Biết ơn chị Võ Thị Sáu là gì? Ý nghĩa bài hát biết ơn chị Võ Thị Sáu mới nhất 2023

Biết ơn chị Võ Thị Sáu là gì?

“Biết ơn chị Võ Thị Sáu”
Bài hát của Thanh Thúy
Thể loại Trữ tình cách mạng
Sáng tác Nguyễn Đức Toàn
Lời Nguyễn Đức Toàn
Thông tin bài hát ở Việt Nam
Năm sáng tác 1958
Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn

Biết ơn chị Võ Thị Sáu là một bài hát thuộc thể loại nhạc trữ tình cách mạng do nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sáng tác vào năm 1958 đây là một trong những bài hát viết về đề tài Cách mạng, đề tài người lính.[1]

Hoàn cảnh sáng tác

Năm 1958, hưởng ứng cuộc thi sáng tác đề tài về người con gái miền Nam. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn tình cờ đọc được câu chuyện về Võ Thị Sáu trong tác phẩm Vượt Côn Đảo của nhà văn Phùng Quán, trong đó có chi tiết: thời thơ bé chị Sáu rất thích chơi hoa Lêkima. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn thấy có thể lấy Lêkima làm hình tượng cho Võ Thị Sáu.[2][3]

Ca sĩ trình bày

Kể từ khi ra đời, bài hát từng được khá nhiều ca sĩ trình bày nhưng thành công nhất có thể kể đến ca sĩ Thanh Thúy. Bài hát từng giúp Thanh Thúy đoạt giải tại Tiếng hát Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh năm 1994. Chính vì việc này, cô được đạo diễn Lê Dân mời đóng vai nhân vật Võ Thị Sáu trong phim “Người con gái đất đỏ” vào năm 1995.

Bài hát

Bài hát có 3 đoạn, trong đó, đoạn 1 và đoạn 3 âm nhạc giống nhau. Giai điệu bài hát lúc thiết tha trìu mến, lúc vút cao xáo động, trên một nét nhạc chủ đạo được tác giả phát triển một cách tinh tế, khéo léo.

Lời bài hát đầy đủ:

Đoạn 1: Mùa hoa lê-ki-ma nở. Ở quê ta miền đất đỏ. Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho mùa hoa lê-ki-ma nở. Đời sau vẫn còn nhắc nhở. Sông núi đất nước ơn người anh hùng đã chết cho đời sau.

Đoạn 2: Người thiếu nữ ấy như mùa xuân. Chị đã dâng trọn cuộc đời. Để chiến đấu với bao niềm tin. Dù chết vẫn không lùi bước. Chị Sáu đã hy sinh rồi. Giọng hát vẫn như còn vang dội vào trái tim những người đang sống. Giục đi lên không bao giờ lùi.

Đoạn 3: Dù hoa lê-ki-ma nở, mồ xanh vẫn còn nức nở. Khi đất nước vẫn chia làm hai miền. Đêm đến bao giờ sáng cho hoa kia nở. Mùa xuân lan tran xứ sở. Tôi đến hát trước nấm mồ chôn sâu. Người nữ anh hùng.

Nghe bài hát tại: https://www.nhaccuatui.com/bai-hat/biet-on-vo-thi-sau-thanh-thuy.M7q3Dicbub.html

Chú thích 

  1. ^ .mw-parser-output cite.citation{font-style:inherit}.mw-parser-output .citation q{quotes:”“”””””‘””’”}.mw-parser-output .id-lock-free a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-free a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/65/Lock-green.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-limited a,.mw-parser-output .id-lock-registration a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-limited a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-registration a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d6/Lock-gray-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-subscription a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-subscription a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Lock-red-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .cs1-subscription,.mw-parser-output .cs1-registration{color:#555}.mw-parser-output .cs1-subscription span,.mw-parser-output .cs1-registration span{border-bottom:1px dotted;cursor:help}.mw-parser-output .cs1-ws-icon a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4c/Wikisource-logo.svg”)right 0.1em center/12px no-repeat}.mw-parser-output code.cs1-code{color:inherit;background:inherit;border:none;padding:inherit}.mw-parser-output .cs1-hidden-error{display:none;font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-visible-error{font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-maint{display:none;color:#33aa33;margin-left:0.3em}.mw-parser-output .cs1-format{font-size:95%}.mw-parser-output .cs1-kern-left,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-left{padding-left:0.2em}.mw-parser-output .cs1-kern-right,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-right{padding-right:0.2em}.mw-parser-output .citation .mw-selflink{font-weight:inherit}“Cái bi trong ca khúc Biết ơn chị Võ Thị Sáu”.
  2. ^ “Hồi ức nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn”.
  3. ^ “Tác giả “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” trải lòng về nghề”.


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Biết_ơn_chị_Võ_Thị_Sáu&oldid=61375633”

Từ khóa: Biết ơn chị Võ Thị Sáu

nội dung bài hát biết ơn võ thị sáu
bài hát biết ơn chị võ thị sáu
ý nghĩa bài hát biết ơn chị võ thị sáu
biết ơn chị võ thị sáu
bài hát biết ơn chị võ thị sáu là sáng tác của
nội dung bài biết ơn võ thị sáu
bài hát về võ thị sáu
bài hát về chị võ thị sáu
thanh thúy biết ơn chị võ thị sáu
bài hát chị võ thị sáu
bài biết ơn chị võ thị sáu
nội dung của bài hát biết ơn võ thị sáu
bài hát võ thị sáu
bài hát biết ơn võ thị sáu
biết ơn võ thị sáu
biết ơn chị võ thị sáu tác giả
biết ơn chị võ thị sáu sáng tác
bài võ thị sáu
biet on vo thi sau
bài hát của võ thị sáu
những bài hát về võ thị sáu
bài hát của chị võ thị sáu
thanh thuy biết ơn chị võ thị sáu
lời bài hát mùa hoa lê ki ma nở
nhớ ơn chị võ thị sáu

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO TOP giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Scores: 4.51 (64 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn