Top 20+ Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản – Chiếu xạ thực phẩm – Wikipedia tiếng Việt

Bạn đang tìm hiểu về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản hữu ích với bạn.

Chiếu xạ thực phẩm – Wikipedia tiếng Việt

Dấu hiệu Radura của FDA Hoa Kỳ dùng để báo thực phẩm đã xử lý chiếu xạ.
Buồng chiếu xạ dùng nguồn Cobalt-60 trong thử nghiệm chiếu xạ thực phẩm.
Chiếu xạ thực phẩm là quá trình chiếu bức xạ ion hóa lên thực phẩm nhằm tiêu diệt các sinh vật còn tồn dư trong thực phẩm, nhờ đó bảo quản thực phẩm, làm giảm nguy cơ bệnh tật do thực phẩm gây ra, ngăn chặn sự lây lan của các loài xâm hại, và làm chậm trễ hoặc loại bỏ mọc mầm hoặc chín, hỏng [1][2].
Các bức xạ ion hóa có thể được phát ra bởi nguồn bằng chất phóng xạ hoặc tạo ra bằng điện. Chiếu xạ nói chung còn được dùng trong khử trùng dụng cụ y tế và tương tự [3]. Các dụng cụ hay thực phẩm chiếu xạ không trở thành thể có tính phóng xạ, không gây nguy hiểm về phóng xạ cho người dùng [note 1].
Thực phẩm đã chiếu xạ cần được thông báo bằng dấu hiệu Radura quốc tế, hoặc tại Hoa Kỳ là dấu do Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định. Đó là do nhận thức của người tiêu dùng về thực phẩm xử lý bằng chiếu xạ là tiêu cực nhiều hơn những xử lý bằng các phương tiện khác [4], và sự chấp nhận về pháp lý tại các nước khác nhau còn khác nhau. Các nghiên cứu chung thì cho ra kết quả là thực phẩm chiếu xạ là an toàn, không độc hại, lượng chất độc sinh ra cực thấp, và an toàn hơn hẳn các xử lý bằng hóa chất.

Nguyên lý tác động[sửa | sửa mã nguồn] Khi tác động lên thực phẩm, tác nhân vật lý như nhiệt, sóng điện từ (vi ba, tia X) và phóng xạ, sẽ làm đứt một số liên kết mong manh trong các phân tử hữu cơ, gây biến tính phân tử. Nó dẫn đến phân tử giảm hoặc mất khả năng tham gia quá trình sống. Nếu số lượng phân tử đủ nhiều thì tế bào tổn thương hoặc chết, đặc biệt là tổn thương ở phân tử DNA.
Quá trình xào nấu bằng nhiệt làm khối thực phẩm đã nấu chín là biến tính và chết toàn bộ. Ở mức tác động thấp hơn, khi dùng liều chiếu thích hợp (là tích của cường độ và thời gian chiếu) như trong lò vi sóng hay trong buồng chiếu xạ, sao cho chỉ làm biến tính một lượng phân tử nhất định và trải đều ở mọi tế bào trong khối thực phẩm, thì các tế bào này hoặc chết, hoặc tổn thương và trao đổi chất chậm lại. Các vi sinh vật và tác nhân gây bệnh bị tiêu diệt hoặc thui chột. Nhờ đó thực phẩm giữ được trạng thái dinh dưỡng lâu hơn, khi đó biến đổi mô gây ra chủ yếu bởi những men đã sinh ra trước khi chiếu.
Do nhu cầu tiêu diệt cả các tác nhân gây bệnh, nên chiếu xạ thực phẩm sử dụng tia phóng xạ, và đôi khi mới dùng tia X.
Quá trình chiếu xạ không tạo ra thêm các đồng vị phóng xạ trong thực phẩm, nên không gây nguy hiểm về phóng xạ cho người dùng [note 1].

Ứng dụng[sửa | sửa mã nguồn] Chiếu xạ được sử dụng để giảm hoặc loại bỏ các nguy cơ bệnh do thực phẩm sinh ra. Tùy thuộc vào liều lượng, một số hoặc tất cả các mầm bệnh sinh vật, vi sinh vật, vi khuẩn, virus có trong thực phẩm sẽ bị phá hủy hoặc trở nên không có khả năng sinh sản. Một số thực phẩm được chiếu xạ với liều đủ để đảm bảo rằng chúng được khử trùng và không thêm bất kỳ sự hư hỏng hay gây bệnh vi sinh vật vào sản phẩm cuối cùng [1].
Chiếu xạ cũng được sử dụng làm giảm tổn thất sau thu hoạch. Bên cạnh việc làm giảm các tác nhân gây bệnh, thì chiếu xạ cũng tác động tới các tế bào, làm chậm tốc độ tác động của các enzym vốn được sản sinh ra trong quá trình tự nhiên và là tác nhân có thể làm thay đổi thực phẩm, và do đó làm chậm quá trình hư hỏng, chín, hay mọc mầm của thực phẩm [5].

Nhận thức công chúng[sửa | sửa mã nguồn] Nhận thức nói chung của người tiêu dùng về thực phẩm xử lý bằng chiếu xạ là tiêu cực [4], hình thành do tâm lý lo ngại về tàn dư phóng xạ sau chiếu, dẫu rằng nói chung đã khẳng định “thực phẩm chiếu xạ rất an toàn” [6][7].
Trên thế giới hiện có hơn 60 quốc gia chính thức chấp nhận chiếu xạ thực phẩm, với khoảng 500.000 tấn lương thực được xử lý mỗi năm trên toàn thế giới. Các quốc gia khác nhau cũng có những quy định khác nhau về loại thực phẩm được phép chiếu xạ, và mức độ chiếu. Tại Áo, Đức và nhiều nước khác của Liên minh châu Âu chỉ sấy khô các loại thảo mộc, gia vị, và gia vị có thể được xử lý bằng chiếu xạ và chỉ với liều cụ thể. Trong khi đó tại Brazil tất cả các loại thực phẩm được cho phép chiếu xạ ở bất kỳ liều nào [8][9][10][11][12].

Chiếu xạ tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn] Tại Việt Nam pháp luật hiện không đặt vấn đề chính thức công nhận hay phản đối chiếu xạ thực phẩm. Các chiếu xạ đã được thử nghiệm từ lâu, được coi như một tiến bộ kỹ thuật, tuy nhiên không được đưa vào ứng dụng đại trà vì nhu cầu nội địa gần như chưa có. Những năm gần đây cơ sở chiếu xạ ra đời, phục vụ xuất khẩu hoa quả là chính [13].
Cục An toàn bức xạ và hạt nhân thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan chuyên trách về quản lý an toàn phóng xạ, thực hiện kiểm soát và tư vấn về an toàn [14]. Từ năm 2003 Bộ KH&CN ban hành các tiêu chuẩn, từ yêu cầu chung đến các quy phạm cụ thể.

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7247:2003 về thực phẩm chiếu xạ – Yêu cầu chung [15].
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7509:2005 về qui phạm thực hành chiếu xạ tốt để diệt côn trùng trong các loại hạt ngũ cốc [16].

Quy trình chiếu, các đánh giá an toàn, kể cả cấp giấy chứng nhận đã chiếu xạ, được vận dụng theo nơi cung cấp thiết bị chiếu, nguồn chiếu, hoặc theo yêu cầu của nơi nhập khẩu hàng hóa.

Chỉ dẫn[sửa | sửa mã nguồn]

^ a b Về mặt hàn lâm thì xác suất tạo ra đồng vị phóng xạ khi chiếu xạ là gần bằng 0.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

^ a b Food irradiation: a technique for preserving and improving the safety of food. 9241542403_eng.pdf WHO IRIS, Geneva, 1991. Truy cập 22/10/2016.

^ “Food Irradiation” Canadian Food Inspection Agency. ngày 22 tháng 3 năm 2014. Truy cập 22/10/2016.

^ Martin, Andrew. Spinach and Peanuts, With a Dash of Radiation. New York Times. ngày 1 tháng 2 năm 2009.

^ a b Conley, S.T., What do consumers think about irradiated foods, FSIS Food Safety Review (Fall 1992), 11-15

^ .mw-parser-output cite.citationfont-style:inherit.mw-parser-output .citation qquotes:”“”””””‘””’”.mw-parser-output .id-lock-free a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-free abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/65/Lock-green.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat.mw-parser-output .id-lock-limited a,.mw-parser-output .id-lock-registration a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-limited a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-registration abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d6/Lock-gray-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat.mw-parser-output .id-lock-subscription a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-subscription abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Lock-red-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat.mw-parser-output .cs1-subscription,.mw-parser-output .cs1-registrationcolor:#555.mw-parser-output .cs1-subscription span,.mw-parser-output .cs1-registration spanborder-bottom:1px dotted;cursor:help.mw-parser-output .cs1-ws-icon abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4c/Wikisource-logo.svg”)right 0.1em center/12px no-repeat.mw-parser-output code.cs1-codecolor:inherit;background:inherit;border:none;padding:inherit.mw-parser-output .cs1-hidden-errordisplay:none;font-size:100%.mw-parser-output .cs1-visible-errorfont-size:100%.mw-parser-output .cs1-maintdisplay:none;color:#33aa33;margin-left:0.3em.mw-parser-output .cs1-formatfont-size:95%.mw-parser-output .cs1-kern-left,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-leftpadding-left:0.2em.mw-parser-output .cs1-kern-right,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-rightpadding-right:0.2em.mw-parser-output .citation .mw-selflinkfont-weight:inheritLoaharanu, Paisan (1990). “Food irradiation: Facts or fiction?” (PDF). IAEA Bulletin (32.2): 44–48. Truy cập ngày 3 tháng 3 năm 2014.

^ Thực phẩm chiếu xạ: an toàn và kinh tế. tuoitre, 10/01/2005. Truy cập 22/10/2016.

^ Thực phẩm chiếu xạ rất an toàn. vnexpress, 10/1/2005. Truy cập 22/10/2016.

^ “Food Irradiation Clearances”. Nucleus.iaea.org. Truy cập ngày 19 tháng 3 năm 2014.

^ “Food irradiation”. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 2 năm 2016. Truy cập 27 tháng 10 năm 2016.

^ C.M. Deeley, M. Gao, R. Hunter, D.A.E. Ehlermann, The development of food irradiation in the Asia Pacific, the Americas and Europe; tutorial presented to the International Meeting on Radiation Processing, Kuala Lumpur, 2006. https://web.archive.org/web/20110726172416/http://www.iiaglobal.org/index.php?mact=News,cntnt01,detail,0&cntnt01articleid=488&cntnt01detailtemplate=resourceCenter-publication-detail-template&cntnt01returnid=231&hl=en_US last visited ngày 18 tháng 2 năm 2010

^ Kume, T. et al., Status of food irradiation in the world, Radiat.Phys.Chem. 78(2009), 222-226

^ Farkas, J. et al., History and future of food irradiation, Trends Food Sci. Technol. 22 (2011), 121-126

^ Chiếu xạ để xuất khẩu trái cây Lưu trữ 2016-10-21 tại Wayback Machine. cesti, 12/2015. Truy cập 22/10/2016.

^ Hỏi đáp về chiếu xạ thực phẩm. varans, 27/06/2013. Truy cập 22/10/2016.

^ Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7247:2003 về thực phẩm chiếu xạ – Yêu cầu chung. hethongphapluatvietnam, 2013. Truy cập 22/10/2016.

^ Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7509:2005 về qui phạm thực hành chiếu xạ tốt để diệt côn trùng trong các loại hạt ngũ cốc. luatvn, 2013. Truy cập 22/10/2016.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn] World Health Organization publications:
Food irradiation – A technique for preserving and improving the safety of Food, WHO, Geneva, 1991 (revised)
Wholesomeness of irradiated food, WHO, Geneva, Technical Report Series No. 659, 1981
Safety and nutritional adequacy of irradiated food, WHO, Geneva, 1994
High-dose irradiation: Wholesomeness of food irradiated with doses above 10 kGy, WHO, Geneva, 1999, Technical Report Series No. 890
Facts about Food Irradiation, A series of Fact Sheets from the International Consultative Group on Food Irradiation (ICGFI), 1999, IAEA, Vienna, Austria
Diehl, J.F., Safety of irradiated foods, Marcel Dekker, N.Y., 1995 (2. ed.)
Satin, M., Food irradiation, Technomic, Lancaster, 1996 (2. ed.)
Urbain, W.M., Food irradiation, Academic Press, Orlando, 1986
Molins, R. (ed.), Food irradiation – Principles and applications, Wiley Interscience, N.Y., 2001
Sommers, C.H. and Fan, X. (eds.), Food Irradiation Research and Technology, Blackwell Publishing, Ames, IA, 2006
Hauter, W. and Worth, M., Zapped! Irradiation and the Death of Food, Food & Water Watch Press, Washington, DC, 2008. Lưu trữ 2010-08-06 tại Library of Congress Web Archives
The Food That Would Last Forever: Understanding the Dangers of Food Irradiation, by Gary Gibbs, Garden City Park, N.Y.: Avery Pub. Group, c1993
anon., Food Irradiation: Available Research Indicates That Benefits Outweigh Risks, RCED-00-217, ngày 24 tháng 8 năm 2000, Government Accountability Office, United States General Accounting Office, Resources, Community, and Economic Development Division, Washington, D.C. 20548 “Food Irradiation” Lưu trữ 2010-10-20 tại Wayback Machine
Farkas, J. and Mohácsi-Farkas, C., History and future of food irradiation, Food Sci. Technol. 22(2011),121-128
WHO Statement on 2-Dodecylcyclobutanone and Related Compounds, 2003
Evaluation of the Significance of 2-Dodecylcyclobutanone and other Alkylcyclobutanones

Wikimedia Commons có thêm hình ảnh và phương tiện truyền tải về Chiếu xạ thực phẩm.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn] Codex Alimentarius
Codex Alimentarius General Standard for Irradiated Foods (CAC/STAN 106-1983, rev.1 2003)
Codex Alimentarius Recommended International Code of Practice Code for Radiation Processing of Foods (CAC/RCP 19-1979, rev.2 – 2003)
General Standard for the Labelling of Prepacked Foods (CODEX STAN 1-1985)
Food Irradiation Processing Alliance Lưu trữ 2014-02-28 tại Wayback Machine FIPA represents the irradiation service industry, manufacturers of food irradiators and suppliers of cobalt-60 sources.
Food & Water Watch – food irradiation page
U.S. Food Irradiation FAQ, Food and Water Watch
Remarks by Mark Worth, Public Citizen, to the FDA, ngày 12 tháng 1 năm 2005
Irradiation of Food and Food Packaging, Center for Food Safety and Applied Nutrition (US Government)
Irradiation Fact Sheet, Center for Food Safety (US non-profit organisation)
Facts about Food Irradiation, a series of 14 fact sheets, International Consultative Group on Food Irradiation, International Atomic Energy Agency, Vienna, 1991 (tiếng Anh)
Bibliography on Food Irradiation, Federal Research Centre for Nutrition and Food, Karlsruhe, Germany (tiếng Anh)
Should we irradiate fruit and vegetables? Dateline NBC investigation
Irradiation FAQ provided by BENEBION of Mexico (tiếng Anh)
anon. What’s wrong with food irradiation, revised February 2001, Organic Consumers Association, US Lưu trữ 2008-05-06 tại Wayback Machine
Comment by Dr. Henry Delincée on an affidavit misrepresenting the conclusions of his studies on unique radiolytical byproducts
The Basics on the Foodfight Over Irradiation | health.usnews.com
xtsAn toàn bức xạLĩnh vực chính
Bức xạ ion hóa
Vật lý sức khỏe
Sinh học phóng xạ
Nhiễm xạ cấp tính
Đo liều chiếu
Đo liều chiếu nội
Chiếu xạ thực phẩm
Ô nhiễm
Nguồn
Chất thải
Thăm dò
Đại lượng và đơn vị
Liều hấp thụ
Liều cho phép
Liều hiệu dụng
Liều tương đương
Chỉ số liều lượng
Liều glandular
Đơn vị đo
Số đếm CPM
Becquerel
Curie
Gray
Rad
Sievert
Röntgen
Rutherford
Mache
Thiết bị và kỹ thuật đo
Giám sát phóng xạ hàng không
Máy đo liều
Bộ đếm Geiger-Müller
Buồng ion
Bộ đếm nhấp nháy
Bộ đếm tỷ lệ
Đầu dò bán dẫn
Đếm toàn bộ khối
Máy đo khảo sát
Kỹ thuật an toàn
Tạp dề chì
Glovebox
Kali iođua
Giảm radon
Các tổ chức
IAEA
ICRU
ICRP
IRPA
HPS (Hoa Kỳ)
SRP (UK)
UNSCEAR (LHQ)
Pháp quy
Công ước an toàn bức xạ, 1960
NRC (Hoa Kỳ)
ONR (UK)
IRR 1999 (UK)

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9780
Lượt xem: 24893908

Toàn Phát – Quy trình chiếu xạ trái cây từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2068

3. Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4769

4. Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8709

5. Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản rồi nhỉ? Nội dung Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6553

6. Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản từ tienphong.vn

tienphong.vn
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3250

7. Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Mô tả: Dưới đây là TOP các bài viết về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9720

8. Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản từ soha.vn

soha.vn
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản rồi nhỉ? Nội dung Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1714

9. Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2460

10. Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản từ kenh14.vn

kenh14.vn
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7890

11. Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản từ zingnews.vn

zingnews.vn
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản rồi nhỉ? Bài viết Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7138

12. Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4334

13. Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản từ vov.vn

vov.vn
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Mô tả: Trên đây là danh sách các bài viết về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8371

14. Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản từ afamily.vn

afamily.vn
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản rồi nhỉ? Nội dung Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7270

15. Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6336

16. Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4576

17. Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản từ coccoc.com

coccoc.com
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản rồi nhỉ? Bài viết Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9553

18. Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản từ facebook.com

facebook.com
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2830

Câu hỏi về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản

Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản
cách Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản
hướng dẫn Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản
Bảo Quản Bằng Chiếu Xạ Là Phương Pháp Bảo Quản miễn phí

Scores: 4.5 (65 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn