Cách làm mứt bí ngon đẹp, không bị nát

Một trong những bí quyết làm mứt bí xanh ngon, dẻo mà không bị nát đó chính là bạn cần phải gọt hết phần ruột trắng bên trong, chỉ giữ lại phần cùi xanh cứng bên ngoài. Ngoài ra, thời gian ngâm bí với nước vôi cũng lâu hơn so với khi làm các loại mứt khác.

Mứt bí
Mứt bí
Khẩu phần ăn: 5
Thời gian chuẩn bị: 7 giờ
Thời gian nấu: 30 phút

Nguyên liệu

  • 1 quả bí xanh ~ 1,2kg
  • Đường trắng
  • Muối hạt
  • Vôi tôi
  • Phèn chua
  • 1 ống vani
Nguyên liệu làm Mứt bí
Nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu

Bí bạn nên chọn quả già, tốt nhất nên chọn quả bí đao. Bí đao là loại quả thường có lớp phấn trắng phủ bên ngoài, để càng lâu bí càng già, ruột càng rỗng, cùi bí dày rất thích hợp để làm mứt bí.

bí giàBí già có lớp phấn trắng phủ bên ngoài vỏ

Nếu không tìm được bí đao, bạn chọn sang bí xanh, loại quả mà thường ngày hay dùng để nấu canh. Cố gắng chọn quả càng già càng tốt, cầm nặng tay, gõ vào nghe tiếng vang.

Vôi tôi và phèn chua bạn có thể tìm mua ở cửa hàng bán đồ lễ, trầu cau và các hàng bán đồ khô, gia vị nấu ăn. Vôi tôi giúp cho bí cứng, khi sên không bị nát trong khi phèn chua giúp bí dẻo hơn. Ngoài ra 2 nguyên liệu này cũng có tác dụng khử khuẩn, làm cho mứt bí bảo quản được lâu hơn.

Đường bạn có thể dùng đường trắng hoặc đường vàng, tuy nhiên đường trắng sẽ bung phấn đẹp mắt và nổi bật hơn so với khi dùng đường vàng.

Cách làm

Sơ chế bí

Bí bạn gọt vỏ, bỏ hạt và phần ruột trắng, càng sâu càng tốt, chỉ lấy phần cùi cứng ở bên ngoài. Có như vậy thì mứt bí khi sên mới không bị nhão và dẫn đến nát. Nếu thích mứt bí có màu trắng, khi gọt vỏ, bạn gọt sâu hơn 1 chút, bỏ hết lớp màng xanh đi. Phần ruột bạn có thể tận dụng để nấu canh.

Bí sau khi gọt sạch phần ruột trắng, bạn thái thành những khúc dài khoảng 5-6cm, độ dày miếng bí khoảng 0,5cm. Không nên thái bí quá dày, khi sên mứt bí thường hay gặp tình trạng bị chảy nước. Nguyên nhân do bên trong miếng bí hơi nước chưa thoát được hết nên sẽ dẫn đến đường bám vào bị ướt.

thái bí

Cắt bí xong bạn ngâm bí vào nước muối pha loãng khoảng 5-10 phút để khử bớt nhựa và vị hăng. Sau đó vớt ra rửa sạch lại.

ngâm bí trong nước muối
Ngâm bí trong nước muối loãng

Cho 1 thìa vôi tôi vào chậu, thêm khoảng 3-4 lít nước, khuấy đều. Để yên cho cặn vôi tôi lắng xuống đáy, rồi bạn chắt lấy phần nước vôi trong sang 1 chậu khác. Sau đó cho bí vào nước vôi để ngâm ít nhất 3-4 tiếng. So với các loại nguyên liệu khác, ví dụ như khi làm mứt cà rốt hay mứt khoai tây, cá nhân Cookbeo thấy bí nên được ngâm nước vôi lâu hơn 1 chút thì bí mới có đủ độ cứng, khi sên sẽ không bị nhão.

ngâm bí trong nước vôi
Ngâm bí trong nước vôi

Bí sau khi ngâm nước vôi xong, bạn vớt ra xả lại nhiều lần với nước cho sạch. Tiếp đến nấu 1 nồi nước, lượng nước ước tính sao cho ngập bí là được. Cho 1 thìa ăn cơm phèn chua vào để nấu cùng.

Khi nước sôi, thả bí vào chần trong 1-2 phút. Sau đó vớt bí ra, xả lại nước nhiều lần để làm sạch phèn chua rồi để bí thật ráo.

Ướp đường

ướp bí với đường

Bí sau khi ráo nước, bạn đem ướp cùng với đường. Lượng đường ít nhất phải bằng 1/2 so với lượng bí. Nếu ít đường hơn thì sẽ không đủ để kết tinh và bung phấn trắng. Trộn đều và ướp bí với đường trong khoảng 4-5 tiếng để đường tan, bí thấm vị ngọt.

Sên mứt bí

Cho hỗn hợp bí ngâm đường vào chảo, bật lửa nhỏ vừa (ví dụ bếp có 8 chế độ, bạn chọn để ở mức số 3). Để yên như vậy cho đường sôi nhẹ và bí thấm đều đường. Ở bước này bạn không cần phải đảo bí, đảo nhiều bí dễ nát và còn dễ bị lại đường.

sên mứt bí
Sên mứt bí

Đến khi nước đường bắt đầu sánh lại, còn khoảng 1/2 so với ban đầu, bạn hạ nhỏ lửa xuống thêm 1 mức và cho vani vào. Lúc này đảo nhẹ, đến khi thấy nặng tay, đường và bí kết dính vào nhau thì tiếp tục hạ xuống mức lửa nhỏ nhất. Đảo đều tay cho bí se khô lại và đường bung phấn trắng đều.

sên mứt bí

Khi mứt bí đã khô đều, bạn tắt bếp, nhưng vẫn để chảo trên bếp và đảo thêm 5-10 phút cho mứt thật sự khô. Dùng bao tay bóp nhẹ để rũ bớt đường cục, giúp cho đường bám vào miếng mứt được đều hơn. Thời gian sên mứt bí trung bình khoảng 30 phút.

Tiếp đến cho mứt bí ra rổ phơi nắng 2-3 giờ. Làm như vậy mứt bí sẽ khô ráo, không bị chảy nước. Nếu không có nắng, bạn cho mứt bí vào sấy nhẹ trong nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ở nhiệt độ 100 độ khoảng 20 phút. Lưu ý mở hé cửa lò để hơi nước được thoát ra.

Hoặc bạn cũng có thể cho mứt nghỉ 1 chút và tiếp tục cho lại vào chảo để sên lần 2 ở mức lửa nhỏ nhất trong 15-20 phút, mứt bí cũng rất khô ráo.

món mứt bí
Mứt bí nguội mới cho vào lọ, đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát.

Cách làm khác

Cách làm mứt bí không cần nước vôi trong:

Nếu không có vôi, bạn ngâm bí trong nước vo gạo đậm đặc hoặc bột gạo tẻ hòa tan với nước. Tuy nhiên, thời gian ngâm nên lâu hơn so với ngâm nước vôi để bí đạt được độ cứng nhất định. Ví dụ ngâm nước vôi ít nhất 3-4 tiếng thì khi ngâm nước vo gạo, thời gian ngâm tối thiểu phải 5-6 tiếng.

Bên cạnh đó, nếu không có phèn chua, bạn thay bằng nước cốt chanh để chần bí. Còn lại các bước thực hiện khác cũng tương tự như khi làm mứt bí có sử dụng vôi và phèn chua.