Top 20+ 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn – Dragon Ball – 7 viên ngọc rồng – Wikipedia tiếng Việt

Bạn đang tìm kiếm về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn hữu ích với bạn.

Dragon Ball – 7 viên ngọc rồng – Wikipedia tiếng Việt

Bài này viết về Bộ truyện tranh gốc. Đối với phim năm 2009 dựng theo cốt truyện, xem Dragonball Evolution.
Dragon Ball – 7 viên ngọc rồngBiểu trưng Dragon Ballドラゴンボール(Doragon Bōru)Thể loạiVõ thuật, Khoa học viễn tưởng
MangaTác giảToriyama AkiraNhà xuất bản ShueishaNhà xuất bản tiếng ViệtNhà xuất bản Kim Đồng
Nhà xuất bản khác Conrad Editora
Juvenile & Children’s Publishing House
Carlsen Comics
Sangatsu Manga
Glénat
Carlsen Comics
CitiComics, Culturecom
Semic Interprint
Elex Media Komputindo
Star Comics
Grand Comics
Comics House
Grupo Editorial Vid
Glénat (Studio de Raaf)
Japonica Polonica Fantastica
Planeta deAgostini
Bonnier Carlsen
Nhà xuất bản Đông Lập
NED comics
Seoul Munhwasa
Sáng Nghệ
Viz Media

Gollancz Manga Nhà xuất bản Kim Đồng
Đối tượngvị thành niênTạp chí Weekly Shōnen Jump Shonen Jump Bảo Đảo thiếu niên EX-am BoomĐăng tải1984 – 1995Số tập42 (danh sách tập)
AnimeLoạt phim hoạt họa truyền hình dựa trên cốt truyệnĐạo diễnOkazaki Minoru Nishio DaisukeHãng phimToei AnimationCấp phép Pony Canyon
FUNimation Entertainment
Kênh khác Cartoon Network, Magic Kids ETB1 SBT, Globo, Cartoon Network TVC Megavisión Canal Caracol, Citytv Repretel 4 Telesistema Dominicano TF1, TMC, AB1, Mangas, MCM, NT1 TVG RTL II Animax Italia 1 AnimaxIndia
LNK TV9, RTM 2, Animax XHGC-TV GMA 7, RPN 9, IBC 13,Animax RTL 7, TVN Siedem RTP1 (ngừng phát sóng 2019), SIC, SIC Radical Antena 3, Cuatro, Canal Sur, Cartoon Network, Telemadrid Modern Nine TV, iTV, Animax

ATV HTV3 Spacetoon
Phát sóng 26 tháng 2 năm 1986 – 12 tháng 4 năm 1989Số tập153 (danh sách tập)
AnimeDragon Ball ZĐạo diễnNishio DaisukeHãng phimToei AnimationCấp phép Pony Canyon
FUNimation Entertainment
Kênh khác Magic Kids, Canal 9, Cartoon Network
ETB
MCM, AB3, Club RTL
Band, Cartoon Network, Globo
Televisió de Catalunya
Megavisión, Etc…TV
Cartoon Network, Canal Caracol, CityTv
Repretel
Telesistema Dominicano
Cartoon Network
Subtv
TF1, TMC, RTL9, AB1, Mangas, MCM, NT1
TVG
Tele 5, RTL II
ANT1
Cartoon Network, Toonami
Indosiar
The Children’s Channel
Italia 1
LNK
RTM 2, TV 9
XHGC-TV, Cartoon Network
Cartoon Network
TV 3, Cartoon Network
Cartoon Network, Toonami
Cartoon Network
RPN 9, IBC 13, GMA Network
RTL 7, TVN Siedem
SIC, SIC Radical
Animax
Antena 3, Cartoon Network, Canal Sur, Telemadrid, Cuatro, Televisió de Catalunya, TVG, ETB
Modernine TV, ITV and TITV, Channel 3
Spacetoon

Televen, Cartoon Network
Phát sóng 26 tháng 4 năm 1989 – 31 tháng 1 năm 1996Số tập291 (danh sách tập)
AnimeDragon Ball GTĐạo diễnKasai OsamuHãng phimToei AnimationCấp phép Funimation Entertainment
Kênh khác Cartoon Network, Globo
Megavisión
Cartoon Network Caracol
Telesistema Dominicano
TF1, TMC, RTL9, AB1, Mangas, MCM, NT1
RTL II
The Children’s Channel
Italia 1
LNK
TV2
XHGC-TV, Cartoon Network
Cartoon Network, Yorin
America Television
Spacetoon
RTL 7, TVN Siedem
SIC, SIC Radical
Antena 3, Canal Sur, TVC, ETB, TVG, Telemadrid, Cartoon Network, Cuatro
Televen

Modernine TV MCOT
Phát sóng 7 tháng 2 năm 1996 – 19 tháng 11 năm 1997Số tập64 (danh sách tập)
AnimeDragon Ball KaiHãng phim Toei AnimationPhát sóng 5 tháng 4 năm 2009 – 28 tháng 6 năm 2015Số tập159 (Nhật Bản)167 (HTV3) (danh sách tập)
AnimeDragon Ball SuperĐạo diễnChioka Kimitoshi (tập 1–46)[1]Hatano Morio (tập 28–76)[2]Hatano Kōhei (tập 47–76)[3]Nagamine Tatsuya (tập 77–131)Nakamura Ryōta (tập 77–131)Hãng phimToei AnimationCấp phépAUS Madman EntertainmentNA Funimation[4]SEA Bang Zoom! EntertainmentUK Manga Entertainment
Kênh khácAU ABC MeIN Cartoon NetworkSEA ToonamiUK PopUS Adult Swim (Toonami)[5]ZA Toonami
Phát sóng 5 tháng 7 năm 2015[6] – 25 tháng 3 năm 2018Số tập131 (danh sách tập)
Liên quan
Phim ảnh và các phim hoạt hình khác
Trò chơi điện tử
Nhạc phim
Collectible card games
Dragon Ball
Dragon Ball Z

 Cổng thông tin Anime và manga
Dragon Ball (ドラゴンボール, Doragon Bōru?) là bộ truyện tranh nhiều tập được viết và vẽ minh họa bởi Toriyama Akira. Loạt truyện tranh bắt đầu xuất bản hàng tuần trong tạp chí Weekly Shōnen Jump từ năm 1984 đến 1995 với 519 chương và sau đó được xuất bản trong 42 tập truyện dày bởi nhà xuất bản Shueisha. Sau 20 năm dừng sáng tác, từ năm 2015, tác giả Toriyama Akira đã tiếp tục sáng tác bộ truyện Dragon Ball Super, với nội dung tiếp nối bộ truyện gốc.
Dragon Ball là bộ truyện nổi tiếng và phổ biến rộng rãi bậc nhất trên toàn thế giới, là một trong những bộ manga được tiêu thụ nhiều nhất mọi thời đại.
Tương phản với tiểu thuyết Tây du ký của Trung Quốc, loạt truyện mô tả cuộc hành trình của Son Goku từ lúc bé đến trưởng thành, qua các lần tầm sư học võ và khám phá thế giới để truy tìm các viên ngọc rồng với điều ước từ rồng thiêng. Xuyên suốt hành trình của Son Goku, cậu đã gặp được nhiều bạn bè và chống lại những kẻ hung ác có âm mưu dùng điều ước từ rồng thiêng để làm bá chủ thế giới.
Nhà xuất bản Kim Đồng đã mua bản quyền xuất bản tại Việt Nam với bản quyền tên hiện tại là giữ nguyên tên gốc và có một tên phụ là 7 Viên Ngọc Rồng. Loạt truyện Dragon Ball được cho phép xuất bản với ngôn ngữ tiếng Anh tại Bắc Mĩ bởi công ty giải trí Viz Media, tại vương quốc Anh bởi nhà xuất bản Gollancz Manga, tại Úc và New Zealand bởi nhà xuất bản Sáng Nghệ. Loạt truyện Dragon Ball được phát hành với 3 loạt truyện, 17 phim hoạt hình, 3 chương trình truyền hình đặc biệt, 1 trò chơi điện tử máy cầm tay và một số lượng lớn video game. Trong năm 2008, hãng 20th Century Fox bắt đầu sản xuất bộ phim đầu tiên với người thật đóng dựa vào cốt truyện đã phát hành vào 8 tháng 4 năm 2009.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]
Xem thêm: Danh sách tổng hợp các tập và phần truyện Dragon Ball
Bài viết thêm: Danh sách nhân vật trong Dragon Ball

Viên ngọc rồng 4 sao (Tứ Tinh Cầu)
Một cậu bé có đuôi khỉ được tìm thấy bởi một ông lão sống một mình trong rừng, ông đặt tên là Son Goku và xem đứa bé như là cháu của mình. Một ngày nọ Goku tình cờ gặp một cô gái tên là Bulma trên đường đi bắt cá về, Goku và Bulma đã cùng nhau truy tìm bảy viên ngọc rồng. Các viên ngọc rồng này chứa đựng một bí mật có thể triệu hồi một con rồng và ban điều ước cho ai sở hữu chúng. Trên cuộc hành trình dài đi tìm những viên ngọc rồng, họ gặp những người bạn (Yamcha, Krillin,Yajirobe, Thiên, Giáo tử, Oolong,…) và những đấu sĩ huyền thoại cũng như nhiều ác quỷ. Họ trải qua những khó khăn và học hỏi các chiêu thức võ thuật đặc biệt để tham gia thi đấu trong đại hội võ thuật thế giới được tổ chức hằng năm. Ngoài các sự kiện đại hội võ thuật, Goku và các bạn còn phải đối phó với các thế lực độc ác như Đại vương Pilaf, Quân đoàn khăn đỏ của Độc nhãn tướng quân, Đại ma vương Picollo và những đứa con của hắn. Chiến binh người Saiya: Radiz, Hoàng tử Saiya Vegeta cùng tên cận vệ Nappa. Rồi họ đi đến Namek, gặp rồng thần của Namek; chạm trán Frieza, khi trở về Trái Đất đụng độ Nhóm android sát thủ (các Android 16, 17, 18,19, 20) và sau đó là quái vật từ tương lai Cell, Kẻ thù từ vũ trụ Majin Buu, thần hủy diệt Beerus, các đối thủ từ các vũ trụ song song, Đối thủ mạnh nhất với Goku là Jiren (đến từ vũ trụ 11).

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]
Tác giả Akira Toriyama.
Khi bắt đầu viết bộ truyện, tác giả Toriyama Akira đã bắt đầu quyết định lấy bối cảnh trong tiểu thuyết Tây du ký của Trung Quốc. Trước đó tác giả Akira Toriyama cũng đã phát triển một bộ truyện khác của mình là Dragon Boy xuất bản vào năm 1983. Kết hợp bộ truyện này và bộ truyện Dr. Slump, tác giả đã cho ra bộ truyện Dragon Ball với loạt cảnh hành động và ý nghĩa trong bộ truyện, bộ truyện đã thành công mỹ mãn trong 6 năm xuất bản. Theo tác giả Akira Toriyama thì bộ truyện đã nói lên một câu truyện độc đáo và mang đầy tính tương phản.
Vào lúc sớm của câu truyện Dragonball, Goku và Piccolo là người Trái Đất. Qua phần giới thiệu Kami, ý tưởng của những cuộc chiến với những người ngoài hành tinh đã được thành lập và Goku và Piccolo đã thay đổi trở thành những người ngoài hành tinh. Với những nhân vật nữ, tác giả Toriyama cảm thấy rằng câu truyện sẽ không hay khi có những nhân vật nữ yếu đuối. Vì vậy tác giả đã thêm vào những nhân vật nữ mang vẻ đẹp và có sức mạnh. Mang tính chất đối kháng lại lối truyện truyền thống trước đó là các nhân vật thường mang những vũ khí khác nhau, ông sáng tác ra những nhân vật cực mạnh mang vóc dáng nhỏ nhắn trong đó có nhân vật chính.
Những kĩ thuật chiến đấu vẫn chưa có tên vào lúc ban đầu, nhưng người biên tập bộ truyện nói rằng nên thêm tên cho tất cả chúng. Toriyama đã đặt tên cho tất cã các kĩ thuật trong bộ truyện như chiêu thức Kamehameha là tên được đặt bởi vợ tác giả khi ông lưỡng lự cho việc đặc tên cho chiêu thức chính của câu truyện. Khi sáng tạo một thế giới hư cấu cho bộ truyện, Toriyama đã quyết định sáng tác một thế giới khác với thế giới thật để tránh xâm hại về phong tục tập quán của thế giới thật. Nhưng hòn đảo nơi các lễ hội võ thuật hàng năm tổ chức lại mang dáng dấp của đảo Bali. Khi vẽ những cảnh đánh nhau trong bộ truyện, Toriyama đã cố ý vẽ những cảnh đánh nhau tại một nơi vắng vẻ để tránh việc phải vẽ những tòa nhà bị đổ vỡ hay người chết. Để phát triển bộ truyện nhanh hơn, ông ta đã cho hầu hết những cuộc chiến được diễn biến trên không qua khả năng bay của các nhân vật. Việc di chuyển của câu chuyện cũng không khó khăn khi di chuyển đến các phần của thế giới. Đến giữa bộ truyện tác giả lại thêm phép dịch chuyển tức thời cho các nhân vật và việc dịch chuyển có thể xa hơn từ hành tinh này đến hành tinh khác.
Sau khi phần đầu của bộ truyện được ra mắt, độc giả phàn nàn rằng nhân vật Goku dường như quá chất phác và ngay thẳng, và sau đó sự xuất hiện của anh ta được thay đổi. Những nhân vật mới được thêm vào như Master Roshi (Quy Lão Tiên Sinh), Krillin và Budokai Tenkaichi. Thế giới cũng được thêm vào như một phần của cốt truyện nhấn mạnh về những cuộc chiến không ngừng. Lường trước việc người đọc mong muốn Goku sẽ giành chức vô địch trong lễ hội võ thuật, Toriyama làm cho nhân vật Goku thua cuộc trong hai lần dự võ đài đầu tiên, đến lần thứ ba khi Goku đã trưởng thành thì mới đoạt chức vô địch và trở thành người anh hùng. Như sự thay đổi của từng phần bộ truyên, tác giả muốn thay con trai Goku là Gohan trở thành nhân vật chính của bộ truyện, nhưng sau đó tác giả đã thấy Gohan không thích hợp cho nhân vật chính nên đã thay đổi cách nghĩ của mình.
Toriyama đã dựa vào các nhân vật Binh đoàn khăn đỏ trong game Spartan X ông ta từng chơi và thêm vào các kẻ thù mới trong bộ truyện. Sau kì đại hội võ thuật lần hai, Toriyama đã muốn thêm vào một kẻ thù chủ đạo cho bộ truyện. Sau khi tạo ra nhân vật Piccolo như một kẻ hung ác mới, tác giả ghi nhận Piccolo và con trai của hắn đã tạo nên sự hấp dẫn cho một phần câu truyện và trở thành những nhân vật nổi tiếng trong loạt truyện. Với Goku trở thành nhân vật mạnh nhất trên Trái Đất, Toriyama quyết định thêm một số kẻ hung ác mới đến từ những hành tinh khác. Tìm kiếm những nhân vật kẻ thù mới mạnh hơn để vẽ cũng khá dễ dàng, tác giả đã tạo ra đội quân Ginyu dưới quyền Frieza. Trong từng thời điểm của bộ truyện, Toriyama ít nhấn mạnh tính nghệ thuật của bộ truyện, các nét vẽ đơn giản với các nét vuông vức của khuôn mặt. Tác giả cũng thấy được những vấn đề về thể hiện màu sắc cho các nhân vật và một vài đặc điểm của sự vật trong phần giữa của câu truyện. Trong những ghi nhận về sau, Toriyama đã thú nhận là ông ta đã không lập kế hoạch trước về ý tưởng cho các phần của bộ truyện, những sự kiện mới được nghĩ ra cùng lúc với quá trình sáng tác từng phần của bộ truyện.

Manga[sửa | sửa mã nguồn]
Tập DB đầu tiên của Nhật
Xem thêm: Danh sách chương truyện Dragon Ball
Được viết và minh họa bởi Toriyama Akira, Dragon Ball đã là tập truyện manga dài kì đầu tiên trong các loạt truyện hàng tuần tại Nhật xuất bản vào năm 1984. Loạt truyện kết thúc vào năm 1995 khi Toriyama trở nên kiệt sức và muốn dừng việc vẽ tranh của mình. 519 chương của bộ truyện đã được phát hành trong 42 tập truyện dày bởi nhà xuất bản Shueisha từ 10 tháng 11 năm 1985 đến 4 tháng 8 năm 1995. Trong năm 2002, các chương của bộ truyện được tái xuất bản với 34 tuyển tập với kết thúc được sửa đổi một chút, ngoài ra còn có bìa truyện mới và các chương xuất bản hàng tuần với hình ảnh màu sắc sặc sỡ. Toriyama cũng sáng tác thêm một loạt truyện ngắn mang tên Neko Majin, và loạt truyện trở thành phiên bản hài hước của Dragon Ball. Neko Majin xuất bản đầu tiên trong loạt truyện hàng tuần từ tháng 8 năm 1999 và 8 chương của loạt truyện xuất bản rời rạt cho đến khi kết thúc vào năm 2005. Sau đó được kết hợp thành một tập truyện và xuất bản tại Nhật Bản vào 4 tháng 4 năm 2005.
Dragon Ball được cấp giấy phép phát hành với tiếng Anh tại Bắc Mỹ bởi công ty giải trí Viz Media. Truyện được xuất bản hàng tuần và trên báo chí. Viz Media xuất bản 17 tập truyện trong 42 tập với tên Dragon Ball Z để phân biệt từng phần của các tập truyện tránh việc gây hỗn độn các phần câu chuyện đối với người đọc. Phần thứ nhất của bộ truyên Dragon Ball xuất bản vào tháng 3 năm 2003, phần thứ 2 là Dragon Ball Z phát hành vào 6 tháng 6 năm 2006. Trong năm 2008, Viz bắt đầu tái xuất bản 2 phần bộ truyện trong một phiên bản mới kết hợp cả hai phần và một phần mới với tên “VIZBIG Edition”.
Trong năm 2006, Toriyama và tác giả Oda Eiichiro của bộ truyện One Piece hợp tác vẽ một chương kết hợp với 2 bộ truyện với tên Cross Epoch. Phát hành vào 25 tháng 12 năm 2006 trong loạt truyện hàng tuần.

Loạt phim hoạt hình[sửa | sửa mã nguồn]
Bài chi tiết: Danh sách các tập phim Dragon Ball Z
16 phim hoạt hình về câu chuyện Dragon Ball được xuất bản trong Nhật Bản. Bốn phim thứ nhất đã được dựa trên những tập truyện đầu của phần Dragon Ball với một chút thay đổi so với cốt truyện ban đầu. 12 tập phim còn lại được làm cho các tập truyện phần Dragon Ball Z. Hãng Funimation Entertainment cấp phép và phát hành tất cả các tập phim trên DVD tại Bắc Mĩ.

Dragon Ball[sửa | sửa mã nguồn]
Bài chi tiết: Danh sách các tập phim Dragon Ball
Với sự nổi tiếng và phổ biến rộng rải của bộ truyện, hãng phim Toei Animation sản xuất 2 loạt phim hoạt hình trên TV theo từng chương, và loạt phim thứ 3 theo các nhân vật. Loạt phim thứ nhất với tên Dragon Ball, bắt đầu trình chiếu tại Nhật Bản trên đài truyền hình Fuji Television vào 26 tháng 2 năm 1986 cho đến 12 tháng 4 năm 1989. Kéo dài đến 153 tập và thể hiện qua 16 tập đầu của 42 tập truyện tranh.
Công ty Harmony GOld USA cấp phép phát hành loạt phim hoạt hình với tiếng Anh tại Bắc Mĩ vào cuối năm 1980. Trong phần phụ đề cho loạt phim, Harmony thay đổi tên hầu hết các nhân vật với các tên rất kỳ quặc như nhân vật chính Goku được gọi là “Zero” và nhân vật Korin được đổi thành “Whiskers the Wonder Cat”. Phụ đề này của phim nhanh chóng bị hủy bỏ sau đó.
Trong năm 1995, Hãng giải trí Funimation Entertainment đạt được giấy phép phát hành loạt phim hoạt hình trên đài truyền hình và video tại nhà ở Bắc Mĩ, Funimation hợp đồng với BLT Productions để làm bản lồng tiếng Anh vào loạt phim hoạt hình và bản phụ đề tiếng Anh. 13 tập phim được phát hành trước khi Funimation hủy bỏ việc phát hành vì không thu được lợi nhuận, chuyển sang phát hành phần thứ hai của bộ phim là Dragon Ball Z. Vào tháng 3 năm 2001, Funimation thông báo sự trở lại của Dragon Ball trên đài truyền hình Mĩ với phần tiếng Anh được thu âm tại phòng thu với một ít sửa đổi. Bản phụ đề cho phim cũng được thay đổi bởi đài truyền hình cáp Cartoon Network từ tháng 8 năm 2001. Đến tháng 12 năm 2003. Funimation phát hành loạt phim trên đài truyền hình “Colours TV” thuộc tổ chức Black Star Communications và các kênh của Funimation bắt đầu vào năm 2006. Funimation bắt đầu phát hành các tập phim trên bộ đĩa DVD vào 18 tháng 3 năm 2003. Mỗi bộ DVD chứa toàn bộ loạt phim truyện về Dragon Ball, phim với phụ đề tiếng Anh và phát âm với ngôn ngữ gốc Nhật Bản. Các bộ DVD được phát hành tại Australia năm sau đó. Bộ DVD vẫn chưa có kết thúc và tiếp tục phát hành trong năm 2008 như là 2 bộ DVD, bộ thứ nhất với 12 đĩa và bộ thứ 2 với 10 đĩa.
Trong năm 2003, một bản phụ đề mới cho phim được sản xuất bởi công ty Blue Water Studios vào United Kingdom và Canada. Bản phụ đề sử dụng các tiêu đề khác cho các tập phim và tiếng nói của các nhân vật cũng khác với phiên bản của Funimation.

Dragon Ball Z[sửa | sửa mã nguồn]
Biểu tượng Anime Dragon Ball Z
Với sự kết thúc của phần Dragon Ball, công ty Toei Animation nhanh chóng cho xuất bản loạt phim hoạt hình thứ 2 mang tên Dragon Ball Z (ドラゴンボールZ(ゼット), Doragon Bōru Zetto. Bắt đầu với phần tóm tắt nội dung phần trước, Dragon Ball Z có cốt truyện phù hợp với phần Dragon Ball từ tập 26. Dragon Ball Z được phát hành trên đài truyền hình Fuji vào 26 tháng 3 năm 1989. Với thời gian phát hành dài hơn phần Dragon Ball, loạt phim với 291 tập và kết thúc vào 31 tháng 1 năm 1996.
Theo sau sự hủy bỏ bản dịch ngữ của phần Dragon Ball, Funimation phát hành Dragon Ball Z với ngôn ngữ tiếng Anh tại Bắc Mĩ và với phần dịch ngữ mới cho loạt phim được làm bởi công ty Ocean Group bằng tiếng Anh. Giống như phần dịch ngữ trước đó của Dragon Ball, bản dịch ngữ của Ocean Group cho Dragon Ball Z đã sửa đổi nặng nề về nội dung và rút ngắn 67 tập thứ nhất thành 53 tập. Bản dịch ngữ của các tập phát hành tại Mỹ đầu tiên trên đài truyền hình Fox thuộc hãng Fox Entertainment Group vào tháng 9 năm 1996 và kết thúc vào tháng 5 năm 1997. Bản dịch ngữ thứ hai được phát trên đài truyền hình “The WB” vào tháng 10 năm 1996, nhưng lại tạm dừng vào tháng 5 năm 1998 do không thu được lợi nhuận cao. Ba tháng sau bộ phim lại được tiếp tục được dịch thuật và phát trên truyền hình cáp với kênh hoạt hình (Cartoon Network). Nó trở thành một phần của show truyền hình mới mang tên Toonami. Sớm sau đó Funimation tiếp tục làm dịch ngữ cho đoạn phim đã từng bị hủy cho đến bản phát hành hiện tại. Một dàn diễn viên mới đọc bản dịch ngữ mới cho phim và nhạc nền mới cho phim có sửa đổi nhiều về nội dung. Bản dịch ngữ mới nhất của Dragon Ball Z phát hành trên Cartoon Network từ tháng 9 năm 1999 đến tháng 4 năm 2003. Vào tháng 8 năm 2004, hãng Geneon Entertainment mất giấy phép xuất bản về tay công ty Ocean Group với dịch ngữ cho các tập Dragon Ball Z. Điều kiện này tạo thuận lợi Funimation làm phần dịch ngữ lại cho 67 tập đầu tiên. Funimation còn phục hồi lại những phần bị bỏ trước đó và thay thế phần dịch ngữ cũ với bản dịch ngữ mới thân thiện với người xem. Bản dịch ngữ mới này được phát hành trên Cartoon Network trong mùa hè năm 2005. Bản dịch ngữ của Funimation cũng được phát hành tại Canada, United Kingdom, Australia và Ireland.
Tại United Kingdom, bản dịch ngữ của Funimation từ tập 107 đến tập cuối được thay thế bằng một bản dịch mới do công ty Blue Water và được thâu âm bởi công ty Ocean Group.

Dragon Ball GT[sửa | sửa mã nguồn]
Biểu tượng Anime Dragon Ball GT
Bài chi tiết: Dragon Ball GT
Được chính Fan vẽ và tạo hình nhân vật (bộ ngoại truyện), Dragon Ball GT (ドラゴンボールGT(ジーティー), Doragon Bōru Jī Tī, G(rand) T(our)) được phát trên đài truyền hình Fuji TV vào ngày 2 tháng 2 năm 1996 và tiếp tục phát đến ngày 19 tháng 11 năm 1997. Gồm 64 tập. Dragon Ball GT lấy bối cảnh sau 10 năm sau khi Goku nhận Uub tức hiện thân con người của Majin Buu làm học trò của mình, Goku bị biến trở thành một đứa trẻ bởi đại vương Pilaf và tham gia vào cuộc hành trình tìm kiếm ngọc rồng khắp vũ trụ nhằm trở lại hình dáng ban đầu.
Hãng Funimation Entertainment được cấp giấy phép phát hành loạt phim trên đĩa DVD với ngôn ngữ tiếng Anh và phát trên truyền hình tại Bắc Mĩ. Bản dịch ngữ tiếng Anh của hãng Funimation cho loạt phim được phát trên Cartoon Network từ tháng 11 năm 2003 đến tháng 2 năm 2005. Đài truyền hình lướt qua 16 tập đầu của loạt phim. Thay vào đó hãng Funimation tạo một bản tóm tắt với tiêu đề “A Grand Problem”, bản tóm tắt này trình chiếu lướt qua các hình ảnh tóm tắt loạt phim. Sau đó các phần đã bị tóm tắt lại được trình chiếu sau khi phần còn lại của loạt phim đã phát hết trên đài truyền hình. Loạt phim cũng được phát hành tại Canada trên đài YTV và được trình chiếu thành 2 phần thay vì từng câu chuyện.

Dragon Ball đặc biệt[sửa | sửa mã nguồn]
Bài chi tiết: Danh sách các tập phim Dragon Ball đặc biệt
Bốn phim hoạt hình đặc sắc dựa vào cốt truyện Dragon Ball được sản xuất tại Nhật Bản. Phim thứ nhất là “Bardock – The Father of Goku” phát hành vào 17 tháng 10 năm 1990. Cốt truyện của phần thứ nhất nói về sự kiện trước khi Son Goku được gửi đến địa cầu. Cha của Son Goku là Bardock đã khám phá ra âm mưu giết sạch người hành tinh Saiya của Frieza, và sự chống cự của Bardock với sự diệt vong của hành tinh Saiya. Phim thứ hai là “The History of Trunks” được phát hành vào 24 tháng 3 năm 1993. Phim này là phần mở rộng của câu chuyện Dragon Ball, nói về một vũ trụ song song nơi hầu hết các nhân vật trong câu chuyện cũ bị giết chết bởi một nhóm chiến binh được biết như là những người nhân tạo.
Một bộ hai tập của phim hoạt hình gốc với tựa đề “Dragon Ball Z Gaideon: Saiya-jin Zetsumetsu Keikaku” dựa trên bộ game Nintendo của hãng Nintendo Entertainment System cùng tên sản xuất vào năm 1993 trong thời điểm Dragon Ball Z được phát hành.
“A Hero’s Legacy” bộ phim về câu chuyện mới sau 100 năm câu chuyện Dragon Ball GT, được phát hành vào 26 tháng 3 năm 1997. Câu chuyện nói về các thế hệ con cháu của Goku bắt đầu tìm kiếm các viên ngọc rồng để chữa bệnh cho bà tổ của dòng họ.
Phim mới nhất là “Dragon Ball: Yo! Son Goku and His Friends Return!!” được phát trên Jump Super Anime Tour vào 24 tháng 10 năm 2008. Phim nói về câu chuyện hai năm sau khi Buu ốm bị tiêu diệt và Goku cùng những người bạn tiếp tục đối mặc với những kẻ thù mới là Avo và Kado, cùng lúc gặp người em của Vegeta là Tarble.
Ngoài ra, còn có một OVA đặc biệt có tên The episode of Bardock nhằm lý giải cho sự sợ hãi của Frieza với người Saiya. Nhưng Ova này không được tác giả Akira Toriyama công nhận.

Dragon Ball Kai[sửa | sửa mã nguồn]
Biểu tượng Anime Dragon Ball Kai
Bài chi tiết: Danh sách tập phim Dragon Ball Z Kai
Trong tháng 2 năm 2009, hãng Toei thông báo họ sẽ bắt đầu phát lại Dragon Ball Z như là một phần của loạt hoạt động kỉ niệm 20 năm ngày phát hành Dragon Ball. Loạt phim bắt đầu chiếu vào 5 tháng 4 năm 2009, dưới tên Dragon Ball Kai. Trong đó có nhiều tập được làm với kĩ thuật chiếu trên đài kĩ thuật số HDTV (High-definition television). Được đổi mới với khúc mở đầu và kết thúc, dàn diễn viên lồng tiếng cho phim vẫn được giữ nguyên như cũ. Loạt phim cũng được diễn đạt theo sát cốt truyện và diễn tiến nhanh chóng, những cảnh phim không có trong truyện gốc cũng được bỏ đi. Loạt phim đã thể hiện như là một bản phim mới được tái tạo từ bản thể cũ là Dragon Ball Z.

Dragon Ball Super[sửa | sửa mã nguồn]
Bài chi tiết: Dragon Ball Super
Xem thêm: Danh sách chương truyện Dragon Ball Super
Dragon Ball Super là phần Dragon Ball hoàn toàn mới do chính tác giả viết.
Bối cảnh của 7 viên ngọc rồng siêu cấp là sau khi Son Goku đánh bại Majin Buu nguy hiểm, hòa bình đã trở về Trái Đất một lần nữa. Mấy năm sau, Chi Chi muốn Goku có được một công việc ổn định, vì vậy Goku đã làm việc như một nông dân. Mặc dù vậy nhưng Goku vẫn nghĩ tới việc tập luyện để mạnh hơn. Nhờ có Satan giúp đỡ, Goku đã được cho phép tới tập luyện cùng với Bắc Kaio. Song thời điểm đó, thần hủy diệt Beerus thức giấc tìm kiếm Super Saiya-jin God. Goku đụng độ với thần linh và trở thành mục tiêu trong những âm mưu khủng khiếp của các vị thần, gây ảnh hưởng lớn tới không gian và thời gian cũng như sự tồn tại của mọi sinh vật trong đa vũ trụ.
Zeno muốn tổ chức một giải đấu battle royal giữa các đấu thủ mạnh nhất đến từ tám vũ trụ nhằm loại bỏ bảy vũ trụ yếu đuối và cho duy nhất một vũ trụ thắng cuộc được tồn tại tiếp. Và để sống sót qua những trận tranh đấu đó, Goku cùng với Vegeta phải nỗ lực để trở lên mạnh hơn…
Tập luyện với Whis:
Goku và Vegeta đã xin theo học Whis, đạt được trạng thái Super Saiya-jin Blue. Cùng thời điểm đó, Frieza hồi sinh và quay lại Trái Đất báo thù. Goku và Vegeta đã đánh bại hắn (ở trạng thái Golden Frieza). Sau đó là một trận thách đấu giữa vũ trụ 6 (vũ trụ của Champa) và vụ trụ 7 (vũ trụ của Beerus) nhằm đoạt lấy ngọc rồng siêu cấp. Vũ trụ 7 chiến thắng và Beerus ước khôi phục Trái Đất Vũ trụ 6. Vì điều ước được nói bằng ngôn ngữ của thần nên Goku và các bạn không biết. Sau đó là một quãng thời gian ít biến cố.
Lời cầu cứu tương lai:
Trunks, con trai Bulma ở tương lai thuộc vũ trụ 10 (chính là Trunks đã quay về quá khứ cảnh báo mọi người về hiểm họa Android và Cell) đã đụng độ Zamas, Kaio-shin của vũ trụ 10 với ý đồ huỷ diệt loài người. Sau khi sát hại sư phụ mình là Gowasu – kaioshin Vũ trụ 10, Zamas cướp cặp khuyên tai potara và nhẫn thời gian của ông, rồi ước với rồng thần siêu cấp để đổi cơ thể với Goku, trở thanh Goku Black. Rồi hắn tới dòng thời gian của Trunks tương lai, bắt tay với bản thể tương lai của mình rồi ước cho tên này cơ thể bất tử. Goku và Vegeta 2 lần đến tương lai song về quá khứ, lần thứ 3 đã xoay chuyển tình thế khi hợp thể thành Vegito để đánh nhau với Fushion Zamas. Tuy nhiên, hợp thể kết thúc mà Vegito vẫn chưa tiêu diệt zamas. Trunks, nhờ sức mạnh dũng cảm niềm tin của những con người còn sống sót đã chém đứt đôi Fushion Zamas. Tuy nhiên, từ 2 nửa bị cắt đôi đã tái tạo thành 2 Fushion Zamas, hắn nhận ra điều đó và đã tạo ra hàng nghìn bản sao từ việc cắt rời 1 bộ phận. Đội quân Zamas bao phủ Trái Đất và tiêu diệt tất cả. Goku đã nhờ Zeno tương lai và thế giới tương lai bị huỷ diệt. Goku đã kịp quay về lần nữa, sau đó đón Zeno tương lai về hiện tại.
Giải đấu sức mạnh:
Do Great Priest gợi ý cho hai Zeno, một giải đấu giữa 8 vũ trụ: 2, 3, 4, 6, 7, 9, 10, 11. Tất cả các chiến binh tham gia sẽ cùng đấu trên một sàn đấu, vũ trụ nào không còn chiến binh nào trên sàn sẽ bị huỷ diệt. Vũ trụ đánh bại được tất cả các vũ trụ khác hoặc tồn tại cuối cùng với số lượng lớn hơn khi thời gian kết thúc sẽ chiến thắng.
Tại đây Goku đã gặp Toopo và Jiren thuộc vũ trụ 11, có sức mạnh tương đương những vị thần huỷ diệt. Goku đã bộc phát Bản Năng Vô Cực (Ultra Instinct) – một trạng thái mà ngay cả các Thần hủy diệt cũng khó khăn đạt được – khiến mọi người kinh sợ. Nhưng trạng thái này tiêu tốn rất nhiều năng lượng, không sử dụng được lâu vì lúc đó Goku chưa thể làm chủ được (chương 109-110). Goku cũng đã sử dụng nó để đánh bại Kefla – hợp thể của hai nữ nhân Saiya vũ trụ 6. Vegeta cũng có được trạng thái mới là Super Saiya-jin Blue tiến hóa và đánh bại Toppo trạng thái thần hủy diệt. Về sau, nhờ được tiếp thêm sức mạnh ý chí, Goku cũng làm chủ được Bản Năng Vô Cực, và đối đầu với Jiren trong cuộc chiến cuối cùng quyết định số phận giữa vũ trụ 7 và vũ trụ 11. Đến tập 131, anh cùng với Frieza hợp lực loại Jiren khỏi sàn đấu. Cuối cùng, Android 17 là người cuối cùng còn ở trên sàn đấu và trở thành người chiến thắng. Điều ước của anh là hồi sinh lại tất cả những vũ trụ đã bị hủy diệt.

Kiểm duyệt[sửa | sửa mã nguồn]
Dragon Ball từng bị cấm tại nhiều trường công lập ở Maryland, Mỹ. Vào năm 2009, một loạt trường tiểu học và trung học tại Maryland đã dừng và cấm tuyệt đối không được lưu hành “Bảy viên ngọc rồng” tại thư viện của trường với lý do sách chứa “nội dung khiêu dâm” và “khiêu dâm trẻ em”, thể hiện ở một số hình vẽ khỏa thân hoặc bán khỏa thân của trẻ em (Bulma và Goku), hoặc những cử chỉ, ngôn ngữ thô tục về giới tính. Trước đó năm 1999, chuỗi cửa hàng đồ chơi nổi tiếng tại Mỹ TOYS R US cũng phải ngừng phát hành Dragon Ball Z do có phụ huynh khiếu nại rằng truyện có nội dung khiêu dâm trẻ em. Bộ phận kiểm duyệt đã phải chỉnh sửa lại, loại bỏ cảnh khỏa thân này[7]
Hiện nay, Dragon Ball bị cấm phát sóng tại Hungary, Nga, Syria, Triều Tiên vì lí do hoạt hình chứa nội dung bạo lực, không phù hợp cho trẻ em.

Video Games[sửa | sửa mã nguồn]
Bài viết thêm: Danh sách các video game theo truyện Dragon Ball
Câu chuyện Dragon Ball được làm theo bởi nhiều video game với các chủng loại và hoạt cảnh khác nhau. Những game đầu tiên được làm trên máy game mini cầm tay và sau đó là trên hệ thống game Nintendo được làm sát với cốt truyện Dragon Ball. Khi hệ thống máy Super Nintendo được mở rộng với thế hệ Sega Saturn và PlayStation, hầu hết các trò chơi được diễn tiến với những trận đấu của các đấu thủ thuộc thế hệ Super Butoden. Game thứ nhất theo câu chuyện Dragon Ball là “Dragon Ball GT: Final Bout” được phát hành tại Mĩ dưới dạng PlayStation vào 31 tháng 7 năm 1997. Với định dạng PlayStation và PlayStation Portable (PSP), các nhân vật trong game được làm với kỹ thuật đồ họa 3D. Những game này có kèm theo câu chuyện của “Dragon Ball Z: Budokai” và “Dragon Ball Z: Budokai Tenkaichi”. Cuối cùng là loạt game dành cho máy PlayStation 3( PS3) và Xbox 360 màn hình cảm ứng với tên là “Dragon Ball Z: Burst Limit” và “Dragon Ball: Raging Blast 1 – 2”. Theo đó các game online dành cho Dragon Ball cũng xuất hiện ngày càng nhiều trong năm 2009. Họa sĩ Toriyama Akira cũng đã bắt đầu làm việc thiết kế các nhân vật cho các game online trong 5 năm tới. Dragon Ball cũng đã xuất hiện trên nền tảng di động.
Các game Dragon Ball:
Dragon Ball Xenoverse 2
Dragon Ball FighterZ
Dragon Ball Budokai Tenkaichi 3-Dragon Ball Z: Kakarot
– Dragon Ball Legends (ios,android)
-Và còn rất nhiều game khác.

Những bản thu âm[sửa | sửa mã nguồn]
Mười nghìn bản thu âm đã được làm cho các phim hoạt hình, phim ảnh và trò chơi. Phần âm nhạc cho hai phần phim hoạt hình ban đầu là Dragon Ball và Dragon Ball Z được làm bởi Shunsuke Kikuchi, và một phần khác được làm cho Dragon Ball GT bởi Akihito Tokunaga. Phần âm nhạc cho bộ phim hoạt hình thứ nhất được phát hành cho phim là “Dragon Ball: Music Collection” trong năm 1985 và “Dragon Ball: Complete Song Collection” trong năm 1991. Sau đó chúng được tái bản vào năm 2003 và 2007 một cách riêng biệt. Với nhạc nền cho loạt phim hoạt hình Dragon Ball Z là “Dragon Ball Z Hit Song Collection Series”. Phần thu âm này được làm bởi công ty Columbia Records tại Nhật vào 21 tháng 7 năm 1989 đến 20 tháng 3 năm 1996. Vào 20 tháng 9 năm 2006 hãng Columbia lại tái bản “Hit Song Collection” trên “Animex 1300 series” của họ. Những CD khác được phát hành là những bản biên soạn lại cho Video game và nhạc phim được chuyển thể sang tiếng Anh.

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]
Phim hoạt hình
Phim người đóng Dragonball Evolution: làm từ năm 2008, ra mắt tại Việt Nam trong năm 2009 của hãng 20th Century Fox đạo diễn bởi Hoàng Nghị Du đồng sản xuất với diễn viên/đạo diễn Chu Tinh Trì với các diễn viên như: Chu Nhuận Phát vai Quy lão Tiên Sinh, Justin Chatwin vai “Goku”, James Marsters vai “Piccolo”, Emmy Rossum vai Bulma, Jamie Chung vai Chi Chi
Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

^ Được tín nhiệm thứ hai kể từ tập 33, sau Hatano Morio.

^ Được tín nhiệm đầu tiên, trước Chioka Kimitoshi.

^ Được tín nhiệm đầu tiên, trước Hatano Morio.

^ .mw-parser-output cite.citationfont-style:inherit.mw-parser-output .citation qquotes:”“”””””‘””’”.mw-parser-output .id-lock-free a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-free abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/65/Lock-green.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat.mw-parser-output .id-lock-limited a,.mw-parser-output .id-lock-registration a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-limited a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-registration abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d6/Lock-gray-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat.mw-parser-output .id-lock-subscription a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-subscription abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Lock-red-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat.mw-parser-output .cs1-subscription,.mw-parser-output .cs1-registrationcolor:#555.mw-parser-output .cs1-subscription span,.mw-parser-output .cs1-registration spanborder-bottom:1px dotted;cursor:help.mw-parser-output .cs1-ws-icon abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4c/Wikisource-logo.svg”)right 0.1em center/12px no-repeat.mw-parser-output code.cs1-codecolor:inherit;background:inherit;border:none;padding:inherit.mw-parser-output .cs1-hidden-errordisplay:none;font-size:100%.mw-parser-output .cs1-visible-errorfont-size:100%.mw-parser-output .cs1-maintdisplay:none;color:#33aa33;margin-left:0.3em.mw-parser-output .cs1-formatfont-size:95%.mw-parser-output .cs1-kern-left,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-leftpadding-left:0.2em.mw-parser-output .cs1-kern-right,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-rightpadding-right:0.2em.mw-parser-output .citation .mw-selflinkfont-weight:inherit“”DRAGON BALL SUPER” SUBTITLED EPISODES BEGIN STREAMING TODAY ON FUNIMATIONNOW WITH NEW SIMULCAST EPISODES STARTING NOVEMBER 5, 2016. Funimation to Produce English Dub of New Series”. Funimation (bằng tiếng Anh). Funimation. ngày 4 tháng 11 năm 2016. Truy cập ngày 7 tháng 11 năm 2016.

^ “Toonami: Hope you’re sitting down for this…”. Facebook. ngày 7 tháng 9 năm 2016. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2016.

^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên debut
^ “Dragon Ball từng bị cấm phát hành trên toàn Thế giới vì chứa nội dung khiêu dâm – Infogame”. Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 11 năm 2018. Truy cập ngày 29 tháng 11 năm 2018.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons có thêm hình ảnh và phương tiện truyền tải về Dragon Ball – 7 viên ngọc rồng.

Wikiquote có sưu tập danh ngôn về:
en:Dragon Ball

Tra ドラゴンボール trong từ điển mở tiếng Việt Wiktionary

Cổng thông tin Nhật Bản
Cổng thông tin Anime và manga
ドラゴンボールオフィシャルサイト
Dragon Ball – 7 viên ngọc rồng trên Facebook
Dragon Ball – 7 viên ngọc rồng trên Twitter
Dragon Ball – 7 viên ngọc rồng trên Instagram
Kênh Dragon Ball – 7 viên ngọc rồng trên YouTube
Official Toei Animation’s Dragon Ball website (tiếng Nhật)
Official Toei Animation’s Dragon Ball Z website (tiếng Nhật)
Official Toei Animation’s Dragon Ball GT website (tiếng Nhật)
Official FUNimation’s Dragon Ball website
Official FUNimation’s Dragon Ball Z website
Official FUNimation’s Dragon Ball GT website
Official FUNimation’s Dragon Ball Z Kai website
Dragon Ball Z – The Greatest Hits – Madman Entertainment
Dragon Ball Z Games Online Dragon Ball Z Games website
Dragon Ball – 7 viên ngọc rồng (manga) tại từ điển bách khoa của Anime News Network
Dragon Ball – 7 viên ngọc rồng (anime) tại từ điển bách khoa của Anime News Network
Dragon Ball Z (anime) tại từ điển bách khoa của Anime News Network
Dragon Ball GT (anime) tại từ điển bách khoa của Anime News Network
Dragon Ball Kai (anime) tại từ điển bách khoa của Anime News Network
Tiêu đề chuẩn
BNF: cb14534411x (data)
NDL: 01235593

xtsDragon Ball của Toriyama AkiraHoạt hình (Danh sách tập)Dragon Ball Z (Danh sách tập)  · Dragon Ball GT (Danh sách tập)  · Dragon Ball Kai (Danh sách tập) · Dragon Ball Super (Danh sách tập)Nhân vật
Son Goku (Kakarot)  · Vegeta  · Krillin  · Bunma  · Piccolo · Tien Shinhan · Son Gohan  · Son Goten  · Trunks · Chi-Chi · Quy lão Kame · ShanpaPhim điện ảnh
Shenron no Densetsu (1986)
Majin-Jō No Nemuri Hime (1987)
Makafushigi Dai-Bōken (1988)
Ora no Gohan o Kaese!!(1989)
Kono yo de ichiban tsuyoi yatsu (1990)
Chikyū Marugoto Chōkessen (1990)
Super Saiyajin da Son Gokū(1991)
Tobikkiri no Saikyō tai Saikyō (1991)
Gekitotsu!! Hyaku-Oku Pawā no Senshi-tachi(1992)
Kyokugen Batoru!! San Dai Sūpā Saiyajin (1992)
Moetsukiro!! Nessen Ressen Chō-Gekisen (1993)
Ginga Giri-Giri!! Butchigiri no Sugoi Yatsu (1993)
Kiken na Futari! Sūpā Senshi wa Nemurenai (1994)
Sūpā Senshi Gekiha!! Katsu No wa Ore da (1994)
Fukkatsu no Fyūjon!! Gokū to Bejīta (1995)
Ryū-Ken Bakuhatsu!! Gokū ga Yaraneba Dare ga Yaru (1995)
Saikyō e no Michi(1996)
Kami to Kami (2013)
‘F’ hồi sinh (2015)
Broly (2018)
Super Hero (2022)
Tập đặc biệtTatta Hitori no Saishū Kessen • Zetsubō e no Hankō!! Nokosareta Chō-Senshi•Gohan to Trunks • Yūki no Akashi wa Sūshinchū’OVAOssu! Kaette Kita Son Gokū to Nakama-tachi!!  • Gaiden: Saiyajin Zetsumetsu KeikakuPhim người đóngThe Magic Begins (1989, Đài Loan) • Dragon Ball (1990, Hàn Quốc) • 7 viên ngọc rồng (2009, Mỹ)Trò chơi điện tửBudokai Tenkaichi  • Final Bout • Super Sonic Warriors  • Super Dragon Ball Z  • Burst Limit  • Infinite World  • Raging BlastTruyện tranh liên quanDr. Slump  • Neko Majin
xtsDragon Ball của Toriyama AkiraHoạt hình (Danh sách tập)Dragon Ball Z (Danh sách tập)  · Dragon Ball GT (Danh sách tập)  · Dragon Ball Kai (Danh sách tập) · Dragon Ball Super (Danh sách tập)Nhân vật
Son Goku (Kakarot)  · Vegeta  · Krillin  · Bunma  · Piccolo · Tien Shinhan · Son Gohan  · Son Goten  · Trunks · Chi-Chi · Quy lão Kame · ShanpaPhim điện ảnh
Shenron no Densetsu (1986)
Majin-Jō No Nemuri Hime (1987)
Makafushigi Dai-Bōken (1988)
Ora no Gohan o Kaese!!(1989)
Kono yo de ichiban tsuyoi yatsu (1990)
Chikyū Marugoto Chōkessen (1990)
Super Saiyajin da Son Gokū(1991)
Tobikkiri no Saikyō tai Saikyō (1991)
Gekitotsu!! Hyaku-Oku Pawā no Senshi-tachi(1992)
Kyokugen Batoru!! San Dai Sūpā Saiyajin (1992)
Moetsukiro!! Nessen Ressen Chō-Gekisen (1993)
Ginga Giri-Giri!! Butchigiri no Sugoi Yatsu (1993)
Kiken na Futari! Sūpā Senshi wa Nemurenai (1994)
Sūpā Senshi Gekiha!! Katsu No wa Ore da (1994)
Fukkatsu no Fyūjon!! Gokū to Bejīta (1995)
Ryū-Ken Bakuhatsu!! Gokū ga Yaraneba Dare ga Yaru (1995)
Saikyō e no Michi(1996)
Kami to Kami (2013)
‘F’ hồi sinh (2015)
Broly (2018)
Super Hero (2022)
Tập đặc biệtTatta Hitori no Saishū Kessen • Zetsubō e no Hankō!! Nokosareta Chō-Senshi•Gohan to Trunks • Yūki no Akashi wa Sūshinchū’OVAOssu! Kaette Kita Son Gokū to Nakama-tachi!!  • Gaiden: Saiyajin Zetsumetsu KeikakuPhim người đóngThe Magic Begins (1989, Đài Loan) • Dragon Ball (1990, Hàn Quốc) • 7 viên ngọc rồng (2009, Mỹ)Trò chơi điện tửBudokai Tenkaichi  • Final Bout • Super Sonic Warriors  • Super Dragon Ball Z  • Burst Limit  • Infinite World  • Raging BlastTruyện tranh liên quanDr. Slump  • Neko Majin
xtsTây du ký của Ngô Thừa ÂnNhân vật
Tôn Ngộ Không
Đường Tăng
Trư Bát Giới
Sa Tăng
Bạch Long Mã
Hồng Hài Nhi
Bạch Cốt Tinh
Thiết Phiến Công chúa
Ngưu Ma Vương
Quan Âm
Ngọc Hoàng Thượng đế
Thái Thượng Lão Quân
Danh sách
Phim
Động Bàn Tơ (1927)
Thiết Phiến công chúa (1941)
Alakazam the Great (1960)
Đại náo Thiên cung (1961)
Thiết Phiến công chúa (1966)
Động Bàn Tơ (1967)
Doraemon: Nobita Tây du kí (1988)
Đại thoại Tây du (1995)
Tình điên Đại Thánh (2005)
Saiyūki (2007)
Mỹ Hầu vương và Nhị Lang thần (2007)
Vua Kung Fu (2008)
Tây du ký: Mối tình ngoại truyện (2013)
Tây du ký: Đại náo Thiên cung (2014)
Tây du ký: Đại Thánh trở về (2015)
Tây du ký 2: Tôn Ngộ Không ba lần đánh Bạch Cốt Tinh (2016)
Đại thoại Tây du 3 (2016)
Tây du ký: Mối tình ngoại truyện 2 (2017)
Ngộ Không kỳ truyện (2017)
Tây du ký 3: Nữ Nhi Quốc (2018)
Tục thư
Tục Tây du ký
Hậu Tây du ký
Tứ du ký
Tây du bổ (1640)
Truyền hình
Gokū no Daibōken (1967)
Monkey (1978)
Science Fiction Saiyuki Starzinger (1978)
Tây du ký (1986 và 1999) (Diễn viên, Nhạc phim)
Tây du ký (1996)
Tây du ký II (1996)
Monkey Magic (1998)
Tây du ký (1999)
Hậu Tây du ký (2000)
Shinzo (2000)
Xuân quang xán lạn Trư Bát Giới (2000)
The Monkey King (2001)
Tề thiên đại thánh Tôn Ngộ Không (2002)
Saiyūki (2006)
Ngô Thừa Ân và Tây du ký (2010)
Tây du ký (2010)
Tây du ký (2011)
Hoa du ký (2017-2018)
Tân truyền thuyết Hầu Vương (2018)
Sân khấu
Monkey: Journey to the West (play)
Truyện tranh
Dragon Ball – 7 viên ngọc rồng
Saiyūki
Patalliro Saiyuki
Monkey Typhoon
Saint
The Monkey King
Xin
American Born Chinese
Trò chơi
Ether Saga Online
Enslaved: Odyssey to the West
Mộng Ảo Tây Du
Ganso Saiyūki: Super Monkey Daibōken
Ngộ Không ngoại truyện
Monkey Hero
Monkey Magic
Saiyuki: Journey West
SonSon
Đại Thoại Tây Du Online II
Whomp ‘Em
Yūyūki
Black Myth: Wukong
Văn học
Griever: An American Monkey King in China
Tripmaster Monkey
Tứ đại danh tác
Khác
Danh sách tác phẩm chuyển thể từ Tây du ký
Nguyệt nha sản
Đại náo Thiên Cung
Gậy như ý
Journey to the West (album)

xtsToriyama Akira MangaThập niên 1980
Dr. Slump (1980–1984)
Pink (1982)
Hetappi Manga Kenkyūjo (1982–1984)
Akira Toriyama’s Manga Theater (1983–1997)
Dragon Ball – 7 viên ngọc rồng (1984–1995)
Thập niên 1990
Go! Go! Ackman (1993–1994)
Cowa! (1997–1998)
Kajika (1998)
Neko Majin (1999–2005)
Thập niên 2000
Sand Land (2000)
Thập niên 2010
Jaco the Galactic Patrolman (2013)
Dragon Ball Super (với Toyotarou) (2015–nay)
Trò chơi điện tử
Loạt Dragon Quest
Chrono Trigger
Tobal No. 1
Tobal 2
Loạt Blue Dragon

xtsChương trình và nhạc phim Toonami
Toonami (Pháp)
Định dạng khác:

Toonami (Đông Nam Á)
Toonami (Ấn Độ)
Toonami (Úc)
Toonami (Vương quốc Anh và Bắc Ireland)
Cartoon Network / Thời kỳ Kids’ WB1997
Cartoon Roulette (âm nhạc của những bộ phim hoạt hình Space Ghost (TV series), Birdman and the Galaxy Trio, The Herculoids, Mightor, Shazzan, Teen Force, The Impossibles, và Superman năm 1940)
The Real Adventures of Jonny Quest
ThunderCats
Voltron
1998
Beast Wars: Transformers
Dragon Ball Z (Ocean lồng tiếng năm 98/Funimation lồng tiếng năm 99)
Robotech
Thủy Thủ Mặt Trăng (DiC lồng tiếng năm 98-99/Cloverway Inc. lồng tiếng năm 2000)
Superfriends
1999
ReBoot
Ronin Warriors
The Powerpuff Girls
2000
Batman: The Animated Series
Blue Submarine No. 6
G-Force: Guardians of Space
Gundam Wing
Superman: The Animated Series
Tenchi in Tokyo
Tenchi Muyo!
Tenchi Universe
2001
Batman Beyond
Cardcaptors
Dragon Ball (Funimation lồng tiếng)
Gundam 0080
The 08th MS Team
Mobile Suit Gundam
Outlaw Star
The Big O
The New Batman/Superman Adventures
Zoids: New Century
2002
G Gundam
G.I. Joe
He-Man and the Masters of the Universe
Samurai Jack
Transformers: Armada
Zoids: Chaotic Century
2003
Cyborg 009
Dai-Guard
Gigantor
.hack//Sign
IGPX: Micro Series
Justice League
Martian Successor Nadesico
Neon Genesis Evangelion
Rurouni Kenshin
Star Wars: Clone Wars
SD Gundam Force
Yu Yu Hakusho
2004
Astro Boy
Duel Masters
Gundam SEED
Jackie Chan Adventures
Justice League Unlimited
Megas XLR
Rave Master
Teen Titans
Transformers: Energon
2005
Bobobo-bo Bo-bobo
Dragon Ball Z (không cắt)
Hot Wheels: AcceleRacers
D.I.C.E.
Dragon Ball GT
IGPX
Naruto
One Piece (4Kids lồng tiếng)
The Batman
Transformers: Cybertron
Zatch Bell!
2006
Fantastic Four: World’s Greatest Heroes
MÄR
Pokémon: Battle Frontier
Pokémon Chronicles
The Prince of Tennis
Wulin Warriors
2007
Yu-Gi-Oh! GX
One Piece (Funimation lồng tiếng)
Storm Hawks
2008
Bakugan Battle Brawlers
Ben 10: Alien Force
Blue Dragon
Thời kỳ Adult Swim2012
Bleach
Deadman Wonderland
Casshern Sins
Fullmetal Alchemist: Brotherhood
Ghost in the Shell: S.A.C 2nd GIG
Cowboy Bebop
Ghost in the Shell: Stand Alone Complex
Samurai 7
Eureka Seven
Sym-Bionic Titan
ThunderCats (2011 TV series)
Inuyasha
Tenchi Muyo! GXP
Naruto (không cắt)
2013
Soul Eater
One Piece (Funimation lồng tiếng; không cắt)
Sword Art Online
The Big O (mùa 2)
Star Wars: The Clone Wars
FLCL (OVA)
2014
Space Dandy
Naruto: Shippuden (không cắt)
Blue Exorcist
Black Lagoon
Attack on Titan
Beware the Batman
Gurren Lagann
Hellsing Ultimate
Dragon Ball Z Kai (không cắt)
Inuyasha: The Final Act
2015
Kill la Kill
Sword Art Online II
Michiko & Hatchin
Akame ga Kill!
Parasyte -the maxim-
2016
Samurai Champloo
Dimension W
Hunter × Hunter (2011)
Gundam: Iron-Blooded Orphans
One-Punch Man
JoJo’s Bizarre Adventure
2017
Dragon Ball Super
Dragon Ball Z Kai: The Final Chapters
Gundam Unicorn RE:0096
Samurai Jack
Sand Whale and Me (không cắt)
Tokyo Ghoul
Lupin the 3rd Part IV: The Italian Adventure
Tokyo Ghoul √A
JoJo’s Bizarre Adventure: Stardust Crusaders
Outlaw Star (microseries)
Black Clover
2018
Học viện siêu anh hùng
FLCL Progressive
Pop Team Epic
JoJo’s Bizarre Adventure: Diamond Is Unbreakable
FLCL Alternative
Boruto: Naruto Next Generations
Mob Psycho 100
Megalo Box
2019
Sword Art Online Alicization
Miền đất hứa – The Promised Neverland
Enen no Shouboutai

Chủ đề
Thể loại

xtsWeekly Shōnen Jump: 1980-19891980
Dr. Slump
High School! Kimengumi
1981
Tsubasa Giấc mơ sân cỏ
Cat’s Eye (manga)
Stop!! Hibari-kun!
1982
Fūma no Kojirō
High School! Kimengumi
1983
Wing-Man
Fist of the North Star
Ginga:Nagareboshi Gin
Tenchi wo Kurau
1984
Kimagure Orange Road
Baoh
Dragon Ball (manga)
1985
City Hunter
Tsuide ni Tonchinkan
Sakigake!! Otokojuku
1986
Saint Seiya
1987
JoJo’s Bizarre Adventure
Phantom Blood
Battle Tendency
The Burning Wild Man
1988
Bastard!!
Jungle King Tar-chan
Rokudenashi Blues
Magical Taluluto
1989
Chameleon Jail
Dragon Quest:The Adventure of Dai
JoJo’s Bizarre Adventure
Stardust Crusaders
Ten de Shōwaru Cupid
Video Girl Ai

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2194
Lượt xem: 94208166

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8617

3. 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2462

4. 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5071

5. 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn rồi nhỉ? Bài viết 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5891

6. 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn từ tienphong.vn

tienphong.vn
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4537

7. 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9772

8. 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn từ soha.vn

soha.vn
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn rồi nhỉ? Bài viết 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9338

9. 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn từ 24h.com.vn

24h.com.vn
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được chúng mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7569

10. 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn từ kenh14.vn

kenh14.vn
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9428

11. 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn từ zingnews.vn

zingnews.vn
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn rồi nhỉ? Bài viết 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7166

12. 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1744

13. 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn từ vov.vn

vov.vn
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4787

14. 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn từ afamily.vn

afamily.vn
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn rồi nhỉ? Nội dung 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8251

15. 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6304

16. 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6441

17. 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn từ coccoc.com

coccoc.com
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn rồi nhỉ? Bài viết 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1926

18. 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn từ facebook.com

facebook.com
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7762

Câu hỏi về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn

7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn
cách 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn
hướng dẫn 7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn
7 Viên Ngọc Rồng, Tập 1: Son Goku Và Các Bạn miễn phí

Scores: 4.7 (163 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn