Axit sorbic là gì? Chi tiết về Axit sorbic mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Axit sorbic
Sorbinsäure.svg

Axit sorbic
Sorbic-acid-3D-balls-B.png

Sorbic acid (ball-and-stick model)
Danh pháp IUPAC Axit (2E,4E)-hexa-2,4-dienoic
Nhận dạng
Số CAS 110-44-1
PubChem 643460
Ảnh Jmol-3D ảnh
SMILES
InChI
Thuộc tính
Điểm nóng chảy 135 °C (408 K; 275 °F)
Điểm sôi 228 °C (dec)
Độ axit (pKa) 4,76 ở 25 °C
Trừ khi có ghi chú khác, dữ liệu được cung cấp cho các vật liệu trong trạng thái tiêu chuẩn của chúng (ở 25 °C [77 °F], 100 kPa).
☑Y kiểm chứng (cái gì ☑YKhôngN ?)
Tham khảo hộp thông tin

Axit sorbic hay axit 2,4-hexadienoic là hợp chất hữu cơ tự nhiên được dùng làm chất bảo quản thực phẩm. Chất này có công thức hóa học C6H8O2. Đây là chất rắn không màu ít tan trong nước và dễ thăng hoa. Nó được phân tách lần đầu từ quả berry còn xanh (Sorbus aucuparia), đó cũng là nguồn gốc tên hợp chất này.

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Cách truyền thống để axit sorbic liên quan đến sự ngưng tụ axit malonic và trans-butenal. Nó cũng có thể được điều chế từ các axit hexadienoic đồng phân, có sẵn thông qua phản ứng xúc tác niken của allyl clorua, acetylene và carbon monoxide. Tuy nhiên, tuyến đường được sử dụng thương mại là từ crotonaldehyd và ketene. Ước tính 30.000 tấn được sản xuất hàng năm.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Axit sorbic được phân lập vào năm 1859 bằng cách chưng cất dầu thanh lương trà của A. W. von Hofmann. Điều này liên quan đến axit parasorbic, lactone của axit sorbic, mà ông đã chuyển đổi thành axit sorbic bằng cách thủy phân. Các hoạt động chống vi trùng của nó được phát hiện vào cuối những năm 1930 và 1940, và nó đã có sẵn trên thị trường vào cuối những năm 1940 và 1950. Bắt đầu từ những năm 1980, axit sorbic và muối của nó đã được sử dụng làm chất ức chế Clostridium botulinum trong các sản phẩm thịt để thay thế việc sử dụng nitrit, có thể tạo ra nitrosamine gây ung thư.

Thuộc tính và sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Với pKa là 4,76, nó có tính axit tương đương axit axetic.
Axit sorbic và các muối của nó, chẳng hạn như natri sorbate, kali sorbate và canxi sorbate, là những chất chống vi trùng thường được sử dụng làm chất bảo quản trong thực phẩm và đồ uống để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, nấm men và nấm. Nói chung, muối được ưa thích hơn dạng axit vì chúng hòa tan nhiều hơn trong nước, nhưng dạng hoạt động là axit. Độ pH tối ưu cho hoạt động kháng khuẩn là dưới pH 6,5. Các sorbate thường được sử dụng ở nồng độ 0,025% đến 0,10%. Tuy nhiên, việc thêm muối hấp thụ vào thực phẩm sẽ làm tăng độ pH của thực phẩm một chút để có thể cần điều chỉnh độ pH để đảm bảo an toàn. Nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác, chẳng hạn như pho mát và bánh mì.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Sorbic acid on chm.bris.ac.uk
  • Sorbic inchem.org
  • MSDS at University of Oxford Lưu trữ 2007-03-12 tại Wayback Machine


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Axit_sorbic&oldid=64317270”

Từ khóa: Axit sorbic, Axit sorbic, Axit sorbic

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Web giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.4 (65 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn