Bánh bao chỉ là gì? Chi tiết về Bánh bao chỉ mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Bánh bao chỉ
Griceball.jpg
Loại Tráng miệng
Địa điểm xuất xứ Trung Quốc
Vùng hoặc bang Hồng Kông
Thành phần chính gạo nếp, dừa nạo vụn, đường
  • 16px Wikibooks logo en noslogan.svg Nấu ăn: Bánh bao chỉ
  •  12px Commons logo.svg Media: Bánh bao chỉ
Bánh bao chỉ
Tiếng Trung 糯米糍
Bính âm Hán ngữ nuòmǐcí
Tiếng Quảng Châu Yale noh máih chìh
Nghĩa đen glutinous rice “food made of rice”

Bánh bao chỉ (tiếng Trung: 糯米糍; bính âm: nuòmǐcí, Hán Việt: nhu mễ chỉ) là một loại bánh bao được xuất phát từ Hồng Kông,Trung Quốc. Loại bánh này được làm bằng bột nếp với bốn loại nhân mè đen, dừa, đậu xanh, đậu phộng. Với âm gọi và hình dáng bánh tròn màu trắng cũng giống như cái bánh bao nên nó được gọi theo tiếng Việt là “bánh bao chỉ” để phân biệt với bánh bao bột mì. Nó cũng có độ mềm dẻo như bánh dày mochi của Nhật nhưng không ngon bằng. Nó được lăn qua bột dừa để phân biệt giữa bánh dày mochi và bánh dày gyeongdan của Triều Tiên.

Có thể bạn quan tâm  Cao nguyên là gì? Chi tiết về Cao nguyên mới nhất 2021

Nguyên liệu[sửa | sửa mã nguồn]

Loại bánh này được làm bằng bột nếp với bốn loại nhân mè đen, dừa, đậu xanh, đậu phộng, có hình dáng bánh tròn màu trắng, ngoài ra cũng có bánh bao chỉ dạng thuôn dài.[1] Bánh bao chỉ trong các nhà hàng thì được làm nhỏ khoảng phân nửa so với bánh bao chỉ bình dân, ngoài các loại nhân như kể trên, bánh còn được chế biến bằng nhiều loại nhân cao cấp hơn như sầu riêng, hạt sen hoặc có nơi còn làm bánh bao chỉ đậu phộng. Nếu bánh bao chỉ bình dân vỏ bánh được làm bằng bột nếp bình thường, thì trong nhà hàng vỏ bánh được nhồi với sữa tươi, nước cốt dừa, lá dứa hoặc trà xanh để tăng hương thơm vị béo.

Lớp áo ngoài của bánh là những cọng dừa nạo trắng tinh cũng như bánh mochi phủ lớp bột nếp rang hay bột bắp để chống dính. Làm bánh bao chỉ không khó bởi nguyên liệu rất sẵn. Còn các chất phụ gia làm dẻo, dai, chống mốc, chống kiến cũng không phải khó tìm [2]. Bánh bao chỉ của Trung Quốc được sản xuất tren dây chuyền công nghệ hiện đại, đóng gói và xếp vào hộp giấy, hộp bánh bao chỉ có nhân bơ lạc và vỏ bánh lăn qua vừng rang hoặc không.

Tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Bánh bao chỉ xuất hiện tại Việt Nam cũng tương đối lâu, chủ yếu tại thành phố Hồ Chí Minh, khi đó bánh bao chỉ khá thông dụng, nó hay được chở trên xe đạp để bán dạo từ sáng sớm. Cái bánh bao chỉ ngày xưa trong ký ức của nhiều người gắn liền với hình ảnh ông già người Hoa chạy xe đạp, phía sau là cái tủ kính đựng bánh bao với giọng rao lơ lớ: “Bánh bao chỉ đây”. Nó có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm trong thành phố.

Có thể bạn quan tâm  Marry You là gì? Chi tiết về Marry You mới nhất 2021

Trong thời gian gần đây tại thị trường Việt Nam khi bánh bao chỉ bình dân đang gặp khó khăn để tồn tại thì loại bánh này lại được những khách sạn 5 sao, nhà hàng chuyên bán ăn sáng với những món bữa ăn sáng (dimsum) kiểu Hồng Kông, bánh bao chỉ lại xuất hiện theo một cách khác, mới lạ hơn. Bánh bao chỉ trong các nhà hàng được xem như món tráng miệng sau những bữa ăn chính hoặc là món ngọt cuối bữa điểm tâm.

Chính vì vậy bánh bao chỉ đã xuất hiện trở lại. Sự trở lại của bánh bao chỉ lần này có hệ thống phân phối chuyên nghiệp, bài bản hơn. Cũng tủ kính bên trong chất đầy bánh, bên ngoài luôn tăng cường thêm bảng hiệu màu xanh phản quang. Hiện có hai loại bảng hiệu là “Ngon ơi là ngon” và “Ngon thật là ngon”. Bánh bán tại các điểm dọc đường có hai loại nhân là dừa và đậu phộng, giá khoảng 3.000 đồng/cái[2]. Giá bánh rẻ nên ai cũng mua được, gọn gàng, bày hàng khắp nơi, thuận tiện cho người mua lẫn bán.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, bánh bao chỉ được sản xuất theo dạng hộ gia đình, tập trung nhiều ở quận 6, quận Gò Vấp (đây nơi tập trung nhiều người Hoa sinh sống), dù vậy cũng có những cơ sở kinh doanh sản xuất khá kinh doanh và bài bản.[3]. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là vệ sinh an toàn thực phẩm vì loại bánh bao này sản xuất chủ yếu theo kiểu hộ gia đình và cá nhân nên không đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh.[2] Hàng loạt điểm sản xuất bánh bao chỉ dạng thủ công ở quận Gò Vấp, quận 6 đang sản xuất trong điều kiện rất nhếch nhác, bầy hầy mà Ngành y tế chưa từng kiểm tra loại bánh này.[4] điều đó cũng là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến tình trang ngộ độc thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm  Đông Đô là gì? Chi tiết về Đông Đô mới nhất 2021

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bánh bao
  • Xíu mại
  • Xí quách

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^

    “Nhâm nhi: Bánh bao chỉ”. afamily.vn. 10 tháng 10 năm 2010. Truy cập 17 tháng 4 năm 2013.

  2. ^ a ă â Long Giang (16 tháng 12 năm 2009). “Bánh bao chỉ: Ngon mà sợ!”. Báo Người Lao động Điện tử. Truy cập 26 tháng 2 năm 2011.
  3. ^ “>Bánh bao chỉ ngon – VnExpress”. VnExpress – Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 20 tháng 6 năm 2014.
  4. ^ Kỹ năng” làm bánh bao bẩn”. 24h.com.vn. 16 tháng 12 năm 2009. Truy cập 20 tháng 6 năm 2014.Quản lý CS1: địa điểm (liên kết)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Cách thức chế biến bánh bao chỉ Lưu trữ 2010-10-13 tại Wayback Machine
Foodlogo2.svg Chủ đề Ẩm thực


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Bánh_bao_chỉ&oldid=64395396”

Từ khóa: Bánh bao chỉ, Bánh bao chỉ, Bánh bao chỉ

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO LADIGI giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.8 (62 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn




    Mã giảm giá
    SHOPEE 100K