Top 20+ Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh Bật mí 7 phương pháp dạy trẻ lì lợm vô cùng hiệu quả – MarryBaby

Bạn đang tìm hiểu về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh hữu ích với bạn.

Bật mí 7 phương pháp dạy trẻ lì lợm vô cùng hiệu quả – MarryBaby

Trẻ trong lứa tuổi mầm non, tiểu học thường biết điều chỉnh cảm xúc nên khi thích cái gì đó là đòi cho bằng được; khi muốn chống đối lại tỏ ra giận dữ, lầm lì… Tuy nhiên, sự bướng bỉnh của trẻ sẽ được cải thiện nhờ những phương pháp dạy trẻ lì lợm và cách dạy trẻ ngang bướng sau:

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ bướng bỉnh, lì lợm

Trẻ lì lợm, bướng bỉnh thường khiến các bậc cha mẹ đau đầu vì không tài nào nói cho con nghe lời được. Nhưng cha mẹ ơi, việc bé con có cá tính mạnh không đồng nghĩa là con hư đâu ạ. Trẻ bướng bỉnh, lì lợm cũng có thể được hiểu là bé rất tâm huyết và quyết tâm để làm mọi thứ theo cách của bé.

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ bướng bỉnh, lì lợm bao gồm:

  • Đứa trẻ bướng bình có xu hướng đặt câu hỏi với mọi thứ; nhiều khi có thể bị hiểu lầm là thách thức, đánh đố người lớn.
  • Bé muốn được lắng nghe, và kỳ vọng được chấp thuận. Do đó, trẻ bướng bình, lì lợm cũng hay tìm kiếm sự chú ý của cha mẹ.
  • Trẻ thường độc lập; và cầu kỳ khi làm bất cứ việc gì.
  • Bé bướng bỉnh khó xây dựng được thói quen nhất quán; vì bé có ý chí tự do.
  • Trẻ có thể tỏ ra hống hách, hách dịch; và đôi khi là khí chất lãnh đạo.
  • Bé muốn làm mọi thứ theo cách và độc độ của riêng mình.

Nhận biết dấu hiệu trẻ lì lợm, bướng bỉnh xong; ngoài tìm phương pháp dạy trẻ lì lợm. Cha mẹ cũng cần hiểu lý do đằng sau cá tính này của trẻ.

2. Trẻ lì lợm, bướng bỉnh do đâu?

Trẻ bướng bỉnh, lì lợm có thể do nhiều nguyên nhân: nội tại có, tác động của môi trường chung quanh có. Thông thường do các nguyên nhân sau:

  • Trong một số trường hợp, sự bướng bỉnh là cách để trẻ dò xét ranh giới quyền hạn của mình cũng như khẳng định sự tự do khi làm hoặc không làm điều gì đó.
  • Một số trẻ tỏ ra bướng bỉnh bởi chúng thèm được chú ý, quan tâm. Với những trẻ này, cha mẹ nên làm thế nào để trẻ nhận thấy được cha mẹ yêu thương và quan tâm.
  • Nguyên nhân cũng có thể đến từ việc trẻ luôn bị cha mẹ ép buộc tham gia các hoạt động cho trẻ nhưng bé không thấy thú vị. Lâu dần trẻ trở nên thờ ơ với những yêu cầu từ phía cha mẹ; đồng thời bé muốn bày tỏ thái độ chống đối bằng cách ngồi im, không phản ứng.
  • Hoặc có thể sự phớt lờ đó đến từ việc bé đang phải đối mặt với các rối loạn tâm lý. Cha mẹ cần lưu tâm.

Tùy vào từng nguyên nhân; cha mẹ sẽ biết phương pháp dạy trẻ lì lợm phù hợp. Hãy đọc tiếp để biết các cách dạy trẻ bướng bình, lì lợm và giúp con khôn lớn, trưởng thành nhé!

>> Cha mẹ xem thêm: Con lười học thì phải làm sao? Cách dạy con hiệu quả

3. Con lì lợm phải làm sao? Phương pháp và cách dạy trẻ lì lợm hiệu quả là gì?

3.1 Con lì lợm phải làm sao? Phải đặt mình vào vị trí của con

Nếu con tỏ thái độ, đừng vội tức giận, hãy đặt mình vào vị trí của con để xem xét. Vì có nhiều vấn đề đối với bạn, đó là sự bướng bỉnh; còn đối với con, đó là vì cha mẹ không giữ lời hứa. Những lúc thế này, phương pháp dạy trẻ bướng bỉnh đó là cha mẹ nên đặt mình vào vị trí của con và đừng quên xin lỗi con.

3.2 Cho con các lựa chọn khi trẻ đang hiển thị hành vi cứng đầu

Làm cho một đứa trẻ bướng bỉnh mất tập trung là cách tốt để trẻ nhanh chóng quên đi những đòi hỏi của mình. Do đó, nếu trẻ từ chối bất cứ điều gì cha mẹ yêu cầu; hãy cho con một vài sự lựa chọn.

Thay vì đưa ra các mệnh lệnh như: “ăn lẹ nào” hay “đi ngủ thôi”, hãy thử cho con lựa chọn: “Con muốn mẹ hát một bài hát hay nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ?…” Bằng cách đó, con sẽ cảm thấy ý kiến ​​của mình có giá trị ngay cả khi đó là từ những lựa chọn do cha mẹ đưa ra.

3.3 Phương pháp dạy trẻ lì lợm: Hãy là “tảng băng”

Nếu bé vẫn tiếp tục không “nhượng bộ”, hãy áp dụng nguyên tắc “quá tam ba bận” trong phương pháp dạy trẻ lì lợm. Nghĩa là đặt mình ở vị trí của con để giải thích, khoảng 3 lần.

Bước 1: Nhớ ngồi ngang hàng với con, nói thật chậm và nghiêm để bé thấy tầm quan trọng của vấn đề. Sau 3 lần mà bé vẫn không chịu nghe, khóc lóc, dỗi hay ăn vạ; cha mẹ nên chuyển sang biện pháp phớt lờ bằng cách tập trung vào việc mình đang làm; và bỏ ngoài tai cơn lì lợm của bé.

Bước 2: Thời điểm này đòi hỏi cha mẹ thật sự kiên nhẫn vì khi ấy bé dễ lên cơn lá hét, ho hay khóc lóc đến cả giờ đồng hồ. Nếu thấy con ho không quá nghiêm trọng thì đừng rối lên, kẻo ảnh hưởng đến phương pháp dạy trẻ lì lợm.

Bước 3: Trong trường hợp bé phớt lờ mọi yêu cầu, cha mẹ có thể đặt bé ở phòng riêng và thoải mái khóc ăn vạ. Ban đầu, bé thường gào lên rất to khi mẹ vừa bước chân ra ngoài để thăm dò thái độ và lôi kéo sự quan tâm của cha mẹ. Nếu cha mẹ quay lại thì hỏng chuyện.

Ví dụ nếu cha mẹ nhắc đến giờ đi ngủ mà bé vẫn ngồi bất động chơi ôtô và cố tình “không thèm” trả lời; cha mẹ thử phương pháp dạy trẻ lì lợm bằng cách mặc kệ bé. Nói với bé rằng cha mẹ sẽ đi ngủ trước; sau đó, cha mẹ vờ tắt đèn, vào phòng, khép cửa lại, bé sẽ có cảm giác như “bị bỏ rơi” sẽ nhanh chóng chạy theo chân cha mẹ.

Bước 4: Phương pháp dạy trẻ lì lợm này đòi hỏi cha mẹ kiên nhẫn đợi vài phút cơn giận dữ cao trào của bé sẽ “xẹp” xuống; lúc này cha mẹ có thể đánh lạc hướng bé bằng những việc bé thích để bé quên đi cơn giận dữ.

3.4 Uốn nắn từ từ là phương pháp dạy trẻ lì lợm

Sau khi cơn giận đã hạ, đây là lúc cha mẹ giải thích kỹ càng cho con. Thi thoảng, cũng nên để cho bé tự làm theo ý thích của mình; cũng như không buộc bé làm những điều bé không thích như: tắt tivi trong lúc bé đang xem hoạt hình, không ép bé ăn rau, ăn cá…

>> Cha mẹ xem thêm: Tác hại khi cho trẻ xem tivi

3.5 Tạo một bầu không khí yêu thương, tôn trọng

Hãy biến ngôi nhà thành một nơi hạnh phúc, thoải mái. Tạo ra một bầu không khí có sự tôn trọng lẫn nhau, sự hiểu biết và tình cảm.

Kỷ luật con cũng rất cần thiết; nhưng hãy chắc chắn cha mẹ làm điều đó một cách trìu mến chứ không phải theo cách: “Bố muốn còn làm điều này và con phải làm nó mà không được quyền tranh cãi”. Thay vào đó, hãy thuyết phục con về tầm quan trọng của các quy tắc được đặt ra.

3.6 Phương pháp dạy trẻ lì lợm: Làm gương cho con

Nếu cha mẹ là người dễ bị tức giận bởi những vấn đề nhỏ và dễ bị cuốn vào những cuộc tranh luận, trẻ có nhiều khả năng trở nên bướng bỉnh. Bởi vậy, chính cha mẹ phải là người cần học cách kiểm soát cơn tức giận đầu tiên. Phương pháp dạy trẻ lì lợm đó là trở nên gương mẫu; nếu muốn dạy con trở thành đứa trẻ tốt.

3.7 Không tranh luận gay gắt, quát mắng, đánh đòn thái quá

Đây là một quy tắc quan trọng trong phương pháp dạy trẻ lì lợm; và để đối phó với một đứa trẻ bướng bỉnh. Khi con bướng bỉnh hoặc tức giận; đó không phải là thời điểm thích hợp để tranh luận. Tốt hơn là làm điều đó khi con đã sẵn sàng lắng nghe. Quan sát con, cố gắng xác định điều gì khiến bé khó chịu và bình tĩnh kiểm soát tình hình.

Hơn thế, trẻ và bé lì lợm phần nhiều do được nuôi dạy không đúng phương pháp. Vì thế, những hành vi như mắng mỏ, đánh đập sẽ làm bé “chai sạn” hơn. Không những không sợ, bé sẽ càng ngày càng tỏ ra cứng đầu, khó bảo hơn.

Nếu cha mẹ quan sát thấy bé có những biểu hiện lầm lì bất thường; chậm hoặc kém phản ứng với những yêu cầu của cha mẹ; cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi khám.

>> Cha mẹ xem thêm: Bạo hành trẻ em: Tác động tiêu cực và giải pháp cho các gia đình

Hy vọng qua bài viết, cha mẹ đã bỏ túi được những phương pháp và cách dạy trẻ lì lợm, bướng bỉnh hiệu quả để con yêu phát triển tốt rồi nhé!

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4952
Lượt xem: 47415811

Bật mí 4 cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh từ Youtube

Con bạn đã lên 3, bé rất cứng đầu, ngoan cố và thường hay chống đối… Điều này thực sự khiến bố mẹ cảm thấy mệt mỏi và phiền toái. Vậy phải làm sao bây giờ? Hãy cùng tham khảo ngay cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh sau, mẹ nhé!

Chamsocmevabe: Kenh chia sẻ kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe bà bầu, phụ nữ sau sinh, em bé, gia đình
Nếu các bạn thấy hữu ích hãy like, subcriber và chia sẻ video của mình nhé.
Xem nhiều thông tin hữu ích khác tại
https://www.youtube.com/channel/UCTSkGXsEEMuBAN_bYp_acjw

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9350

3. Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4896

4. Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2937

5. Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh rồi nhỉ? Nội dung Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2741

6. Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh từ tienphong.vn

tienphong.vn
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8671

7. Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2483

8. Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh từ soha.vn

soha.vn
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh rồi nhỉ? Nội dung Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3028

9. Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được chúng mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3393

10. Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh từ kenh14.vn

kenh14.vn
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các nội dung về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7427

11. Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh từ zingnews.vn

zingnews.vn
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh rồi nhỉ? Nội dung Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7973

12. Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8295

13. Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh từ vov.vn

vov.vn
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9332

14. Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh từ afamily.vn

afamily.vn
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh rồi nhỉ? Nội dung Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3157

15. Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3015

16. Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8633

17. Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh từ coccoc.com

coccoc.com
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh rồi nhỉ? Nội dung Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1215

18. Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh từ facebook.com

facebook.com
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3137

Câu hỏi về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh

Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh
cách Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh
hướng dẫn Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh
Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Bướng Bỉnh miễn phí

Scores: 4.3 (64 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn