Top 20+ Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm – Chùa Tây Tạng cập nhật 2023

Bạn đang tìm hiểu về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm hữu ích với bạn.

Giới thiệu Chùa Tây Tạng – Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Khám Phá Nét Độc Đáo Ở Ngôi Chùa Tây Tạng Bình Dương

Chùa Tây Tạng là một ngôi chùa ở Việt Nam hiện đang nằm tại 46B Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ngôi chùa này được sách kỷ lục guinness Việt Nam xác lập là “Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất”.

Hình ảnh tượng Bồ Đề tại chùa Tây Tạng Bình Dương

Hình ảnh tượng Bồ Đề tại chùa Tây Tạng Bình Dương (Ảnh sưu tầm)

Để đến với ngôi chùa này, các bạn đi từ tỉnh Bình Dương về hướng Tây Nam lên TL750/ĐT750/Tỉnh lộ 750/Đường tỉnh 750 về phía ĐT240. Tiếp tục đi thẳng vào đường 30 Tháng 4 đên Cơ Sở Màn Cửa Hồng Nhung thì chếch sang phải vào Bình Dương/QL13. Đi khoảng 21km thì rẽ phải tại Cửa Hàng Năm Quốc vào Thích Quảng Đức (các biển báo dành cho Chợ Thủ Dầu Một) là sẽ đến chùa Tây Tạng.

Sơ lược chùa Tây Tạng – Bình Dương

Hình ảnh viện trưởng Drikung Kagyud sang thăm chùa Tây Tạng Bình Dương

Hình ảnh viện trưởng Drikung Kagyud sang thăm chùa Tây Tạng Bình Dương (Ảnh sưu tầm)

Ngôi chùa Tây Tạng Bình Dương do Hòa thượng Chơn Phổ – Nhẫn Tế(Thiền sư Minh Tịnh) sáng lập vào năm 1928 với tên gọi đầu tiên là Bửu Hương Tự, thuộc hệ phái Bắc tông. Vào thời điểm đó, chùa chỉ là một am nhỏ thờ Phật cất và cũng là nơi để các thiền sư tu tập và phổ độ chúng sanh. Mãi đến năm 1937, sau khi thiền sư Minh Tịnh vân du đất Phật trở về thì mới được đổi tên thành chùa Tây Tạng Tự.

Tượng phật tổ được đặt trong khuôn viên chùa Tây Tạng

Tượng phật tổ được đặt trong khuôn viên chùa Tây Tạng (Ảnh sưu tầm)

Các đời trụ trì chùa Tây Tạng:

– Hòa thượng Thích Nhẩn Tế – tức Minh Tịnh thiền sư, Tổ khai sơn chùa Tây Tạng

– Và hòa thượng Thích Tịch Chiếu – Trụ trì thứ 2 của Chùa

– Hòa thượng Thích Chơn Hạnh – trụ trì đương nhiệm của Chùa

Kiến trúc chùa Tây Tạng

Ngôi chùa có lối kiến trúc gần giống với những ngôi chùa ở Tây Tạng

Ngôi chùa có lối kiến trúc gần giống với những ngôi chùa ở Tây Tạng (Ảnh sưu tầm)

Ngôi chùa này được đại trùng tu vào năm 1992 mang dáng dấp gần giống với kiến trúc của một ngôi chùa ở xứ sở Tây Tạng. Khi bước vào cổng Chùa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hai câu đối do Thiền sư Minh Tịnh đặt với sự kết hợp rất nhịp nhàng hai tên trước và hiện nay của Chùa:

“Tây quy độc diệu thiên chơn Bửu / Tạng xuất hàm linh địa chánh Hương”
(Tạm dịch: Ngọc thật của trời độc diệu từ Tây lại/ Chánh hương của đất chứa linh thiêng do Tạng sinh)

Hình ảnh chính điện tại chùa Tây Tạng - Bình Dương

Hình ảnh chính điện tại chùa Tây Tạng – Bình Dương (Ảnh sưu tầm)

Ở chánh điện được thiết kế với cấu trúc hình khối vuông, chính giữa là ngôi tháp và các tứ giác có chiều cao trên 15m. Còn ở tầng thượng nóc chùa là nơi điện thờ 5 vị Phật của Phật giáo Tây Tạng. Tượng “Ngũ trí Như Lai” được bố cục theo Mandala – biểu tượng của Phật giáo Mật tông.

Đi sâu vào bên trong chánh điện, du khách sẽ được chiêm ngưỡng thiết kế thờ phượng như một pháp hội khi Phật Thích Ca còn tại thế. Ở giữa điện thờ tượng Phật Thích Ca ngồi thiền có chiều cao lên tới 2,3 m. Xung quanh có chư Phật và Bồ tát ở các vị trí khác nhau. Ví dụ như tầng dưới thờ Địa Tạng, Di Lặc, tầng kế thì thờ Phổ Hiền, Văn Thù, còn tầng trên thờ Quan Âm, Đại Thế Chí, v.v…

Hình ảnh trang nghiêm đọc bài sám lễ khánh đản

Hình ảnh trang nghiêm đọc bài sám lễ khánh đản (Ảnh sưu tầm)

Chùa Tây Tạng ở Bình Dương được xem là một trong những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất, mang màu sắc của Mật tông, khác hoàn toàn với nhiều ngôi chùa khác ở Việt Nam lúc bấy giờ.

Những nét độc đáo tại chùa Tây Tạng Bình Dương

Như đã nói ở trên, trong chùa Tây Tạng Bình Dương có bức tượng Đạt Ma Sư Tổ được sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận là bức tượng được làm bằng tóc lớn nhất Việt Nam.

Đại lễ Vu Lan tại chùa Tây Tạng tỉnh Bình Dương

Đại lễ Vu Lan tại chùa Tây Tạng tỉnh Bình Dương (Ảnh sưu tầm)

Bức tượng này mô tả hình tướng của Sơ tổ Thiền tông Bồ Đề Đạt Ma đang bước đi, ở trên vai ông là một đòn gánh. Đầu đòn gánh bên trái là hòm kinh Lăng Già và bên tay phải là túi càn khôn. Đặc biệt, trên đòn gánh còn treo một chiếc nón lá mang đậm chất văn hóa Việt Nam.

Tượng bao gồm 3 phần rời nhau và được gắn lại bằng keo dán. Chỉ trừ phần khung được làm bằng sắt thì còn chất liệu chủ yếu được làm bằng tóc được thu nhận từ các Phật tử. Chiều cao của bức tượng là 2,83 m, chiều ngang được tính từ túi Càn khôn đến kinh Lăng già dài 1,74 m. Được ông Nguyễn Khắc Bửu cùng với các ông Nguyễn Chí Cơ và Tôn Ngọc An làm trong 2 năm (1982 – 1983) mới hoàn thành xong.

Chùa Tây Tạng - Ngôi chùa đẹp tại Việt Nam

Chùa Tây Tạng – Ngôi chùa đẹp tại Việt Nam (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, đến thăm ngôi chùa Tây Tạng, khách hành hương còn được các sư thầy kể lại câu chuyện nhà sư Minh Tịnh đi tham bái Ấn Độ, Tây Tạng vào những năm 1935-1937.

“Sau khi đã đi viếng hết những thắng tích nổi tiếng của Phật giáo ở Ấn Độ, ông bất kể hiểm nguy, khó nhọc đã vượt núi rừng Hi Mã Lạp Sơn để đến được kinh đô Lhasa của Tây Tạng thời đó. Ông được tiếp đón niềm nở và thọ truyền pháp tu của Phật giáo Tây Tạng.”

Nhà sư Minh Tịnh được xem là nhà sư Việt Nam đầu tiên đặt chân đến với miền xứ tuyết khi có một ý chí bền bĩ hiếm có. Cuộc hành trình của ông được ghi lại trong quyển Nhật ký tham bái Ấn Độ – Tây Tạng khá dày và hiện còn được lưu giữ trong chùa.

Vào tối ngày mùng tám tháng giêng là thời điểm chùa tổ chức lễ cúng sao giải hạn, cầu an cho bá tánh thập phương nên rất đông người lui tới.

Theo như lời kể của một du khách hành hương đầu năm mô tả lại rằng: “Chùa Tây Tạng là danh lam của miền đất Bình Dương. Ngôi chùa có cảnh trí đẹp, thoáng mát, tĩnh lặng trước cảnh náo nhiệt của phố phường. Đến đây khiến cho con người trở nên thư thái và thanh tịnh hơn.”

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9677
Lượt xem: 20336595

Chùa Tây Tạng – Chùa mật tông ở TP.HCMĐánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3229

3. Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1643

4. Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3009

5. Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm rồi nhỉ? Nội dung Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2592

6. Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm từ tienphong.vn

tienphong.vn
Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3983

7. Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3930

8. Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm từ soha.vn

soha.vn
Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm rồi nhỉ? Bài viết Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8134

9. Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4520

10. Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm từ kenh14.vn

kenh14.vn
Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1447

11. Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm từ zingnews.vn

zingnews.vn
Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm rồi nhỉ? Bài viết Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5597

12. Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9576

13. Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm từ vov.vn

vov.vn
Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7636

14. Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm từ afamily.vn

afamily.vn
Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm rồi nhỉ? Nội dung Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3911

15. Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3289

16. Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4638

17. Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm từ coccoc.com

coccoc.com
Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm rồi nhỉ? Bài viết Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1419

18. Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm từ facebook.com

facebook.com
Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2859

Câu hỏi về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Các Chùa Mật Tông Ở Tphcm

chùa mật tông ở tphcm
các chùa mật tông ở tphcm
chùa mật tông ở sài gòn
các chùa mật tông ở việt nam
chùa mật tông
chùa mật tông ở việt nam
các chùa theo phái mật tông

Scores: 4 (157 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn