Top 20+ Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm Những lời sấm kí như thần của nhà tiên tri số 1 Việt Nam

Bạn đang tìm kiếm về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm hữu ích với bạn.

Những lời sấm kí như thần của nhà tiên tri số 1 Việt Nam

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được người đời suy tôn là nhà tiên tri số 1 Việt Nam. Giai thoại cùng với những sấm kí tiên tri của ông vẫn còn được truyền tụng tận đến ngày hôm nay và nhiều khi ứng nghiệm đến bất ngờ.

Nhung loi sam ki nhu than cua nha tien tri so 1 Viet Nam hinh anh
 

 

Đồn rằng, do được thầy Lương Ðắc Bằng truyền cho quyển “Thái ất thần kinh” nên Nguyễn Bỉnh Khiêm tinh thông về lý học, tướng số, có thể tiên đoán được biến cố trước và sau 500 năm. Chẳng thế mà có đôi câu đối ở đền thờ Bạch Vân am “Kế tuyệt, phù suy Chư Cát Lượng/ Tri lai, tàng vãng Thiệu Nghiên Phu” (Nối được cái đã đứt, đỡ được cái đã suy như Chư Cát Lượng/Tìm hiểu việc đã qua, dự đoán việc mai sau như Thiệu Nghiên Phu). Tiếng tăm của ông không chỉ nổi ở trong nước mà còn vang đến tận Trung Hoa, khiến giới học giả ở đó cũng ngưỡng mộ xưng tụng: “An Nam lý số hữu Trình Tuyền”.
 

Vào thời Lê – Mạc, giữa Trịnh Kiểm (con rể Nguyễn Kim) và Nguyễn Hoàng (con Nguyễn Kim) có cơ xảy ra mâu thuẫn một mất, một còn. Khi Nguyễn Hoàng xin ý kiến Trạng về đường đi nước bước, ông đã tặng cho hai câu: “Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân”, với ý bảo rằng hãy tìm đường vào phía Nam dựa vào dãy Trường Sơn mà tồn tại. Nguyễn Hoàng nghe theo, nên xin Trịnh Kiểm vào trấn giữ từ Đèo Ngang trở vào. Nhờ thế Nguyễn Hoàng chẳng những bảo toàn được tính mạng mà còn lập nên cơ nghiệp của họ Nguyễn ở Đàng Trong, truyền nối lâu dài đến mấy trăm năm.
 

Năm Mậu Thân (1548) Vua Lê Trang Tông mất, Trịnh Kiểm lập Thái tử tên Duy Huyên lên ngôi, tức Lê Trung Tông, được 8 năm thì mất, không có con nối nghiệp. Trịnh Kiểm muốn làm vua nhưng còn sợ dư luận nên sai người đến hỏi ý khiến Trạng Trình. Ông chỉ bảo: “Chịu khó mà thắp nhang, thờ Phật thì ăn oản” (có nghĩa rằng, phải thờ nhà Lê thì có lộc). Hiểu ý Trạng, sau đó Trịnh Kiểm tìm con cháu họ Lê, đưa lên làm vua, tức là Lê Anh Tông.
 

Nhà Mạc suy vong, trước khi Trạng mất đã đến xin ý kiến nên tồn tại thế nào, ông đã đọc hai câu: “Cao Bằng tàng tại, Tam đại tồn cô” (nghĩa rằng rút về đất Cao Bằng thì sẽ kéo dài thêm được ba đời nữa). Con cháu nhà Mạc đã theo kế ấy, thu về đất Cao Bằng và đã tồn tại được thêm ba đời là Mạc Kính Cung, Mạc Kính Khoan và Mạc Kính Vũ.
 

Sau khi Trạng Trình mất, có thầy địa lý nổi tiếng ở Trung Quốc muốn xem thực, hư chuyện Trạng thế nào đã lặn lội sang tận mộ cụ. Đến nơi, thấy ngôi mộ đặt đúng vào huyệt đất tốt nhưng huyệt phát ở đằng chân mà mộ lại đặt ngược, ông thầy Tàu cho là Trạng Trình cũng chỉ có danh mà không có thực, mới tự đắc bảo: “Cái huyệt ở đàng chân sờ sờ thế kia mà không biết lại tự đem để mả thế này. Có thánh nhân cái gì đâu, hay là thánh nhân mắt mù đó”.
 

Con cháu cụ Trạng nghe thấy vậy liền khẩn khoản nhờ thầy đặt lại mộ cho. Ông thầy Tàu đồng ý và bảo: “Không cần phải đem đâu xa cả, chỉ cần đào lên rồi xoay lại quan tài và nhích lên một chút là được”. Y lời, con cháu cụ Trạng đào mộ lên, đến gần quan tài thì thấy có tấm bia. Ông thầy mới bảo rửa sạch đi để xem bia viết gì. Thì ra tấm bia có khắc một bài thơ: “Ngũ thập niên tiền mạch tại đầu/ Ngũ thập niên hậu mạch quy túc/ Hậu sinh nhĩ bối ná năng tri/ Hà vị thánh nhân vô nhỉ mục?” (Nghĩa là: Ngày nay mạch lộn xuống chân/Năm mươi năm trước mạch dâng đằng đầu/ Biết gì những kẻ sinh sau/ Thánh nhân mắt có mù đâu bao giờ?). Đọc xong tấm bia, ông thầy Tàu kinh hãi, toát cả mồ hôi hột, thì ra Trạng đã tiên liệu mọi việc.
 

Trước lúc mất, Trạng có giao cho con cháu một ống tre sơn son thếp vàng, bịt kín hai đầu và dặn đúng năm tháng ấy, ngày giờ ấy, phải để cái ống ấy vào kiệu rước lên dinh Thống đốc Hải Dương, trao cái ống này cho quan. Trạng còn dặn thêm là tuyệt đối không được mở ống ra xem trước thời hạn và trừ quan Tổng đốc ra, không ai được mở ống.
 

Sau khi Trạng mất, con cháu Trạng lâm vào cảnh đói nghèo, sa sút. Nhưng phải đến đời thứ bảy, cái ống tre ấy mới được rước lên dinh quan Tổng đốc, đúng ngày giờ đã ghi trong gia phả. Đang nằm nghỉ, nghe tin con cháu cụ Trạng mang thư đến gặp, quan Tổng đốc rất ngạc nhiên, không biết vì cớ gì, nên truyền cho vào, đồng thời quan ngồi dậy để đi ra cửa. Quan Tổng đốc vừa bước khỏi giường nằm được mấy bước thì bỗng “rầm” một cái, chiếc xà nhà bằng gỗ nặng không biết bị mọt ăn hỏng từ bao giờ, rơi ngay xuống chỗ giường vừa nằm.
 

Thật là một phen hú vía! Quan Tổng đốc mở ống tre ra xem, thấy bên trong có một cuộn giấy, đề hai câu thơ:”Ngã giải nhĩ thượng lương chi ách/ Nhĩ cứu ngã tử tôn chi bần” (Nghĩa là: Cứu ngươi thoát nạn đổ nhà/ Ngươi nên cứu cháu con ta khỏi nghèo). Quan Tổng đốc biết rằng Trạng Trình đã cứu mạng, nên ông ta đã giúp con cháu cụ Trạng nhiều tiền của để đền ơn.
 

Năm Minh Mạng thứ 14, Dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ được Vua điều đi khẩn hoang ở vùng Hải Dương. Vấn đề là cần phải đào con sông, mà đào sông thì phải phá đền thờ Trạng Trình. Ông bèn ra lệnh cho dân phu phá đền để đào sông. Trước khi phá, sai người vào đền mang bát hương ra, Nguyễn Công Trứ chợt thấy dưới bát hương có một tấm bia đá nhỏ phủ vải điều. Sau khi lau sạch, tấm bia lộ ra dòng chữ: “Minh Mạng Thập tứ/ Thằng Trứ phá đền/ Phá đền phải làm đền/ Nào ai đụng đến doanh điền nhà bay”. Thất kinh, Nguyễn Công Trứ chẳng những bãi bỏ lệnh phá đền mà còn cho sửa sang lại khang trang hơn.
 

Những câu chuyện trên 7 phần thực 3 phần hư, không ai rõ nó thực đến đâu. Chỉ biết rằng, sự thông tuệ và hiểu biết nhân thế của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là điều không phải bàn cãi. Có hư cũng chỉ là vì thần tượng, sung bái mà cho thêm chút màu sắc kì bí vào cuộc đời của người thầy tài danh ấy mà thội. 

 

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3568
Lượt xem: 64319004

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9384

3. Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6868

4. Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5221

5. Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm rồi nhỉ? Nội dung Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9919

6. Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm từ tienphong.vn

tienphong.vn
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5347

7. Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1109

8. Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm từ soha.vn

soha.vn
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm rồi nhỉ? Bài viết Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8722

9. Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4534

10. Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm từ kenh14.vn

kenh14.vn
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8877

11. Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm từ zingnews.vn

zingnews.vn
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm rồi nhỉ? Bài viết Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4349

12. Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2773

13. Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm từ vov.vn

vov.vn
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7447

14. Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm từ afamily.vn

afamily.vn
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm rồi nhỉ? Nội dung Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8878

15. Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3963

16. Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5372

17. Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm từ coccoc.com

coccoc.com
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm rồi nhỉ? Bài viết Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5098

18. Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm từ facebook.com

facebook.com
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4918

Câu hỏi về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm
cách Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm
hướng dẫn Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm
Các Lời Tiên Tri Của Nguyễn Bỉnh Khiêm miễn phí

Scores: 4.4 (60 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn