Top 20+ Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh Bệnh Hemophilia – Bệnh rối loạn đông máu nguy hiểm ở trẻ em

Bạn đang tìm hiểu về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh hữu ích với bạn.

Bệnh Hemophilia – Bệnh rối loạn đông máu nguy hiểm ở trẻ em

Con số ước tính tại Việt Nam, hiện có khoảng 6.000 người mắc bệnh Hemophilia và 30.000 người mang gen bệnh này. Sắc y văn thế giới gọi Hemophilia là “căn bệnh hoàng gia” vì bệnh xuất hiện nhiều trong các hoàng tộc châu Âu từ thế kỷ 18-19.

Sử sách ghi lại, hậu duệ Nữ hoàng Anh Victoria, đặc biệt là đàn ông hay mắc phải căn bệnh hiếm gặp này. Ví dụ, con trai Leopold Công tước xứ Albany chết vì mất máu sau khi bị ngã. Cháu trai Friedrich chảy máu ở tuổi lên 2, hai người cháu trai khác là Leopold và Maurice, lần lượt mắc bệnh và qua đời ở tuổi 32 và 23.

Bệnh Hemophilia ở trẻ em là gì?

Hemophilia là hay còn gọi là bệnh rối loạn đông máu. Tỷ lệ mắc bệnh là 1/10.000 bé trai sau khi sinh. Khi mắc bệnh, người bệnh không chảy máu nhanh hơn bình thường mà chảy máu lâu hơn bình thường do mang gen thiếu yếu tố đông máu.

Hemophilia ngăn chặn các protein được gọi là fibrins tạo thành vảy trên một vết cắt hoặc tạo cục đông máu để ngăn ngừa chảy máu trong. Ngay cả những thương nhẹ cũng có thể dẫn đến chảy máu kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần rồi dẫn đến tử vong.

Bệnh cũng mang tính di truyền lặn, có trên nhiễm sắc thể X. Có nghĩa, nam giới có nhiều khả năng mắc bệnh còn phụ nữ thường xuất hiện dưới dạng vật mang gen bệnh nên không có triệu chứng.

Nếu bố bị bệnh, mẹ bình thường khi sinh con trai thì con hoàn toàn bình thường (không truyền bệnh cho thế hệ sau), con gái mang gen bệnh.

Nhưng mẹ mang gen bệnh, bố bình thường thì 25% con gái bình thường, 25% con gái mang gen bệnh; 25% con trai bình thường, 25% con trai bị bệnh. Trong trường hợp, nếu bố bị bệnh, mẹ mang gen thì có khả năng sinh con gái bị bệnh.

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dù vẫn vui chơi bình thường nhưng bé phải chịu cơn đau từ trong khớp và không được chạy nhảy. Hiện nay, tại Việt Nam, có khoảng gần 40% bệnh nhân được phát hiện và chăm sóc thường xuyên.

Bệnh Hemophilia A

Hemophilia A (hemophilia kinh điển, hemophilia suy giảm yếu tố VIII) là một rối loạn di truyền trong đó chảy máu là do suy giảm yếu tố đông máu VIII (VIII: C). Protein yếu tố đông VIII bị giảm sút về chất lượng nhưng trong một số trường hợp, bằng phương pháp thử nghiệm miễn dịch protein đông máu vẫn có nhưng suy yếu.

Hemophilia được xếp vào loại nặng nếu mức yếu tố VIII:C dưới 1%, là loại vừa ở mức 1-5% và nhẹ nếu mức trên 5%.

Bệnh Hemophilia B

Tương thự như Hemophilia A do thiếu yếu tố VIII thì Hemophilia B là do thiếu yếu tố IX. Đa số biểu hiện xuất huyết khi trẻ vận động nhiều, lúc biết trẻ biết bò, đi. Xuất huyết có thể tự nhiên hoặc sau chấn thương nhẹ.

Xét nghiệm bệnh Hemophilia

Những xét nghiệm cần thiết khi nghi ngờ trẻ mắc bệnh Hemophilia:

 • Thời gian kéo dài đông máu
 • APTT dài
 • Thời gian máu chảy tiểu cầu, PT bình thường
 • Định lượng yếu tố VIII hoặc IX thấy giảm: Thiếu yếu tố VIII là Hemophilia A, thiếu IX là Hemophilia B

Triệu chứng bệnh Hemophilia

Không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng nếu Hemophilia chưa “ập đến”. Tức là triệu chứng bệnh phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của việc thiếu hụt yếu tố với các triệu chứng như:

 • Có máu trong nước tiểu
 • Có máu trong phân
 • Vết thâm tím sâu, lớn, không giải thích được
 • Chảy máu quá nhiều
 • Chảy máu nướu răng
 • Chảy máu mũi thường xuyên, đau cứng khớp, gây khó chịu

Hemophilia có thể chẩn đoán dựa vào lâm sàng và xét nghiệm cầm máu. Về lâm sàng, biểu hiện chủ yếu là xuất huyết, có thể xuất hiện khi mới chào đời, máu tụ dưới da đầu, chảy máu nội sọ… hoặc xuất huyết tự nhiên hoặc sau chấn thương nhẹ. Xét nghiệm cầm máu tiến hành để xác định thời gian đông máu kéo dài.

Bệnh được phân loại dưới 3 thể, nhẹ vừa và nặng, nếu nhẹ yếu tố đông máu VIII/IX từ 5-30%, ở thể vừa yếu tố VIII/ IX 1-5% và ở thể nặng yếu tố VIII/ IX < 1%.

Biến chứng bệnh hemophilia ở trẻ nhỏ

Các biến chứng phổ biến của bệnh Hemophilia bao gồm:

 • Tổn thương khớp do chảy máu lặp đi lặp lại
 • Chảy máu bên trong
 • Xuất hiện các triệu chứng thần kinh do xuất huyết trong não
 • Gia tăng nguy cơ bị nhiễm trùng như viêm gan, hoặc khi tiếp nhận máu hiến tặng.

Bệnh hemophilia có chữa được không?

Dù y khoa thế giới đã có những bước tiến vượt bậc nhưng Hemophilia là một bệnh di truyền di truyền, không thể chữa khỏi cho tới thời điểm hiện tại.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Tuy nhiên, tin vui là bệnh có thể được điều trị để giảm triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng trong tương lai. Bác sĩ có thể kê đơn dùng hoóc-môn theo toa cho Hemophilia A, tiêm vào tĩnh mạch nhằm kích thích các yếu tố chịu trách nhiệm cho quá trình đông máu.

Đối với Hemophilia B có thể điều trị bằng cách truyền máu có các yếu tố đông máu của người hiến tặng khỏe mạnh hoặc đôi khi sử dụng liệu pháp tổng hợp có tên “các yếu tố đông máu tái tổ hợp”. Đối với hemophilia C bác sĩ sẽ kê đơn truyền tĩnh mạch để ngăn chặn chảy máu quá nhiều.

Trong cách chăm sóc trẻ cần chú ý:

 • Tránh mọi chấn thương
 • Tránh dùng các loại thuốc Aspirin, kháng Histamin, thuốc tiêm bắp
 • Giữ khớp ở tư thế vận động, phối hợp điều trị phục hồi chức năng vận động khớp

Và cách tốt nhất để phòng tránh bệnh Hemophilia là trước khi cưới các cặp vợ chồng nên đi khám sức khỏe để được tư vấn và tầm soát các bệnh di truyền. Hemophilia là một bệnh trạng truyền từ mẹ sang con cho có thể áp dụng cách thụ tinh trong ống nghiệm, để loại bỏ những quả trứng bị bệnh Hemophilia.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4774
Lượt xem: 36575551

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4764

3. Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6265

4. Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6944

5. Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh rồi nhỉ? Nội dung Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9628

6. Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh từ tienphong.vn

tienphong.vn
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2293

7. Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8626

8. Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh từ soha.vn

soha.vn
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh rồi nhỉ? Nội dung Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5069

9. Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6622

10. Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh từ kenh14.vn

kenh14.vn
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8054

11. Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh từ zingnews.vn

zingnews.vn
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh rồi nhỉ? Bài viết Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2565

12. Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3252

13. Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh từ vov.vn

vov.vn
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8125

14. Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh từ afamily.vn

afamily.vn
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh rồi nhỉ? Nội dung Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2479

15. Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5277

16. Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1829

17. Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh từ coccoc.com

coccoc.com
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh rồi nhỉ? Bài viết Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1371

18. Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh từ facebook.com

facebook.com
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7828

Câu hỏi về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh
cách Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh
hướng dẫn Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh
Bệnh Rối Loạn Đông Máu Ở Trẻ Sơ Sinh miễn phí

Scores: 4 (136 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn