Top 18+ Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không Có phải mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo khi vay thế chấp không?

Bạn đang tìm hiểu về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không hữu ích với bạn.

Khi bạn thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng, nhiều khi bạn sẽ không nhận đủ số tiền vay do đã tốn 1 phần chi phí cho bảo hiểm tài sản thế chấp như nhà, đất, xe. Điều đáng nói là khách hàng phải mua bảo hiểm ở nơi ngân hàng chỉ định và để đối tượng thụ hưởng là ngân hàng.

1. Top 18+ Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không Có phải mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo khi vay thế chấp không?

Trong thời gian gần đây, TheBank đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các độc giả như: Có phải mua bảo hiểm khoản vay thế chấp Agribank không? Có phải bảo hiểm khoản vay thế chấp BIDV, Vietcombank, VietinBank…?

Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp khi vay tiền thế chấp tài sản tại ngân hàng đã “ngã ngửa” khi nhận được số tiền giải ngân bị “hụt” mất từ vài triệu đến vài chục triệu đồng dưới cái tên “phí bảo hiểm”.

Đây là loại bảo hiểm cho chính tài sản đảm bảo của người vay như nhà, đất, xe. Tuy vậy khách hàng phải mua bảo hiểm của đơn vị ngân hàng chỉ định và để đối tượng thụ hưởng là ngân hàng.

Đối với hình thức vay có giá trị lớn, thời hạn gói vay trả góp dài như các khoản vay thế chấp nhà, đất, xe… thì đây hầu như là thủ tục mà các ngân hàng đều khuyên khách hàng của mình mua kèm với khoản vay, thậm chí là yêu cầu bắt buộc với nhiều ngân hàng, khi mà không có bảo hiểm cho tài sản thế chấp thì tiền vay sẽ không được giải ngân.

Trong trường hợp vì lý do không may mà giá trị của tài sản đảm bảo (TSĐB) bị ảnh hưởng thì bảo hiểm sẽ đứng ra bù lại chi phí cho ngân hàng.

Bảo hiểm tài sản đảm bảo có bắt buộc không?

Bảo hiểm tài sản đảm bảo có bắt buộc không?

Có phải mua bảo hiểm cho TSĐB khi vay thế chấp?

Theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng thì không có quy định bắt buộc về việc bảo đảm khoản vay thế chấp mà đây chỉ là thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng. Tuy vậy, nhân viên tư vấn của ngân hàng thường sẽ tư vấn cho khách hàng mua để giảm trừ rủi ro, tránh trường hợp tài sản đảm bảo vừa bị mất giá trị mà thu nhập lại bị ảnh hưởng dẫn tới không thể tiếp tục trả khoản vay.

Loại bảo hiểm và phí bảo hiểm cũng khác nhau đối với từng ngân hàng. Tùy vào tài sản đảm bảo mà ngân hàng sẽ có yêu cầu người vay phải mua bảo hiểm hay không.

Ví dụ: Tài sản thế chấp là cơ sở kinh doanh, nhà xưởng, dãy nhà trọ cho thuê… thì ngân hàng yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm hỏa hoạn, hay xe cộ thì khách hàng sẽ phải mua bảo hiểm tai nạn cho chiếc xe. Các nhân viên tín dụng cũng sẽ bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm nếu đánh giá khoản vay có rủi ro cao.

Chi phí mua bảo hiểm chỉ khoảng 0,2% giá trị tài sản đảm bảo, tương ứng với vài triệu đồng với khoản vay nhỏ. Nhưng với khoản vay giá trị lớn, nó có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Xem thêm:

Quyền lợi bảo hiểm tài sản – hiểu đúng để không bị lừa

Vay thế chấp có tài sản đảm bảo là thế nào?

Pháp luật không quy định phải mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo

Pháp luật không quy định phải mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo

Vì sao phải mua bảo hiểm cho TSĐB khi vay thế chấp?

Nhiều khách hàng cho rằng mình bị “bắt chẹt” khi bị bắt phải mua bảo hiểm mới được giải ngân khoản vay, tuy vậy trên thực tế, đây chỉ là một biện pháp đảm bảo của ngân hàng về khả năng thanh khoản của tài sản đảm bảo, tránh xảy ra nợ xấu.

Trên thực tế, những khoản vay thế chấp là những khoản vay có giá trị lớn, thời gian vay dài (lên tới 20 – 25 năm), vậy nên cũng có tính rủi ro rất cao theo thời gian. Nếu tài sản đảm bảo bị giảm giá trị hoặc tổn hại trong thời gian đó thì ngân hàng sẽ rất khó thanh khoản để thu hồi được vốn.

Ví dụ: Nếu tài sản đảm bảo là nhà xưởng, dãy trọ cho thuê, đất sản xuất… là những công cụ mang lại thu nhập cho người vay. Nếu không may xảy ra hỏa hoạn thì người vay vừa mất khả năng trả nợ do nguồn thu nhập giảm, mà ngân hàng cũng khó phát mãi tài sản này do tài sản đã bị tổn hại, chỉ còn lại bìa đất.

Trong trường hợp tài sản vay là nhà chung cư hay vay mua xe ô tô, khi xảy ra rủi ro như hỏa hoạn, động đất hay tai nạn thì tài sản đảm bảo này cũng coi như mất trắng.

Chính vì những lý do trên, mà nhiều ngân hàng có quy định bắt buộc phải mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo khi vay thế chấp.

Thế nên khi đi vay thế chấp, bạn hãy yêu cầu nhân viên tư vấn trả lời rõ có yêu cầu này hay không, tránh bị đẩy vào “thế đã rồi” khi đến lúc giải ngân mới biết cần phải mua bảo hiểm, mang lại trải nghiệm tiêu cực cho bạn.

Nếu không có bảo hiểm ngân hàng sẽ có nguy cơ gặp phải nợ xấu

Nếu không có bảo hiểm ngân hàng sẽ có nguy cơ gặp phải nợ xấu

Các loại bảo hiểm cho tài sản bảo đảm

Các loại bảo hiểm cho tài sản đảm bảo hiện nay bao gồm:

  • Bảo hiểm cháy nổ và các rủi ro đặc biệt: Bồi thường tổn thất hoặc thiệt hại do cháy, sét đánh, nổ gây ra cho tài sản được bảo hiểm cũng như các thiệt hại gây ra trong quá trình dập tắt đám cháy.
  • Bảo hiểm hỏa hoạn nhà tư nhân: Bồi thường cho mọi thiệt hại vật chất của các đối tượng bảo hiểm do các nguyên nhân cháy, nổ, sét đánh, thiệt hại do nước, tiền cho thuê nhà bị thất thu do thiệt hại được bảo hiểm.
  • Bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc: Bồi thường tổn thất hoặc thiệt hại do cháy, sét đánh, nổ gây ra cho tài sản được bảo hiểm cũng như các thiệt hại gây ra trong quá trình dập tắt đám cháy.

Bên cạnh việc lựa chọn các loại bảo hiểm tài sản, bạn hãy lựa chọn cho mình một công ty bảo hiểm trong top 4 công ty bảo hiểm tài sản rủi ro tốt nhất hiện nay để tham gia bảo hiểm cho phù hợp với điều kiện của bản thân.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp ích cho khách hàng trong quá trình vay vốn của bạn, đồng thời có cho mình được sự lựa chọn tối ưu nhất.

Nhận tư vấn và giải đáp miễn phí!!

Đăng ký ngay

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789
Lượt xem: 67896789

2. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ VNExpress

VNExpress
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không rồi nhỉ? Bài viết Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

3. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

4. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

5. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không rồi nhỉ? Bài viết Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

6. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ tienphong.vn

tienphong.vn
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

7. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

8. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ soha.vn

soha.vn
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không rồi nhỉ? Bài viết Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

9. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

10. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ kenh14.vn

kenh14.vn
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

11. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ zingnews.vn

zingnews.vn
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không rồi nhỉ? Bài viết Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

12. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

13. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ vov.vn

vov.vn
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

14. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ afamily.vn

afamily.vn
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không rồi nhỉ? Bài viết Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

15. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

16. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

17. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ coccoc.com

coccoc.com
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không rồi nhỉ? Bài viết Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

18. Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không từ facebook.com

facebook.com
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

Câu hỏi về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không

Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không
cách Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không
hướng dẫn Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không
Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không miễn phí

Scores: 4.4 (193 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *