Bộ máy Golgi là gì? Cấu trúc và Chức năng của bộ máy Golgi cập nhật 2023

Bộ máy gôngi có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của tế bào. Vậy bộ máy gôngi là gì? Chức năng của bộ máy gôngi ra sao và chúng có cấu trúc thế nào? Hãy cùng Ladigi tìm hiểu kỹ hơn về bộ máy gôngi qua bài viết dưới đây nhé.
Sinh học tế bào
Tế bào động vật
Animal Cell.svg

Thành phần tế bào động vật điển hình:

 1. Nhân con
 2. Nhân tế bào
 3. Ribosome (những chấm nhỏ)
 4. Túi
 5. Lưới nội chất hạt
 6. Bộ máy Golgi
 7. Khung xương tế bào
 8. Lưới nội chất trơn
 9. Ty thể
 10. Không bào
 11. Bào tương (dịch lỏng chứa các bào quan, nằm trong tế bào chất)
 12. Lysosome
 13. Trung thể
 14. Màng tế bào

Human leukocyte, showing golgi - TEM.jpg

Bộ máy Golgi là gì?

Bộ máy Golgi (hay còn được gọi là thể Golgi, hệ Golgi, phức hợp Golgi hay thể lưới) là một bào quan được tìm thấy trong phần lớn tế bào nhân chuẩn, kể cả thực vật và động vật (nhưng không có ở nấm). Nó được Camillo Golgi, một nhà giải phẫu học người Ý và phát hiện vào năm 1898 được đặt tên theo tên của ông. Chức năng chính của bộ máy Golgi là chế biến và bao gói các đại phân tử cho tế bào như protein và lipid.

Chức năng chính của nó là tổng hợp những protein hướng tới màng tế bào, lysosome hay endosome và một số chất khác sẽ được tiết ra ngoài tế bào, qua những túi tiết. Vậy, chức năng của thể Golgi là trung tâm vận chuyển, phân phối các chất trong tế bào.

Phần lớn bóng vận chuyển rời khỏi lưới nội chất, đặc biệt là lưới nội chất hạt, được chuyển đến bộ máy Golgi, nơi chúng được tổng hợp, đóng gói, vận chuyển tuỳ theo chức năng của chúng. Hệ Golgi tồn tại ở phần lớn tế bào nhân chuẩn, nhưng có khuynh hướng nhô ra hơn, nơi mà có rất nhiều chất, chẳng hạn như enzyme, được tiết ra.

Cấu tạo của bộ máy Golgi

360px
Hình 1: Hình ảnh về nhân tế bào, mạng lưới nội chất và thể Golgi: (1) Nhân, (2) Lỗ nhân, (3) Mạng lưới nội chất hạt (RER), (4) Mạng lưới nội chất trơn (SER), (5) Ribosome trên RER (6) Các phân tử protein được vận chuyển, (7) Túi tiết vận chuyển protein, (8) Thể Golgi, (9) Đầu Cis của thể Golgi, (10) Đầu trans của thể Golgi, (11) Phần thân của thể Golgi, (12) Các túi tiết, (13) Màng tế bào, (14) Xuất bào, (15) Tế bào chất, (16) Ngoại bào.

Thế Golgi được tạo thành bởi các túi màng dẹt xếp chồng lên nhau (còn được gọi là chồng Golgi), sinh ra từ đoạn chuyển tiếp không hạt của lưới nội sinh chất có hạt. Mỗi bộ có từ 5 đến 8 túi, tuy nhiên người ta cũng từng quan sát thấy bộ Golgi có đến 60 túi. Xung quanh chồng túi chính là một số lượng lớn các túi cầu (nang), nảy chồi ra từ chồng túi.

Chồng túi có 5 miền chức năng: mạng cis-Golgi, cis-Golgi, Golgi trung gian, trans-Golgi và mạng trans-Golgi. Các sản phẩm tiết từ lưới nội sinh chất hòa vào mạng cis-Golgi, sau đó vươn đến các phần khác của chồng túi cho đến khi gặp mạng trans-Golgi, nơi mà chúng được đóng gói và chuyển đến các nơi cần chúng. Mỗi miền có chứa những loại enzymes khác nhau, giúp chỉnh sửa phân loại các sản phẩm dựa trên điểm đến của các sản phẩm này.

Chức năng của bộ máy Golgi

Tế bào tổng hợp một lượng lớn các đại phân tử khác nhau và cần thiết cho cuộc sống của nó. Bộ máy Golgi cần thiết cho sự chỉnh sửa, phân loại và bao gói những chất này cho tế bào sử dụng và bài tiết. Nó cơ bản chế biến protein lấy từ lưới nội sinh chất nhám, nhưng nó cũng góp phần vào việc vận chuyển lipids trong tế bào, và sự tạo thành các lysosome. Trong khía cạnh này thì có thể xem bộ máy Golgi như một bưu điện; nó đóng gói, dán nhãn các “bưu kiện” và rồi chuyển chúng đến những phần khác nhau của tế bào.
Enzymes trong chồng túi Golgi có khả năng chế biến các chất nhờ vào cacbonhydrat và phosphate. Để làm được việc này, Golgi vận chuyển các chất như các đường nucleotit vào các bào quan trong tế bào chất. Protein cũng được dán nhãn nhờ các phân tử nhận diện, nhờ đó mà protein được chuyển đến đúng vị trí. Lấy ví dụ, bộ máy Golgi dán nhãn mannose-6-phosphate cho protein nào được chuyển đến các lysosome.

Bộ Golgi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến proteoglycan, phân tử hiện diện trong tinh trùng của các động vật. Việc này bao gồm sự sản xuất glycosaminoglycans hay các GAG, chính là các chuỗi polysaccarid không phân nhánh mà sau này bộ Golgi sẽ đính vào 1 protein chế biến trong lưới nội chất để hình thành proteolycan.

Một nhiệm vụ khác của Golgi là photpho hóa các phân tử. Để làm được như vậy, Golgi chuyển ATP vào trong lumen. Bộ Golgi bản thân đã có chứa các kinaza, như là cazein kinaza. Sự photpho hóa các phân tử được xem là quan trọng giúp cho sự phân loại các chất bài tiết vào trong huyết thanh.

Sự vận chuyển các túi màng

Bộ máy Golgi Lưới nội chất hạt Nhân tế bào Vỏ nhân Lỗ nhân Ribosome Lưới nội chất trơn Túi tiết Lysosome Màng sinh chất

400px Endomembrane system diagram en %28edit%29 vi.svg

Chi tiết hệ thống nội màng và những thành phần.

Các túi bọng rời lưới nội sinh chất nhám để đến với mặt cis của bộ Golgi, nơi mà chúng hòa vào màng Golgi và sau đó trút dung dịch có trong chúng vào lumen. Khi đã vào bên trong, chúng được chế biến, sàng lọc rồi được đưa đến điểm đến cuối cùng của chúng. Nhờ có vai trò như vậy, bộ máy Golgi có vẻ là bào quan có số lượng lớn và chức năng nổi trội nhất trong tế bào. Tế bào Plasma B, một kháng thể trong hệ miễn dịch của cơ thể là những bộ máy Golgi hoạt động vượt trội.

Cơ cấu vận chuyển[sửa | sửa mã nguồn]

Cơ cấu vận chuyển protein qua các chồng Golgi vẫn chưa được biết rõ; tuy nhiên, cũng có một vài giả thuyết được đưa ra. Hai mô hình được đề nghị sau có thể giải thích nhiều khi chúng được liên kết với nhau hơn là khi hỗ trợ riêng lẻ nhau. Mô hình này đôi khi cũng được gọi là kiểu kết hợp

Mô hình sự trưởng thành của nang[sửa | sửa mã nguồn]

Các nang trong chồng túi của bộ Golgi di chuyển bằng cách tạo ra mặt cis và tiêu diệt mặt trans. Các túi màng đi từ lưới nội sinh nhám sẽ kết hợp với nhau để tạo nên mặt cis của bộ Golgi, sau đó nang này sẽ di chuyển sâu hơn vào chồng Golgi trong khi một nang mới được hình thành ở mặt cis.

Mô hình vận chuyển nhờ các nang[sửa | sửa mã nguồn]

Giả thuyết này xem bộ Golgi như một bào quan bất dịch, được chia thành các phần từ mặt cis đến mặt trans. Những thể màng chuyên chở nguyên liệu giữa ER và bộ Golgi, và giữa các phần khác nhau của bộ Golgi. Minh chứng từ thực nghiệm cho thấy sự tồn tại của nhiều túi màng nhỏ nằm gần bộ máy. Các nang có thể di chuyển theo hướng tiến và lùi, tuy nhiên, sự di chuyển này cò thể không cần thiết bởi việc trút liên tục priotein từ lưới nhám vào mặt cis cũng đã đủ để duy trì chuyển động này rồi. Độc lập mà nói, các nang vận chuyển có vẻ như được nối với màng Golgi nhờ vào các sợi actin để chắc rằng chúng vận chuyển đúng chỗ.

Tìm hiểu một bộ phận khác trong tế bào nhân thực

Chức năng của bộ máy gôngi trong tế bào nhân thực là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên bỏ quan những bộ phận quan trọng khác như lizoxom, lưới nội chất hay riboxom…

Lưới nội chất

Lưới nội chất là một bộ phận quan trọng trong tế bào nhân thực. Vậy lưới nội chất là gì? Có thể hiểu, lưới nội chất là một hệ thống các màng xung quanh tế bào nhân thực, tạo thành các tế bào xoang dẹp và ống thông với nhau. Vậy chức năng của lưới nội chất là gì?

Cụ thể, bộ phận này có chức năng sản xuất ra các sản phẩm nhất định để đưa tới những nơi cần thiết trong tế bào.

Lưới nội chất được chia thành lưới nội chất hạt và lưới nội chất trơn. So với chức năng chung của lưới nội chất, chức năng của lưới nội chất trơn là gì và lưới nội chất hạt là gì?

 • Lưới nội chất trơn: chịu trách nhiệm tổng hợp lipit và chuyển hóa đường, đồng thời phân hủy các chất có hại với tế bào.
 • Lưới nội chất hạt: có chức năng tổng hợp các protein để đưa ra ngoài màng tế bào, đồng thời tổng hợp các protein cấu tạo nên màng tế bào.

Lizoxom

Lizoxom là một loại bào quan có kích thước rất nhỏ, có cấu tạo từ một màng bao bọc chứa nhiều rất enzym. Loại bào quan này có chức năng phân cắt nhanh chóng các đại phân tử như protein, cacbohidrat, lipit… Đồng thời tham gia vào quá trình phân hủy tế bào và loại trừ các bào quan đã hết hạn sử dụng.

Tiêu thể

Tiêu thể được hiểu là một trong những bào quan thuộc tế bào nhân thực. Đây là một sản phẩm của bộ máy gôngi. Chức năng của tiêu thể là tiêu hủy các đại phân tử, qua quá trình thực bào, đồng thời tiêu hóa các loại vi khuẩn thâm nhập vào tế bào. Đặc biệt, những bào quan này còn giúp sửa chữa các tổn thương của màng bào tương thông qua việc sử dụng các mảnh vá màng tế bào.

Riboxom

Nhắc tới các bộ phận quan trọng của tế bào nhân thực, chắc chắn không thể bỏ quan riboxom. Cấu tạo của riboxom rất đơn giản, chỉ gồm 50% là các protein và 50% là các mARN. Chức năng của riboxom là tổng hợp prôtêin. Khi đó, các ribôxôm có thể liên kết với nhau tạo thành phức hệ pôlixôm.

Riboxom
Riboxom

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về bộ máy gôngi, cũng như cấu tạo và chức năng của bộ máy gôngi và một số cơ quan quan trọng trong tế bào nhân thực rồi. Để hiểu rõ hơn về kiến thức này, các em hãy tham khảo thêm bằng cách xem các  bài giảng về bộ máy golgi. Nếu có đóng góp hay còn những băn khoăn nào về bài viết chức năng của bộ máy gôngi, bạn hãy để lại nhận xét để chúng mình trao đổi thêm nhé!

Từ khoá tìm kiếm:

bộ máy golgi
bộ máy golgi là gì
bộ máy gôngi
bộ golgi
bộ máy golgi có chức năng
bộ máy gongi
thể golgi

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO TOP giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.3 (57 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn