Top 20+ Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình Các phương pháp bảo quản thực phẩm bạn cần biết

Bạn đang tìm kiếm về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình hữu ích với bạn.

Các phương pháp bảo quản thực phẩm bạn cần biết

Bảo quản thực phẩm là làm chậm quá trình hư hỏng và giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon. Có rất nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả và được sử dụng phổ biến. Hãy xem CET là gì nhé!

Đối với thức ăn thừa hoặc nguyên liệu cho lần nấu sau, chúng ta cần bảo quản đúng cách để ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Dưới đây, CET sẽ giới thiệu đến bạn những phương pháp được nhiều người áp dụng và nhiệt độ bảo quản thực phẩm phù hợp cho từng phương pháp.

Các phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến

làm khô

Phơi nắng là phương pháp bảo quản đã được sử dụng từ xa xưa. Bạn có thể áp dụng cách sấy khô để bảo quản nhiều loại thực phẩm từ thịt cá đến rau củ quả. Sấy khô hoạt động bằng cách giảm độ ẩm trong thực phẩm và ngăn vi khuẩn làm hỏng thực phẩm. Nói đến sấy khô thì phải kể đến mít, táo, nho, xoài, chuối và các loại trái cây sấy khô khác đang rất được ưa chuộng. Ngoài ra, phương pháp này cũng có thể được sử dụng cho các loại ngũ cốc như yến mạch, kê và lúa mì.

phương pháp sấy khô thực phẩm

Trái cây sấy thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích
(Ảnh: Internet)

Phương pháp sấy khô có nhiều ưu điểm như: kéo dài thời gian bảo quản, tiết kiệm diện tích bảo quản, phù hợp với nhiều loại thực phẩm, tốn ít công sức… Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những nhược điểm lớn. Vitamin quan trọng do tác dụng của nhiệt độ cao.

Muối

Axit lactic, một dạng chuyển hóa đường thành axit lactic, rất tốt cho hệ tiêu hóa và đã được sử dụng từ rất lâu. Phương pháp này rất dễ thực hiện và thường được sử dụng với các loại rau, củ như cà rốt, củ cải, dưa chuột, cà tím…

Tuy nhiên, đồ muối chua không nên để quá lâu, vì chứa nhiều muối dễ mắc các bệnh về thận, tim mạch và cao huyết áp. Hơn nữa, ăn thực phẩm quá chua có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa.

đóng hộp

Phương pháp đóng hộp thực phẩm

Bảo quản thực phẩm bằng cách sơ chế và xếp hộp (Ảnh: Web)

Đóng hộp thường được sử dụng cho rau và trái cây. Thực phẩm trước khi đựng trong chai, hộp, hộp cần được tiệt trùng và làm sạch. Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả lắm và ít được sử dụng hơn các phương pháp khác vì vi khuẩn vẫn có thể tấn công và làm hỏng thực phẩm. Đồng thời, hộp đựng thức ăn sau khi mở nếu không được xử lý kịp thời sẽ nhanh hỏng.

Ngoài ra, phương pháp này đòi hỏi bạn phải tốn nhiều công sức cho việc khử trùng và sơ chế, bởi nếu không đảm bảo vệ sinh, không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe như các bệnh về hệ tiêu hóa, đường ruột hay ngộ độc thực phẩm.

Đông cứng

Do sự tồn tại của các thiết bị giữ tươi như tủ lạnh và tủ đông, phương pháp cấp đông được sử dụng rộng rãi hơn. Đông lạnh sử dụng nhiệt độ thấp để vi khuẩn và vi sinh vật không thể phát triển hoặc hoạt động. Sử dụng phương pháp này, bạn có thể bảo quản các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như cá, thịt, hải sản và giữ được hương vị đặc trưng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, khi kết thúc quá trình bảo quản trong tủ lạnh Phải sử dụng ngay tránh để thực phẩm đông lạnh tiếp xúc lâu ở nhiệt độ phòng Cần có các phương pháp rã đông khoa học để tránh làm thất thoát hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm.

Cách làm đông lạnh thực phẩm

Phương pháp đông lạnh cho phép bảo quản lâu dài các loại thực phẩm như thịt và cá
(Ảnh: Internet)

hút thuốc

Xông khói dùng để bảo quản thịt, cá và các sản phẩm từ thịt. Hút thuốc sử dụng nhiệt để làm khô thực phẩm, làm cho thực phẩm ngon hơn và kéo dài thời gian hư hỏng. Tuy nhiên, phương pháp này không nên được sử dụng thường xuyên vì nó có thể gây ung thư cho con người.

hút chân không

Phương pháp hút chân không không thể áp dụng tại nhà như ngâm chua hay làm đông lạnh, đóng hộp mà cần có sự hỗ trợ của máy móc. Để bảo quản, bạn cho thực phẩm vào chai, hộp hoặc túi ni lông rồi hút chân không, tạo ra môi trường yếm khí khiến vi khuẩn không thể phát triển.

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm cần chú ý

Khi bảo quản thực phẩm cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, cụ thể như sau:

Bảo quản khô: Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ từ 50 – 70 độ F, tránh ánh sáng vì nó sẽ làm giảm thời hạn sử dụng của sản phẩm. Đặc biệt không đặt thức ăn trên sàn nhà hoặc gần mép tường.

Làm lạnh: Nhiệt độ trong tủ lạnh nên được duy trì trong khoảng 32-40 độ F.

Bảo quản tủ đông: Bảo quản ở hoặc dưới 0°F.

tóm tắt

Trên đây là các phương pháp bảo quản thực phẩm an toàn và nhiệt độ bảo quản phù hợp. Hi vọng bạn chọn được cách bảo quản thực phẩm tốt nhất cho cả gia đình!

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1139
Lượt xem: 60345528

Nguồn: www.cet.edu.vn

Công Nghệ Lớp 6 Bài 5 | Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình Trang 33 41 Chân Trời Sáng Tạo từ Youtube

Công Nghệ Lớp 6 Bài 5 | Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình Trang 33 41 Chân Trời Sáng Tạo

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2365

3. Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3326

4. Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5252

5. Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình rồi nhỉ? Nội dung Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1417

6. Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình từ tienphong.vn

tienphong.vn
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6802

7. Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3967

8. Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình từ soha.vn

soha.vn
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình rồi nhỉ? Nội dung Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1615

9. Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được chúng mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7055

10. Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình từ kenh14.vn

kenh14.vn
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Tóm tắt: Trên đây là TOP các bài viết về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9375

11. Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình từ zingnews.vn

zingnews.vn
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình rồi nhỉ? Bài viết Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4765

12. Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5574

13. Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình từ vov.vn

vov.vn
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9832

14. Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình từ afamily.vn

afamily.vn
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình rồi nhỉ? Nội dung Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9584

15. Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4921

16. Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1595

17. Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình từ coccoc.com

coccoc.com
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình rồi nhỉ? Nội dung Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7195

18. Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình từ facebook.com

facebook.com
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2922

Câu hỏi về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình

Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình
cách Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình
hướng dẫn Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình
Bảo Quản Và Chế Biến Thực Phẩm Trong Gia Đình miễn phí

Scores: 4.4 (152 votes)

Có thể bạn quan tâm  Top 20+ Trang Thiết Bị Trong Kinh Doanh Dịch Vụ Lưu Trú Dịch vụ lưu trú là gì? Tổng quan về dịch vụ lưu trú ở Việt Nam

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn