Top 18+ Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không Test Covid có vạch mờ vạch đậm? Có quyết định tình trạng bệnh không?

Bạn đang tìm hiểu về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không Test Covid có vạch mờ vạch đậm? Có quyết định tình trạng bệnh không?

Test Covid có vạch mờ vạch đậm? Có quyết định tình trạng bệnh không?

Hiện tại, tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp là mọi người hoang mang, lo lắng và một trong những cách để kiểm tra nhanh nhất là sử dụng test nhanh Covid tại nhà. Tuy nhiên, kết quả này đôi khi hiện ra vạch mờ, vạch đậm làm mọi người hoang mang không biết rằng mình có mắc Covid không. Đừng bỏ qua bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

1Test Covid có vạch mờ vạch đậm? Có quyết định tình trạng bệnh không?

Test nhanh Covid có vạch mờ, vạch đậmTest nhanh Covid có vạch mờ, vạch đậm

Kết quả test nhanh Covid-19 âm tính hay dương tính sẽ dựa vào kết quả vạch trên khay thử là 1 vạch ở chữ C hay 2 vạch ở cả C và T. Kết quả sẽ hiển thị trên khu vực chữ C và T với 3 trường hợp như sau:

 • Kết quả test nhanh xuất hiện 1 vạch ở chữ C: Có nghĩa là âm tính tại thời điểm xét nghiệm. Vạch C mờ là lượng mẫu bạn lấy là chưa đủ, vạch C đậm là lượng mẫu xét nghiệm bạn đã lấy đủ. Điều này cũng ảnh hưởng đến kết quả ở vạch T nếu như lượng mẫu không lấy đủ.
 • Kết quả test nhanh xuất hiện 2 vạch ở cả chữ C và T: Có nghĩa là dương tính với Covid-19 tại thời điểm xét nghiệm. Vạch đỏ ở vị trí chữ T càng đậm thể hiện tải lượng virus trong cơ thể càng cao. Nếu mờ thì tải lượng virus trong cơ thể thấp.
 • Kết quả test nhanh chỉ có 1 vạch ở chữ T hoặc không hiện lên ở cả 2 vạch: Kết quả không có giá trị, cần thực hiện test lại.

Kết quả test nhanh hiện vạch đậm, vạch mờ trên khay thử không quyết định 100% tình trạng bệnh vì có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả test nhanh. Để có kết quả chính xác nhất bạn cần liên hệ cơ quan y tế để làm xét nghiệm PCR để khẳng định về tình trạng bệnh của mình.

Theo PGS. TS Đỗ Văn Dũng – Trưởng Khoa Y tế Công cộng, Đại học Y dược TP.HCM cho biết: Thực tế thì việc sử dụng kit test không có giá trị để xác định được tiên lượng của bệnh là nặng hay nhẹ. Khi người bệnh có khả năng phơi nhiễm với COVID-19, sau 3 – 5 ngày hãy thực hiện test một lần để tránh lãng phí. Việc lạm dụng kit test hoặc xét nghiệm liên tục mỗi ngày là không cần thiết và gây tốn kém.

2Vì sao test Covid có vạch mờ, vạch đậm?

Cách đọc kết quả test CovidCách đọc kết quả test Covid

Việc tự sử dụng test nhanh đang được khuyến khích, hầu hết các loại test nhanh trên thị trường hiện nay đều cho kết quả rất tốt.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Đình Bình chuyên gia về chống nhiễm khuẩn và vi sinh y học tại Đại học Y Dược thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả test nhanh như:

 • Do cách lấy mẫu: Chưa đủ số lượng mẫu test, sai vị trí, ngoáy không đủ sâu, lấy mẫu 2 lần liên tiếp ở cùng một bên mũi dẫn đến que test không nhận diện được mẫu để hiện kết quả.
 • Thời gian lấy mẫu: Mới nhiễm bệnh những ngày đầu thì tỷ lệ âm tính cao, khi có triệu chứng thì khả năng test dương tính cũng cao hơn so với không triệu chứng, đã nhiễm bệnh trên 7 ngày thì tỷ lệ âm tính cũng cao hơn dẫn đến kết quả test sẽ có vạch đậm hoặc mờ.
 • Nồng độ virus trong mẫu test: Nếu nồng độ virus trong mẫu cao thì tỷ lệ dương tính cao vạch hiện sẽ đậm, ở một nồng độ virus thấp thì kết quả xét nghiệm có thể âm tính và vạch hiện lên sẽ mờ.

Tham khảo: Cách lấy mẫu test nhanh Covid bằng nước bọt chuẩn tại nhà

3Những lưu ý khi test nhanh Covid tại nhà

Một vài lưu ý khi test nhanh Covid tại nhàMột vài lưu ý khi test nhanh Covid tại nhà

Test nhanh Covid cho kết quả nhanh và độ chính xác từ trên 90%. Tuy nhiên, kết quả test nhanh vẫn có thể cho kết quả trình trạng âm tính giả. Do vậy, khi thực hiện test nhanh Covid cần chú ý những điều sau:

 • Kết quả chỉ có hiệu lực trong 72 giờ: Kết quả test chỉ có hiệu lực trong vòng 72h từ khi lấy mẫu.
 • Thời điểm nên thực hiện lấy mẫu để kết quả có độ chính xác cao: Đối với test nhanh Covid thời gian chính xác nhất là sau khoảng 5 ngày kể từ khi có những triệu chứng nghi ngờ. Thời kỳ ủ bệnh hoặc thời kỳ phục hồi, nồng độ virus thấp thì có thể cho kết quả vạch mờ, vạch đậm gây hoang mang.
 • Hãy bình tĩnh khi kết quả test nhanh dương tính với Covid-19: Trường hợp nhận kết quả dương tính 2 vạch thì không nên quá lo lắng, nên bình tĩnh và liên hệ với nhân viên y tế khu vực gần nơi ở nhất, thực hiện cách ly để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.
 • Người thực hiện cần thực hiện đúng các thao tác lấy mẫu: Bởi vì nếu lấy ít chất dịch thì có thể kết quả âm tính giả trong khi có thể người lấy mẫu đã dương tính với Covid-19.
 • Thời gian đọc kết quả: tùy theo mẫu kit test nhanh mà thời gian đọc kết quả khác nhau. Thông thường, thời gian đọc kết quả là 15 – 30 phút kể từ khi nhỏ mẫu vào ô nhận mẫu (S) của khay thử. Tuyệt đối không đọc trước hoặc sau thời gian quy định hướng dẫn của mẫu kit test.

Tham khảo: Test PCR Covid bao lâu mới có kết quả?

4Giải thích ý nghĩa vạch C và vạch T

Giải thích ý nghĩa vạch C và vạch TGiải thích ý nghĩa vạch C và vạch T

Vạch C (Control line) là gì?

Khay test Covid sẽ có một khung hình chữ nhật để bạn xem kết quả. Bên cạnh khung sẽ được kí hiệu chữ C và T. Chữ C là viết tắt của “Control line” hay “vạch chứng C”. Nếu sau khi nhỏ mẫu thử vào ô tròn, kết quả cho một vạch màu ở chữ C, tức là kit test hoạt động tốt và cho kết quả âm tính.

Vạch T (Test line) là gì?

Vạch T là viết tắt của “Test line” hay “vạch kết quả T”, là vạch cho kết quả mẫu test dương tính. Nếu khay test cho đồng thời hai vạch ở C và T thì mẫu thử dương tính với virus Covid – 19.

Lưu ý: Kết quả dương tính chỉ đúng khi hiện đồng thời cả vạch C và T, nếu như kết quả của bạn chỉ hiện vạch T thì có thể que test bị hư hoặc do thiếu mẫu.

Bài viết trên đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về việc test nhanh covid vạch đậm, vạch mờ có quyết định tình trạng bệnh không. Hy vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn thêm thông tin hữu ích, các bạn đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh, lạc quan và giữ gìn sức khỏe thật tốt.

Chọn mua khẩu trang các loại bán tại Bách hóa XANH để phòng Covid-19:

Bách hóa XANH

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789
Lượt xem: 67896789

2. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ VNExpress

VNExpress
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không rồi nhỉ? Bài viết Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

3. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

4. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

5. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không rồi nhỉ? Bài viết Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

6. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ tienphong.vn

tienphong.vn
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

7. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

8. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ soha.vn

soha.vn
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không rồi nhỉ? Bài viết Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

9. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

10. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ kenh14.vn

kenh14.vn
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

11. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ zingnews.vn

zingnews.vn
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không rồi nhỉ? Bài viết Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

12. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

13. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ vov.vn

vov.vn
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

14. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ afamily.vn

afamily.vn
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không rồi nhỉ? Bài viết Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

15. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

16. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

17. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ coccoc.com

coccoc.com
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không rồi nhỉ? Bài viết Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

18. Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không từ facebook.com

facebook.com
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

Câu hỏi về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không

Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không
cách Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không
hướng dẫn Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không
Bị Cảm Thông Thường Test Có Lên 2 Vạch Không miễn phí

Scores: 4.8 (51 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *