Cách làm mứt mận phết bánh mì dẻo ngon, thơm phức

Cách làm mứt mận bóng dẻo, sánh mịn, phết ăn cùng bánh mì ngay tại nhà, thơm ngon không hề thua kém ngoài hàng. Đang vào mùa mận, bạn hãy học cách làm ngay để dùng dần nhé.

Mứt mận
Mứt mận
Khẩu phần ăn: 6
Thời gian chuẩn bị: 3 giờ
Thời gian nấu: 30 phút

Nguyên liệu

  • 1kg mận hậu
  • 250-300g đường
  • Muối hạt
  • Chanh tươi
Nguyên liệu làm Mứt mận
Nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu

  • Mận nên chọn những quả chín, rắn quả, cuống còn xanh tươi, vỏ bóng bẩy, không bị bầm dập hay nhũn nát.

    rổ mận chín

  • Đường có thể sử dụng đường trắng, đường vàng hay đường phèn đều được.

Cách làm

Sơ chế mận

Mận bỏ cuống lá, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó xả lại nước sạch sẽ và để ráo.

Mận sau khi khô ráo, khía mận theo các đường dọc, ngang tùy ý. Khác với khi làm ô mai mận, làm mứt mận dẻo không cần phải quá quan trọng ở khâu khía mận. Bởi vì sẽ dầm mận và sên đến khi mận nhuyễn, sánh dẻo nên không cần phải còn nguyên quả như lúc làm ô mai.

khứa mận

Để làm mứt mận, bạn có thể để giữ nguyên hoặc gọt vỏ để giảm vị chát. Tuy nhiên nếu chọn quả chín thì việc để lại vỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hương vị của mận. Đặc biệt, vỏ mận chứa nhiều giá trị dinh dưỡng hơn so với thịt mận/cơm mận.

Thêm 1 vấn đề khi làm mứt mận, để tiết kiệm thời gian, nhiều bạn gọt mận thành miếng nhỏ ngay từ đầu và bỏ hạt. Nhưng như đã nói ở trên, mận khi sên rất dễ bị nhũn nát nên có thể không cần phải gọt nhỏ trước. Ngoài ra trong hạt mận có chất pectin khi kết hợp với đường và chanh sẽ tăng độ sánh dẻo cho mứt mận. Chính vì vậy mà Cookbeo khuyên rằng nên sên mứt gần xong mới bỏ hạt đi.

Ướp mận với đường

Mận sau khi khía, cho vào 1 bát lớn để chuẩn bị ướp cùng với đường. Về tỷ lệ, 1kg mận các bạn có thể sử dụng 0,5kg đường nếu thích ăn ngọt. Còn thích độ ngọt vừa phải thì khoảng 0,25kg hoặc muốn chua dịu thì giảm lượng đường xuống 0,15 kg.

Ướp mận
Để mận ướp đường thấm trong khoảng 2-3 tiếng.

Bạn cũng có thể sên mận luôn ngay sau khi ướp đường, tuy nhiên nên cần 1 chút thời gian để mận giảm vị chát và thấm độ ngọt của đường thì mứt mận sẽ thơm ngon và thanh dịu hơn.

Sên mứt mận

Sau khoảng 2 tiếng ngâm cùng đường, cho hỗn hợp mận và đường vào chảo hoặc nồi.

sên mận
Bật bếp ở lửa nhỏ vừa, nấu sôi hỗn hợp này.

Cho thêm 1/2 thìa cà phê muối hạt để nước siro mận đậm hơn.

sên mứt mận

Khi nước mận đường sôi, tắt bếp và bạn trút bớt phần siro mận này ra bát riêng, giữ lại 1 ít nước xâm xấp mặt quả mận để tiếp tục sên mứt. Siro mận để nguội rồi cho vào lọ, đóng kín nắp, bảo quản nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Nước siro mận có tác dụng giải nhiệt và cũng rất tốt cho sức khỏe.

Bật bếp trở lại, sên mận ở lửa nhỏ. Khác với làm ô mai mận, khi làm mứt mận dẻo bạn nên đảo đều hoặc có thể dùng muôi gỗ dầm nhuyễn mận ra. 

Sên mứt mận đến khi thấy mận nhuyễn ra, nước mận gần cạn thì vắt 1/2 quả chanh tươi vào, đảo đều. Nước cốt chanh giúp mứt mận thơm hơn, có vị chua dịu hấp dẫn và đặc biệt hạn chế tình trạng lại đường.

Tiếp tục sên đến khi mứt mận có màu nâu đỏ bóng bẩy, sánh mịn, dẻo quánh và nước siro mận thì cạn, sền sệt lại là được.

sên mứt mận
Tắt bếp, để mứt mận nguội rồi mới cho vào lọ đựng, đậy nắp lại và để nơi thoáng mát.

Mứt mận dẻo đẹp, thơm và có vị chua ngọt thanh dịu rất đưa miệng. Mứt mận dùng để phết lên bánh mì hay có thể pha cùng với 1 ít nước siro mận để uống cũng vô cùng hấp dẫn.

mứt mận phết bánh mì
Mứt mận phết bánh mì

Ngoài mứt mận, bạn cũng có thể làm mứt dâu tằm hoặc mứt dứa theo cách làm tương tự như trên.

Mứt mận
Chúc các bạn thành công và có ngay món mứt ngon cũng như thức uống tuyệt vời trong mùa hè này nhé!