Cách làm mứt gừng đơn giản tại nhà, thành công ngay lần đầu tiên

Cách làm mứt gừng không hề khó, thậm chí cá nhân Cookbeo thấy nó đơn giản hơn so với làm các loại mứt khác như mứt bí, mứt dừa. Chỉ cần bạn chọn được miếng gừng ngon và chú ý 1 chút ở khâu sên mứt, bạn hoàn toàn có thể làm được mứt gừng thơm ngon, đẹp mắt ngay từ lần đầu tiên thực hiện.

Mứt gừng
Mứt gừng

Vào dịp Tết, trong tiết trời se lạnh, được nhâm nhi lát mứt gừng ngọt dịu, thơm thơm, thoảng chút cay nồng quả thực rất thú vị.

Khẩu phần ăn: 5
Thời gian chuẩn bị: 4 giờ
Thời gian nấu: 30 phút

Nguyên liệu

  • 300g gừng
  • 200g đường
  • 1 quả chanh
  • Muối hạt

Lưu ý về nguyên liệu

Gừng bạn nên chọn loại gừng bánh tẻ, nghĩa là không quá già và không quá non. Ngoài ra, chọn những miếng gừng bản to, căng mọng để khi thái miếng được to, không bị vụn.

gừng bánh tẻ

Cách làm

Sơ chế gừng

Gừng nạo sạch vỏ, rửa qua và đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút cho sạch nhựa. Sau đó vớt ra xả lại nhiều lần với nước.

gọt vỏ gừng

Thái gừng thành những lát có độ dày khoảng 0,2-0,3cm.

thái gừng
Không nên thái gừng miếng quá dày, mứt sau khi sên dễ bị chảy nước.

Sau đó đem ngâm lát gừng vừa thái vào chậu nước có vắt 1 chút nước chanh. Nước chanh giúp cho gừng giữ được màu vàng tươi.

ngâm gừng trong nước chanh

Sau khi ngâm nước chanh, bạn vớt gừng ra và tiếp tục rửa lại.

Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi, hạ bếp xuống mức lửa vừa và bạn cho gừng vào luộc trong khoảng 2-3 phút để khử bớt vị cay. Tiếp đến vớt gừng ra xả lại thật sạch. Sau đó tiếp tục đem gừng luộc lần 2. Nếu gừng vẫn còn cay nhiều, bạn có thể luộc thêm lần 3.

luộc gừng
Luộc gừng để giảm bớt vị cay

Gừng sau khi luộc, bạn nhớ rửa lại và để thật ráo nước.

Ướp đường

Cho gừng vào bát để ướp đường. Lượng đường khi làm mứt các bạn cho tỷ lệ bằng 1/2 so với lượng gừng. Bạn có thể cho thêm đường nếu thích ăn ngọt nhưng không được ít hơn. Vì nếu ít đường quá sẽ không thể bung phấn lên được, sên mãi mứt cũng không thể khô.

ướp gừng

Thời gian ướp đường khoảng 3-4 tiếng. Thỉnh thoảng bạn có thể đảo nhẹ để đường nhanh tan.

Sên mứt gừng

Cho hỗn hợp gừng ngâm đường vào chảo. Ban đầu bạn để lửa ở mức nhỏ vừa, ví dụ như bếp có 8 chế độ, bạn chỉnh ở mức 3 là phù hợp. Để đường sôi nhẹ, không đảo cho gừng thấm đường và không bị tình trạng lại đường sau khi sên.

sên mứt gừng

Khi thấy nước đường rút lại còn khoảng 1/2 so với ban đầu, nước bắt đầu sánh lại thì bạn hạ lửa xuống 1 mức, đảo nhẹ. Đến khi thấy đường và gừng dính vào nhau, đảo thấy nặng tay thì hạ về mức lửa thấp nhất. Lúc này đảo đều tay, khi thấy gừng khô và rời nhau, đường bung phấn trắng thì tắt bếp. Tiếp tục để chảo trên bếp và đảo thêm 5-10 phút. 

sên mứt gừng

Cuối cùng đeo bao tay thực phẩm, bóp nhẹ để đường bám đều lên mứt hơn. Tính trung bình thời gian sên mứt gừng khoảng 30 phút.

Mứt gừng sau khi sên bạn có thể đem phơi nắng 2-3 giờ, hoặc sấy nhẹ 100 độ trong 10 phút bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu có hé cửa lò để hơi nước thoát ra. Hoặc bạn cũng có thể cho mứt gừng lại vào chảo, sên thêm 5-6 phút ở lửa nhỏ nhất để mứt thật sự khô ráo.

Mứt gừng
Mứt gừng sau khi nguội cho vào hũ/lọ, đậy nắp kín và cất ở nơi thoáng mát.