Top 18+ Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn Bài 2 trang 133 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Bạn đang tìm kiếm về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn Bài 2 trang 133 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 134 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 2 phần soạn bài Các thao tác nghị luận chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài: Thao tác so sánh

a) Trong bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta, sau khi dẫn ra những tấm gương của sự cống hiến, hi sinh cho kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh tổng kết:

 Những cử chỉ cao quý đó, tuy khác nhau nơi việc làm, nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước.

Tác giả phải dùng tháo tác nào để có thể nhận rõ sự khác nhau và giống nhau? Câu văn trên được viết nhằm nhấn mạnh đến sự khác nhau hay sự giống nhau?

b) Đoạn bàn về việc so sánh đức nhà Lí và nhà Lê trong Đại Việt sử kí của Lê Văn Hưu dẫn dưới đây có cùng mục đích nhấn mạnh sự khác nhau (hoặc giống nhau) như câu trên không?

 Có người hỏi Lê Đại Hành với Lí Thái Tổ ai hơn?

   Trả lời rằng: Về mặt dẹp gian bên trong, đánh giặc bên ngoài để làm mạnh nước Việt ta và ra uy với người Tống thì công của Lí Thái Tổ không bằng Lê Đại Hành gian nan khó nhọc. Về mặt ân uy rõ rệt, lòng người vui vẻ suy tôn, làm cho vận nước lâu dài, để phúc lại cho con cháu thì Đại Hành không biết lo xa bằng Lí  Thái Tổ. Thế thì Lí Thái Tổ hơn.

Từ đó suy ra: Thao tác so sánh bao gồm mấy loại chính?

c) Có người hoài nghi tác dụng của so sánh, vì “mọi so sánh đều khập khiễng”. Anh (chị) có tán thành ý kiến đó không? Vì sao?

Theo anh (chị), để có thể so sánh đúng cách thì ta cần phải chú ý những điều gì? Hãy chọn những câu trả lời đúng trong số các câu sau:

– Những đối tượng (sự vật, hiện tượng) được so sánh phải có mối liên quan với nhau về một mặt (một phương diện) nào đó.

– Những đối tượng được so sánh phải hoàn toàn tương đồng hoặc tương phản với nhau.

– Sự so sánh phải dựa trên những tiêu chí cụ thể, rõ ràng và có ý nghĩa quan trọng đối với sự nhận thức bản chất của vấn đề (sự vật, hiện tượng).

– Những kết luận rút ra từ sự so sánh phải chân thực, mới mẻ, bổ ích, giúp cho việc nhận thức sự vật (hiện tượng, vấn đề) được sáng tỏ và sâu sắc hơn.

TRẢ LỜI BÀI 2 TRANG 133 SGK NGỮ VĂN 10 TẬP 2

Cách trả lời 1 – Ngắn gọn

a, Thao tác so sánh. So sánh tinh thần yêu nước của nhân dân ta với đồng bào ta ngày nay

– Câu văn: “Những cử chỉ cao quý đó, tuy khác nhau nơi việc làm nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước nhằm nhấn mạnh sự giống nhau.

b, Đoạn văn của sử gia Lê Văn Hưu sử dụng thao tác so sánh nhằm nhấn mạnh đến sự khác nhau giữa Lý Thái Tổ và Lê Đại hành trong hai việc: “dẹp gian bên trong… để phúc lại cho con cháu”

– Từ (a) và (b) suy ra hao tác so sánh gồm hai loại chính, so sánh nhằm nhận ra sự giống nhau, sự khác nhau

c, Không đồng ý với ý kiến trên. Vì So sánh là một trong những thao tác quan trọng, cần thiết trong lập luận, đời sống, góp phần hỗ trợ tích cực vào quá trình nhận thức của con người

→ Lựa chọn khẳng định 1, 3, 4

Cách trả lời 2 – Chi tiết

a.

Tác giả sử dụng thao tác so sánh (So sánh tinh thần yêu nước của nhân dân ta thời xưa với tinh thần yêu nước của đồng bào ta ngày nay)

Câu văn nhấn mạnh sự giống nhau là: “Những cử chỉ cao quý đó, tuy khác nhau nơi việc làm, nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước”.

b.

Đoạn văn của sử gia Lê Văn Hưu có cùng mục đích như đoạn văn trên,sử dụng thao tác so sánh nhằm nhấn mạnh đến sự khác nhau, khác nhau giữa Lý Thái Tổ và Lê Đại Hành trong hai việc: “dẹp gian bên trong, đánh giặc bên ngoài để làm mạnh nước Việt” và “ân uy rõ rệt, lòng người vui vẻ suy tôn, làm cho vận nước lâu dài, để phúc lại cho con cháu”.

=> Thao tác so sánh gồm hai loại chính, so sánh nhằm nhận ra sự giống nhau và so sánh nhằm nhận ra sự khác nhau.

c.

Ý kiến: “mọi so sánh đều khập khiễng” có lí khi mà trong so sánh ta đòi hỏi đối tượng so sánh phải hoàn toàn tương đồng hoặc hoàn toàn tương phản. Nhưng không nên vì thế mà hoài nghi tác dụng của so sánh, bởi vì so sánh sẽ giúp ta nhận thức về đối tượng một cách rõ nét và sâu sắc hơn.

Trong bốn câu trả lời được đưa ra trong sách giáo khoa, câu trả lời :

“Những đối tượng được so sánh phải hoàn toàn tương đồng hoặc tương phản nhau” 

là chưa đúng.

Các câu còn lại đều đúng. Vì muốn so sánh thì đối tượng phải có mối liên quan với nhau về một mặt (một phương diện) nào đó. So sánh phải dựa trên những tiêu chí cụ thể, rõ ràng và có ý nghĩa quan trọng đối với sự nhận thức bản chất của vấn đề (sự vật, hiện tượng). Những kết luận rút ra từ so sánh phải chân thực, mới mẻ.

-/-

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 133 SGK Ngữ văn 10 tập 2 được trình bày theo nhiều cách khác nhau do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Các thao tác nghị luận tốt hơn trong quá trình học Soạn văn 10.

Chúc các em học tốt !

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999
Lượt xem: 39993999

2. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ VNExpress

VNExpress
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn rồi nhỉ? Bài viết Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

3. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

4. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

5. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn rồi nhỉ? Bài viết Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

6. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ tienphong.vn

tienphong.vn
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

7. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

8. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ soha.vn

soha.vn
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn rồi nhỉ? Bài viết Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

9. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

10. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ kenh14.vn

kenh14.vn
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

11. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ zingnews.vn

zingnews.vn
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn rồi nhỉ? Bài viết Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

12. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

13. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ vov.vn

vov.vn
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

14. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ afamily.vn

afamily.vn
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn rồi nhỉ? Bài viết Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

15. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

16. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

17. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ coccoc.com

coccoc.com
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn rồi nhỉ? Bài viết Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

18. Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn từ facebook.com

facebook.com
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3999

Câu hỏi về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn

Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn
cách Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn
hướng dẫn Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn
Các Thao Tác Nghị Luận Ngữ Văn 10 Ngắn Gọn miễn phí

Scores: 4.1 (84 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn