Cổng Optical Out (S/PDIF) trên máy tính là một công nghệ âm thanh tiên tiến, cho phép truyền tín hiệu âm thanh số sang thiết bị khác bằng cách sử dụng cáp quang. Để sử dụng cổng này, đầu tiên bạn cần kiểm tra xem máy tính của bạn có cổng Optical Out hay không. Nếu có, hãy kết nối cáp quang từ máy tính đến thiết bị âm thanh khác như loa hoặc amply. Tiếp theo, vào menu âm thanh trên máy tính và chọn cổng Optical Out làm đầu ra âm thanh mặc định. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng trải nghiệm âm thanh chất lượng cao chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Card âm thanh quang học cho máy tính cá nhân | SPDIF cho máy tính cá nhân.

Sử dụng Optical Out (S/PDIF) trên máy tính để truyền tín hiệu âm thanh.

Có nhiều cách kết nối PC với hệ thống âm thanh chuyên dụng, nhưng không tất cả đều như nhau. Dùng cáp âm thanh quang học để có chất lượng tốt nhất.
Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu cách sử dụng cổng Optical Out (S/PDIF) trên PC để kết nối với hệ thống âm thanh rời hiệu suất cao.

Lưu ý: Để tính năng này hoạt động, cả máy tính và hệ thống âm thanh của bạn phải được trang bị cổng quang.

Cách sử dụng cổng Âm thanh Quang học (S/PDIF) trên Máy tính.

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng cả loa và máy tính của bạn đều có cổng quang (S/PDIF). Sau đó, chỉ cần kết nối máy tính với loa bằng cáp quang.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng hệ thống âm thanh toàn diện có bộ khuếch đại thay vì loa độc lập, hãy kiểm tra kỹ kết nối quang của bạn. Âm ly của bạn có thể có các tùy chọn riêng cho cổng optical-IN và optical-OUT. Trong trường hợp này, hãy kết nối dây cáp từ cổng optical-OUT trên PC vào cổng optical-IN trên âm ly để kết nối với loa.

Về mặt dây cáp, tổng thể, cáp quang hoạt động tương tự như cáp HDMI vì chúng có khả năng truyền tín hiệu kỹ thuật số mà không làm giảm chất lượng. Sự khác biệt chính là trong việc truyền dữ liệu âm thanh, cáp quang sử dụng ít băng thông hơn HDMI, vì vậy ngay cả khi cáp không tốt, chất lượng âm thanh cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Cổng quang (Optical)

Sau khi cáp quang đã được kết nối, hãy nhấp vào biểu tượng loa ở góc dưới cùng bên phải của thanh tác vụ Windows. Tiếp theo, nhấp vào tên loa trên thanh trượt âm lượng để kiểm tra xem “Optical” hoặc “Digital” có hiển thị hay không. Nếu có, bạn chỉ cần nhấp để kích hoạt nó.

Nếu loa không hiển thị trong thanh tác vụ, bạn có thể làm như sau:

1. Nhấp chuột phải vào biểu tượng loa trong thanh tác vụ.
2. Chọn “Âm thanh” trong danh sách hiển thị.
3. Trong cửa sổ “Âm thanh”, chọn tab “Phát lại” (hoặc “Playback” nếu được hiển thị bằng tiếng Anh).

Tiếp theo, bạn nhấp chuột phải vào bất kỳ vị trí nào trong danh sách tab Playback, sau đó chọn “Hiển thị Thiết bị bị vô hiệu hóa”.

Bấm vào “Show Disabled Devices”

Hiện tại, bạn sẽ thấy một thiết bị được gọi là “đầu ra kỹ thuật số” hoặc “đầu ra quang” hiển thị. Bạn nhấp chuột phải vào nó và nhấp vào “Bật” để kích hoạt. Sau đó, bạn nhấp chuột phải vào thiết bị này một lần nữa và chọn “Đặt làm thiết bị mặc định”. Bây giờ kết nối âm thanh quang đã được kích hoạt.

Nhấp vào “Set as default device”

Cách mở âm thanh vòm 5.1 Optical trên máy tính.

Âm thanh analog có thể vẫn phù hợp với cấu hình âm thanh thông thường. Tuy nhiên, khi bạn chuyển sang sử dụng hệ thống âm thanh 5.1 và định dạng âm thanh hiện đại như DTS, bạn sẽ cần kết nối số. Nếu không, quá trình giải mã âm thanh sẽ xảy ra trên máy tính của bạn thay vì trên phần cứng đặc biệt của hệ thống âm thanh bên ngoài. Sau đó, âm thanh sẽ được truyền đến hệ thống bên ngoài dưới dạng analog với chất lượng kém hơn.

Tổng quan, tốt nhất là bạn nên sử dụng kết nối quang độc lập cho hệ thống âm thanh của mình thay vì sử dụng cổng HDMI. Âm thanh qua HDMI có thể dễ thiết lập hơn một chút nhưng có những hạn chế quan trọng.

HDMI có hạn chế về băng thông và thường được sử dụng chủ yếu để truyền video. Cổng HDMI có thể không đủ băng thông để truyền âm thanh 5.1 kỹ thuật số không nén đến hệ thống loa của bạn.

Cổng Optical sẽ cho hiệu quả truyền âm thanh tốt hơn

Bằng cách sử dụng cả cáp video và cáp âm thanh chuyên dụng, bạn sẽ có một thiết lập nghe nhìn với chất lượng tốt nhất có thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng.

Đầu tiên, bo mạch chủ của bạn có hỗ trợ khả năng xuất tín hiệu âm thanh vòm 5.1 không? Chỉ có cổng ra quang học trên bo mạch chủ không đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được âm thanh vòm trên mọi trò chơi, phim, v.v. Cổng quang trên bo mạch chủ của bạn phải hỗ trợ âm thanh 5.1.

Hỗ trợ âm thanh 5.1

Bạn có thể kiểm tra xem thiết lập của mình có hỗ trợ một trong các định dạng Dolby 5.1 hay không bằng cách điều hướng đến cửa sổ “Âm thanh – Phát lại”. Nhấp chuột phải vào thiết bị của bạn, chọn “Các thuộc tính”, và sau đó chọn tab “Nâng cao”. Tiếp theo, vào menu thả xuống, chọn “DTS Interactive” hoặc bất kỳ thiết lập âm thanh vòm 5.1 nào mà bạn muốn sử dụng, sau đó nhấp vào “OK”.

Thêm vào đó, bạn nên nhấn vào tab “Định dạng được hỗ trợ” để đảm bảo rằng các định dạng mà bộ thu của bạn có thể xử lý đã được chọn.

Cách sử dụng cổng Optical Out (S/PDIF) trên máy tính.

latrongnhon