Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là So sánh ti thể và lục lạp Ôn tập Sinh học 10

Bạn đang tìm kiếm về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là hữu ích với bạn.

1. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là So sánh ti thể và lục lạp Ôn tập Sinh học 10

Lục lạp là gì? Ty thể là gì? Ty thể và lục lạp có điểm gì giống và khác nhau? Mời các bạn hãy cùng Download.vn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Trong bài viết hôm nay Download.vn sẽ giới thiệu đến các bạn thế nào là lục lạp, thế nào là ti thể và So sánh ti thể và lục lạp. Qua tài liệu này các bạn sẽ biết cách phân biệt được điểm giống và khác nhau của ti thể và lục lạp. Đồng thời giải bài tập sinh học và đạt được kết quả cao trong các bài kiểm tra bài thi học kì sắp tới. Bên cạnh đó các bạn xem thêm Phân biệt miễn dịch đặc hiệu và miễn dịch không đặc hiệu.

1. Lục lạp là gì?

Lục lạp là bào quan lớn có màng bao bọc chỉ có ở tế bào nhân thực thực hiện quá trình quang hợp, chẳng hạn như tế bào thực vật và tảo lục. Như tên gọi của nó, lục lạp có chứa một sắc tố quang hợp được gọi là diệp lục. Do sự hiện diện của sắc tố này, lục lạp có thể tận dụng ánh sáng để tổng hợp ATP và đường. Như vậy, các sinh vật có lục lạp có thể tự sản xuất thức ăn.

2. Cấu tạo hình thái

Lục lạp cũng có cấu trúc màng hai lớp

Màng ngoài rất dễ thấm, màng trong rất ít thấm, giữa màng ngoài và màng trong có một khoang giữa màng. Màng trong bao bọc một vùng không có màu xanh lục được gọi là stroma tương tự như chất nền matrix của ty thể. Stroma chứa các enzyme, các ribosome, ARN và ADN.

Khác với ty thể màng trong của lục lạp không xếp lại thành crista và không chứa chuỗi chuyền điện tử. Ngược lại, hệ thống quang hợp hấp thu ánh sáng, chuỗi chuyền điện tử và ATP synthetase, tất cả đều được chứa trong màng thứ 3 tách biệt. Màng này hình thành một tập hợp các túi dẹt hình đĩa gọi là thylakoid (bản mỏng). Màng của thylakoid tạo nên một khoảng trong thylakoid (thylakoid interspace) tách biệt với stroma.

Các thylakoid có xu hướng xếp chồng lên nhau tạo thành phức hợp gọi là grana. Diệp lục tố (chlorophylle) nằm trên màng thylakoid nên grana có màu lục.

3. Ti thể là gì?

Ty thể trong y học được coi như những nhà máy điện của tế bào trong cơ thể. Chúng giúp biến đổi năng lượng chúng ta lấy trong thức ăn chuyển hoá thành nguồn năng lượng mà tế báo có thể sử dụng. Bên cạnh chức năng chính là sản xuất năng lượng, ty thể còn có nhiều vai trò quan trọng hơn nữa cho cơ thể.

Ty thể có trong hầu hết các tế bào của con người, đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự sống còn của mỗi chúng ta. Tạo ra phần lớn adenosine triphosphate (ATP) mang đến năng lượng cho các tế bào sống.

4. Cấu trúc của ti thể

Ty thể có kích thước rất nhỏ, thường là từ 0,75 – 3 micromet. Không thể nhìn thấy dưới kính hiển vi trừ khi chúng được nhuộm màu.

– Khác với các cơ quan tế bào khác, chúng gồm 2 màng gồm 1 lớp bên trong và bên ngoài với các chức năng khác nhau.

– Trong cấu trúc ty thể được chia thành các ngăn và khu vực khác nhau, mỗi khu vực đều thể hiện một vai trò riêng biệt. Trong đó:

– Màng ngoài: Các phần tử nhỏ có thể tự do đi qua màng ngoài, phần này bao gồm các protein được gọi là porins, tạo thành các kênh cho phép protein đi qua. Bên cạnh đó là một số enzyme với nhiều chức năng khác nhau.

– Không gian liên màng: Khu vực giữa màng trong và màng ngoài.

– Màng trong: Chứa các protein và có một số vai trò khác với màng ngoài. Bởi vì không có porin bên trong nên hầu hết các phần tử đều không thấm nước. Các phần tử chỉ có thể đi qua màng trong các vận chuyển đặc biệt. Đây là nơi tạo ra hầu hết ATP trong ty thể.

– Criate: Đây là nếp gấp của màng bên trong, giúp tăng diện tích của màng và không gian có sẵn cho các phản ứng xảy ra.

– Ma trận: Đây là không gian bên trong của màng trong, chứa hàng trăm enzyme, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ATP.

– Trong cơ thể người, mỗi tế bào khác nhau sẽ có số lượng ty thể khác nhau. Ví dụ trong cơ thể người trưởng thành các tế bào hồng cầu không chứa ty thể. Trong khi đó ở tế bào gan lại chứa đến hơn 2000 ty thể. Những tế bào nào có nhu cầu năng lượng cao thì sẽ càng có số lượng ty thể lớn. Theo nghiên cứu khoa học khoảng 40% tế bào chất trong tim được đưa lên bởi ty thể.

5. So sánh ti thể và lục lạp

Các sự khác biệt chính giữa ti thể và lục lạp là ti thể là bào quan tế bào có màng bao bọc tạo ra năng lượng trong tế bào nhân thực, còn lục lạp là một loại bào quan của tế bào nhân thực thực hiện quá trình quang hợp ở thực vật và tảo.

Giống nhau

  • Đều là các bào quan có trong tế bào nhân thực.
  • Đều có màng kép gồm 2 lớp màng (màng ngoài và màng trong).
  • Ribôxôm 70S, ADN trần dạng vòng, nhân đôi độc lập với ADN NST.
  • Đều có phức hệ ATP-sintetaza nên tổng hợp được ATP, có vai trò cung cấp năng lượng cho hoạt động sống của tế bào.
  • Đều có nguồn gốc từ tế bào nhân sơ.

Khác nhau:

– Ti thể: hình cầu hoặc sợi, không có sắc tố, màng trong ăn sâu tạo mào, có trong tế bào nhân thực, chất nền chứa các enzim hô hấp. Chức năng tham gia hô hấp nội bào, phân giải glucôzơ.

  • Số lượng ti thể ở các loại tế bào là khác nhau
  • Phụ thuộc vào cường độ hoạt động của tế bào.

– Lục lạp: Hình bầu dục, có sắc tố, màng trong trơn nhẵn, chỉ có ở tế bào thực vật. Chất nền chứa khối cơ chất không màu, chứa enzim xúc tác cho pha tối của quang hợp. Chức năng Tham gia vào quá trình quang hợp, tổng hợp glucôzơ.

+ Số lượng lục lạp trong mỗi tế bào không giống nhau. Phụ thuộc vào điều kiện chiếu sáng của môi trường sống và loài.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333
Lượt xem: 43334333

2. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ VNExpress

VNExpress
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là rồi nhỉ? Nội dung Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

3. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

4. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

5. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là rồi nhỉ? Nội dung Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

6. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ tienphong.vn

tienphong.vn
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

7. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

8. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ soha.vn

soha.vn
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là rồi nhỉ? Nội dung Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

9. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

10. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ kenh14.vn

kenh14.vn
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

11. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ zingnews.vn

zingnews.vn
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là rồi nhỉ? Nội dung Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

12. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

13. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ vov.vn

vov.vn
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

14. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ afamily.vn

afamily.vn
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là rồi nhỉ? Nội dung Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

15. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

16. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

17. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ coccoc.com

coccoc.com
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là rồi nhỉ? Nội dung Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

18. Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là từ facebook.com

facebook.com
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4333

Câu hỏi về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là

Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là
cách Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là
hướng dẫn Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là
Bào Quan Tham Gia Vào Quá Trình Quang Hợp Là miễn phí

Scores: 4.9 (117 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn