Bromua là gì? Ứng dụng về Bromua trong hóa học mới nhất 2023

Bromua là gì?

Bromua
Br-.svg
Bromide ion.svg
Tên hệ thống Bromide[1]
Nhận dạng
Số CAS 24959-67-9
PubChem 259
KEGG C01324
ChEBI 15858
Ảnh Jmol-3D ảnh
SMILES
Tham chiếu Beilstein 3587179
Tham chiếu Gmelin 14908
Thuộc tính
Công thức phân tử Br
Khối lượng mol 79.904 g mol−1
Điểm nóng chảy
Điểm sôi
Nhiệt hóa học
Entanpi
hình thành ΔfHo298
−121 kJ·mol−1[2]
Entropy mol tiêu chuẩn So298 82 J·mol−1·K−1[2]
Dược lý học
Bán thải 12 d
Các hợp chất liên quan
Anion khác Florua
CloruaIodua
Trừ khi có ghi chú khác, dữ liệu được cung cấp cho các vật liệu trong trạng thái tiêu chuẩn của chúng (ở 25 °C [77 °F], 100 kPa).
KhôngN kiểm chứng (cái gì ☑YKhôngN ?)
Tham khảo hộp thông tin

Bromua, còn gọi là bờ-rôm-muya (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp bromure /bʁɔmyʁ/),[3] là hợp chất hóa học chứa ion hoặc phối tử bromua. Nó là một nguyên tử brom với điện tích ion −1 (Br); ví dụ trong kali bromua cation kali (K+) có lực hút với anion bromua (Br) để tạo thành hợp chất ion trung hòa KBr. Từ “bromua” cũng có thể nói đến một nguyên tử brôm với số ôxy hóa −1 trong các hợp chất kiên kết cộng hóa trị như sulfur dibromua (SBr2).

Tồn tại trong tự nhiên

Bromua có mặt trong nước biển (35 PSU) với nồng độ khoảng 65 mg/L, chiếm khoảng 0.2% của tất cả các muối hòa tan. Hải sản và thực vật đáy biển sâu nói chung có hàm lượng bromua cao, trong khi thực phẩm có nguồn gốc từ đất có hàm lượng biến đổi khác nhau.

Hóa học

Người ta có thể kiểm tra sự tồn tại của ion bromua bằng cách thêm vào dung dịch pha loãng HNO3 tiếp theo là dung dịch pha loãng AgNO3. Sự hình thành chất kết tủa bạc bromua khẳng định sự tồn tại của ion bromua.

Ứng dụng y học

Các hợp chất bromua, đặc biệt là kali bromua, thường được sử dụng làm thuốc an thần vào đầu thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Việc sử dụng chúng trong các thuốc an thần và thuốc chữa đau đầu (như Bromo-Seltzer) ở Hoa Kỳ kéo dài đến năm 1975, khi bromua bị ngừng làm nguyên liệu do độc tính mãn tính.[4]

Việc sử dụng này đã cho từ “bromua” một nghĩa đen đồng nghĩa một sự sáo rỗng nhàm chán, một chút thông thái thông thường bị lạm dụng như một cụm từ dịu dàng, hoặc thuốc an thần bằng ngôn ngữ.[5]

Các ion bromide là thuốc chống động kinh, và muối bromua vẫn được sử dụng với mục đích như vậy, đặc biệt là trong thuốc thú y. Ion bromua được bài tiết qua thận. Thời gian bán rã của bromua trong cơ thể người (12 ngày) khá dài so với nhiều loại dược phẩm, làm cho đơn thuốc khó điều chỉnh (một liều mới có thể cần đến vài tháng để đạt đến cân bằng). Nồng độ ion bromua trong dịch não tủy chiếm khoảng 30% nồng độ trong máu, và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự hấp thụ clorua và sự trao đổi chất của cơ thể.[6]

Vì bromua vẫn được sử dụng trong ngành thú y (đặc biệt là để điều trị chứng động kinh ở chó) ở Hoa Kỳ, các phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y có thể thường xuyên đánh giá mức độ bromua trong máu. Tuy nhiên, đây không phải là thử nghiệm thông thường trong y học ở người tại Hoa Kỳ, vì không có giấy phép sử dụng bromua được FDA chấp thuận và (như đã lưu ý) thuốc an thần không bán theo đơn. Mức bromua dùng điều trị được đo lường ở các nước châu Âu như Đức, nơi bromua vẫn được sử dụng điều trị chứng động kinh ở người.

Độc tính mãn tính từ bromua có thể dẫn đến chứng huyết khối, một hội chứng có nhiều triệu chứng thần kinh. Độc tính của bromua cũng có thể gây ra một loại bệnh sùi ở da.

Tham khảo

  1. ^

     

    “Bromide – PubChem Public Chemical Database”. The PubChem Project. USA: National Center for Biotechnology Information.

  2. ^ a ă Zumdahl, Steven S. (2009). Chemical Principles 6th Ed. Houghton Mifflin Company. ISBN 0-618-94690-X.
  3. ^ Đặng Thái Minh, “Dictionnaire vietnamien – français. Les mots vietnamiens d’origine française”, Synergies Pays riverains du Mékong, n° spécial, năm 2011. ISSN: 2107-6758. Trang 66.
  4. ^ Adams, Samuel Hopkins (1905). The Great American fraudBản mẫu:Inconsistent citations.
  5. ^ “the definition of bromide”. Dictionary.com. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2016.
  6. ^ Goodman, L. S. and Gilman, A. (eds.) (1970) “Hypnotics and Sedatives”, p. 121 in Chapter 10 in The Biological Basis of Therapeutics, Fourth Edition, The MacMillan Co., London.


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Bromua&oldid=36496658”

Từ khóa: Bromua

muối bromua
bromua công thức là gì
bromua là gì
nguyên tử brom chuyển thành ion bromua bằng cách
công thức hóa học của gốc bromur-bromat
anion bromua

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO TOP giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Scores: 5 (178 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn