Bùi Kim Quy là gì? Chi tiết về Bùi Kim Quy mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Bùi Kim Quy
Bùi Kim Quy.png

Đạo diễn Bùi Kim Quy
Sinh Bùi Kim Quy
1 tháng 1, 1983 (38 tuổi)
Hà Nội, Việt Nam
Nghề nghiệp Đạo diễn phim
Nhà biên kịch phim
Nhà sản xuất phim
Năm hoạt động 2002–nay
Tác phẩm nổi bật Phim ngắn Cái đệm
Cưới ngay kẻo lỡ
Lời nguyền huyết ngải
Người truyền giống
Cha cõng con
Giải thưởng Giải nhất LHP ngắn Việt Nam 2004
Biên kịch xuất sắc LHP Việt Nam 2017

Bùi Kim Quy (sinh năm 1983 tại Hà Nội) là một đạo diễn phim, nhà biên kịch phim, nhà sản xuất phim, nhà giáo tại Việt Nam.[1] Cô tốt nghiệp chuyên ngành Biên kịch, Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội năm 2006. Bùi Kim Quy hiện đang làm việc tại Khoa nghệ thuật điện ảnh thuộc Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội.[2]

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bùi Kim Quy bén duyên với nghề biên kịch nhưng nghiệp đạo diễn lại chọn mình nên 4 năm học tại trường Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội ngoài thời gian học chính quy cho biên kịch thì cô đạ dành hết thời gian còn lại để chuyên vào học làm đạo diễn. Suốt 4 năm học cô đã làm đạo diễn nhiều phim ngắn tại trường. Cái đệm là phim ngắn đầu tiên của cô viết kịch bản và làm đạo diễn, phim do Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh – Hội điện ảnh Việt Nam (TPD) tài trợ. Với “Cái đệm” của Bùi Kim Quy do chính cô biên kịch và đạo diễn đã xuất sắc Giải nhất Liên hoan phim ngắn toàn quốc – Cánh diều vàng 2003. Đây là phim ngắn đầu tiên được phát sóng trên sóng truyền hình VTV của đạo diễn Bùi Kim Quy. Khi được hỏi về phim của mình đạo diễn chia sẻ:
 • Sau thành công của phim đầu tay, Đạo diễn Bùi Kim Quy tiếp tục đảm nhận vị trí Đạo diễn và Biên kịch cho phim “Đã qua giao thừa” phim Nhựa 35mm do Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh – Hội điện ảnh Việt Nam sản xuất.
 • 2006 cũng với vai trò Đạo diễn và Biên kịch Bùi Kim Quy bắt tay vào làm hàng loạt các dự án họp tác quốc tế: Sao ban ngày không có mặt trăng (Uỷ ban y tế Hà Lan tại Việt Nam), Giấc mơ thiên thần, (Anker Ehad (Ford Foundation)), Khung trời ảo vọng (Anker Ehad (Ford Foundation)).
 • 2011 Bùi Kim Quy trải nghiệm ở vị trí biên kịch của những phim ăn khách và nổi tiếng như Cưới ngay kẻo lỡ, Lời nguyền huyết ngải, Cha cõng con, Ngủ mơ…đầu tiên cũng là trải nghiệm quan trọng nhất đã khiến cô bị sốc trong những năm tháng đầu đời của nghề là: Người biên kịch không được các đạo diễn xem trọng. Có vài đạo diễn Bùi Kim Quy tham gia viết kịch bản cùng, họ chỉ xem biên kịch như người giúp việc có mặt trong êkíp. Khi đạo diễn cầm kịch bản cuối cùng thì họ mặc nhiên phủ nhận vị trí của người biên kịch, người đã độc lập hoặc đồng hành trong quá trình sáng tác với họ. Đối với họ lúc đó thì kịch bản là của đạo diễn, bộ phim là của đạo diễn. Mà như cô được dạy thì kịch bản của nhà biên kịch, bộ phim mới là của đạo diễn.  

Với tâm huyết và lòng yêu nghề Bùi Kim Quy muốn chia sẻ những hiểu biết của mình với các thế hệ kế thừa. Nhưng Bùi Kim Quy lại cho rằng chính cô nhiều khi mới là người học hỏi ở các bạn trẻ hiện nay. Bùi Kim Quy xem đây là duyên trời cho mình với việc làm phim, biên kịch, đi dạy, ba công việc này chính là sự cân bằng của mình.

Ngoài ra, Bùi Kim Quy viết, biên tập kịch bản phim truyền hình chiếu trên các kênh truyền hình Việt Nam và giảng dạy tại Trường đại học sân khấu điện ảnh.[3][4]

Tác phẩm đã tham gia [5][6][sửa | sửa mã nguồn]

Phim ngắn[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Phim Vai trò Đơn vị sản xuất Giải thưởng
2003 Cái đệm Đạo diễn & biên kịch Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh – Hội điện ảnh Việt Nam Giải nhất Liên hoan phim ngắn toàn quốc – Cánh diều vàng 2003.
2006 Sao ban ngày không có mặt trăng Đạo diễn & biên kịch Uỷ ban y tế Hà Lan tại Việt Nam
2007 Giấc mơ thiên thần Đạo diễn & biên kịch Anker Ehad (Ford Foundation)
2008 Khung trời ảo vọng Đạo diễn & biên kịch Anker Ehad (Ford Foundation)

Phim điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Phim Vai trò Đơn vị sản xuất Giải thưởng Ghi chú
2006 Đã qua giao thừa Đạo diễn & Biên kịch Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh – Hội điện ảnh Việt Nam Phim nhựa 35mm
2011 Lời nguyền huyết ngải Biên kịch Galaxy
Ngủ mơ Biên kịch
2012 Cưới ngay kẻo lỡ Biên kịch Galaxy [7]
Những người lạ Biên kịch
2013 Người truyền giống Biên kịch Hỗ trợ hậu kỳ của Asean Cinema Fund – Busan năm 2014 Chiếu ra mắt khu vực Châu Á tại Liên hoan phim quốc tế Busan 2014 với 03 đề cử:

 1. Đề cử giải NETPAC Award – Kolkata International Film Festival 2014.
 2. Đề cử giải GRAND Frix – New Horizons International Film Festival 2015
 3. Đề cử giải COMPETITION GRAND Prize – Taipie Film Festival 2015.
 4. Giải thưởng Best photography – Asean International Film Festival & Awards 2015.[1]
2014 Cha cõng con Biên kịch Tuvan Media Đoạt giải Biên kịch xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 vào năm 2017
2016 Miền ký ức Biên kịch – Nhận được hỗ trợ phát triển kịch bản của Asean Cinema Fund – Busan năm 2016

– Được hỗ trợ Post-production Fund của Purin Pictures 2019

– Được lựa chọn tham gia Berlinale Co-Production Market

– Berlinale Talent Projects năm 2017

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă

  “IMDB”.

 2. ^ “Quy Bùi tại Liên hoan phim Berlinale”.
 3. ^ “Sự nghiệp”.
 4. ^ “Chia sẻ công việc”.
 5. ^ “Nữ đạo diễn Bùi Kim Quy”.
 6. ^ “Bùi Kim Quy nói về phim Người truyền giống”.
 7. ^ “Cưới ngay kẻo lỡ”.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bui Kim Quy IMDB
 • Quy Bui berlinale-talents.de


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Bùi_Kim_Quy&oldid=64452875”

Từ khóa: Bùi Kim Quy, Bùi Kim Quy, Bùi Kim Quy

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO LADIGI giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.8 (51 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn