Top 20+ Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không Trẻ sơ sinh nằm sấp có nên hay không? Cách tập bé nằm sấp – MarryBaby

Bạn đang tìm hiểu về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không hữu ích với bạn.

Trẻ sơ sinh nằm sấp có nên hay không? Cách tập bé nằm sấp – MarryBaby

Nhiều cha mẹ thường đặt trẻ mới sinh nằm ngửa vì nghĩ rằng đây là tư thế tốt nhất đối với trẻ. Tuy nhiên, theo ý kiến của một số chuyên gia thì việc cho trẻ sơ sinh nằm sấp cũng mang lại nhiều lợi ích. Tư thế này tạo nền tảng vững chắc để trẻ thực hiện những vận động khó hơn về sau. Ngoài ra, nó còn giúp bé phát triển trí não, phát triển thị giác, hỗ trợ tiêu hóa…

1. Lợi ích khi cho trẻ sơ sinh nằm sấp

Thực tế, có đến 10 bộ phận cơ thể được tập luyện và phát triển khi bé nằm sấp. Những bộ phận đó là: Cổ, đầu, lưng, cánh tay, bàn tay, hông, bụng, chân, mắt và cấu trúc bên trong não bộ.

Nếu mẹ thắc mắc “có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp”; hãy điểm qua những lợi ích khi tập nằm sấp cho con nhé!

1.1 Bé nằm sấp ngủ trên bụng mẹ giúp trí não phát triển toàn diện

Khi trẻ được đặt ở tư thế nằm sấp thì theo phản xạ tự nhiên, trẻ sẽ ngẩng đầu lên, xoay ngang xoay dọc để nhìn mọi phía.

Những hoạt động như vậy không chỉ tốt cho não bộ mà các bộ phận khác như cổ, vai, lưng, tứ chi cũng nhanh nhạy và linh hoạt hơn. Đồng thời cho trẻ nằm sấp sẽ hạn chế nguy cơ đầu bị méo hay bẹp vì trẻ có cơ hội xoay trở đầu thường xuyên.

1.2 Kích thích thị giác phát triển

So với tư thế nằm ngửa; trẻ sơ sinh nằm sấp sẽ mở rộng tầm nhìn hơn. Bé có thể bao quát không gian trước, sau, trên, dưới, nên nhìn thấy được nhiều vật hơn, kéo theo sự phát triển của thị giác.

Do vậy, khi tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp; mẹ nên treo nhiều tranh ảnh có màu sắc sặc sỡ và những món đồ phát ra âm thanh. Như vậy có thể đồng thời “kích hoạt” cả thính giác và thị giác của trẻ.

1.3 Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp? Có vì giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Đa số các bậc phụ huynh không thích cho trẻ sơ sinh nằm sấp vì lo rằng tư thế đó sẽ làm cho trẻ khó thở, đau bụng, tức ngực… Tuy nhiên, theo kết quả của nhiều nghiên cứu thì bé nằm sấp sẽ vận động nhiều hơn dẫn đến hoạt động của nhu động ruột cũng tốt hơn; giúp trẻ ăn ngon hơn và dễ đi ngoài.

Bên cạnh đó, khi trẻ sơ sinh tập nằm sấp; phần dịch hòa tan từ dạ dày sẽ không ở thực quản mà đi xuống ruột non nên tình trạng nôn trớ giảm nhiều so với khi đặt trẻ nằm ngửa. Lưu ý không cho con nằm sấp khi vừa mới ăn no; tốt nhất là một tiếng sau ăn.

2. Khi nào trẻ sơ sinh có thể ngủ nằm sấp?

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng không biết có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp không; vì nghe được rằng bé nằm sấp sẽ làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS); và một số ảnh hưởng khác.

Những nghi ngại của cha mẹ không sai; trẻ sơ sinh nằm sấp tuy có nhiều lợi ích nhưng phải đúng độ tuổi và đúng hoàn cảnh.

  • Nếu cha mẹ tập cho bé nằm sấp để gia tăng kỹ năng vận động: Các khuyến nghị về tập nằm sấp (tummy time) đều hướng đến khi trẻ được 4-7 tháng tuổi.
  • Nếu cha mẹ muốn cho trẻ sơ sinh ngủ nằm sấp: Theo khuyến cáo, trẻ sơ sinh khi được 4 – 6 tháng tuổi; có khả năng tự lật, trở mình; cha mẹ mới nên cho bé nằm sấp.

3. Cách tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp

Bố mẹ có thể đặt cho con nằm sấp ngay sau khi sinh; hoặc đợi đến khi bé được 4-7 tháng tuổi. Trong vài tuần đầu; có nhiều khuyến nghị là chưa muốn tập cho con nằm sấp; cho đến khi cuống rốn của bé đã rụng.

3.1 Đặt trẻ nằm sấp trên đùi

Mẹ đặt trẻ ở tư thế nằm ngang trên đùi, tay giữ hông và mông của trẻ, có thể nâng phần đùi ở gần đầu của trẻ lên cao một tý để trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

3.2 Đặt trẻ sơ sinh nằm sấp trên bụng mẹ

Mẹ nằm trên giường hoặc ở dưới sàn nhà, sau đó đặt trẻ nằm trên ngực hoặc bụng. Dùng 2 cánh tay để giữ thăng bằng cho trẻ.

Mặc dù trong 1, 2 tháng đầu trẻ chưa thể ngóc được đầu dậy nhưng tư thế này sẽ giúp cơ cổ và vai của trẻ phát triển mạnh mẽ khi trẻ cố ngóc đầu lên để nhìn xung quanh.

Trẻ sẽ rất thích thú khi tiếp xúc với hơi ấm tỏa ra từ cơ thể mẹ, giúp tình cảm giữa hai mẹ con gắn bó hơn.

3.3 Đặt trẻ sơ sinh nằm sấp dưới giường

Mẹ nên thay đổi nhiều tư thế hơn khi đặt bé nằm sấp. Chẳng hạn như trải một chiếc khăn bông mềm trên giường, cho trẻ nằm trên chiếc khăn, bàn tay, đùi và chân “ôm” vào khăn ở tư thế dễ chịu với trẻ.

3.4 Giao tiếp bằng ánh mắt

Trẻ rất thích ánh mắt và giọng nói của mẹ. Chúng sẽ luôn cố gắng ngóc đầu lên để nhìn mẹ. Lúc này, mẹ hãy hạ tầm nhìn của mình xuống bằng với tầm nhìn của trẻ, khuyến khích trẻ bằng giọng nói hoặc bằng âm thanh của các loại đồ chơi.

Di chuyển đồ chơi vòng quanh để bé có thể xoay cổ theo nhiều hướng. Nếu bé chỉ quay theo một hướng; mẹ hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

>> Mẹ xem thêm: Cách nói chuyện giúp trẻ sơ sinh phát triển trí tuệ cảm xúc

3.5 Để bé nằm sấp trên gối

Mẹ có thể thay đổi thường xuyên cách cho trẻ nằm sấp. Các bà mẹ có thể cuốn một chiếc khăn tắm, đặt dưới ngực trẻ, treo đồ chơi ở trên cao để gây chú ý với trẻ.

Mẹ có thể dài một tấm chăn mỏng ở dưới để trẻ cử động được dễ dàng hơn. Mẹ cũng có thể cầm một chiếc gương đặt trước mặt trẻ. Trẻ sẽ cố gắng ngóc đầu lên vì chúng rất thích nhìn thấy mặt của ai đó.

3.6 Bế bé nằm sấp

Đây là cách bế khá thoải mái cho trẻ. Mẹ có thể dùng 1 tay luồn giữa 2 chân và đưa lên đỡ phần bụng của bé. Tay còn lại giữ phần đầu và vai của bé.

Bố cũng có thể giúp mẹ bằng cách cầm đồ chơi để thu hút trẻ, khuyến khích trẻ ngóc đầu lên cao.

3. Lưu ý khi tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp

Việc cho con nằm sấp tuy có rất nhiều lợi ích; tuy vậy mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn cho con nhé!

  • Trẻ sơ sinh sau khi rụng rốn một tuần mẹ có thể tập cho con nằm sắp được rồi nhé. Nếu cẩn thận hơn, mẹ có thể để con ra tháng để giúp con phát triển cơ tay, chân, hộp sọ…
  • Không cho trẻ nằm sấp khi vừa bú no xong. Tốt nhất sau ăn một tiếng.
  • Khi mới cho trẻ nằm sấp, mẹ phải đỡ đầu trẻ để trẻ quen dần với việc này, tránh trẻ bị ụp mặt xuống gối, giường lâu gây ngạt thở. Tốt nhất nên tập cho con nằm sấp trên người bố hoặc mẹ trước đã.
  • Khi trẻ có thể tự nằm sấp được, mẹ cũng không nên lơ là, nên để trẻ trong tầm mắt 24/24 nhé,
  • Khi mới tập cho trẻ nằm sấp, nên cho trẻ nằm từ 1–2 phút, sau đó trẻ quen dần tăng thời gian nằm lên.
  • Khi trẻ nằm sấp, không nên bao tay bao chân trẻ. Nên để tay chân thoáng để con trực tiếp cọ xát và cảm nhận mọi thứ thật nhất, phát triển xúc giác tốt hơn.

>> Mẹ xem thêm: “Bắt mạch” tình trạng trẻ ngủ không ngon giấc hay quấy khóc

Mọi em bé đều sẽ đạt đến từng mốc phát triển khi bé đã sẵn sàng; nên mẹ đừng lo lắng nếu bé chưa muốn tập nằm sấp lúc này. Mẹ có thể hỏi bác sĩ nhi khoa để được tư vấn thêm.

Dù vậy, hãy đừng chần chừ tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp; mẹ sẽ sớm nhận ra đây là một phần rất vui trong ngày.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4713
Lượt xem: 39842352

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4172

3. Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4118

4. Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các nội dung về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2827

5. Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không rồi nhỉ? Nội dung Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3994

6. Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không từ tienphong.vn

tienphong.vn
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3491

7. Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5889

8. Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không từ soha.vn

soha.vn
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không rồi nhỉ? Nội dung Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được chúng mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4425

9. Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3814

10. Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không từ kenh14.vn

kenh14.vn
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7496

11. Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không từ zingnews.vn

zingnews.vn
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không rồi nhỉ? Bài viết Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4234

12. Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5346

13. Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không từ vov.vn

vov.vn
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

14. Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không từ afamily.vn

afamily.vn
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không rồi nhỉ? Nội dung Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2104

15. Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7790

16. Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4178

17. Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không từ coccoc.com

coccoc.com
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không rồi nhỉ? Bài viết Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5138

18. Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không từ facebook.com

facebook.com
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8657

Câu hỏi về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không

Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không
cách Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không
hướng dẫn Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không
Bé 6 Tháng Tuổi Ngủ Nằm Sấp Có Sao Không miễn phí

Scores: 4.8 (104 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn