Các Ngày Lễ Trong Tháng 1 Dương Lịch mới nhất 2023

Bạn đang tìm hiểu về Các Ngày Lễ Trong Tháng 1 Dương Lịch, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top ngày lễ tháng 1 dương lịch, âm lịch quan trọng 2022 |Chanh Tươi được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vọng bài viết về chủ đề Các Ngày Lễ Trong Tháng 1 Dương Lịch hữu ích với bạn.

Top ngày lễ tháng 1 dương lịch, âm lịch quan trọng 2022 |Chanh Tươi

Hôm nay mình sẽ học cùng các bạn kỳ nghỉ tháng một Lịch âm lịch và dương lịch năm 2023 giúp bạn chuẩn bị và sắp xếp kế hoạch dễ dàng hơn. Lễ hội là để kỷ niệm và tưởng nhớ những người anh hùng đã chết cho đất nước của họ, những sự kiện có ý nghĩa quyết định… Tháng giêng là bắt đầu của năm mới, vì vậy có nhiều ngày. Các nghi lễ quan trọng diễn ra vào tháng Giêng.

kỳ nghỉ tháng một
Tháng Giêng có rất nhiều ngày lễ quan trọng cần nhớ

Các ngày lễ trong tháng Giêng ở Việt Nam và thế giới (theo dương lịch)

1. Ngày đầu năm mới (1/1)

Nguồn gốc lịch sử: Vào thời tiền Cơ đốc giáo dựa trên lịch Julian (Gregorian), Ngày đầu năm mới được dành riêng cho Janus, thần cửa và thần của sự khởi đầu, từ đó tháng Giêng được đặt tên.

tầm quan trọng: Là lễ hội quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nhiều nền văn hóa trên thế giới.Ngày đầu tiên của năm mới nên mọi người sẽ được nghỉ ngơi nhiều và sum họp gia đình

các hoạt động đang diễn ra: Vào đêm 31 tháng 12, bầu trời sẽ tràn ngập pháo hoa tuyệt đẹp. Mọi người sẽ cùng nhau vui chơi, ăn uống, tham gia các hoạt động giải trí… Thậm chí, một số quốc gia còn có phong tục đón năm mới của riêng mình.

Ngày đầu năm mới 1/1
Ngày đầu năm mới 1/1

2. Ngày Truyền thống Nhà giáo và Học sinh Việt Nam (09/01)

nguồn gốc lịch sửGiai đoạn 1949 – 1950, các phong trào đấu tranh của thanh niên, học sinh, sinh viên ở các đô thị diễn ra liên tục, rầm rộ và rộng khắp, nhất là ở Sài Gòn – Gia Định. Ngày 9-1-1950, Liên đoàn Thanh niên Cứu quốc và Tổng hội Sinh viên Sài Gòn-Gia Định-Tử Long tổ chức phong trào với hơn 10.000 người tham gia, đông nhất là sinh viên.

Chen Wen’an, một thanh niên tiêu biểu cho lòng yêu nước và ý chí kiên cường của sinh viên, đã bị bắn chết ở tuổi 19 sau khi dũng cảm chịu đựng sự xô đẩy và bảo vệ sinh viên bằng dùi cui. Cái chết của anh đã gây tiếng vang lớn, tác động sâu rộng đến phong trào đấu tranh của nhân dân Sài Gòn.

Trong Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của Liên đoàn thanh niên Việt Nam tổ chức tại Việt Nam vào tháng 2 năm 1950 đã quyết định lấy ngày 9 tháng Giêng là ngày hội truyền thống của học sinh.

tầm quan trọng: Là dấu son lịch sử quan trọng ghi nhớ truyền thống tốt đẹp và những đóng góp của học sinh trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, vun đắp lý tưởng, đề cao tinh thần yêu nước, động viên học sinh tiểu học hăng say học tập, nghiên cứu khoa học, xây dựng quê hương.

các hoạt động đang diễn ra: Tổ chức lễ kỷ niệm, trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, phát hành Sao Tháng Giêng, tuyên dương sinh viên học giỏi, giúp đỡ trẻ em khó khăn. Ngoài ra còn có một số hoạt động khác.

học sinh, lễ hội truyền thống của học sinh
học sinh, lễ hội truyền thống của học sinh

3. Ngày tưởng niệm Holocaust quốc tế (27 tháng 1)

nguồn gốc lịch sử: Ngày Tưởng niệm Holocaust Quốc tế là một ngày tưởng niệm rất đặc biệt. Nó ra đời vào ngày 27 tháng 1 để tưởng niệm thảm kịch Holocaust xảy ra trong Thế chiến II. Tưởng niệm nạn diệt chủng đã giết chết 6 triệu người Do Thái. Ngoài ra, còn có 11 triệu, từ chế độ Quốc xã và chính phủ của nó.

Ngày Quốc tế được chỉ định bởi nghị quyết 60/7 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ngày 1 tháng 11 năm 2005, phiên họp toàn thể lần thứ 42 của chính phủ đã thông qua nghị quyết thông qua phiên họp đặc biệt.

tầm quan trọng:

  • Tôn vinh các nạn nhân của thảm kịch này và tái khẳng định cam kết kiên định của chúng ta trong việc chống lại chủ nghĩa bài Do Thái, phân biệt chủng tộc và những hành vi không khoan dung khác có thể dẫn đến bạo lực.
  • Nhắc nhở các Quốc gia Thành viên Liên Hợp Quốc về trách nhiệm chung của họ trong việc giải quyết di sản, duy trì các chính sách tưởng nhớ, bảo vệ các di tích lịch sử và thúc đẩy giáo dục, tài liệu và nghiên cứu về nạn diệt chủng.

các hoạt động đang diễn ra:

  • Ngày 27/01/2021, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam trước sự chứng kiến ​​của Đại sứ quán Đức. Tất cả đều tham dự lễ tưởng niệm Holocaust. Có một chủ đề rất đặc biệt “Đối đầu với hậu quả của Holocaust”.
  • Trung tâm Tưởng niệm Do Thái Yad Vashem ở Jerusalem vào ngày 27 tháng Tư. Sáu nạn nhân nằm trong số những người sống sót sau Holocaust. Họ cùng nhau thắp sáng sáu ngọn đuốc tượng trưng cho cái chết của hơn 6 triệu người.
ngày tưởng niệm nạn diệt chủng
ngày tưởng niệm nạn diệt chủng

4. Ngày Quốc tế Giáo dục (24/01)

nguồn gốc lịch sử: Theo nghị quyết được Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNGA) thông qua vào ngày 3 tháng 12 năm 2018, ngày 24 tháng 1 được tuyên bố là Ngày Quốc tế Giáo dục. Tiếp đó, ngày 24/1/2019, Ngày Quốc tế Giáo dục lần đầu tiên được tổ chức. Thông điệp của Đại hội đồng LHQ đang lan rộng trên toàn cầu. Những nỗ lực chân thành của họ trên khắp thế giới đã mang lại kết quả đáng hài lòng trong việc nâng đỡ những cá nhân có học thức vào các xã hội có học thức và được hỗ trợ bởi sự lạc quan và tích cực.

tầm quan trọng: Tôn vinh vai trò của giáo dục trong việc đạt được hòa bình toàn cầu và phát triển bền vững, phổ biến giáo dục như một nhu cầu và đặc quyền cơ bản. Hãy hành động để bảo vệ giáo dục thông qua phục hồi, thúc đẩy hòa nhập và ngăn ngừa học sinh bỏ học. Giáo dục là quyền con người và là trách nhiệm chung.

các hoạt động đang diễn ra: Ngày 24 tháng 1 năm 2022, UNESCO kỷ niệm Ngày Quốc tế Giáo dục lần thứ tư với chủ đề “Thay đổi Chương trình giảng dạy, Chuyển đổi Giáo dục”. Sự kiện này sẽ tranh luận về cách tăng cường giáo dục như một lợi ích công cộng và lợi ích chung, cách thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số, hỗ trợ giáo viên, bảo vệ hành vi và khai phá tiềm năng của mỗi cá nhân vì hạnh phúc chung của nhân loại và ngôi nhà chung của chúng ta.

Ngày nay, khoảng 258 triệu trẻ em và thanh thiếu niên trên thế giới không được đi học; 617 triệu trẻ em và thanh thiếu niên không biết đọc và làm toán cơ bản; 40% trẻ em gái ở vùng cận Saharan châu Phi vừa học xong trung học cơ sở và khoảng 4 triệu trẻ em tị nạn. và thanh niên nghỉ học. Quyền được giáo dục của họ đang bị vi phạm nghiêm trọng và kêu gọi hành động của các quốc gia và cộng đồng quốc tế.

ngày giáo dục quốc tế
ngày giáo dục quốc tế

Ngày lễ tháng Giêng âm lịch của Việt Nam

1. Tết Nguyên Đán (1/1)

nguồn gốc lịch sử: Văn hóa Á Đông – thuộc nền văn minh nông nghiệp lúa nước – do nhu cầu canh tác nông nghiệp, thời gian trong năm được “chia” thành 24 thời kỳ thời tiết khác nhau (và mỗi thời kỳ có một thời điểm “giao thừa”), trong đó quan trọng nhất là Tết Nguyên đán tức là Tết Nguyên đán, sau gọi là Tết Nguyên đán.Tết của người Việt Nam chịu ảnh hưởng của nền văn minh lúa nước cổ đại.

tầm quan trọng: Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian xáo trộn giữa đất trời.

Tết Nguyên đán là ngày để thờ cúng tổ tiên.

Tết Nguyên Đán là thời điểm của may mắn và hy vọng.

Năm mới của Trung Quốc là thời gian để đoàn tụ gia đình.

các hoạt động đang diễn ra:

Một số hoạt động truyền thống của Hội xuân như mua đồ hội xuân, mua tranh hội xuân, câu đối xuân, mua hoa đào, hoa mai, cây quất, đặt mâm ngũ quả, làm mâm cỗ…

Vào đêm giao thừa, gia đình quây quần bên nhau trong bữa cơm ấm lòng. Sau đó là dọn dẹp bàn thờ và chờ đợi thời khắc giao thừa với pháo hoa rực rỡ. Những lời chúc tốt đẹp nhất cho nhau.

Mồng ba của trường THCS là thăm hỏi họ hàng, chúc Tết, lì xì cho trẻ em. Còn rất nhiều hoạt động và phong tục khác.

năm mới
Tết cổ truyền Việt Nam

2. Tết Nguyên Đán (15 tháng Giêng)

nguồn gốc lịch sử: Tiến sĩ (TS) Trần Long, giảng viên khoa Văn hóa học Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết Tết Nguyên đán của người Việt có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo thời gian, lễ hội này được bổ sung nhiều yếu tố văn hóa Á Đông nên có nhiều cách giải thích khác nhau về nguồn gốc của nó.

Theo Tiến sĩ Chen Long, hiện nay có nhiều tài liệu và câu chuyện kể về nguồn gốc Tết Nguyên Đán. Giai thoại phổ biến nhất là một con thiên nga bay đến thế giới và bị thợ săn bắn chết. Ngọc Hoàng nghe tin vô cùng tức giận, sai quân đến rằm tháng giêng phóng hỏa đốt sạch mọi vật trong thiên hạ.

May mắn thay, trong số các quan trên Thiên đình, có một người không đồng ý với Ngọc Hoàng, người đã xuống trần gian để chỉ ra con đường thoát khỏi bất hạnh cho con người. Theo vị quan này, vào ngày này, nhà nào cũng treo đèn lồng đỏ nên Ngọc Hoàng cho rằng lệnh phóng hỏa đã được thi hành. Nhờ đó, người dân thế giới có thể thoát khỏi. Kể từ đó, mỗi ngày ở Trung Quốc, cho đến tận ngày nay, mỗi hộ gia đình đều treo đèn lồng trên bầu trời để trả ơn ân nhân.

tầm quan trọng: Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới, “Nguyên” có nghĩa là đầu tiên, và “Tiêu” có nghĩa là đêm. Ngoài ra, Tết Nguyên Tiêu còn được gọi là Tết Thượng Nguyên để phân biệt với Tết Trung Nguyên (rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (rằm tháng Mười).

các hoạt động đang diễn ra: Cứ đến mùa lễ hội, gia đình nào cũng sẽ dâng mâm lễ vật để con cháu tỏ lòng thành kính, biết ơn trời Phật, tổ tiên, cầu chúc một năm mới bình an, cát tường.

Đối với người Trung Quốc, đó là Lễ hội đèn lồng, khi những chiếc đèn lồng được thắp sáng để cầu nguyện cho một năm mới bình an.

nguyễn tiệp
Tết Nguyên đán rất đặc biệt đối với người Việt Nam

Những ngày lễ tháng 1 khác bạn cần biết

Ngoài những ngày lễ quan trọng kể trên, tháng 1 còn có những ngày lễ khác mà bạn có thể quan tâm như:

  • Ngày 6 tháng 1 năm 1946: Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
  • Ngày 7 tháng 1 năm 1979: Chiến thắng quân xâm lược ở biên cương Tây Nam.
  • Ngày 13 tháng 1 năm 1941: khởi nghĩa Dulong.
  • Ngày 1 tháng 11 năm 2007: Việt Nam gia nhập WTO.
  • Ngày 27 tháng 1 năm 1973: Ký Hiệp định Pa-ri.

Trên đây là lịch nghỉ lễ tháng Giêng mà mình muốn giới thiệu đến các bạn, mong rằng mọi người sẽ chủ động sắp xếp công việc và có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, trọn vẹn nhất.

Mùng 1 Dương Lịch 2023 Làm 3 Việc Này Cả Năm Phát Đạt Phước Báu Dồi Dào – Thầy Thích Pháp Hòa từ Youtube

Câu hỏi về Các Ngày Lễ Trong Tháng 1 Dương Lịch

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Các Ngày Lễ Trong Tháng 1 Dương Lịch hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Các Ngày Lễ Trong Tháng 1 Dương Lịch được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Các Ngày Lễ Trong Tháng 1 Dương Lịch giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Các Ngày Lễ Trong Tháng 1 Dương Lịch

Đại chúng nhớ ấn vào nút “” Đăng ký ” hoặc “‘Subscribe”” để theo dõi thêm những video mới nhất của kênh.

Tu Viện Trúc Lâm
11328 – 97 Street
Edmonton, AB, T5G 1X4
Canada
Phone (780) 471-1093
Fax (780) 471-5394
Email: tvtruclam97@gmail.com

Thầy Trụ Trì Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, Việt Nam.
Định cư tại Canada năm 12 tuổi, xuất gia năm 15 tuổi.
Thọ Tỳ-kheo tại Pháp Quốc năm 20 tuổi.
Thầy tiếp nhận trách vụ trụ trì TV. Trúc Lâm năm 2006 và TV. Tây Thiên 2007.

Tu Viện Trúc Lâm là cơ sở đầu tiên của Viện Phật Học được thành lập tại thành phố Edmonton vào tháng 6 năm 1989. Sinh hoạt của Tu Viện hầu hết là các chương trình tu học theo truyền thống Phật Giáo Việt Nam. Vì cơ sở này là văn phòng chính của viện nên một số sinh hoạt khác của các ban ngành như văn hóa, giáo dục, xã hội, gia đình Phật tử… cũng tạm dùng cơ sở này. Cơ sở Tu Viện Trúc Lâm lúc mới khai sinh tọa lạc tại 10604-108 Street, là một tòa nhà 3 tầng, 9 phòng do viện mua vào tháng 6 năm 1989. Sau đó vì nhu cầu phát triển viện đã bán cơ sở này và mua lại một cơ sở khác tọa lạc tại 10155-89 Street vào năm 1992, cơ sở đó là một ngôi nhà thờ cũ rộng gần 3,500 sqft.

Năm 1996 Viện quyết định mua một sở đất hơn nữa mẫu Anh (Acre) nằm trong khu trung tâm của thành phố Edmonton để xây dựng Tu Viện Trúc Lâm ngày nay. Công trình xây cất đã hoàn tất và đi vào hoạt động kể từ đầu tháng 6 năm 1997. Cơ sở này tọa lạc tại 11328-97 Street, là một toà nhà có 2 tầng rộng 12,400 sqf.

#vandapthichphaphoa #vandap #thichphaphoa #truclam
Các Ngày Lễ Trong Tháng 1 Dương Lịch
cách Các Ngày Lễ Trong Tháng 1 Dương Lịch
hướng dẫn Các Ngày Lễ Trong Tháng 1 Dương Lịch
Các Ngày Lễ Trong Tháng 1 Dương Lịch miễn phí

Nguồn: chanhtuoi.com

Scores: 4.9 (146 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn