Antôn thành Padova? Tiểu sử thánh Anton thành Padova mới nhất 2023

 

Thánh Antôniô thành Padova
Francisco de Zurbarán - Sto Antonio de Padua.jpg

Antôn thành Padova với Chúa Hài đồng, tranh của Francisco de Zurbarán, 1627-1630
Linh mục, Tiến sĩ Hội thánh
Sinh 15 tháng 8, 1195
Lisbon, Bồ Đào Nha, Bồ Đào Nha
Mất 13 tháng 6 năm 1231(1231-06-13) (35 tuổi)
Padova, Ý
Tôn kính Giáo hội Công giáo Rôma
Chân phước 30 tháng 5, 1232
Tuyên thánh 30 tháng 5, 1232, Spoleto, Ý bởi Giáo hoàng Grêgôriô IX
Đền chính Basilica of Saint Anthony of Padua, Ý
Lễ kính 13 tháng 6
Biểu trưng Sách, bánh mỳ, Chúa Hài đồng; hoa lily; cá, flaming heart

Antôniô thành Padova (hoặc Antôniô thành Lisboa, 15 tháng 8 năm 1195 – 13 tháng 6 năm 1231) là một linh mục Công giáo người Bồ Đào Nha và là tu sĩ Dòng Phanxicô. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có ở Lisboa, Bồ Đào Nha nhưng mất tại Padova, Ý. Với kiến thức chuyên sâu về Kinh Thánh, ông đã rao giảng mạnh mẽ về đức tin Kitô giáo cho người khác, chính vì thế, ông được phong thánh rất sớm sau khi qua đời và được Giáo hội Công giáo Rôma phong làm tiến sĩ Hội thánh vào ngày 16 tháng 1 năm 1946.

Tiểu sử thánh An Tôn Padua

Antôn tên khai sinh là Bulhões de Fernando Martins, sinh năm 1195 tại Lisboa, Bồ Đào Nha, cha là hiệp sĩ và viên chức tại triều đình hoàng đế Afonso II của Bồ Đào Nha.[1] Fernado được gởi đi học trường nhà thờ chính tòa tại Lisbon. Năm ông 15 tuổi gia nhập dòng Dòng Augustinô.

Sau hai năm tại nhà dòng, ông xin được chuyển về Coimbra, vì chỗ ở cũ gần nhà nên bạn bè đến thăm ông quá đông. Ở Tu viện Coimna có một trường dạy Thánh Kinh rất danh tiếng. Tám năm ở Coimbra, Fernado nỗ lực học và đã trở thành một học giả sâu sắc về thần học và kinh thánh. Ông đã được bề trên dòng Augustinô cho lãnh nhận sứ vụ linh mục.

Do Fernado thích sống chiêm niệm, sống khắc khổ, khiêm tốn, nên ông ông muốn được đi truyền giáo và mong muốn được tử vì đạo, chính vì thế ông xin gia nhập Dòng Anh Em Hèn Mọn vào năm 1220. Nhà dòng đặt tên ông là António (phiên âm Việt là Antôn)[1] và chấp thuận cho ông tới Maroc để truyền giáo cho thổ dân Sarrasins ở châu Phi. Nhưng khi ông vừa tới châu Phi thì ngã bệnh nặng và phải quay trở về chữa bệnh. Trên đường về lại quê hương, tàu của ông bị bão đánh dạt vào đảo Sicile của Ý. Ông tới cư ngụ tại nhà Dòng ở Monte Paulo.[1].

Nhờ tài lợi khẩu và gương sáng đạo đức, ông được các bề trên tin tưởng, tín nhiệm sai đi giảng khắp nơi và lo công việc đào tạo, giáo dục các tu sĩ trong Dòng.

Ngày 13 tháng 06 năm 1231, Antôn từ trần ở Arcella, Padova, nước Ý khi ông ba mươi sáu tuổi. Chỉ một năm sau, ông đã được Giáo hoàng Grêgôriô IX phong thánh.[1] Năm 1946, Giáo hoàng Piô XII tôn ông làm tiến sĩ Hội Thánh.

Cuộc đời Thánh Antôn Pađua, hành trình phiêu lưu của đức tin

Đời sống của Thánh Antôn Pađua là hành trình phiêu lưu của đức tin. Vào thời Trung cổ, có hai loại chuyện kể được xác định rõ: loại “cử chỉ” và loại “phiêu lưu”. Loại “cử chỉ” là chuyện kể dựa trên một câu chuyện đã qua như Bài hát của Roland (La chanson de Roland). “Phiêu lưu” theo từ nguyên học là thì tương lai, còn ”cử chỉ” là ở thì quá khứ, một câu chuyện bắt đầu. Còn phiêu lưu là một câu chuyện đang đi.

Thánh Antôn Pađua vừa là học giả uyên bác, vừa là người làm phép lạ thần thông, người an ủi tận tâm, người tu sĩ gan dạ, người chiêm nghiệm dạn dày, câu chuyện luôn chuyển động. Câu chuyện đang bắt đầu vì Thần Khí chăm sóc và hướng dẫn Thánh Antôn không ngơi nghỉ qua các nẻo đường từ Lisbon đến Padou, từ Bologne đến Limoges qua Brive-la-Gaillarde, luôn được cảm hứng trên đường đi tìm Chúa Giêsu, con người và Thiên Chúa.

Năm 1220 thầy Antôn vào Dòng Phanxicô do Thánh Phanxicô Assisi thành lập. Theo luật Dòng, các sư huynh “biết làm việc sẽ làm việc và hành nghề mà họ đã học” nhưng vẫn là người “nhỏ nhất và tuân phục tất cả mọi người”.

Thần học gia được đào tạo ở Dòng Thánh Âugutinô, Antôn có “ơn làm việc” và được Thánh Phanxicô Assisi khuyến khích trong một bức thư nổi tiếng: “Cha thích con đọc thần học thiêng liêng cho các anh em, miễn là trong khi học, con không dập tắt tinh thần hương nguyện và sốt sắng như luật Dòng chỉ định. Con tiến hành thật tốt.” Thánh Phanxicô Assisi đề nghị Antôn có thái độ “tiểu đệ”, không lôi kéo người khác chú ý mình, nhưng phó cho Thần Khí tất cả những chuyện thuộc về Chúa, về Đấng Tạo Dựng, về Đấng Cứu Chuộc và Đấng Cứu Rỗi.

Sợi chỉ dẫn đường trong đời sống của Antôn có thể ít được biết đến hơn là các lời nói và hành động của ngài, đó là khát khao được “tử đạo”, khát khao thúc đẩy Antôn vào Dòng Thánh Phanxicô Assisi sau khi năm anh em trong Dòng bị chết ở Marốc. Tử đạo là hiến mạng sống mình cho Chúa Kitô. Tử đạo bằng máu hay bằng lòng trung thành, các hình thức có thể thay đổi, nhưng ơn vẫn là hành động thiết yếu. Dấn thân trong hành trình phiêu lưu đức tin, Antôn đã hiến cuộc sống của mình, một số người như linh mục Marie-Antoine, Lavaur, “thánh Toulouse” Dòng Capuchin vào cuối thế kỷ 19 đã thấy ở Antôn là “tông đồ của tình yêu”, hoàn thành sứ mệnh của Thánh Phanxicô Assisi, “người bị đóng đinh mới”. Theo linh mục Marie-Antoine, Lavaur: “Từ đó quả đất có một lò lửa tình yêu mới (trong Thánh Phanxicô Assisi); và nó tìm được sức nóng quan trọng (nơi Thánh Antôn).

Xin cám ơn tác giả Françoise Bouchard đã giới thiệu với chúng ta, “đơn giản và nhiệt tình hành trình đức tin sốt sắng của Thánh Antôn Lisbon và Pađua, người “tông đồ của tình yêu”.

Tính cách thánh Anton Padua

Antôn là một người người làm việc không biết mệt mỏi. Ông thường được nhiều người ta gán cho tên “Hòm Bia giao ước” hoặc “Cái búa của bọn lạc giáo”.

Ông thường mạnh mẽ chống lại sự yếu đuối và thái độ bài trừ tri thức của hàng tu sĩ dòng Phan-xi-cô Anh Em Hèn Mọn. Nhờ tài hùng biện và sự quyết đoán để cho các tu sĩ dòng Anh Em Hèn Mọn tiếp cận với thần học. Phanxicô thành Assisi đã viết cho ông một lá thư chấp thuận để ông “giảng dạy thần học cho các huynh đệ”.[2]

Biến cố thay đổi cuộc sống

Một lần nọ, với nhiệm vụ tiếp khách, ông săn sóc cho 5 tu sĩ Phanxicô đang trên đường tới Maroc. Sau này, họ bị tàn sát dã man và thi hài họ được đưa về Coimbra để tổ chức quốc táng. Fernado mong ước hiến đời mình cho công việc truyền giáo giống như những tu sĩ Phanxicô vậy. Năm 1221, ông gặp Phanxicô thành Assisi, ít lâu sau ông được gởi tới viện tế bần ở Forli gần Emilia để làm những công việc khiêm hạ.[1]

Giai thoại

 • Tại Bourges, người ta ghi lại một phép lạ lừng danh về một con lừa thờ lạy. Một người Do Thái không tin phép Bí tích Thánh Thể, Antôn nói:” Nếu con lừa ông cưỡi mà quỳ xuống và thờ lạy Chúa ẩn mình dưới hình bánh thì ông có tin không?“. Người Do Thái nhận lời thách thức. Hai ngày ông ta không cho lừa ăn rồi dẫn tới chỗ họp chợ, giữa một bên là lúa mạch và bên kia Antôn kiệu Mình Thánh Chúa đi qua, con vật quên đói quay sang thờ lạy Mình Thánh.[3]
 • Trong một lễ nghi phong chức ở Forli nhà giảng thuyết vắng mặt. Không ai dám thay thế. Linh mục giám tỉnh truyền cho Antôn lên toà giảng. Antôn làm cho khán giả kinh ngạc. Người ta thấy ngay trước được rằng ông là một nhà giảng thuyết bậc nhất. Hiệu quả tức thời là ông được chỉ định làm nhà giảng thuyết trong cả Atalia. Đây là một thời mà Giáo hội Công giáo cần đến những nhà giảng thuyết hơn bao giờ hết để chống lại các lạc thuyết. Kể từ đó ông du hành không ngừng bước từ miền nam nước Ý tới miền Bắc nước Pháp, hiến trọn thời gian và năng cực cho việc giảng dạy. Sự đáp ứng của dân chúng đã khích lệ ông nhiều, các nhà thờ không đủ chỗ cho người đến nghe. Người ta phải làm bục cho ông đứng ngoài cửa. Nhưng rồi đường phố và quảng trường đã lại chật hẹp và người ta lại phải mang bục ra khỏi thành phố tới những cánh đồng hay sườn đồi, nơi có thể dung nạp đến những 40.000 người đến nghe ông thuyết giảng.[4]

Xem thêm

 • Kinh cầu ông thánh Antôn Lưu trữ 2014-01-25 tại Wayback Machine, Tỉnh dòng thánh Phanxicô Việt Nam
 • Danh sách thánh Kitô giáo

Ghi chú

 1. ^ a ă â b c
  .mw-parser-output cite.citation{font-style:inherit}.mw-parser-output .citation q{quotes:”“”””””‘””’”}.mw-parser-output .id-lock-free a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-free a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/65/Lock-green.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-limited a,.mw-parser-output .id-lock-registration a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-limited a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-registration a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d6/Lock-gray-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-subscription a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-subscription a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Lock-red-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .cs1-subscription,.mw-parser-output .cs1-registration{color:#555}.mw-parser-output .cs1-subscription span,.mw-parser-output .cs1-registration span{border-bottom:1px dotted;cursor:help}.mw-parser-output .cs1-ws-icon a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4c/Wikisource-logo.svg”)right 0.1em center/12px no-repeat}.mw-parser-output code.cs1-code{color:inherit;background:inherit;border:none;padding:inherit}.mw-parser-output .cs1-hidden-error{display:none;font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-visible-error{font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-maint{display:none;color:#33aa33;margin-left:0.3em}.mw-parser-output .cs1-format{font-size:95%}.mw-parser-output .cs1-kern-left,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-left{padding-left:0.2em}.mw-parser-output .cs1-kern-right,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-right{padding-right:0.2em}.mw-parser-output .citation .mw-selflink{font-weight:inherit}
   

  “Thánh Antôn Padua”. Giáo phận Xuân Lộc. Truy cập ngày 14 tháng 12 năm 2012.

 2. ^ Thánh Antôn Padua, Linh mục và tiến sĩ Hội Thánh (1195-1231)
 3. ^ Trích trong Theo Vết Chân Người (Chân dung các thánh nhân.)
 4. ^ Thánh Antôn Padova, linh mục, tiến sĩ

Liên kết ngoài

 • Thánh ANTON PADOVA (1195-1231) Hay làm phép lạ Lưu trữ 2012-11-23 tại Wayback Machine
 • Thánh Antôn, vị thánh khổ hạnh


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Antôn_thành_Padova&oldid=64473384”

Từ khóa:

antôn thành padova
tiểu sử thánh anton padova
tiểu sử thánh anton padua
tieu su thanh anton
thánh anton padua
anton padova
thanh anton padova
thánh antôn hay làm phép la
thánh anton padova
tiểu sử thánh anton
tiểu sử ông thánh antôn
thánh an tôn padua
thánh anton
tiểu sử thánh an tôn
thánh antonio
antôn
thánh anton là ai
thánh antôn padua

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Google giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.6 (107 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn