Bắt ruồi Venus là gì? Chi tiết về Bắt ruồi Venus mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Dionaea muscipula
VFT ne1.JPG

Bắt ruồi Venus
Tình trạng bảo tồn
220px Status iucn2.3 VU vi.svg
Sắp nguy cấp (IUCN 2.3)[1]
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
(không phân hạng) Core eudicots
Bộ (ordo) Caryophyllales
Họ (familia) Droseraceae
Chi (genus) Dionaea
Loài (species) D. muscipula
Danh pháp hai phần
Dionaea muscipula
Sol. ex J.Ellis
Phạm vi phân bố bắt ruồi Venus

Phạm vi phân bố bắt ruồi Venus
Danh pháp đồng nghĩa[2]

Cây bắt ruồi Venus (tên khoa học Dionaea muscipula) là một loài thực vật ăn thịt thuộc họ Gọng vó có thể bắt và tiêu hóa con mồi động vật, chủ yếu là côn trùng và nhện. Cấu trúc bẫy của nó được hình thành bởi phần cuối của mỗi lá cây và được kích hoạt bởi các sợi lông nhỏ trên bề mặt bên trong của. Khi một con côn trùng hoặc nhện bò dọc lá tiếp xúc với lông nhỏ, cái bẫy khép lại nếu một sợi lông khác nhau được tiếp xúc trong vòng hai mươi giây của đợt tấn công đầu tiên. Yêu cầu kích hoạt dư thừa trong cơ chế này có vai trò như là một biện pháp tự vệ chống lại một sự lãng phí năng lượng trong các đối tượng bẫy không có giá trị dinh dưỡng. Bắt ruồi Venus là một trong một nhóm rất nhỏ các loài thực vật có khả năng di chuyển nhanh, chẳng hạn như Mimosa, Codariocalyx motorius, gọng vó và utricularia.

Thuật ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Tên thông thường của cây đề cập đến Venus, nữ thần tình yêu La Mã. Tên chi, Dionaea (“con gái của Dione “), đề cập đến nữ thần Hy Lạp Aphrodite, trong khi tên loài, muscipula là tiếng Latin cho “cái bẫy chuột”.[3]

Trong lịch sử, loài cây nàyđược biết đến với thuật ngữ tiếng lóng “tipitiwitchet” hoặc “twitchet tippity”, có thể là một tài liệu tham khảo sự giống nhau giữa cây và cơ quan sinh dục nữ ngoài của người.[3][4]

Ăn thịt[sửa | sửa mã nguồn]

Chọn lọc con mồi[sửa | sửa mã nguồn]

200px Dionaea muscipula closing trap animation

Một cái bẫy đóng

Tập tin:Venus fly trap capturing prey.webmPhát phương tiện

Bắt ruồi Venus chụp con mồi

Hầu hết các cây ăn thịt có chọn lọc con mồi cụ thể. Lựa chọn này là do con mồi có sẵn và các loại bẫy được sử dụng bởi sinh vật. Với bắt ruồi Venus, con mồi được giới hạn là bọ cánh cứng, nhện và động vật chân đốt bò khác. Trong thực tế, chế độ ăn uống của Dionaea là 55% kiến, 30% nhện, bọ cánh cứng 10%, và 10% châu chấu, có ít hơn 5% các loài côn trùng bay.[5] Dionaea phát triển từ một hình thức tổ tiên của Drosera (cây ăn thịt có sử dụng một cái bẫy dính thay vì một cái bẫy chụp) lý do phân nhánh tiến hóa này trở nên rõ ràng. Trong khi Drosera tiêu thụ côn trùng nhỏ trên không, Dionaea tiêu thụ côn trùng lớn hơn trên mặt đất. Từ những con bọ lớn hơn này, Dionaea có thể trích xuất nhiều chất dinh dưỡng. Điều này cho phép Dionaea một lợi thế tiến hóa hơn hình thức bẫy dính tổ tiên của chúng.[6]

Tiêu hóa[sửa | sửa mã nguồn]

200px Dionaea muscipula Ausloeseborste Mikroskopaufnahme

Closeup of one of the hinged trigger hairs

Nếu con mồi không thể trốn thoát, nó sẽ tiếp tục kích thích bề mặt bên trong của các thùy, và điều này gây ra một phản ứng tăng trưởng hơn nữa buộc các cạnh của các thùy với nhau, cuối cùng niêm phong kín mít cái bẫy và tạo thành một “dạ dày” trong đó tiêu hóa xảy ra. Tiêu hóa được xúc tác bởi các enzyme được tiết ra bởi các tuyến trong thùy.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Schnell, D., Catling, P., Folkerts, G., Frost, C., Gardner, R., et al. (2000). Dionaea muscipula. Sách đỏ 2006. IUCN 2006. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2006. Listed as Vulnerable (VU A1acd, B1+2c v2.3)
  2. ^ Schlauer, J. (N.d.) Dionaea muscipula. Carnivorous Plant Database.
  3. ^ a ă

    “Background Information on Venus Fly Traps—Venus Fly Trap naming and history”. FlyTrapCare.com. ngày 4 tháng 4 năm 2008. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 12 năm 2008. Truy cập ngày 22 tháng 12 năm 2013.

  4. ^ Rice, Barry (2007). “How did the Venus flytrap get its name?”. The Carnivorous Plant FAQ. Đã bỏ qua tham số không rõ |month= (trợ giúp)
  5. ^ Ellison, DM; Gotelli, NJ (2009). “Energetics and the evolution of carnivorous plants—Darwin’s ‘Most Wonderful plants in the world”. Experiment Botany. 60 (1): 19–42. doi:10.1093/jxb/ern179. PMID 19213724.
  6. ^ Gibson, TC; Waller, DM (2009). “Evolving Darwin’s ‘most wonderful’ plant: ecological steps to a snap-trap”. New Phytologist. 183 (1): 575–587. doi:10.1111/j.1469-8137.2009.02935.x/pdf.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • 14px Wikispecies logo.svg Dữ liệu liên quan tới Dionaea muscipula tại Wikispecies
  • 12px Commons logo.svg Phương tiện liên quan tới Dionaea muscipula tại Wikimedia Commons


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Bắt_ruồi_Venus&oldid=64936995”

Từ khóa: Bắt ruồi Venus, Bắt ruồi Venus, Bắt ruồi Venus

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO uy tín giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.5 (131 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn