Bạn đang tìm hiểu về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm hữu ích với bạn.

Chùa Mật Tông Sài Gòn | Chùa Tây Tạng – “Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất”

Các Chùa Mật Tông Ở Sài Gòn Việt Nam Cập Nhật Mới Nhất 2024 1

Nếu tìm kiếm chùa Mật Tông ở TPHCM trên Internet kết quả nhận về sẽ khiến bạn bất ngờ. Đó chính là chùa Tây Tạng nằm ở tỉnh Bình Dương. Hiện ngôi chùa đang giữ kỷ lục guinness Việt Nam: “Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất”.

Lịch sử hình thành chùa Tây Tạng Bình Dương | Chùa mật tông ở tphcm

Nhắc đến các chùa Mật Tông ở Việt Nam chắc chắn không thể thiếu chùa Tây Tạng. Năm 1928 Hòa thượng Chơn Phổ Nhẫn Tế cũng chính là Thiền sư Minh Tịnh sáng lập ra chùa. Lúc đó chùa có tên là Bửu Hương Tự theo phái Bắc tông. Thực ra chính xác phải gọi là 1 cái am nơi để thiền sư tu tập. Năm 1937 Thiền sư Minh Tịnh khi từ Tây Tạng quay về đã đổi thành chùa Tây Tạng Tự.

Kiến trúc chùa Tây Tạng Bình Dương

Năm 1992 chùa được trùng tu với lối kiến trúc giống 1 ngôi chùa theo phái Mật Tông của Tây Tạng. Vì thế chùa mới được nằm trong danh sách các chùa Mật Tông ở Việt Nam.

Đầu tiên là chánh điện với cấu hình vuông độc đáo được bao bọc bởi hàng cây xanh mát. Điểm nổi bật nhất là ngôi bảo tháp thờ xá lợi nằm giữa cùng các tứ giác cao hơn 15m.

Phía trên tầng thượng chùa Tây Tạng là phần nóc đang thờ 5 vị Phật thuộc Phật giáo Tây Tạng. Mỗi vị Phật đại diện 1 tính cách con người với tên gọi là “Ngũ Trí Như Lai”. Hình dáng các vị Phật giống Mandala trong phái Mật tông. Lưu ý du khách chỉ được tham quan tầng thượng bái 5 vị Phật vào các dịp Lễ lớn, mùng 1, ngày rằm.

Phía sâu bên trong chánh điện chính là nơi thờ Phật Thích Ca trong tư thế ngồi thiền, chiều cao đến 2.3m. Bên trái và phải Phật Thích Ca là các chư Phật, Bồ tát. Tầng trên là Bồ Tát Quan Âm, Bồ Tát Đại Thế Chí. Tầng dưới là Bồ Tát Văn Thù, Bồ Tát Phổ Hiền. Tầng cuối cùng Địa Tạng Bồ Tát, Phật Di Lặc. Kế bên chánh điện được xây từ 2014 phục vụ cho công tác Phật sự cao 7 tầng.

Những điểm ấn tượng của chùa Tây Tạng

Các Chùa Mật Tông Ở Sài Gòn Việt Nam Cập Nhật Mới Nhất 2024 3

Không phải ngẫu nhiên chùa Tây Tạng trở thành 1 cái tên nổi tiếng trong các chùa Mật Tông ở Việt Nam. Đầu tiên là kỷ lục guinness với bức tượng Bồ Đề Đạt Ma làm bằng tóc lớn nhất Việt Nam.

Tượng diễn tả Bồ Đề Đạt Ma trong hình tướng đang bước đi với đôi gánh trên vai. Đầu đòn gánh bên phải là túi càn khôn, bên trái hòm kinh Lăng Già. Hơn nữa đòn gánh còn treo cả nón lá hình ảnh đặc trưng của Việt Nam.

Bức tượng cao gần 3m chế tác 2 năm 1982 – 1983 do  ông Nguyễn Chí Cơ và Tôn Ngọc An thực hiện. Tượng gồm 3 phần thiết kế rời rạc gắn kết bằng keo dán. Phần khung làm từ sắt còn lại tất cả đều được chế tác bằng chất liệu tóc của Phật tử.

Không chỉ có bức tượng hay kiến trúc theo phái Mật tông, ngôi chùa còn sở hữu nhiều câu chuyện đặc sắc. Nổi tiếng nhất là câu chuyện về Thiền sư Minh Tịnh. Trong đó đặc biệt ấn tượng với thời kỳ ở Ấn Độ, Tây Tạng và về Việt nam xây chùa 1935 – 1937. Câu chuyện hành trình đến Tây Tạng được Thiền sư Minh Tịnh kể trong nhật ký đang giữ ở chùa.

Hiện tại thời điểm tham quan chùa Tây Tạng tốt nhất chính là dịp Tết. Lúc này chùa có nhiều hoạt động tâm linh, văn hóa để trải nghiệm. Đồng thời ngày 8 tháng 1 Âm lịch còn có lễ cầu an, cúng sao giải hạn.

  • Địa chỉ: Số 46B đường Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Các chùa Mật Tông ở Việt Nam không nhiều nhưng gây ấn tượng với lối kiến trúc độc đáo. Đặc biệt mang các màu sắc rực rỡ gợi nhớ các quốc gia Nam Á cùng chung phái Mật tông. Nếu có dịp hãy đến những địa điểm tâm linh này để chiêm bái Phật, thư giãn tâm hồn nhé.

Câu hỏi về chùa mật tông ở sài gòn

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm chùa mật tông ở sài gòn

chùa mật tông ở sài gòn
các chùa mật tông ở tphcm
chùa mật tông ở tphcm
chùa mật tông tại tphcm
chuaf mật tông lớn nhất saigon
chùa mật tông
các chùa mật tông ở việt nam
chùa mật tông ở bình thạnh

latrongnhon