng 9 năm 1995

 Lithuania
31 tháng 5 năm 2001

 Luxembourg
1 tháng 1 năm 1995

 Macau[16] 1 tháng 1 năm 1995

 Cộng hòa Macedonia
4 tháng 4 năm 2003

 Madagascar
17 tháng 11 năm 1995

 Malawi
31 tháng 5 năm 1995

 Malaysia
1 tháng 1 năm 1995

 Maldives
31 tháng 5 năm 1995

 Mali
31 tháng 5 năm 1995

 Malta
1 tháng 1 năm 1995

 Mauritanie
31 tháng 5 năm 1995

 Mauritius
1 tháng 1 năm 1995

 México
1 tháng 1 năm 1995

 Moldova
26 tháng 7 năm 2001

 Mông Cổ
29 tháng 1 năm 1997

 Montenegro
29 tháng 4 năm 2012[17]

 Maroc
1 tháng 1 năm 1995

 Mozambique
26 tháng 8 năm 1995

 Myanmar
1 tháng 1 năm 1995

 Namibia
1 tháng 1 năm 1995

   Nepal
23 tháng 4 năm 2004

 Hà Lan
1 tháng 1 năm 1995

 New Zealand
1 tháng 1 năm 1995

 Nicaragua
3 tháng 9 năm 1995

 Niger
13 tháng 12 năm 1996

 Nigeria
1 tháng 1 năm 1995

 Norway
1 tháng 1 năm 1995

 Oman
9 tháng 11 năm 2000

 Pakistan
1 tháng 1 năm 1995

 Panama
6 tháng 9 năm 1997

 Papua New Guinea
9 tháng 6 năm 1996

 Paraguay
1 tháng 1 năm 1995

 Peru
1 tháng 1 năm 1995

 Philippines
1 tháng 1 năm 1995

 Ba Lan
1 tháng 7 năm 1995

 Bồ Đào Nha
1 tháng 1 năm 1995

 Qatar
13 tháng 1 năm 1996

 România
1 tháng 1 năm 1995

 Nga
22 tháng 8 năm 2012

 Rwanda
22 tháng 5 năm 1996

 Saint Kitts và Nevis
21 tháng 2 năm 1996

 Saint Lucia
1 tháng 1 năm 1995

 Saint Vincent and the Grenadines
1 tháng 1 năm 1995

 Samoa
10 tháng 5 năm 2012[18]

 Ả Rập Saudi
11 tháng 12 năm 2005

 Senegal
1 tháng 1 năm 1995

 Seychelles
26 tháng 4 năm 2015

 Sierra Leone
23 tháng 7 năm 1995

 Singapore
1 tháng 1 năm 1995

 Slovakia
1 tháng 1 năm 1995

 Slovenia
30 tháng 7 năm 1995

 Quần đảo Solomon
26 tháng 7 năm 1996

 Nam Phi
1 tháng 1 năm 1995

 Tây Ban Nha
1 tháng 1 năm 1995

 Sri Lanka
1 tháng 1 năm 1995

 Suriname
1 tháng 1 năm 1995

 Swaziland
1 tháng 1 năm 1995

 Thụy Điển
1 tháng 1 năm 1995

 Thụy Sĩ
1 tháng 7 năm 1995

 Đài Loan
1 tháng 1 năm 2002

 Tajikistan
2 tháng 3 năm 2013

 Tanzania
1 tháng 1 năm 1995

 Thái Lan
1 tháng 1 năm 1995

 Togo
31 tháng 5 năm 1995

 Tonga
27 tháng 7 năm 2007

 Trinidad và Tobago
1 tháng 3 năm 1995

 Tunisia
29 tháng 3 năm 1995

 Thổ Nhĩ Kỳ
26 tháng 3 năm 1995

 Uganda
1 tháng 1 năm 1995

 Ukraina
16 tháng 5 năm 2008

 Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất
10 tháng 4 năm 1996

 Liên hiệp Anh
1 tháng 1 năm 1995

 Hoa Kỳ
1 tháng 1 năm 1995

 Uruguay
1 tháng 1 năm 1995

 Vanuatu
24 tháng 8 năm 2012[19]

 Venezuela
1 tháng 1 năm 1995

 Việt Nam
11 tháng 1 năm 2007

 Yemen
26 tháng 6 năm 2014

 Zambia
1 tháng 1 năm 1995

 Zimbabwe
5 tháng 3 năm 1995

Quan sát viên[sửa | sửa mã nguồn] Bảng dưới đây liệt kê tất cả các quan sát viên hiện nay. Trong thời hạn năm năm được cấp tư cách quan sát của WTO, các quốc gia được yêu cầu để bắt đầu tổ chức đàm phán gia nhập của mình.

Quốc gia

Ngày trở thành quan sát viên

 Algeria
3 tháng 6 năm 1987

 Andorra
4 tháng 7 năm 1997

 Azerbaijan
30 tháng 6 năm 1997

 The Bahamas
10 tháng 5 năm 2001

 Belarus
23 tháng 9 năm 1993

 Bhutan
1 tháng 9 năm 1999

 Bosnia and Herzegovina[a] 11 tháng 5 năm 1999

 Comoros
22 tháng 2 năm 2007

 Equatorial Guinea
19 tháng 2 năm 2007

 Ethiopia
13 tháng 1 năm 2003

 Holy See
None[b] (Observer since 16 tháng 7 năm 1997)[20]

 Iran
19 tháng 7 năm 1996

 Iraq
30 tháng 9 năm 2004

 Lebanon[c] 30 tháng 1 năm 1999

 Libya
10 tháng 6 năm 2004

 São Tomé and Príncipe
14 tháng 1 năm 2005

 Serbia[a] 23 tháng 12 năm 2004

 Sudan
11 tháng 10 năm 1994

 Syria[c] 10 tháng 10 năm 2001

 Uzbekistan
8 tháng 12 năm 1994

^ a b Successor state to a state that was a party to GATT.

^ The Holy See is exempted from having to negotiate full WTO membership.

^ a b Was a party to GATT prior to withdrawing.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

^ Xem Danh sách thành viên tại trang web chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới.

^ General Information on Recruitment in the World Trade Organization, World Trade Organization

^ .mw-parser-output cite.citationfont-style:inherit.mw-parser-output .citation qquotes:”“”””””‘””’”.mw-parser-output .id-lock-free a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-free abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/65/Lock-green.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat.mw-parser-output .id-lock-limited a,.mw-parser-output .id-lock-registration a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-limited a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-registration abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d6/Lock-gray-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat.mw-parser-output .id-lock-subscription a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-subscription abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Lock-red-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat.mw-parser-output .cs1-subscription,.mw-parser-output .cs1-registrationcolor:#555.mw-parser-output .cs1-subscription span,.mw-parser-output .cs1-registration spanborder-bottom:1px dotted;cursor:help.mw-parser-output .cs1-ws-icon abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4c/Wikisource-logo.svg”)right 0.1em center/12px no-repeat.mw-parser-output code.cs1-codecolor:inherit;background:inherit;border:none;padding:inherit.mw-parser-output .cs1-hidden-errordisplay:none;font-size:100%.mw-parser-output .cs1-visible-errorfont-size:100%.mw-parser-output .cs1-maintdisplay:none;color:#33aa33;margin-left:0.3em.mw-parser-output .cs1-formatfont-size:95%.mw-parser-output .cs1-kern-left,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-leftpadding-left:0.2em.mw-parser-output .cs1-kern-right,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-rightpadding-right:0.2em.mw-parser-output .citation .mw-selflinkfont-weight:inherit“WTO Secretariat budget for 2008”. World Trade Organization. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2008.

^ Overview of the WTO Secretariat Tất cả nhân viên đều làm việc tại Geneva.

^ P. van den Bossche, The Law and Policy of the World Trade Organization, 80

^ Palmeter-Mavroidis, Dispute Settlement, 2

^ Fergusson, Ian F. (ngày 9 tháng 5 năm 2007). “The World Trade Organization: Background and Issues” (PDF). Congressional Research Service. tr. 4. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 19 tháng 8 năm 2008. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2008.

^ The GATT Years: from Havana to Marrakesh, WTO official site

^ a)The GATT years: from Havana to Marrakesh, World Trade Organizationb)Timeline: World Trade Organization – A chronology of key events, BBC News c)Brakman-Garretsen-Marrewijk-Witteloostuijn, Nations and Firms in the Global Economy, Chapter 10: Trade and Capital Restriction

^ “Previous GATT and WTO Directors-General”. WTO. Truy cập ngày 21 tháng 5 năm 2011.

^ Accessions Summary, Center for International Development

^ Ministerial Conference approves Russia’s WTO membership WTO News Item, ngày 16 tháng 12 năm 2011

^ Lưu ý rằng trang của WTO Thành viên và Quan sát viên không được cập nhật thường xuyên.

^ Tất cả thành viên của Liên minh châu Âu cũng là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới.

^ Là  Hồng Kông đến năm 1997.

^ Là Macau cho đến năm 1999.

^ [1] WTO media release, 30 tháng 4 năm 2012

^ Montenegro and Samoa strengthen the WTO WTO media release, 30 tháng 4 năm 2012

^ Vanuatu:accession status at WTO official website

^ “Welcome to the Holy See Mission”. Holy See Mission to the United Nations in Geneva. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 12 năm 2018. Truy cập ngày 24 tháng 4 năm 2013.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons có thêm hình ảnh và phương tiện truyền tải về Tổ chức Thương mại Thế giới.

Cổng thông tin Đức
Cổng thông tin Nhật Bản
Cổng thông tin Việt Nam
Cổng thông tin Châu Á
Cổng thông tin Châu Âu
Các trang chính thức
Official WTO homepage
WTO 10th AnniversaryPDF (1.40 MB)
Glossary of terms—a guide to ‘WTO-speak’
International Trade Centre
Trang của chính phủ về Tổ chức Thương mại Thế giới

European Union position on the WTO
Các phương tiện truyền thông về Tổ chức Thương mại Thế giới

World Trade Organization
BBC News — Profile: WTO
Guardian Unlimited — Special Report: The World Trade Organisation
Các tổ chức phi chính phủ về Tổ chức Thương mại Thế giới
Public Citizen
Transnational Institute: Beyond the WTO
Tiêu đề chuẩn
BNE: XX4574846
BNF: cb12341756k (data)
CANTIC: a10981585
GND: 2145784-0
HDS: 013811
ISNI: 0000 0001 2296 2735
LCCN: no94018277
NDL: 00577475
NKC: kn20010711437
NLA: 35451455
SELIBR: 135910
SUDOC: 032375824
ULAN: 500292980
VIAF: 153400694
WorldCat Identities: lccn-no95051901

xtsThành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)SystemAccession and membership · Appellate Body · Dispute Settlement Body · International Trade Centre · Chronology of key eventsIssuesCriticism · Doha Development Round · Singapore issues · Quota Elimination · Peace ClauseAgreementsGeneral Agreement on Tariffs and Trade · Agriculture · Sanitary and Phytosanitary Measures · Technical Barriers to Trade · Trade Related Investment Measures · Trade in Services · Trade-Related Aspects of Intellectual Property Rights · Government Procurement · Information Technology · Marrakech Agreement · Doha Declaration · Bali PackageMinisterialConferences1st (1996) · 2nd (1998) · 3rd (1999) · 4th (2001) · 5th (2003) · 6th (2005) · 7th (2009) · 8th (2011) · 9th (2013) · 10th (2015) · 11th (2017)PeopleRoberto Azevêdo (Director-General) · Pascal Lamy · Supachai Panitchpakdi · Alejandro Jara · Rufus YerxaThành viên
Afghanistan ·
Albania ·
Angola ·
Antigua và Barbuda ·
Argentina ·
Armenia ·
Úc ·
Bahrain ·
Bangladesh ·
Barbados ·
Belize ·
Bénin ·
Bolivia ·
Botswana ·
Brasil ·
Brunei (Brunei Darussalam) ·
Burkina Faso ·
Burundi ·
Campuchia ·
Cameroon ·
Canada ·
Cộng hoà Trung Phi ·
Tchad ·
Chile ·
Trung Quốc ·
Colombia ·
Cộng hoà Congo ·
Cộng hoà Dân chủ Congo ·
Costa Rica ·
Bờ Biển Ngà ·
Croatia ·
Cuba ·
Djibouti ·
Dominica ·
Cộng hoà Dominica ·
Ecuador ·
Ai Cập ·
El Salvador ·
Liên minh châu Âu¹ ·
Macedonia ·
Fiji ·
Gabon ·
Gambia ·
Gruzia ·
Ghana ·
Grenada ·
Guatemala ·
Guinée ·
Guiné-Bissau ·
Guyana ·
Haiti ·
Honduras ·
Hồng Kông² ·
Iceland ·
Ấn Độ ·
Indonesia ·
Israel ·
Jamaica ·
Nhật Bản ·
Jordan ·
Kazakhstan ·
Kenya ·
Hàn Quốc ·
Kuwait ·
Kyrgyzstan ·
Lesotho ·
Liberia ·
Liechtenstein ·
Ma Cao² ·
Madagascar ·
Malawi ·
Malaysia ·
Maldives ·
Mali ·
Mauritanie ·
Mauritius ·
México ·
Moldova ·
Mông Cổ ·
Maroc ·
Mozambique ·
Myanmar ·
Namibia ·
Nepal ·
New Zealand ·
Nicaragua ·
Niger ·
Nigeria ·
Na Uy ·
Oman ·
Pakistan ·
Panama ·
Papua New Guinea ·
Paraguay ·
Peru ·
Philippines ·
Qatar ·
Rwanda ·
St. Kitts và Nevis ·
St. Lucia ·
St. Vincent và  Grenadines ·
Ả Rập Saudi ·
Sénégal ·
Seychelles ·
Sierra Leone ·
Singapore ·
Quần đảo Solomon ·
Cộng hoà Nam Phi ·
Sri Lanka ·
Suriname ·
Swaziland ·
Thụy Sĩ ·
Đài Loan³ ·
Tanzania ·
Thái Lan ·
Togo ·
Tonga ·
Trinidad và Tobago ·
Tunisia ·
Thổ Nhĩ Kỳ ·
Uganda ·
Ukraina ·
Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ·
Hoa Kỳ ·
Uruguay ·
Venezuela ·
Việt Nam ·
Zambia ·
Zimbabwe

Tất cả hai mươi bảy nước thành viên của Liên minh châu Âu cũng là thành viên của WTO:
Áo •
Bỉ •
Bulgaria •
Síp •
Cộng hòa Séc •
Đan Mạch •
Estonia •
Phần Lan •
Pháp •
Đức •
Hy Lạp •
Hungary •
Ireland •
Ý •
Latvia •
Litva •
Luxembourg •
Malta •
Hà Lan và Antille thuộc Hà Lan •
Ba Lan •
Bồ Đào Nha •
România •
Slovakia •
Slovenia •
Tây Ban Nha •
Thụy Điển •
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Đặc khu hành chính (Trung Quốc).
Tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc, tên trong tổ chức là Lãnh thổ thuế quan riêng của Đài Loan, Bành Hồ, Kim Môn và Mã Tổ

xtsKinh tế họcKinh tế học vĩ mô
Kỳ vọng thích nghi
Tổng cầu
Cán cân thanh toán
Chu kỳ kinh tế
Sử dụng công suất
Bay vốn
Ngân hàng trung ương
Niềm tin tiêu dùng
Tiền tệ
Sốc cầu
DSGE
Tăng trưởng kinh tế
Chỉ báo kinh tế
Cầu hiệu quả
Lý thuyết tổng quát về việc làm, lãi suất và tiền tệ
Đại Suy thoái
Siêu lạm phát
Lạm phát
Tiền lãi
Lãi suất
Đầu tư
Mô hình IS-LM
Microfoundations
Chính sách tiền tệ
Tiền
NAIRU
Tài khoản quốc gia
Sức mua tương đương
Tỷ lệ lợi nhuận
Kỳ vọng hợp lý
Suy thoái kinh tế
Tiết kiệm
Đình lạm
Sốc cung
Thất nghiệp
Các ấn phẩm kinh tế học vĩ mô
Kinh tế học vi mô
Aggregation problem
Xác lập ngân sách
Lựa chọn tiêu dùng
Convexity
Phân tích chi phí – lợi ích
Tổn thất vô ích do thuế
Phân phối
Duopoly
Điểm cân bằng thị trường
Economic shortage
Thặng dư kinh tế
Kinh tế quy mô
Economies of scope
Độ co giãn của cầu
Expected utility hypothesis
Ảnh hưởng ngoại lai
Lý thuyết cân bằng tổng thể
Bàng quan
Intertemporal choice
Chi phí biên
Thất bại thị trường
Cơ cấu thị trường
Độc quyền
Monopsony
Non-convexity
Oligopoly
Chi phí cơ hội
Ưu tiên kinh tế
Production set
Lợi nhuận
Hàng hóa công cộng
Hiệu suất thay đổi theo quy mô
Risk aversion
Sự khan hiếm
Social choice theory
Chi phí chìm
Nguyên lý cung – cầu
Lý thuyết doanh nghiệp
Thương mại
Sự không chắc chắn
Thỏa dụng
Microeconomics publications
Các phân ngành
Kinh tế học hành vi
Kinh tế học phát triển
Kinh tế xã hội
Kinh tế học môi trường
Kinh tế học thực chứng
Kinh tế học gia đình
Kinh tế học tài chính
Địa lý kinh tế
Lý thuyết tổ chức ngành
Kinh tế thông tin
Kinh tế học thể chế
Kinh tế học quốc tế
Kinh tế học lao động
Luật pháp và Kinh tế
Kinh tế chính trị
Tài chính công
Kinh tế học phúc lợi
Phương pháp luận
Kinh tế học tính toán
Kinh tế lượng
Dữ liệu kinh tế
Kinh tế học thực nghiệm
Kinh tế học phi chính thống
Kinh tế học chính thống
Toán kinh tế
Kinh tế học chuẩn tắc
Kinh tế học thực chứng
Methodological publications
Lịch sử tư tưởng kinh tế
Lịch sử tư tưởng kinh tế ở Hy Lạp và La Mã cổ đại
Trường phái kinh tế học Áo
Trường phái kinh tế học Chicago
Kinh tế học cổ điển
Kinh tế nữ quyền
Thuyết định chế
Kinh tế học Keynes
Kinh tế chính trị Marx-Lenin
Kinh tế học tân cổ điển
Các nhà kinh tế học nổi tiếng
François Quesnay
Adam Smith
David Ricardo
Thomas Malthus
Karl Marx
Kenneth Arrow
Francis Ysidro Edgeworth
Milton Friedman
Ragnar Frisch
Harold Hotelling
John Maynard Keynes
Friedrich Hayek
Tjalling Koopmans
Jacob Marschak
John von Neumann
Vilfredo Pareto
Paul Samuelson
Simon Kuznets
Leonid Kantorovich
Joseph Schumpeter
Amartya Sen
Herbert A. Simon
Robert Solow
Paul Krugman
Joseph Stiglitz
more
Các tổ chức quốc tế
Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương
Economic Cooperation Organization
EFTA
IMF
OECD
Ngân hàng Thế giới
Tổ chức Thương mại Thế giới

Category
Index
Lists
Outline
PublicationsBusiness and economics portal

xtsThương mại quốc tếThuật ngữ
Lợi thế tuyệt đối
Cán cân thanh toán
Cán cân thương mại
Tài khoản vốn (kinh tế học)
Lợi thế so sánh
Tài khoản vãng lai
Công nghiệp hóa theo hướng xuất khẩu
Dự trữ ngoại hối nhà nước
Toàn cầu hóa
Công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu
Thuê ngoài
Công bằng thương mại
Tổ chứcvà chính sách
Quỹ Tiền tệ Quốc tế
Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển
Nhóm Ngân hàng Thế giới
Tổ chức Thương mại Thế giới
Trung tâm Thương mại Quốc tế
Hội nhập kinh tế
Incoterm
Khu chế xuất
Rào cản thương mại
Khối thương mại
Hiệp định thương mại
Trường phái tư tưởng
Chủ nghĩa dân tộc kinh tế
Thương mại tự do
Chủ nghĩa trọng thương
Bảo hộ mậu dịch
Tổ chức khu vực
Liên minh Thuế quan Ả Rập
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á
Cộng đồng Andes
Cộng đồng Caribe
Liên minh Kinh tế Á Âu
Cộng đồng Đông Phi
Cộng đồng Kinh tế Á Âu
Liên minh Thuế quan Liên minh châu Âu
Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh
Mercosur
Liên minh Thuế quan Nam Phi
Cộng đồng Kinh tế Tây Phi

Thể loại:Thương mại quốc tế
Commons:Category:International trade

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6123
Lượt xem: 53201558

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

3. 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7293

4. 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2154

5. 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới rồi nhỉ? Nội dung 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8703

6. 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới từ tienphong.vn

tienphong.vn
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2827

7. 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9158

8. 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới từ soha.vn

soha.vn
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới rồi nhỉ? Bài viết 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được chúng mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3625

9. 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới từ 24h.com.vn

24h.com.vn
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2802

10. 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới từ kenh14.vn

kenh14.vn
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Tóm tắt: Trên đây là TOP các bài viết về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3957

11. 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới từ zingnews.vn

zingnews.vn
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới rồi nhỉ? Nội dung 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9936

12. 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4992

13. 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới từ vov.vn

vov.vn
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Tóm tắt: Trong đây là TOP các bài viết về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1840

14. 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới từ afamily.vn

afamily.vn
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới rồi nhỉ? Nội dung 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1984

15. 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5195

16. 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1025

17. 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới từ coccoc.com

coccoc.com
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới rồi nhỉ? Nội dung 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5437

18. 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới từ facebook.com

facebook.com
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5869

Câu hỏi về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới
cách 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới
hướng dẫn 11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới
11 Ngành Dịch Vụ Trong Biểu Cam Kết Dịch Vụ Của Việt Nam Với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới miễn phí

Scores: 4.1 (125 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn