Top 20+ Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết Cách chăm sóc cây mai sau Tết để cây khỏe, ra hoa đẹp vào năm sau

Bạn đang tìm kiếm về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết hữu ích với bạn.

Cách chăm sóc cây mai sau Tết để cây khỏe, ra hoa đẹp vào năm sau

Cách chăm sóc cây mai sau Tết đúng là bạn cần chịu khó đem mai ra ngoài trời, tưới nước, thay đất cho cây và tỉa cành, tỉa rễ, ngắt nụ mai đi để cây được tập trung toàn bộ chất dinh dưỡng vào phần thân. Từ đó, cây mai mới phục hồi nhanh và phát triển bình thường trở lại sau mùa Tết.

Chăm sóc cây mai sau Tết: Chỉ tưới nước liệu đã đủ chưa?

Sau những ngày tỏa nắng rực rỡ trong dịp Tết, cây mai thường “kiệt sức” đi nhiều do phải sống nhiều tuần liền trong điều kiện chăm sóc thiếu thốn:

 • Bị phun thuốc kích thích để ra hoa, giữ hoa đúng các mùng Tết nên sinh lý của mai thường không ổn định.
 • Nhựa mai trong những ngày Tết được dồn tối đa để nuôi hoa, nên cây mai sau Tết thường rất yếu nếu không được chăm sóc kỹ
 • Mai chưng trong nhà nên nhiều tuần liền không được quang hợp với ánh sáng mặt trời, lá mai trở nên mỏng, xanh nhạt, cành dài nhưng lại mỏng và rất yếu
 • Gia chủ thường ít chịu khó chăm sóc mai trong những ngày Tết mà chỉ đổ một ít nước vào gốc (thậm chí có người còn đổ cả nước ngọt hoặc bia)

Chính vì vậy, nếu chỉ tưới mỗi nước mà không biết cách chăm sóc cây mai sau Tết, cây sẽ khó mà tiếp tục phát triển khỏe mạnh và ra hoa đẹp vào năm sau nữa.

Cách chăm sóc cây mai sau Tết chuẩn chuyên gia

Nếu bạn muốn tiếp tục nuôi cây để sang năm vẫn có thể chơi hoa mai thì hãy lưu lại cách chăm sóc cây mai sau Tết chuẩn chuyên gia sau đây nhé:

1. Đem mai ra ngoài trời

Lời khuyên cho những ai thích chưng mai trong nhà đó là ngay sau Tết này, hãy đem mai ra ngoài càng sớm càng tốt để cung cấp năng lượng cho cây.

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý là với những cây mai thường xuyên để trong nhà, nếu đột nhiên đem ra cho tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, cây có thể khiến mai bị cháy. Để cây ở dưới bóng râm ngoài trời chính là lựa chọn tốt nhất.

Còn với những cây mai vốn đã được chưng ngoài sân thì cây đã quen sẵn với nắng và gió trời tự nhiên rồi, bạn không cần phải đem cây để vào bóng mát.

2. Tưới nước cho cây

Cây mai chịu hạn tốt nhưng nếu để cây “khát” trong thời gian dài thì cũng không nên. Muốn cây mai phát triển tốt, bạn nên duy trì tưới nước mỗi ngày cho mai hoặc ít nhất là phải tưới cách ngày. Chú ý luôn giữ cho đất ẩm nhưng không bị ngập nước.

Một số mẹo bạn cần lưu ý khi tưới cây mai:

 • Tưới đẫm nước bằng cách đổ thẳng vào gốc
 • Xịt nước tia nhỏ lên khắp tán lá
 • Khung giờ tưới mai tốt nhất là sáng sớm trước 9 giờ hoặc lúc chiều mát
 • Vào mùa mưa thì không cần tưới, chú ý giữ cho đất thoát nước tốt.

3. Tỉa cành, ngắt bỏ hoa và nụ mai

Sau những ngày cây phải dùng hết chất dinh dưỡng có được để nuôi hoa và nụ thì thân và lá mai lúc này sẽ thường rất yếu. Bạn cần lặt bỏ hết toàn bộ hoa và nụ mai để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng nuôi thân.

Ngoài ra, những cành quá dài hoặc bị nhiễm nấm, sâu bệnh cũng cần được loại bỏ. Cứ khoảng 2 tháng, bạn nên cắt tỉa cành một lần. Cụ thể là loại bỏ cành tăm, cành yếu, cành bị sâu bệnh, già cỗi, cành mọc dày đặc trong tán lá. Với cành vươn dài quá thì nên cắt ngắn lại còn khoảng 4 – 5 nách lá là được.

4. Tỉa rễ

Khoảng đầu tháng 2 âm lịch, bạn hãy dùng dụng cụ chuyên dụng để tỉa bớt rễ già hoặc rễ bị nhiễm nấm cho cây. Cách thực hiện:

 • Cắt móc xuống đất một vòng tròn quanh gốc thật nhẹ nhàng để tao bầu
 • Dùng kéo bén cắt những cọng rễ dài bên dưới
 • Giữ lại rễ cám để hút chất dinh dưỡng
 • Dùng tay nhẹ nhàng đánh rơi bớt đất để rễ cây con mới có thể phát triển

5. Thay đất cho cây

Một trong những công đoạn quan trọng trong cách chăm sóc cây mai sau Tết của các chuyên gia đó là thay đất mới cho cây mai. Bước này sẽ giúp bổ sung hàm lượng kali và đạm cần thiết cho cây phục hồi và phát triển khỏe mạnh trở lại.

Cách thực hiện như sau:

 • Phủ một lớp cát và phân hữu cơ bao trùm toàn bộ mặt bên ngoài
 • Cho một ít lớp đất trồng vào bên trong
 • Cuối cùng là cho cây vào nén chặt

Nếu bạn trồng cây mai ngoài vườn thì nên lựa khoảng đất trên cao, thoáng và không bị ngập hay lẫn sạn, gạch đá.

6. Không bón phân khi vừa thay đất

Nhiều người nghĩ rằng muốn cây phát triển tốt thì nên bón phân cho cây. Điều này đúng nhưng bạn không nên bón phân ngay khi vừa mới thay đất cho cây mai. Bộ rễ của mai lúc nay vốn không thể hấp thụ được phân bón, thậm chí phân bón lúc này còn có thể làm hỏng bộ rễ.

Chỉ cần dùng phân bón lót hoặc phun một ít phân bón lá vô cơ là đã đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa.

7. Làm cỏ

Nếu bạn trồng mai trong chậu thì có thể không cần nhổ bỏ cỏ vì cỏ trong chậu thường ít, không cạnh tranh dinh dưỡng quá nhiều mà còn giúp giữ ẩm cho đất. Chỉ cần cắt ngắn cỏ đi để hạn chế sự phát triển của chúng là được. Ngoài ra bạn cũng có thể lót một tí sỏi đá gần gốc để hạn chế cỏ mọc.

Ngược lại, nếu bạn trồng chậu ở đất ngoài vườn thì cần làm sạch cỏ xung quanh gốc và trong phạm vi bán kính của tán cây. Cỏ nhỏ thì có thể chừa lại nhưng cỏ lớn thì nên cắt bỏ, không nên để cỏ dại mọc cao và dày quá.

Vừa rồi là những cách chăm sóc cây mai sau Tết cơ bản bạn có thể tự mình thực hiện tại nhà. Nếu muốn cây mai sau Tết vẫn phát triển khỏe mạnh và tiếp tục ra hoa vào mùa Tết sau thì hãy chịu khó dành ra một chút thời gian để chăm sóc cây bạn nhé.

Xem thêm:

 • Tử vi năm 2022 và những điều gia đình bạn cần biết
 • Tử vi năm 2022 của 12 con giáp chi tiết cho bạn sẵn sàng đón năm mới
 • Phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu giúp bạn trang hoàng nhà cửa đón xuân
 • Món ngon ngày Tết dễ làm cho bữa cơm thêm tròn vị, an vui
 • Hướng dẫn cách trồng đào sau Tết từ a-z cho gia đình yêu hoa cỏ
 • Cách chăm sóc cây quất sau Tết vừa đơn giản vừa kinh tế
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4543
Lượt xem: 33468133

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9077

3. Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4050

4. Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8163

5. Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết rồi nhỉ? Nội dung Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2122

6. Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết từ tienphong.vn

tienphong.vn
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9836

7. Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2585

8. Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết từ soha.vn

soha.vn
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết rồi nhỉ? Nội dung Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4860

9. Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4931

10. Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết từ kenh14.vn

kenh14.vn
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3156

11. Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết từ zingnews.vn

zingnews.vn
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết rồi nhỉ? Bài viết Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1644

12. Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5298

13. Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết từ vov.vn

vov.vn
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2302

14. Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết từ afamily.vn

afamily.vn
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết rồi nhỉ? Bài viết Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1816

15. Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9615

16. Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các nội dung về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4742

17. Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết từ coccoc.com

coccoc.com
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết rồi nhỉ? Nội dung Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5957

18. Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết từ facebook.com

facebook.com
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8431

Câu hỏi về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết

Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết
cách Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết
hướng dẫn Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết
Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Sau Tết miễn phí

Scores: 4.4 (147 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn