Avatar (phim 2009) là gì? Chi tiết về Avatar (phim 2009) mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Avatar
Avatar-Teaser-Poster.jpg

Poster chính thức của bộ phim
Đạo diễn James Cameron
Sản xuất James Cameron
Jon Landau
Tác giả James Cameron
Diễn viên Sam Worthington
Zoë Saldaña
Stephen Lang
Michelle Rodriguez
Giovanni Ribisi
Sigourney Weaver
Âm nhạc James Horner
Quay phim Mauro Fiore
Dựng phim James Cameron
John Refoua
Stephen E. Rivkin
Hãng sản xuất
Lightstorm Entertainment
Dune Entertainment
Ingenious Film Partners
Phát hành 20th Century Fox
Công chiếu
Luân Đôn 10 tháng 12, 2009 (2009-12-10)
Hoa Kỳ 18 tháng 12 năm 2009
Việt Nam 18 tháng 12, 2009 (2009-12-18)
Độ dài
161 phút[1]
Quốc gia Hoa Kỳ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Kinh phí 237 triệu đô la Mỹ[2]
Doanh thu 2.787.965.087 đô la Mỹ[3][4]

Avatar là một bộ phim khoa học viễn tưởng của Mỹ[5][6] năm 2009 do James Cameron viết kịch bản và đạo diễn, với sự tham gia của các diễn viên Sam Worthington, Zoe Saldana, Stephen Lang, Michelle Rodriguez, Joel David Moore, Giovanni Ribisi và Sigourney Weaver. Bộ phim lấy bối cảnh vào năm 2154, khi con người đang khai thác một khoáng vật quý giá gọi là unobtanium tại Pandora, một hành tinh tươi tốt mang sự sống nằm trong chòm sao Alpha Centauri.[7][8] Việc mở rộng khai thác mỏ tại cụm làng đang đe dọa sự tồn tại của tộc người bản địa Na’vi ở Pandora. Tiêu đề của bộ phim đề cập đến ứng dụng công nghệ gen trong việc lai ADN giữa người Na’vi và người Trái Đất của một nhóm nghiên cứu sự tương tác với người bản địa ở Pandora.

Ý tưởng về Avatar bắt đầu vào năm 1994, khi Cameron viết 80 trang bản thảo cho bộ phim.[9] Việc quay phim được cho là diễn ra sau khi hoàn thành bộ phim của Cameron năm 1998 – Titanic, và trở thành một kế hoạch được triển khai vào năm 1999,[10] nhưng theo Cameron, những kỹ xảo cần thiết chưa có sẵn để đạt đến những gì ông đã tưởng tượng về bộ phim.[11] Bắt đầu làm việc với ý tưởng về một ngôn ngữ khác của người ngoài hành tinh vào mùa hè năm 2005, Cameron đã tiến đến phát triển kịch bản phim và suy nghĩ về một hành tinh hư cấu vào đầu năm 2006.[12][13] Avatar chính thức có được dự thảo ngân sách 237 triệu đô la Mỹ.[2] Ước tính khác cho rằng chi phí sản xuất khoảng 280 đến 310 triệu và 150 triệu đô la Mỹ cho quảng bá.[14][15][16] Bộ phim đã được trình chiếu dưới dạng xem 2D truyền thống, xem 3D (sử dụng các định dạng RealD 3D, Dolby 3D, XpanD 3D, IMAX 3D) và xem 4D. Việc làm phim nổi được xem là một bước đột phá trong công nghệ điện ảnh.[17]

Ngày 10 tháng 12 năm 2009, Avatar được công chiếu tại Luân Đôn; ngày 16 tháng 12, phát hành quốc tế; ngày 18 tháng 12, công chiếu tại Mỹ và Canada, đồng thời được ca ngợi và tán dương nhiệt liệt.[18][19] và thành công trong thương mại.[20][21][22] Bộ phim đã phá vỡ kỷ lục phòng vé suốt thời gian trình chiếu và trở thành phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Mỹ, Canada và trên toàn thế giới, vượt qua Titanic, bộ phim đã giữ kỷ lục suốt 12 năm.[23] Nó cũng trở thành bộ phim đầu tiên kiếm được hơn 2 tỷ đô la.[24] Avatar đã được đề cử 9 giải Oscar, bao gồm Phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất,[25] và đoạt 3 giải: Quay phim xuất sắc, Hiệu ứng hình ảnh và Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc. Sau thành công của phim, Cameron đã ký hợp đồng với hãng 20th Century Fox để sản xuất hai phần tiếp theo, Avatar trở thành phần đầu trong kế hoạch bộ ba.

Phiên bản 2D của bộ phim bị cấm chiếu trên toàn lãnh thổ Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa vì những lo ngại tình tiết nổi dậy, bạo động trong phim có thể ảnh hưởng đến người dân.[26]

Nội dung phim[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu ý: Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Vào năm 2154, Tập đoàn RDA đang khai thác một loại khoáng sản có giá trị tên là unobtanium tại Pandora, một mặt trăng có hệ sinh thái rừng rậm có thể sinh sống được quay quanh Polyphemus, một hành tinh khí khổng lồ nằm trong chòm sao Alpha Centauri. Pandora, nơi có bầu không khí độc hại đối với con người, là nơi sinh sống của người Na’vi, cao khoảng 3 m (10 feet), có da màu xanh, có hình dáng và trí óc giống con người. Họ sống hòa hợp với thiên nhiên và tôn thờ Mẹ vĩ đại Eywa.

Để tìm hiểu về người Na’vi và sinh quyển ở Pandora, các nhà khoa học sử dụng các cơ thể người lai Na’vi gọi là Avatar, được hoạt động thông qua liên kết thần kinh bởi những người có kiểu gen phù hợp. Jake Sully (Sam Worthington), một cựu lính thủy đánh bộ bị liệt hai chân được gọi đến để thay thế người anh sinh đôi là một nhà khoa học được huấn luyện để trở thành một Avatar nhưng đã bị giết chết trong một vụ cướp. Tiến sĩ Grace Augustine (Sigourney Weaver), người đứng đầu chương trình Avatar, nghĩ rằng Jake là một người thay thế không thích hợp và phân công anh làm vệ sĩ. Trong khi bảo vệ các bản thể Avatar của Grace và nhà khoa học Norm Spellman (Joel David Moore) trong chuyến thám hiểm nhằm thu thập một số mẫu vật sinh học và dữ liệu về rừng, bản thể Avatar của Jake đã bị tấn công bởi một loài động vật ăn thịt gọi là thanator. Khi bỏ chạy để giữ mạng sống, Jake lạc mất hai người kia và đi lang thang trong rừng. Neytiri (Zoe Saldana), một cô gái người Na’vi, vô tình gặp Jake và bất đắc dĩ giải cứu anh khỏi đám động vật hoang dã về đêm. Nhìn thấy những điềm báo từ Eywa, cô đã đưa anh đến gặp gia tộc của mình tại Cây thần; ở đây, Jake gặp cha của Neytiri, tộc trưởng Eytukan (Wes Studi). Mẹ của Neytiri – Mo’at (C. C. H. Pounder), thủ lĩnh tâm linh của cả bộ tộc, đã ra lệnh cho con gái của bà dạy cho “người trời” cách sống của người Na’vi.

Người chỉ huy Sec-Ops, Lực lượng An ninh riêng của RDA, Đại tá Miles Quaritch (Stephen Lang), hứa với Jake rằng công ty sẽ giúp anh có lại đôi chân nếu anh thu thập thông tin về người Na’vi. Cây thần là nơi giàu khoáng vật unobtanium nhất trong khoảng một trăm dặm. Khi Grace biết được Jake đã đưa thông tin cho Quaritch, cô đã tự động di chuyển cùng Jake và Norm đến một tiền đồn xa hơn. Qua ba tháng, Jake đã trở nên gần gũi với Neytiri và người dân Pandora. Sau khi Jake được kết nạp vào bộ tộc, anh và Neytiri chọn nhau làm bạn tình. Jake đã lộ ra sự thay đổi về lòng trung thành khi anh cố gắng phá hỏng một chiếc xe ủi của Lực lượng An ninh. Khi Quaritch cho Giám đốc điều hành Parker Selfridge (Giovanni Ribisi), người lãnh đạo tập đoàn RDA, xem một đoạn video nhật ký của Jake, trong đó anh thừa nhận rằng người Na’vi sẽ không bao giờ từ bỏ Cây thần, Selfridge đã ra lệnh phá hủy Cây thần.

Với những lý lẽ của Grace cho rằng phá hủy Cây thần có thể ảnh hưởng đến hệ thực vật và mạng lưới thần kinh mà mỗi người dân Pandora đều được truy cập, Selfridge đã cho Jake và Grace một giờ đồng hồ để thuyết phục người Na’vi sơ tán. Khi Jake thú nhận nhiệm vụ ban đầu của mình, Neytiri buộc tội anh phản bội toàn bộ bộ tộc, rồi bản thể Avatar của Jake và Grace bị trói và nhốt lại. Lực lượng của Quaritch bắt đầu bắn phá Cây thần, giết cha của Neytiri và những người dân vô tội khác. Mo’at liền trả tự do cho Jake và Grace, nhưng họ lại bị ngắt kết nối với bản thể Avatar, bị trở lại trụ sở RDA và bị giam giữ. Trudy Chacón (Michelle Rodriguez), một phi công ghê tởm với cách thức tàn bạo của Quaritch, đã giải cứu họ và đưa họ đến tiền đồn để kết nối với bản thể Avatar. Trong khi cả nhóm trốn thoát, Quaritch đã bắn và để lại vài vết thương cho Grace.

Người Na’vi vốn có sẵn mối liên kết với một vài động vật. Để lấy lại lòng tin của người Na’vi, Jake đã mạo hiểm để liên kết với Toruk, một quái thú săn mồi dạng rồng biết bay cực kỳ mạnh mẽ mà người Na’vi vô cùng kính sợ và tôn sùng và trong lịch sử chỉ có năm người thuần hóa được nó để trở thành Toruk Makto. Jake tìm thấy những người tị nạn tại Cây linh hồn và cầu xin Mo’at cứu Grace. Cả bộ tộc cố gắng chuyển linh hồn Grace từ cơ thể của cô vào bản thể Avatar với sự trợ giúp của Cây linh hồn, nhưng cô không chịu nổi vết thương và đã chết – “về với Eywa”.

Được hỗ trợ bởi tộc trưởng mới của Omaticaya, Tsu’tey (Laz Alonso), Jake tuyển dụng hàng ngàn chiến binh từ các bộ tộc láng giềng để chống lại lực lượng của Quaritch. Vào đêm trước trận đánh, Jake thay mặt người Na’vi cầu nguyện với Eywa, thông qua kết nối với Cây linh hồn. Quaritch phát hiện ra việc huy động quân của người Na’vi và thuyết phục Selfridge ủy quyền cho ông ta tổ chức một trận đánh phủ đầu, tấn công Cây linh hồn, tin rằng việc phá hủy nó sẽ làm người bản địa mất tinh thần.

Người Na’vi đã tổ chức cuộc phản công nhưng cũng chịu tổn thất rất nặng nề, Tsu’tey và Trudy đã hi sinh. Khi đang tuyệt vọng, những động vật hoang dã đột nhiên tham gia trận đánh và áp đảo phe “người trời”, Neytiri cho rằng Eywa đã đáp lại lời nguyện cầu của Jake. Jake phá hủy một tàu con thoi chở bom trước khi nó đến chỗ Cây linh hồn. Quaritch đã thoát khỏi con tàu chỉ huy trước khi nó nổ tung và khoác vào người bộ giáp robot AMP. Ông ta tình cờ tìm thấy tiền đồn kết nối bản thể Avatar nơi cơ thể con người của Jake đang nằm, làm Jake ngộ độc bởi bầu khí quyển độc hại. Neytiri sau đó giết Quaritch và kịp thời đến bên Jake để cứu mạng anh. Cả hai khẳng định tình yêu của mình khi lần đầu tiên Neytiri thấy cơ thể con người của Jake.

Với ngoại lệ là Jake, Norm, Max Patel và một số nhà khoa học khác, tất cả người Trái Đất đều bị trục xuất khỏi Pandora. Jake mặc bộ đồ tượng trưng cho tộc trưởng Omaticaya. Cả bộ tộc đã thực hiện nghi lễ riêng biệt cho Eywa để chuyển linh hồn Jake sang bản thể Avatar của anh.

Hết phần cho biết trước nội dung.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Con người
 • Sam Worthington trong vai Corporal Jake Sully. Sully là một cựu lính thủy đánh bộ bị liệt hai chân và là nhân vật chính trong phim. Anh ấy trở thành một phần của chương trình Avatar sau khi người anh sinh đôi của anh ấy bị giết. Sự giáo dục quân sự của anh ấy giúp anh trở thành một chiến binh Na’vi. Cameron chọn diễn viên người Australia này sau khi tìm kiếm trên toàn thế giới những diễn viên trẻ triển vọng, đồng thời ít nổi tiếng để có thể giảm ngân sách.[27] Worthington lúc đó phải sống trong một chiếc xe hơi,[28] anh đã thử vai hai lần đầu để được chọn,[29] và anh ấy đã ký cho phần tiếp theo của bộ phim.[30] Cameron cảm thấy rằng vì Worthing chưa từng tham gia một bộ phim lớn nào, ông sẽ đưa một nhân vật “có tài năng xứng đáng”. Cameron nói rằng “anh ta có tính cáchcủa một người mà bạn có thể mời uống một cốc bia, và anh ta cuối cùng đã trở thành người thay đổi thế giới”.[31]
 • Stephen Lang trong vai Colonel Miles Quaritch. Quaritch là chỉ huy của một nhóm binh lính bảo vệ công ty khai mỏ và là nhân vật phản diện chính của phim. Trung thành với kỷ cương quân đội của mình, ông ta có thành kiến sâu sắc với người dân Pandora và hiển nhiên với cả hành động và lời nói. Lang đã từng không thành công khi thử một vai trong phim Aliens (1986) của Cameron, nhưng người đạo diễn này đã nhớ tới Lang và tìm kiếm ông cho bộ phim “Avatar”.[32] Michael Biehn, một diễn viên trong Aliens, đã đọc kịch bản và xem một số đoạn phim 3D với Cameron,[33] nhưng cuối cùng ông không được chọn đóng vai này.
 • Sigourney Weaver trong vai Dr. Grace Augustine. Augustine là một nhà sinh vật học nghiên cứu ngoài Trái Đất và đứng đầu chương trình Avatar. Cô ấy cố vấn cho Sully và là một người ủng hộ quan hệ hòa bình với người Na’vi, xây dựng một trường học dạy tiếng Anh cho họ.[34][35]
220px Sigourney Weaver at NSA Bahrain 2010 01 28 1

Sigourney Weaver

 • Michelle Rodriguez trong vai Trudy Chacón. Chacón là một phi công chiến đấu được giao việc hỗ trợ chương trình Avatar, và tỏ ra ủng hộ người Na’vi. Cameron đã muốn làm việc với Rodriguez khi xem cô ấy diễn trong Girlfight.[32]
220px Michlle Rodriguez at Camp Lemonnier 2010 01 31

Michelle Rodrigue

 • Giovanni Ribisi trong Parker Selfridge. Selfridge là chủ tịch quản lý công ty khai mỏ RDA.[36] Khi lần đầu tiên anh ta có ý định hủy diệt nền văn minh Na’vi để bảo vệ hoạt động của công ty, anh ta miễn cưỡng không muốn ủy quyền cuộc tấn công người Na’vi, chỉ sau khi Quaritch thuyết phục anh rằng việc đó là cần thiết, và vụ tấn công sẽ nhân đạo. Khi cuộc tấn công trình chiếu tại trụ sở công ty, Selfridge đã lộ vẻ không hài lòng với những cảnh bạo lực.
 • Joel David Moore trong tiến sĩ Norm Spellman. Spellman là một nhà thực vật học[37], anh ta học về đời sống thực vật và động vật như một phần của chương trình Avatar.[38] Anh ấy đến Pandora cùng lúc với Sully điều khiển một bản thể avatar. Mặc dù anh ấy được dự đoán sẽ là người đầu tiên liên hệ ngoại giao với người Na’vi, nhưng hóa ra Jake lại có tính cách tốt hơn và phù hợp để có được sự tôn trọng của người bản xứ.
 • Dileep Rao trong vai tiến sĩ Max Patel, một nhà khoa học làm việc trong chương trình Avatar và đi theo cuộc nổi dậy của Jake để chống lại tập đoàn RDA.[39]
Người Na’vi
 • Zoe Saldana trong vai Neytiri, con gái của tộc trưởng người Omaticaya, bộ tộc Na’vi chính yếu trong cốt truyện. Cô ấy bị Jake thu hút vì lòng dũng cảm của anh, mặc dù hơi nản chí khi nhìn thấy sự khờ khạo và ngu ngốc của anh ta. Cô ấy là nhân vật chính thuộc người Na’vi và là người mà Jake yêu.[40] Nhân vật này, như tất cả người Na’vi, được tạo nên bằng cách sử dụng hình ảnh động, và đặc điểm bề ngoài hoàn toàn do máy tính tạo ra.[41] Saldana cũng đã ký hợp đồng đóng phần tiếp theo.[42]
220px Zoe Salda%C3%B1a 2009

Zoe Saldana

 • C. C. H. Pounder trong vai Mo’at. Mo’at là người lãnh đạo tâm linh của người Omaticaya, mẹ cả Neytiri, và là vợ của tộc trưởng Eytukan.[43]
 • Wes Studi trong vai Eytukan. Eytukan là tộc trưởng của Omaticaya, cha của Neytiri, chồng của Mo’at.
 • Laz Alonso trong vai Tsu’tey. Tsu’tey là người thừa kế ngôi vị tộc trưởng, và khi bắt đầu bộ phim anh ta đã hứa hôn cùng Neytiri.

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 1994, đạo diễn James Cameron đã viết 80 trang bản thảo cho “Avatar”.[9] Vào tháng 8 năm 1996, ông tuyên bố rằng sau khi hoàn thành Titanic, ông sẽ làm phim Avatar, với việc sử dụng hình ảnh nhân tạo, hoặc hình ảnh do máy tính để tạo ra diễn viên.[11] Dự án này ước tính chi phi khoảng 100 triệu đô la và bao gồm ít nhất 6 diễn viên quan trọng “họ sẽ xuất hiện thật nhưng không tồn tại trong tự nhiên.”[44] Nhà hiệu ứng hình ảnh Digital Domain, người mà Cameron có quan hệ đối tác, sẽ tham gia dự án, với dự kiến bắt đầu sản xuất vào mùa hè năm 1997 và đến năm 1999 sẽ phát hành.[10] Tuy nhiên, Cameron cảm thấy rằng công nghệ chưa đủ để bắt kịp câu chuyện và chưa có được sự tưởng tượng mà ông dự định làm việc. Ông quyết định tập trung vào làm phim tài liệu và chọn lọc các kỹ thuật cần thiết trong những năm tiếp theo. Bộ phim đã được tiết lộ trong tạp chí Bloomberg BusinessWeek bao gồm câu chuyện mà 20th Century Fox đã giới thiệu với hơn 10 triệu đô la để Cameron quay một clip chứng tỏ cơ sở của ông trong phim Avatar, và để ra mắt giám đốc điều hành Fox vào tháng 10 năm 2005.[45]

Vào năm 2 năm 2006, Cameron tiết lộ rằng bộ phim “Project 880” là “một phiên bản trang bị lại của “Avatar””, một bộ phim mà ông đã cố gắng thực hiện những năm gần đây,[46] trích dẫn những tiến bộ công nghệ trong việc tạo ra nhân vật bằng máy tính, Gollum, King Kong, và Davy Jones.[9] Cameron đã chọn Avatar trong dự án Battle Angel sau khi hoàn thành năm ngày kiểm tra quay phim vào năm ngoái.[47]

Khai triển[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 1 đến tháng 4 năm 2006, Cameron làm việc trên kịch bản và phát triển thành một nền văn hóa cho người ngoài hành tinh trong bộ phim, là người Na’vi. Ngôn ngữ của người Na’vi được tạo ra bởi Tiến sĩ Paul Frommer, một nhà ngôn ngữ học tại trường Đại Học Bắc Cali[9] Ngôn ngữ Na’vi có một kho từ vựng hơn 1000 từ, với 30 từ được Cameron thêm vào. Các âm vị của ngôn ngữ bao gồm các phụ âm đẩy lưỡi (như là “kx” trong từ “skxawng”) được tìm thấy trong tiếng Amharic của Ethiopia, và chữ cái đầu “ng” có thể được Cameron lấy từ tiếng Māori của thổ dân New Zealand.[13] Diễn viên Sigourney Weaver và người thiết kế khung cảnhbộ phim đã gặp Jodie S. Holt, giáo sư về sinh lý học về thực vật tại trường đại học California, Riversid, nghiên cứu về các cách thức sử dụng bởi các nhà thực vật học đang tìm hiểu thu thập mẫu vật, đồng thời thảo luận các cách để chứng minh được mối liên hệ giữa các sinh vật ở Pandora được mô tả trong bộ phim.[48]

Từ năm 2005 đến 2007, Cameron đã làm việc với một số ít nhà thiết kế, bao gồm họa sĩ siêu tưởng nổi tiếng Wayne Barlowe và họa sĩ tư tưởng lừng danh Jordu Schell, để hình thành các thiết kế về người Na’vi với tranh vẽ và điêu khắc thể chất khi Cameron cảm thấy rằng hình ảnh quét 3-D chưa nắm bắt được tầm nhìn của ông,[49] và họ cùng làm việc với nhau trong căn bếp ở nhà của Cameron tại Malibu, California.[50] Vào tháng 7 năm 2006, Cameron tuyên bố rằng ông sẽ làm phim “Avatar” vào khoảng giữa năm 2008 và lên kế hoạch bắt đầu xác định hình ảnh các diễn viên chính khi tổ chức buổi casting vào tháng 2 năm 2007.[51] Tháng 8 tiếp theo, nhóm sản xuất âm thanh Weta Digital ký hợp đồng và giúp Cameron thực hiện Avatar.[52] Stan Winston, người đã từng cộng tác với Cameron trước đây, và tham gia “Avatar” để giúp các nhà thiết kế phim.[53] Sản xuất và thiết kế cho bộ phim mất khoảng vài năm. Bộ phim có hai nhà sản xuất thiết kế khác nhau, hai nhóm chia làm hai nhiệm vụ khác nhau, một thì tập trung vào thực vật và động vật ở Pandora, và nhóm kia thì tạo ra người máy và người ảo.[54] Vào tháng 9 năm 2006, Cameron công bố sử dụng công nghệ quay phim kỹ thuật số để quay phim 3D. Công nghệ này sẽ được sử dụng HD với độ nét cao tại một thân máy quay duy nhất để tạo ra độ thị giác cao.[55]

Fox đã lưỡng lự vì thử nghiệm vất vả với chi phí quá mức và sự trì hoãn với bộ phim trước của Cameron Titanic, thậm chí dù Cameron đã viết lại kịch bản của Avatar để kết hợp một số nhân vật và đồng thời cắt giảm chi phí trong trường hợp thất bại của phim.[45] Cameron đã cài một đèn giao thông màu vàng bên ngoài văn phòng của đồng sản xuất Jon Landau để biểu trưng cho tương lai không vững chắc của bộ phim.[45] Vào giữa năm 2006, Fox đã nói với Cameron rằng “không có gì là không chắc chắn vì thế họ sẽ làm được bộ phim,” vì thế ông ấy bắt đầu quảng bá phim tới các hãng phim khác nhau, và mang cơ sở bộ phim của ông cho Dick Cook (sau đó là chủ tịch của Công ty Walt Disney) xem.[45] Tuy nhiên, khi Disney cố gắng để chấp nhận, thì Fox lại sử dụng quyền ưu tiên đầu tiên của hãng.[45] Vào tháng 10 năm 2006, Fox cuối cùng đã đồng ý để trao quyền làm phim Avatar sau khi Ingenious Media đồng ý quay lại làm phim, họ chỉ đưa ra ngân sách thấp hơn một nửa chi phí mà Fox chính thức bỏ ra là 237 triệu đô la.[45] Sau khi Fox duyệt Avatar, một người nghi ngờ liên quan đến việc chấp thuận của Fox đã làm anh ta lung lay niềm tin và nói với Cameron và Landau, “Tôi không biết chúng tôi có điên khùng hơn không khi để các anh làm việc này, hoặc các anh có điên khùng hơn khi nghĩ về những gì các anh “có thể” làm…”[56]

Âm thanh
James Cameron interviewed by F. X. Feeney on writing Avatar.
16px Nuvola apps arts.svg Interview, from here[57]

Vào tháng 12 năm 2006, Cameron miêu tả Avatar như “một câu chuyện tương lai được sắp đặt trên một hành tinh 200 năm… một cuộc phiêu lưu rừng rậm cũ xì với một cách nhìn về môi trường [mà] tôi mong muốn được kể theo một cách thật thần thoại.[58] Vào tháng 1 năm 2007, báo chí đã mô tả bộ phim như “một cuộc hành trình cứu vãn con tim và một cuộc cách mạng” và câu chuyện là “một cựu lính thủy đánh bộ, miễn cưỡng tham gia vào một nỗ lực giải quyết và khai thác một hành tinh giàu khoáng sản và đa dạng sinh học, và cuối cùng là người đã vượt qua tất cả để lãnh đạo các bộ tộc trong một cuộc chiến sống còn”. Câu chuyện sẽ là một thế giới hoàn hảo với một hệ sinh thái phantasmagorical thực vật và sinh vật, những người bản địa với nền văn hóa và ngôn ngữ phong phú.[42]

Ứớc tính chi phí của bộ phim khoảng 280 đến 310 triệu đô la để sản xuất và 150 triệu đô la để quảng bá, lưu ý rằng có thêm 30 triệu đô la để đóng thuế sẽ giảm bớt tài chính của hãng phim và vốn của bộ phim.[14][15][16] Người phát ngôn của hãng phim, tuyên bố ngân sách của bộ phim “là 237 triệu đô la, với 150 triệu đô la để quảng bá.”[2]

Doanh thu[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Avatar thu về 3.537.000 USD cho việc chiếu phim lúc nửa đêm ở 2200 phòng chiếu 3D ở Bắc Mỹ[59]. Bộ phim thu về 27 triệu USD ở ngày đầu và tổng cộng 77 triệu USD cho 3 ngày cuối tuần tại Mỹ. Trở thành bộ phim có doanh thu 3 ngày cuối tuần đầu tiên vào tháng 12 lớn thứ 2 sau I Am Legend[60][61] dù phía Đông nước Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi bão tuyết, khiến doanh thu của phim từ khu vực này bị ảnh hưởng lớn.[62].Ở 3 ngày cuối tuần của tuần tiếp theo, doanh thu của phim giảm đi chút ít với 1.8%, chốt lại ở 75.617.183 USD, giữ vững vị trí số 1 tuần thứ 2 liên tiếp [63]. Avatar phá kỷ lục của The Dark Knight, trở thành phim có doanh thu 3 ngày cuối tuần ở tuần thứ hai cao nhất mọi thời đại[64]. Ở tuần thứ 3, doanh thu cuối tuần của phim tiếp tục giảm 9.4% xuống 68.490.688 USD, tiếp tục đứng thứ nhất về doanh thu ở Mỹ, phá vỡ kỷ lục của Spider-Man, trở thành phim có doanh thu cuối tuần ở tuần thứ 3 cao nhất mọi thời đại[65]. Bộ phim tiếp tục đà phá kỷ lục, thu về 50.306.217 USD ở tuần thứ 4, phá kỷ lục của Titanic[66], đứng vững tại vị trí thứ nhất. Sau 19 ngày phát hành ở Mỹ, doanh thu của bộ phim đã vượt quá con số 1 tỷ USD trên toàn thế giới, trở thành phim vượt qua 1 tỷ USD nhanh nhất mọi thời đại[67]. Chưa đầy một tháng sau khi phát hành, phim đã thu về 435 triệu USD tại Mỹ và 910.847.633 USD ở các nơi khác, đem về 1.346 tỉ USD cho nhà phát hành[68], trở thành phim có doanh thu toàn thế giới cao thứ 2 trong lịch sử, chỉ sau Titanic[69] và là bộ phim có doanh thu cao thứ 5 trong lịch sử ở Mỹ (đã trừ đi sự khác biệt của lạm phát).Đến ngày 26/1/2010, phim Avatar đã phá vỡ kỷ lục doanh thu của phim Titanic với con số doanh thu kỷ lục là 1.878.025.999 USD và trở thành vị vua mới trong làng phim ảnh của thế giới. Vào ngày 21/7/2019, Avatar chính thức bị soán ngôi bởi Avengers: Hồi kết[69] khi đang ở mốc 2.789 tỉ USD

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Avatar là bộ phim đầu tiên được chiếu dưới dạng 3D tại Việt Nam và được chiếu trước Bắc Mỹ 12 tiếng đồng hồ (16 phút của phim thậm chí đã được chiếu cho báo giới Việt Nam vào ngày 30 tháng 10 năm 2009[70]), do đó, nó đã gây ra một hiện tượng điện ảnh tại Việt Nam. Phòng chiếu 3D luôn kín chỗ ngồi và phải đặt vé trước 2 tuần. Hãng 20th Century Fox cũng yêu cầu Việt Nam thắt chặt kiểm soát nhằm đảm bảo bộ phim không bị lộ ra.

Đến ngày 3 tháng 1 năm 2010, doanh thu của phim tại Việt Nam đạt 719.740 USD, đến ngày 10 tháng 1. 2010, doanh thu của phim tại thị trường Việt Nam là 835.523 USD và sau khoảng một tháng thì trở thành bộ phim đầu tiên đạt được mốc 1 triệu USD ở thị trường Việt Nam[71]. Tính đến ngày 7 tháng 2 năm 2010 thì Avatar đã thu về 1.385.487 USD ở Việt Nam. Phim hiện đã ngưng chiếu phiên bản 2D tại khu vực miền Bắc và miền Trung còn bản 3D vẫn tiếp tục được chiếu nhằm phục vụ nhu cầu lớn của khán giả trong dịp Tết. Đây hiện là bộ phim đầu tiên ở Việt Nam được ghi nhận và cập nhật về doanh thu một cách đầy đủ.

Giải thưởng và đề cử[sửa | sửa mã nguồn]

Quả Cầu Vàng lần thứ 67
 • Đạo diễn xuất sắc: James Cameron với Avatar (2009)
 • Phim chính kịch xuất sắc: Avatar (2009)
Giải Oscar lần thứ 82
 • Phim hay nhất (Đề cử)
 • Đạo diễn xuất sắc: James Cameron (Đề cử)
 • Nhạc phim hay nhất (Đề cử)
 • Dựng phim xuất sắc (Đề cử)
 • Biên tập phim xuất sắc (Đề cử)
 • Âm thanh xuất sắc (Đề cử)
 • Hòa âm xuất sắc (Đề cử)
 • Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc (Đoạt giải)
 • Quay phim xuất sắc (Đoạt giải)
 • Hiệu ứng hình ảnh (Đoạt giải)

Doanh thu kỷ lục lớn nhất[sửa | sửa mã nguồn]

Giành được chiến thắng với doanh thu kỷ lục trong ngày 26/1/2010, Avatar là bộ phim thứ hai được phong danh hiệu bộ phim vua của thế giới sau phim Titanic đạt được vào năm 1997 của đạo diễn lừng danh James Cameron. Đây là một hiện tượng thành công nhất của Hollywood trong năm 2009 khó khăn nhưng vẫn còn đó kỷ lục cũ cần được phá vỡ trong tương lai.

Avatar sau đó nhanh chóng vươn lên giành vị trí thứ nhất với doanh thu toàn thế giới vượt ngưỡng 2 tỉ $ và tạm thời là phim duy nhất đạt được điều này.[72]

Tại Việt Nam, trong vòng 7 tuần 2 ngày (18/12/2009-7/2/2010), Avatar đã có doanh thu 1.385.487 $[73]

Ảnh hưởng và các phần tiếp theo[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim Avatar 2 theo kế hoạch sẽ ra rạp vào dịp Giáng Sinh 2020, hai phim Avatar 3 và Avatar 4 sẽ nằm trong kế hoạch ra rạp lần lượt năm 2022 và 2024[74]

Tháng 12/2015, sau khi xem buổi công diễn đầu tiên vở xiếc Toruk – The First Flight tại Montreal, Canada. Đạo diễn James Cameron đã trả lời phỏng vấn báo Montreal Gazette, đã chia sẻ một số điều ông tâm đắc và cho biết vở xiếc lấy cảm hứng từ bộ phim Avatar này có những ảnh hưởng nghệ thuật nhất định đối với ông trong ba tập tiếp theo của bộ phim bom tấn Avatar (2009). Đoàn làm phim đã mời một cựu diễn viên của công ty xiếc tới hướng dẫn diễn viên những động tác thể hiện giống như các nghệ sĩ đã biểu diễn.[74][75]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ .mw-parser-output cite.citation{font-style:inherit}.mw-parser-output .citation q{quotes:”“”””””‘””’”}.mw-parser-output .id-lock-free a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-free a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/65/Lock-green.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-limited a,.mw-parser-output .id-lock-registration a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-limited a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-registration a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d6/Lock-gray-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-subscription a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-subscription a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Lock-red-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .cs1-subscription,.mw-parser-output .cs1-registration{color:#555}.mw-parser-output .cs1-subscription span,.mw-parser-output .cs1-registration span{border-bottom:1px dotted;cursor:help}.mw-parser-output .cs1-ws-icon a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4c/Wikisource-logo.svg”)right 0.1em center/12px no-repeat}.mw-parser-output code.cs1-code{color:inherit;background:inherit;border:none;padding:inherit}.mw-parser-output .cs1-hidden-error{display:none;font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-visible-error{font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-maint{display:none;color:#33aa33;margin-left:0.3em}.mw-parser-output .cs1-format{font-size:95%}.mw-parser-output .cs1-kern-left,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-left{padding-left:0.2em}.mw-parser-output .cs1-kern-right,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-right{padding-right:0.2em}.mw-parser-output .citation .mw-selflink{font-weight:inherit}
  “BBFC rating and classification details for AVATAR”. bbfc.co.uk. 8 tháng 12 năm 2009. Truy cập 8 tháng 12 năm 2009.
 2. ^ a ă â
  Patten, D. (ngày 3 tháng 12 năm 2009). “Avatar’s’ True Cost – and Consequences”. The Wrap. Lưu trữ bản gốc ngày 16 tháng 12 năm 2009. Truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2009.
 3. ^
  “Avatar (2009) – Box Office Mojo”. Box Office Mojo. Internet Movie Database. Truy cập 9 tháng 2 năm 2010.
 4. ^
  “Avatar”. The-Numbers. Nash Information Services. Truy cập ngày 26 tháng 1 năm 2010.
 5. ^
  French, Philip (ngày 14 tháng 3 năm 2010). “Avatar was the year’s real milestone, never mind the results”. The Observer. London: guardian.co.uk. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2010.
 6. ^
  Johnston, Rich (ngày 11 tháng 12 năm 2009). “Review: AVATAR – The Most Expensive American Film Ever… And Possibly The Most Anti-American One Too”. Bleeding Cool. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2010.
 7. ^
  Choi, Charles Q. (ngày 28 tháng 12 năm 2009). “Moons like Avatar’s Pandora could be found”. MSNBC. Truy cập ngày 27 tháng 2 năm 2010.
 8. ^
  Maria Wilhelm & Dirk Mathison (2009). James Cameron’s Avatar: A Confidential Report on the Biological and Social History of Pandora. HarperCollins. tr. 4. ISBN 0-0618-9675-6. Đã bỏ qua tham số không rõ |month= (trợ giúp)Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)
 9. ^ a ă â b
  Jeff Jensen (ngày 10 tháng 1 năm 2007). “Great Expectations”. Entertainment Weekly. Time Warner. Truy cập ngày 28 tháng 1 năm 2007.
 10. ^ a ă
  “Synthetic actors to star in Avatar”. St. Petersburg Times. Times Publishing Company. ngày 12 tháng 8 năm 1996. Truy cập ngày 1 tháng 2 năm 2010.[liên kết hỏng]
 11. ^ a ă
  Judy Hevrdejs (ngày 9 tháng 8 năm 1996). “Channel 2 has Monday morning team in place”. Chicago Tribune. Đã bỏ qua tham số không rõ |coauthors= (gợi ý |author=) (trợ giúp); |ngày truy cập= cần |url= (trợ giúp)
 12. ^
  “Crafting an Alien Language, Hollywood-Style: Professor’s Work to Hit the Big Screen in Upcoming Blockbuster Avatar”. USC Marshall. University of Southern California Marshall School of Business. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 11 năm 2010. Truy cập ngày 17 tháng 1 năm 2010.
 13. ^ a ă
  “Avatar Language”. Nine to Noon. ngày 15 tháng 12 năm 2009.
 14. ^ a ă
  Barnes, Brooks (ngày 20 tháng 12 năm 2009). “Avatar’ Is No. 1 but Without a Record”. The New York Times. The New York Times Company. Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2009.
 15. ^ a ă
  Fritz, Ben (ngày 20 tháng 12 năm 2009). “Could ‘Avatar’ hit $1 billion?”. Los Angeles Times. Tribune Company. Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2009.
 16. ^ a ă
  Keegan, R. (ngày 3 tháng 12 năm 2009). “How Much Did Avatar Really Cost?”. Vanity Fair. Truy cập ngày 23 tháng 12 năm 2009.
 17. ^
  “James Cameron’s ‘Avatar’ Film to Feature Vocals From Singer Lisbeth Scott”. Newsblaze.com. Truy cập ngày 6 tháng 12 năm 2009.
 18. ^
  David Germain (ngày 17 tháng 1 năm 2010). “Avatar” wins Golden Globes”. Chicago Sun-Times. rogerebert.com. Truy cập ngày 8 tháng 11 năm 2010. …[Cameron] has become king of an alien landscape, elevating space fantasy to enormous critical acclaim.
 19. ^
  D.E. Williams (ngày 18 tháng 12 năm 2009). “Avatar” director James Cameron back in spotlight”. Reuters. Truy cập ngày 9 tháng 11 năm 2010.
 20. ^
  D’Alessandro, Anthony (ngày 19 tháng 12 năm 2009). work=%5b%5bVariety (tạp chí)|Variety%5d%5d “Avatar’ takes $27 million in its first day” Kiểm tra giá trị |url= (trợ giúp). Reed Business Information. Truy cập ngày 11 tháng 1 năm 2010. Thiếu dấu sổ thẳng trong: |url= (trợ giúp)
 21. ^
  Douglas, Edward (ngày 21 tháng 12 năm 2009). “Avatar Soars Despite Heavy Snowstorms”. ComingSoon.net. CraveOnline. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2009.
 22. ^
  Reporting by Dean Goodman; editing by Anthony Boadle (ngày 20 tháng 12 năm 2009). “Avatar” leads box office, despite blizzard”. Reuters. Thomson Reuters. Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2009.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
 23. ^
  “All Time Worldwide Box Office Grosses”. Box Office Mojo. Truy cập ngày 27 tháng 1 năm 2010.
 24. ^
  Avatar’ Wins Box Office, Nears Domestic Record”. ABC News. Truy cập ngày 2 tháng 2 năm 2010.
 25. ^
  “List of Academy Award nominations”. CNN. ngày 2 tháng 2 năm 2010. Truy cập ngày 2 tháng 2 năm 2010.
 26. ^
  “10 phim Oscar từng bị cấm chiếu”. VnExpress. ngày 25 tháng 2 năm 2011. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2012.
 27. ^
  Conan O’Brien (ngày 18 tháng 12 năm 2009). “The Tonight Show with Conan O’Brien”. Mùa 1. Tập 128. NBC. I was cheap |series= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 28. ^
  Kevin Williamson. “Paraplegic role helps Worthington find his feet”. lfpress.com. Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2010.
 29. ^
  Jeff Jensen (ngày 10 tháng 1 năm 2007). “Great Expectations (page 2)”. Entertainment Weekly. Truy cập ngày 17 tháng 1 năm 2010.
 30. ^
  “This week’s cover: James Cameron reveals plans for an ‘Avatar’ sequel”. Entertainment Weekly. ngày 14 tháng 1 năm 2010. Truy cập ngày 24 tháng 1 năm 2010.
 31. ^
  John Horn. “Faces to watch 2009: film, TV, music and Web”. Los Angeles Times. Truy cập ngày 28 tháng 12 năm 2008.
 32. ^ a ă
  Anne Thompson (ngày 2 tháng 8 năm 2007). “Lang, Rodriguez armed for ‘Avatar”. Variety. Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2007.
 33. ^
  Barnes, Jessica (ngày 26 tháng 3 năm 2007). “Michael Biehn Talks ‘Avatar’ – Cameron Not Using Cameras?”. Cinematical. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 12 năm 2012.
 34. ^
  Clint Morris (ngày 2 tháng 8 năm 2007). “Sigouney Weaver talks Avatar”. Moviehole.net. Lưu trữ bản gốc ngày 29 tháng 9 năm 2007. Truy cập ngày 2 tháng 8 năm 2007.
 35. ^
  Ryan Stewart (ngày 21 tháng 2 năm 2008). “Exclusive: Sigourney Weaver Looks to the Future”. Premiere. Truy cập ngày 21 tháng 2 năm 2008.[liên kết hỏng]
 36. ^
  Leslie Simmons (ngày 21 tháng 9 năm 2007). “Avatar’ has new player with Ribisi”. The Hollywood Reporter. Lưu trữ bản gốc ngày 3 tháng 10 năm 2007. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2007.
 37. ^
  Cameron, James (2007). “Avatar” (PDF). Avatar Screenings. Fox and its Related Entities. tr. 10. Lưu trữ (PDF) bản gốc ngày 27 tháng 5 năm 2010. Truy cập ngày 6 tháng 5 năm 2010. Archived version ngày 6 tháng 5 năm 2010
 38. ^
  Lux, Rachel (ngày 14 tháng 12 năm 2009). “Close-Up: Joel David Moore”. altpress.com. Alternative Press Magazine, Inc. Truy cập ngày 6 tháng 5 năm 2010. Archived version ngày 6 tháng 5 năm 2010
 39. ^
  Lewis Bazley (ngày 25 tháng 5 năm 2009). “Drag Me to Hell Review”. inthenews.co.uk. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 6 năm 2009. Truy cập ngày 2 tháng 6 năm 2009.
 40. ^
  Brennan, David (ngày 11 tháng 2 năm 2007). “Avatar Scriptment: Summary, Review, and Analysis”. James Cameron’s Movies & Creations. Lưu trữ bản gốc ngày 12 tháng 5 năm 2008. Truy cập ngày 29 tháng 4 năm 2010.
 41. ^
  Thompson, Anne (ngày 9 tháng 1 năm 2007). “Titanic” director sets sci-fi epic for ’09”. Reuters. Truy cập ngày 26 tháng 12 năm 2009.
 42. ^ a ă
  20th Century Fox (ngày 9 tháng 1 năm 2007). “Cameron’s Avatar Starts Filming in April”. ComingSoon.net. Lưu trữ bản gốc ngày 22 tháng 8 năm 2008. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2009.
 43. ^
  IGN Staff (ngày 30 tháng 4 năm 2007). “Pounder Talks Avatar”. Truy cập ngày 25 tháng 12 năm 2009.
 44. ^
  Randy McMullen (ngày 9 tháng 8 năm 1996). “People”. Contra Costa Times. Đã bỏ qua tham số không rõ |coauthors= (gợi ý |author=) (trợ giúp); |ngày truy cập= cần |url= (trợ giúp)
 45. ^ a ă â b c d
  R Grover & Lowry, T. and White, M. (ngày 21 tháng 1 năm 2010). “King of the World (Again)”. BusinessWeek. Bloomberg. tr. 1–4. Truy cập ngày 26 tháng 1 năm 2010.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)
 46. ^
  Harry Knowles (ngày 28 tháng 2 năm 2006). “Harry talks to James Cameron, Cracks PROJECT 880, the BATTLE ANGEL trilogy & Cameron’s live shoot on Mars!!!”. Ain’t It Cool News. Truy cập ngày 18 tháng 10 năm 2006.
 47. ^
  John Horn (ngày 8 tháng 1 năm 2007). “Director Cameron to shoot again”. Los Angeles Times.
 48. ^
  Kozlowski, Lori (ngày 2 tháng 1 năm 2010). “Avatar’ team brought in UC Riverside professor to dig in the dirt of Pandora”. Los Angeles Times. Truy cập ngày 3 tháng 1 năm 2010.
 49. ^
  “Avatar Concept Designer Reveals the Secrets of the Na’vi”. io9. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2010.
 50. ^
  Kendricks, Neil (ngày 7 tháng 3 năm 2010). “Cameron, the Science Geek Who Became a Movie Titan for the Ages”. Union-Tribune. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2010.
 51. ^
  Crabtree, Sheigh (ngày 7 tháng 7 năm 2006). “Cameron comes back with CG extravaganza”. The Hollywood Reporter. Lưu trữ bản gốc ngày 14 tháng 8 năm 2006. Truy cập ngày 18 tháng 10 năm 2006.
 52. ^
  Smith, Lynn (ngày 4 tháng 8 năm 2006). “Special-Effects Giant Signs on for ‘Avatar”. Los Angeles Times. |ngày truy cập= cần |url= (trợ giúp)
 53. ^
  Jody Duncan & James Cameron (2006). The Winston Effect. Titan Books. ISBN 1845761502. Đã bỏ qua tham số không rõ |month= (trợ giúp); |ngày truy cập= cần |url= (trợ giúp)Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)
 54. ^
  “Avatar Started As A Four-Month, Late-Night Jam Session At James Cameron’s House”. ngày 10 tháng 12 năm 2009.
 55. ^
  Waters, Jen (ngày 28 tháng 9 năm 2006). “Technology adds more in-depth feeling to the movie experience”. The Washington Times. Truy cập ngày 22 tháng 12 năm 2006.
 56. ^
  Jody Duncan & Lisa Fitzpatrick (2010). The Making of Avatar. United States: Abrams Books. tr. 52. ISBN 0-8109-9706-1.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)
 57. ^
  “Written By homepage”. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 11 năm 2010. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2010.
 58. ^
  James Rampton (ngày 20 tháng 12 năm 2006). “James Cameron: King of all he surveys”. The Independent. London. Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2006.
 59. ^
  “The Numbers News”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.
 60. ^
  “Avatar (2009)”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.
 61. ^
  “UPDATE #3: Avatar Soars Despite Heavy Snowstorms – ComingSoon.net”. ComingSoon.net. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.
 62. ^
  “UPDATE 1”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.
 63. ^ http://boxofficemojo.com/weekend/chart/?view=&yr=2009&wknd=52&p=.htm
 64. ^
  “Top Grossing Movies in Their 2nd Weekend at the Box Office”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.
 65. ^
  “Top Grossing Movies in Their 3rd Weekend at the Box Office”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.
 66. ^
  “Top Grossing Movies in Their 4th Weekend at the Box Office”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.
 67. ^
  Avatar’ tops billion dollars, fastest ever: movie tracker”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.
 68. ^
  “Avatar”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.
 69. ^ a ă http://www.boxofficemojo.com/alltime/world/
 70. ^
  “WebCite query result”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.
 71. ^ http://english.vietnamnet.vn/Entertainment/201001/Avatar-breaks-the-$1-million-revenue-barrier-in-Vietnam-889187/
 72. ^
  Box Office Mojo. “Doanh thu toàn bộ thời gian” (bằng tiếng Anh). Chú thích có tham số trống không rõ: |accessmonthday= (trợ giúp)
 73. ^
  Box Office Mojo. “Doanh thu Avatar ngoài nước Mỹ”. Avatar (bằng tiếng Anh). Chú thích có tham số trống không rõ: |accessmonthday= (trợ giúp)
 74. ^ a ă
  “Vở xiếc Toruk tạo cảm hứng cho phần tiếp theo của Avatar”.
 75. ^
  “Toruk – The First Flight”.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trang web chính thức
 • Avatar tại AllMovie
 • Avatar trên Internet Movie Database


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Avatar_(phim_2009)&oldid=64782643”

Từ khóa:
Avatar (phim 2009),
Avatar (phim 2009),
Avatar (phim 2009)

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Website giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.3 (169 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn