Cách làm mực xào sa tế siêu ngon mà đơn giản

Mực xào sa tế với hành tây, kết hợp cùng với bông cải, ớt chuông các màu và cần tây rất ngon, vị cay nồng của sa tế quyện vào giúp mực thêm thấm vị và không còn mùi tanh. Đặc biệt làm món này nhanh, không quá cầu kỳ, xứng đáng là 1 trong những món ngon từ mực nên chế biến.

Mực xào sa tế
Mực xào sa tế
Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Thời gian nấu: 5 phút

Nguyên liệu

  • 400g mực tươi
  • 1 hũ sa tế
  • 1 củ hành tây ~ 150g
  • 1/4 bông cải trắng ~ 120g
  • Ớt chuông các màu ~ 180-200g
  • 5-6 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 quả ớt sừng
  • 1-2 nhánh cần tây hoặc hành lá, ngò rí (mùi ta)
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, dầu hào, đường, tiêu xay, bột nêm, ớt bột loại không cay (nếu có)
nguyên liệu làm Mực xào sa tế
Nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu

Để làm mực xào các bạn chọn mực ống hoặc mực lá, nhưng cần phải chọn được mực tươi ngon. Theo đó bạn nên chọn những con mực có màu sáng tươi tắn, râu mực không bị rời khỏi thân. Dùng tay ấn thử thấy thịt chắc chắn, dày mình, có độ đàn hồi và đặc biệt không có mùi hôi thối thì nên chọn.

Cách làm

Sơ chế mực

Rút đầu mực riêng ra, sau đó ngắt bỏ phần túi mực đen và màng nhầy nơi cuối đầu mực. Tiếp đến rút xương sống dọc lưng mực và lột lớp da lụa bên ngoài thân mực.

  • Cách sơ chế mực sạch trước khi chế biến món ăn
sơ chế mực
Sơ chế mực

Mực có mùi tanh đặc trưng, để khử mùi tanh này bạn bóp mực cùng với muối hạt, rượu trắng và 1 ít gừng giã nhuyễn. Sau đó đem rửa sạch lại rồi để mực ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn. Các kiểu cắt thái mực bạn có thể tham khảo tại đây.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vuông nhỏ, tương tự như khi làm bò lúc lắc. Hoặc bạn cũng có thể bổ múi cau nhỏ tùy ý.

Ớt chuông bỏ ruột, bỏ hạt, cắt miếng vuông nhỏ giống như hành tây. Ớt chuông có độ giòn, thanh mát, sẽ giúp cho món mực xào không bị ngán. Đặc biệt màu sắc rực rỡ của ớt chuông sẽ làm cho món ăn đẹp mắt hơn rất nhiều.

Bông cải ngâm rửa nước muối sạch sẽ, tách thành những nhánh nhỏ.

Tép tỏi đập dập, băm nhỏ. Gừng cắt bỏ những phần thâm, héo rồi rửa sạch, đập dập băm nhỏ.

Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo.

Cần tây cắt rễ, nhặt rồi ngâm rửa nước muối sạch sẽ, sau đó thái thành những khúc dài khoảng 2cm.

sơ chế hành tây và cần tây
Sơ chế hành tây, cần tây…

Ướp mực

Ướp mực cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, cho thêm 1 ít gừng băm vào để ướp cùng.

Nếu có ớt bột, bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê, vừa giúp khử tanh vừa tạo màu sắc đẹp mắt cho mực. Vì món này dùng sa tế sẽ rất cay rồi, nên bạn có thể dùng ớt bột loại không cay.

Trộn đều và để mực thấm gia vị trong khoảng 20-25 phút.

ướp mực
Ướp mực

Cách làm mực xào sa tế

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, nóng dầu thì phi thơm tỏi, gừng băm. Sau đó cho 1 thìa canh sa tế vào xào thơm lên. Nếu thích sa tế và ăn được cay, bạn có thể cho thêm.

phi thơm hành gừng
Phi thơm hành, gừng băm
xào sa tế
Thêm sa tế

Tiếp đến, cho mực vào xào lăn qua. Để mực xào được giòn, không bị dai, không ra nước, bạn nên xào mực ở lửa lớn. Và chỉ cần xào nhanh mực đến khi mực co lại và chuyển sang màu trắng đục thì cho bông cải, rồi đến ớt chuông vào. 

Đảo đều cho các nguyên liệu thấm đều vào nhau rồi cho hành tây, tiếp tục xào nhanh tay.

Lúc này nêm lại gia vị vừa ăn, gồm có 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm.  Đặc biệt, bạn nhớ cho thêm 1/2 thìa canh đường để làm dịu độ gắt của sa tế. Cuối cùng cho cần tây và ớt sừng vào, đảo đều thêm 5-6 giây rồi tắt bếp, trút mực xào ra đĩa.

chảo mực xào sa tế cần tây
Thêm cần tây, ớt cay. Đảo qua rồi tắt bếp
Mực xào sa tế
Thành phẩm món mực xào sa tế

Yêu cầu thành phẩm

đĩa mực xào sa tế
Mực xào sa tế có màu sắc khá đẹp mắt, mùi thơm sa tế nổi bật, vị quyện thấm vào mực ăn rất ngon.
món mực xào sa tế
Được xào ở nhiệt độ và thời gian hợp lý nên mực giòn, thơm và không bị dai.
Mực xào sa tế