Cách nấu nha đam đường phèn không đắng, không nhớt

Cách nấu nha đam đường phèn thơm, thanh mát. Đặc biệt là cách làm nha đam hết nhớt, không bị đắng, ăn lại giòn sẽ được Cookbeo chia sẻ chi tiết trong bài viết này.

cốc nha đam đường phèn
Nha đam đường phèn
Khẩu phần ăn: 4
Thời gian chuẩn bị: 2 giờ
Thời gian nấu: 15 phút

Nguyên liệu

  • 1 nhánh nha đam ~ 400g
  • 50g đường trắng
  • 100g đường phèn
  • Muối hạt
  • 2 quả chanh
  • Đá viên
  • 4-5 nhánh lá dứa
  • 5g hạt chia
nguyên liệu làm Nha đam đường phèn
Nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế nha đam

Đầu tiên, bạn cắt bỏ 1 khúc ngắn ở đoạn dưới cùng của nhánh nha đam, sau đó dựng đứng lên khoảng 20-30 phút cho mủ vàng chảy ra.

lá nha đam
Dựng đứng lá nha đam để mủ vàng chảy ra

Mủ vàng này chính là nguyên nhân khiến cho nha đam bị đắng.

Sau đó mang đi rửa sạch lại, phần dính mủ vàng bạn cắt bỏ đi. Dùng dao gọt vỏ để tách lấy thịt nha đam bên trong.

Thịt nha đam xắt hạt lựu, không nên xắt quá to. Để nha đam hết đắng, nhớt, sau khi xắt bạn ngâm vào tô nước có pha muối hạt và nước cốt chanh.

bát thịt nha đam thái hạt lựu
Thịt nha đam thái hạt lựu

Ngâm khoảng 40 phút, bạn đổ nha đam ra rổ, bật vòi nước để xả nhớt của nha đam. Xả đến khi thấy tay không còn dính nhớt, cho nha đam vào tô.

rửa nha đam
Xả nước đến khi nha đam không còn dính nhớt

Nấu 1 nồi nước, khi nước già sôi, dội vào tô đựng nha đam để chần. Chần nha đam khoảng 5 phút, thì cho ra rổ, xối nước lạnh và cho nha đam ngâm vào tô nước đá chừng 10 phút.

chần nha đam bằng nước sôi
Chần nha đam bằng nước sôi
ngâm nha đam trong nước lạnh
Sau đó ngâm nha đam trong nước lạnh

Vớt nha đam ra rổ cho thật ráo nước. Sau khi nha đam ráo nước, cho vào tô, trộn đều cùng với 50g đường trắng, rồi đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Làm theo cách trên, nha đam sẽ vừa trắng lại vừa giòn.

Cách nấu nước nha đam đường phèn

Cho khoảng 1,2 lít nước vào nồi, cho đường phèn vào, nấu sôi lên để đường phèn tan.

nấu đường phèn
Nấu sôi đường phèn

Lá dứa các bạn rửa sạch,để lại 1 lá dài, còn lại cắt khúc ngắn, sau đó cuộn vào nhau, dùng lá dài buộc chặt lại. Khi nước đường phèn sôi, thả lá dứa vào nấu cùng cho thơm.

nấu đường phèn với lá dứa
Cho lá dứa vào

Nấu thêm khoảng 2 phút thì cho nha đam vào, khuấy đều, nêm lại độ ngọt vừa ăn. Tiếp tục nấu nha đam thêm 2 phút thì tắt bếp, thả hạt chia vào.

nồi nha đam đường phèn
Nồi nha đam đường phèn

Đợi khi nguội, múc nước nha đam đường phèn ra cốc, cho thêm đá viên. Để tăng thêm hương vị thơm ngon, bạn có thể cho thêm 1-2 lát chanh tươi, 1 ít lá bạc hà, khuấy đều rồi thưởng thức.

cốc nước nha đam đường phèn
Thành phẩm nước nha đam nấu đường phèn

Thông tin thêm

Nước nha đam đường phèn có tác dụng giải nhiệt, tiêu viêm, tiêu độc, tăng cường đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa… Ngoài ra, nó còn có công dụng rất tuyệt vời trong việc làm đẹp như làm sáng da, căng da, ngăn ngừa lão hóa da. Đặc biệt, đây là loại thực phẩm được đánh giá là an toàn trong việc hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cân nặng cơ thể.

món nha đam đường phèn
Nha đam đường phèn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Mặc dù rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng không nên lạm dụng nha đam, đặc biệt khi nó kết hợp với đường phèn. Vì nếu nạp quá nhiều lượng đường vào cơ thể cũng sẽ gây ra 1 số ảnh hưởng không tốt, ví dụ như đối với người tiểu đường, người bị thận, người đang bị tiêu chảy hay những người cơ địa dễ bị dị ứng.

Hình ảnh nước nha đam đường phèn:

nha đam đường phèn ngon
món nha đam đường phèn hấp dẫn
cốc nha đam đường phèn