Cách Sắp Xếp Lịch Làm Việc Theo Ca 12H Ngày Ca làm việc là gì? Ca làm việc của nhân viên khách sạn – nhà hàng phân chia thế nào?

Bạn đang tìm hiểu về Cách Sắp Xếp Lịch Làm Việc Theo Ca 12H Ngày, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Ca làm việc là gì? Ca làm việc của nhân viên khách sạn – nhà hàng phân chia thế nào? được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vọng bài viết về chủ đề Cách Sắp Xếp Lịch Làm Việc Theo Ca 12H Ngày hữu ích với bạn.

Ca làm việc là gì? Ca làm việc của nhân viên khách sạn – nhà hàng phân chia thế nào?

Khác với các tòa nhà văn phòng có ca điều hành cố định hàng tuần, nhân viên làm việc tại khách sạn-nhà hàng (KS-NH) được chia ca làm việc phù hợp với từng vị trí, bộ phận, đảm bảo luôn có mặt để phục vụ khách hàng.vì thế Ca trực là gì?? Ca làm việc của nhân viên KS-NH được phân chia như thế nào? Hãy cùng Hoteljob.vn tìm hiểu nhé!

Ca trực là gì - nhân viên ks-nh chia ca như thế nào
Bạn có biết chuyển việc là gì không? Nhân viên KS-NH được chia ca như thế nào?

Ca trực là gì?

Ca làm việc được hiểu là khoảng thời gian làm việc nhất định của người lao động – người lao động được tính từ thời điểm người lao động bắt đầu nhận nhiệm vụ theo ca trong một ngày làm việc, cho đến khi hết thời gian bàn giao ca sau làm việc và hoàn thành. theo quy định của khách sạn-nhà hàng, bao gồm Phục vụ giờ nghỉ của khách, ăn trưa giữa ca.

Trong những trường hợp bình thường, ca làm việc tiêu chuẩn hiện tại trong ngành khách sạn là 8 giờ liên tục, bao gồm 1 giờ nghỉ ăn. Ngoài ra, một số khách sạn-nhà hàng hoặc cơ sở lưu trú khác làm việc theo ca dài hơn, chẳng hạn như 12 giờ, 24 giờ hoặc không liên tục, được gọi là ca nghỉ.

Việc phân chia ca làm việc hợp lý giúp nhà hàng khách sạn đảm bảo chất lượng dịch vụ khi nhân viên luôn sẵn sàng phục vụ khách trong giờ hoạt động; tận dụng hiệu quả công việc của nhân viên thay vì sắp xếp quá nhiều ca trống; đảm bảo sức khỏe cho nhân viên đồng thời linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian nghỉ và làm việc ……

Phân loại công việc theo ca của khách sạn nhỏ

Khách sạn-nhà hàng sẽ phân bổ ca trực hợp lý cho nhân viên tùy theo giờ làm việc-tình hình khách hoặc khối lượng công việc-tính chất công việc. Do đó, xu hướng chung của ngành khách sạn hiện nay sẽ là:

– Ca Sáng – Ca Chiều – Ca Đêm

– Một phần giờ hành chính

– Vỡ vỏ

Ngoài ra, một số doanh nghiệp tư nhân quy mô nhỏ, ít lao động làm việc 10-12 giờ trong ngày hoặc 24 giờ trong ngày và được nghỉ 24 giờ vào ngày hôm sau. Tất nhiên, việc phân chia ca này cần đảm bảo số ngày nghỉ cho nhân viên, thời gian nghỉ giữa ca và các hệ thống phúc lợi khác.

Ca trực là gì - nhân viên ks-nh chia ca như thế nào
Ngành khách sạn có nhiều cách để phân chia công nhân

Ca chia ca nhân sự KS-NH theo từng vị trí

Mỗi vị trí khác nhau trong khách sạn, nhà hàng – tương ứng với tính chất công việc khác nhau sẽ được tính toán phân chia sao cho phù hợp. Một số cách phân chia ca làm việc điển hình để tối đa hóa hiệu suất làm việc của nhân viên ở từng vị trí như sau:

+ Thay đổi lễ tân

Lễ tân cần có mặt 24/7 để phục vụ khách. Do đó, vị trí này được chia thành nhiều ca làm việc khác nhau, bao gồm sáng-chiều-tối. Thời gian cụ thể thường là:

– Ca sáng: 6h-14h

– Ca chiều: 14:00 đến 22:00

– Ca đêm: 22h đến 6h sáng hôm sau

Một số khách sạn, cơ sở lưu trú khác tuyển nhân viên làm việc liên tục 24 giờ trong ngày và nghỉ 24 giờ trong ngày hoặc ngược lại, do lượng khách ít, khối lượng công việc không nặng, sản phẩm – dịch vụ chưa đa dạng nên họ không cần nhiều nhân viên.

+ nhân viên nhà hàng theo ca

Tùy theo loại hình nhà hàng hay đặc điểm kinh doanh của nhà hàng mà việc tuyển dụng và phân ca nhân viên phục vụ sẽ khác nhau để đảm bảo phục vụ khách hàng chu đáo và toàn diện. Một số cách phổ biến và hiệu quả để phân ca cho nhân viên nhà hàng bao gồm:

– Ca sáng: 6h-14h, thường chỉ ăn sáng tại nhà ăn, nhà hàng khách sạn

– Ca sáng – chiều

– Vỡ vỏ

+ Nhân viên buồng phòng theo ca

Việc phân chia ca làm việc của nhân viên buồng phòng ở mỗi nơi khác nhau tùy thuộc vào thời gian đón khách trong ngày và các dịch vụ mà khách sạn, cơ sở lưu trú cung cấp. Một số cách phân loại có thể tham khảo:

– Ca sáng-chiều-tối: ​​phù hợp với các khách sạn lớn, phục vụ khách 24/24

– Ca sáng: 8h-16h

– Nghỉ giải lao: 6:00 – 10:00, 14:00 – 18:00

+ nhân viên bếp ăn ca

Tương tự như cách phân chia nhân viên nhà hàng, ca làm việc của nhân viên bếp cũng phụ thuộc vào loại hình nhà hàng hay đặc điểm kinh doanh của nhà hàng. Thời gian làm việc của bộ phận bếp có thể dài hơn, khoảng 10-12 tiếng một ca, cách phân chia thường là:

– Ca sáng: 6h-16h hoặc 8h-18h

– Lớp chiều: 12:00 trưa đến 10:00 tối

– Vỡ vỏ

Ca trực là gì - nhân viên ks-nh chia ca như thế nào
Nhân viên bếp thường có ca làm việc dài hơn các vị trí khác

+ ca thu ngân

Ca thu ngân dựa trên giờ làm việc của nhà hàng và thường tương tự như ca phục vụ bàn để đảm bảo rằng luôn có người in biên lai và xử lý các khoản thanh toán của khách cho thu ngân. Đặc biệt:

– Ca sáng: 6h-14h

– Ca chiều: 14:00 đến 22:00

– Lớp học nghỉ: 8:00 sáng đến 12:00 trưa và 18:00 đến 22:00

+ bellman làm việc theo ca, bảo vệ

Nhiều khách sạn cho phép cùng một người tuyển dụng đồng thời bellman và security để tiết kiệm chi phí, đơn giản hóa nhân sự và thuận tiện cho việc quản lý. Vị trí này cũng có nhiều chuyển đổi, chẳng hạn như:

– Ca Sáng- Chiều- Tối

– Ca ngày làm 24h, ngày nghỉ 24h cả ngày và ngược lại

+ nhân viên văn phòng đi ca

Nhân viên văn phòng như kế toán, hành chính, bán hàng thường được chia ca hành chính.

+ ca quản lý

Ở cấp giám sát, trưởng nhóm đa dạng hơn trong cách chia ca, theo khối lượng công việc và số lượng khách hàng dự kiến ​​phục vụ trong ngày như: ca sáng-chiều-tối, ca gãy…Quản lý Cấp quản lý trở lên thường đi ca hành chính, ngoài ra họ còn linh hoạt xoay ca nếu có việc đột xuất hoặc cơ sở thiếu nhân sự.

Việc chia ca hợp lý mang lại nhiều lợi ích cho cơ sở kinh doanh, dù là về chi phí, hiệu quả công việc hay quản lý nhân sự hiệu quả. Hi vọng bảng chia ca nhân viên mà Hoteljob.vn chia sẻ trên đây có thể mang lại nhiều gợi ý tham khảo hữu ích cho các nhân viên phụ trách chia ca trong các khách sạn, nhà hàng.

Bỏ lỡ.Nụ cười

Nguồn: www.hoteljob.vn

Cách Lập Bảng Lịch Làm Việc Theo Ca Kíp | Cách Chia 3 Ca Làm Việc | Phân Lịch Làm Việc 3 Ca 4 Kíp từ Youtube

#excelcoban #tuhocexcel #tinhocvanphong #excelchonguoidilam
Cách Lập Bảng Lịch Làm Việc Theo Ca Kíp | Cách Chia 3 Ca Làm Việc | Phân Lịch Làm Việc 3 Ca 4 Kíp
★ Link tải file thực hành: https://drive.google.com/file/d/1eoTaGLkHUPU6eKXK3rg0fuhC-COjvBrq/view?usp=sharing
—-Contact—
👉 Email: nguyendongcn@gmail.com
👉 Facebook: https://www.facebook.com/nguyendongcn/
👉 Fanpage: https://www.facebook.com/Blogchiasetipsvanphong
👉 Group: https://www.facebook.com/groups/359366282260530
———————————————————————————————————————–
★ Ấn ĐĂNG KÝ để ủng hộ và nhận video mới: https://bitly.com.vn/fw08a1
—Donate—
💸 Techcombank: 19036270972018 Nguyễn Văn Đồng
********************************************************************************************
Video này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách Lập bảng lịch làm việc của nhân viên, công nhân theo chế độ ca kíp; cách chia 3 ca hoặc 2 ca làm việc trong ngày; cách phân lịch làm việc theo chế độ 3 ca 5 kíp, 3 ca 4 kíp, 2 ca 3 kíp, 2 ca 2 kíp. Tùy theo tính chất của mỗi đơn vị sản xuất, đối với các nhà máy, xí nghiệp, dây truyền sản xuất yêu cầu phải làm việc liên tục 24/24 thì sẽ áp dụng lịch 3 ca 5 kíp hoặc lịch 3 ca 4 kíp (với thời gian làm việc là 8 tiếng/ca) hoặc 2 ca 3 kíp (với thời gian làm việc là 12 tiếng/ngày). Còn đối với các nhà máy, xí nghiệp, dây chuyền sản xuất liên quan đến may mặc, điện tử với lịch làm việc là các ngày trong tuần và nghỉ CN thì có thể áp dụng lịch 2 ca 2 kíp gồm có ca Ngày và ca Đêm (thời gian làm việc có thể là 8 tiếng/ca hoặc 12 tiếng/ca tùy thuộc vào mức độ cần thiết).

Trong bảng lịch ca này này mình có sử dụng các hàm excel cơ bản như sau:
1. Hàm WEEKDAY trả về thứ trong tuần tương ứng với một ngày. Theo mặc định, thứ được trả về là một số nguyên, từ 1 (chủ nhật) đến 7 (thứ bảy).
2. Hàm COUNTIF còn được gọi là tính tổng có điều kiện của Excel, được sử dụng để thêm các ô, dựa trên một điều kiện hoặc tiêu chí nhất định.
3. Hàm IF là một trong những hàm logic cho phép đánh giá một điều kiện nhất định và trả về giá trị mà bạn chỉ định nếu điều kiện là TRUE và trả về một giá trị khác nếu điều kiện là FALSE
4. Conditional formatting được sử dụng phổ biến với quy tắc nổi bật áp dụng định dạng màu cho các ô đáp ứng các tiêu chí cụ thể đã xác định. Chúng là loại quy tắc định dạng có điều kiện cơ bản nhất và cung cấp nhiều hàm tô màu trong Excel theo điều kiện
***********************************************************************
★ Video liên quan:
1. Tạo bảng chấm công tự động trong Excel https://youtu.be/i090foHSgLI
2. Cách Xử Lý Dữ Liệu Chấm Công Từ Máy Chấm Công https://youtu.be/0ifwgPwguBY
3. Hướng Dẫn Cách Lập Tiến Độ Thi Công https://youtu.be/cGYGa2kEcso

Câu hỏi về Cách Sắp Xếp Lịch Làm Việc Theo Ca 12H Ngày

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Cách Sắp Xếp Lịch Làm Việc Theo Ca 12H Ngày hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Cách Sắp Xếp Lịch Làm Việc Theo Ca 12H Ngày được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cách Sắp Xếp Lịch Làm Việc Theo Ca 12H Ngày giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Cách Sắp Xếp Lịch Làm Việc Theo Ca 12H Ngày

Cách Sắp Xếp Lịch Làm Việc Theo Ca 12H Ngày
cách Cách Sắp Xếp Lịch Làm Việc Theo Ca 12H Ngày
hướng dẫn Cách Sắp Xếp Lịch Làm Việc Theo Ca 12H Ngày
Cách Sắp Xếp Lịch Làm Việc Theo Ca 12H Ngày miễn phí

Scores: 4 (91 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn