Cách sửa lỗi dns_probe_finished_nxdomain (nhiều phương pháp khác nhau)

access_time

hourglass_empty

person_outline

Cách sửa lỗi dns_probe_finished_nxdomain (nhiều phương pháp khác nhau)

Khi bạn lướt web, đôi khi bạn sẽ thấy website không tải lên được mặc dù vẫn có mạng internet và URL đúng. Với Google Chrome, trình duyệt được nhiều người dùng nhất hiện nay, có thể bạn sẽ thấy lỗi DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN.

Khi nào bạn gặp lỗi DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN?

Nhiều người không biết DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN là gì khi thấy nó hiện lên màn hình trình duyệt. Tuy nhiên, đây là lỗi rất phổ biến. Như trong mã lỗi gợi ý, đây là vấn đề về DNS. Domain Name System – hay viết tắt là DNS – là hệ thống giúp bạn truy cập website bằng một địa chỉ web dưới dạng tên dễ nhớ. Khi một người điền địa chỉ web lên thanh tìm kiếm và duyệt web, DNS sẽ gửi yêu cầu tới cơ sở dữ liệu online của nó; tìm đúng địa chỉ IP mà địa chỉ web đó đang trỏ tới. Nếu DNS không tìm thấy kết quả phù hợp, Google Chrome sẽ hiển thị lỗi này lên.

Có nhiều lý do đằng sau lỗi DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN, nhưng chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sửa lỗi này nhanh chóng. Chỉ cần làm theo một trong các cách sau

Vô hiệu VPN và Antivirus

VPN (Virtual Private Network) và chương trình diệt virus có vai trò rất lớn khi tham gia internet. Nhưng những ứng dụng này đôi khi lại chặn bạn truy cập vào một số site. Trước khi đi sâu vào cấu hình internet để sửa lỗi DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN, bạn nên thử tắt VPN và antivirus trước.

Có thể bạn quan tâm  Top 25 Genesis Child Theme tốt nhất 2021 cho website WordPress

Vô hiệu antivirus rất dễ – bạn chỉ cần mở giao diện quản lý và tìm chức năng này. Còn để vô hiệu VPN trên máy tính, bạn làm các bước sau:

  1. Bên trong Control Panel, tìm và dub click vào “Network Connections”. Nó sẽ hiện lên danh sách kết nối đang có.
  2. Chọn VPN bạn muốn tắt. Tùy vào phiên bản Windows, bạn có thể thấy menu quản lý hiện lên bên trái hoặc phía trên màn hình. Chọn “Change settings of this connection”.
  3. Nhấn vào nút “Networking” trên cửa sổ trên cùng và nhấn uninstall. Thông thường vậy là xong, có thể bạn cần khởi động lại máy để hoàn toàn vô hiệu được VPN.

Sau bước này, bạn hãy thử truy cập vào trang web của bạn xem còn gặp lỗi DNS Probe nữa hay không

Flushing DNS Cache và dùng Google DNS

Flush DNS cache

DNS cache – bộ nhớ tạm DNS có thể lưu trữ thông tin địa chỉ IP của website bạn đã truy cập. Xóa cache, hay flush cache, là một lệnh dùng để sửa lỗi DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN, lệnh này sẽ xóa hết bộ nhớ tạm có thể chứa các IP cũ đang không truy cập được và tải lại IP mới nếu có. Để flush cache, bạn cần chạy lệnh trong Command Prompt dưới quyền administrator trên Windows, gõ “ipconfig/flushdns” và nhấn enter là được.

Các bước xóa cache DNS tóm tắt như sau:

1. Nhấn biểu tượng Windows để mở start menu và gõ CMD để mở Command Prompt

Có thể bạn quan tâm  Cách Install Docker Ubuntu – Cài đặt Docker lên bản Ubuntu 18.04

2. Gõ `ipconfig /flushdns`

3. Kết quả sẽ trông như sau:
xóa cache dns để sửa lỗi dns_probe_finished_nxdomain

Đang sử dụng hệ điều hành khác Windows? Xem cách flush DNS trên mọi OS tại đây

Đổi DNS server sang Google DNS server

Bạn có thể đổi DNS server nếu việc xóa cache ở bước trên không hiệu quả. Mặc định, máy tính của bạn sẽ sử dụng DNS server của nhà cung cấp internet thiết lập trên router. Các DNS server mặc định này có thể là nguyên nhân gây lỗi DNS Probe. Để tránh lỗi này, Google hay OpenDNS đã triển khai một số server thay thế, những server này cho tốc độ phân giải tên miền nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. Các bước thay đổi DNS server như sau:

  1. Mở menu Control Panel trong windows và chọn “Network and Sharing Center”.
  2. Trong thanh menu bên trái, mở “Change adapter settings”, bạn sẽ thấy danh sách đường mạng đang dùng.
  3. Chọn đúng kết nối đang chạy và nhấn chuột phải để chọn “properties”
  4. Tìm “Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)” trong danh sách và nhấn vào nút “properties”.
  5. Bạn sẽ thấy 2 chỗ để điền địa chỉ DNS. Đổi nó thành: 8.8.8.8 và 8.8.4.4 (địa chỉ Google DNS); hoặc là 208.67.222.220 và 208.67.220.222 (OpenDNS).
  6. Sau khi điền địa chỉ bạn thích, nhấn nút OK.

Sau khi đổi xong DNS server cho máy tính của bạn, hãy thử truy cập lại website lần nữa xem lỗi dns_probe_finished_nxdomain đã được sửa.

Thay đổi IP Address qua Command Prompt

Phương pháp này là một thủ thuật khác để xóa DNS cache. Các bước cũng giống như việc xóa cache bằng Command Prompt ở trên, bạn gõ tuần tự các lệnh sau trong CMD:

ipconfig/release
ipconfig/all
ipconfig/flushdns
ipconfig/renew
netsh int ip set dns
netsh winsock reset

Mỗi dòng lệnh bạn cần nhấn Enter để vì các lệnh này cần được thực thi tuần tự. Ngoài việc xóa cache nó còn dùng để khởi động lại địa chỉ IP của máy tính, và khởi động lại chương trình Winsock – một chương trình dùng để điều khiển các ứng dụng internet. Việc khởi động lại này sẽ có thể sửa được lỗi DNS Probe

Có thể bạn quan tâm  Localhost là gì?

Reset Chrome Flags

Google Chrome là một trình duyệt web cho phép người dùng thử các chức năng không chính thức. Các chức năng này đang trong quá trình phát triển và vì vậy có thể không chạy được mượt mà trên mọi thiết bị. Một vài chức năng thậm chí gây ra vấn đề với kết nối.

Nếu bạn gặp lỗi DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN, bạn có thể thử reset lại các tính năng này, có thể chúng là nguyên nhân gây ra lỗi. Bạn chỉ cần gõ “chrome://flags/” trên thanh địa chỉ. Bạn sẽ thấy hiện lên một trang Chrome thể hiện toàn bộ tính năng của Chrome. Nhấn nút “Reset all to default” trên cùng. Sau đó, tắt và mở lại Chrome là được:

reset chrome flags

Lời kết

DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN là một vấn đề thường gặp của người dùng Google Chrome. Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi chỉ chỉ cách xử lý một số cách đơn giản nhất để sửa lỗi dns probe finished nxdomain. Chúng tôi cũng rất thích thảo luận, nên nếu bạn biết cách nào khách hoặc có cách đơn giản hơn để xử lý lỗi này, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Scores: 4.8 (179 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn