Cách Tạo Blog | Hướng Dẫn Blogging Thành Công Toàn Diện

access_time

hourglass_empty

person_outline

Cách Tạo Blog | Hướng Dẫn Blogging Thành Công Toàn Diện

Tạo blog có thể không có gì khó. Tuy nhiên, càng đi sâu vào thế giới WordPress, có thể bạn sẽ hoang mang vì thấy nó phức tạp hơn nhiều. Nhiều người bị tình trạng này và là nguyên nhân chính khiến họ bỏ cuộc, chọn platform khác. Tuy nhiên để bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ không vội hướng dẫn cách tạo blog WordPress, mà trước tiên sẽ giải thích vì sao bạn nên gắn với nền tảng này lâu dài, vì sao WordPress là lựa chọn phù hợp nhất cho blog của bạn. Sau đó bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về WordPress. Đã có rất nhiều blogger thành công trên nền tảng này, và bạn cũng có thể trở thành 1 trong số đó!

Lợi ích của việc tạo blog

Tóm lại, khi bạn đang sở hữu một việc kinh doanh nhỏ, hoặc bạn đang là một freelancer, đặc biệt khi bạn là freelance, các lợi ích / lợi thế mà bạn có bao gồm:

 1. Có kinh nghiệm thực tế khi vận hành website. nhiều người bắt đầu viết blog như là cách họ chia sẽ ý tưởng và nhân và tổng hợp lại hoặc đào sâu kiến thức của họ. Một blog được đầu tư có tâm sẽ là nơi thể hiện và tôi luyện kỹ năng và chuyên môn của bạn.
 2. Tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Nếu bạn đang vận hành một việc kinh doanh, dù nhỏ hay lớn, việc lan truyền nhận diện thương hiệu là yếu tố quan trọng bật nhất trong hành trình kinh doanh của bạn. Nếu được thực hiện đúng, blog có thể mang lại tầm cao mới cho doanh nghiệp của bạn.
 3. Blogs có thể giúp mở rộng mạng lưới khi bạn tương tác với khách hàng, độc giả. Khi nhắc đến việc thu hút người dùng mới, việc mở rộng mạng lưới khách hàng có thể tiêu tốn rất nhiều tiền (ví dụ chạy GoogleAds). Trong khi đó, nếu biết cách tạo blog đúng, sau một khoảng thời gian bạn sẽ có nền tảng vững chắc và trở thành một kênh riêng để thu hút khách hàng và tăng tỉ lệ chuyển độ từ chính kênh này.
 4. Tăng mật độ hiển thị trên trình tìm kiếm. Blogging là một trong số cách tốt nhất để có thêm các lượt tìm kiếm tự nhiên. Hãy nhớ, tạo một dòng traffic đều đặn tới website là điểm quan trọng của bất kỳ dự án online nào!

Tất cả những ưu điểm này đều rất quan trọng với freelancer và lập trình viên!

Mặc dù nó đỏi hỏi sự tận tâm, thời gian, công sức và sự chuẩn bị. Thực tế khi bạn đang tìm kiếm cách tạo blog cũng tức là bạn đã đi đúng hướng rồi đó!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn toàn tập để bạn biết cách tạo và phát triển blog thành công, mà thực sự mang lại lượt truy cập ổn định và tăng dần theo thời gian. Sau khi đọc xong bạn có thể biết được:

 • Nền tảng nào phù hợp với blog của bạn nhất?
 • Chọn web hosting nào phù hợp cho WordPress blog của bạn.
 • Biết cách tạo blog và thiết lập từ đầu.
 • Biết các phương pháp giúp blog tăng trưởng

Để bạn có ngay một nền để thực hành việc tạo blog, hãy nhận ưu đãi này để khởi động blog với Hostinger ngay hôm nay. Hostinger đảm bảo hoàn phí trong 30 ngày, nên không có bất kỳ rủi ro nào!

Ưu đãi giới hạn – GIẢM 90% PHÍ ĐỂ GIÚP BẠN TẠO BLOG

Blog là gì?

Blog trước đây có định nghĩa là một trang nhật ký trực tuyến cho cá nhân, phát triển bùng nổ vào cuối thập niên 1990 đầu 2000. Người viết blog được gọi là blogger. Tới tận năm 2009, hầu hết các trang blog đều được viết bởi các blogger cá nhân hoặc một nhóm nhỏ. Nhưng kể từ năm 2010 cho đến nay, blog chứng kiến một sự chuyển dịch cực lớn. Nhờ vào cách mạng của các trang mạng xã hội, blog không những không biến mất như nhiều dự đoán, nó còn trở thành trung tâm của thương hiệu cá nhân và của doanh nghiệp . Do dễ dàng tích hợp trong nhiều nền tảng, nó trở thành một nguồn media (thông tin đa phương tiện) đáng tin cậy mới, xóa nhòa ranh giới với các trang tin tức chính thống.

Blog đã thoát khỏi ý nghĩa ban đầu của nó, giờ đây nó đã trở thành một nền tảng chính thức để doanh nghiệp tương tác mật thiết với khách hàng, tương tự như website vậy, nhưng sử dụng nội dung làm chủ lực và vì vậy nội dung blog có tính cập nhật thường xuyên, liên tục.

Blog có nhiều dạng, ví dụ như về nghệ thuật (art blog), ảnh chụp, (photograph blog), videos (vlogs), audio (postcard), giáo dục (edu blog), vâng vâng.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem cùng tìm hiểu cách tạo blog trong 7 bước chi tiết chuyên sâu nhé.

Cách tạo blog (trong 7 bước đơn giản)

Để hệ thống hóa quá trình này và giúp bạn bắt đầu từ số 0, cách lập blog có thể chia làm 7 bước sau:

 1. Chọn chủ đề cho blog của bạn;
 2. Chọn nền tảng tạo blog;
 3. Chọn web host;
 4. Đăng ký tên miền;
 5. Thiết lập và cài đặt blog;
 6. Xuất bản nội dung và tăng trưởng;
 7. Kiếm tiền từ blog của bạn

Bên dưới là thông tin chỉ dẫn chi tiết từng bước, ngoài ra còn có các thủ thuật hay để bạn có thể tạo blog nổi bật nhất, vượt trội hơn hẵn đối thủ!

Bước 1: Chọn chủ đề cho blog của bạn

cách tạo blog bước 1

Nếu bạn đang có dự án hoặc việc kinh doanh rồi, hãy cứ viết về các sản phẩm mà công ty / công việc bạn đang cung cấp. Bằng cách này, bạn đã tự mở cho mình một kênh giao tiếp với khách hàng, mà bạn thực sự thích viết về nó. Một giải pháp win-win cho mọi người!

Nếu bạn đang tạo blog cá nhân, lựa chọn dĩ nhiên là thuộc về bạn. Từ du lịch, công nghệ, tin tức, đến thực phẩm, âm nhạc, giày dẹp – mọi thứ bạn có thể nghĩ đến làm chủ đề chính của blog đều có thể khiến blog của bạn thành công.

Vì đây là bước quan trọng nhất, đừng vội quyết định. Hãy nghiên cứu và lựa chọn thị trường/chủ đề bạn thực sự thích. Vì kể cả nếu nó không tăng trưởng như mong đơi, viết về những gì bạn thích sẽ có những lợi ích tích cực riêng cho riêng bạn. Hãy xem đây là một nơi để bạn tận hưởng, để vui, như vậy kết quả sẽ tốt hơn. Và độc giả của bạn chắc chắn cũng sẽ nhận ra điều đó.

Nếu bạn vẫn chưa chắc mình nên viết blog về gì, đừng để bước này làm bạn chậm lại. Một blogger thành công sẽ thử nhiều cách khác nhau và thử tiếp cận nhiều đối tượng độc giả khác nhau trước khi họ đạt được mục tiêu.

Vì vậy, theo kinh nghiệm của chúng tôi là, bạn cứ bắt đầu rồi theo thời gian bạn sẽ tự định hình được blog của bạn!

Bước 2: Chọn nền tảng tạo blog

Bước 2 cách tạo blog - chọn nền tảng tạo blog

Bước tiếp theo là chọn nền tảng nào bạn muốn sử dụng. Vì blog thường có giá trị cốt lõi là nội dung, vì vậy bạn nên cân nhắc các hệ quản trị nội dung cho nó (CMS).

Chọn một CMS làm blogging platform sẽ giúp bạn:

 1. Cài đặt blog mà không cần kiến thức kỹ thuật.
 2. Thuận tiện xuất bản và tạo nội dung mới.
 3. Tập trung vào viết bài hơn là các yếu tố kỹ thuật.
 4. Thêm tính năng mới dễ dàng bằng plugins và modules.
 5. Dễ tìm thấy thiết kế website đẹp từ bộ thư viện lớn của theme miễn phí.

Không chỉ vậy, nhưng nền tảng quản trị nội dung cũng rất phổ biến. Vì chúng ta chiếm đa số của toàn bộ website trên toàn cầu.

thống kê cms

Như bạn thấy, bạn có rất nhiều lựa chọn. Và có một số CMS nổi bật hơn hẵn có thể phù hợp cho người mới đầu.

Không nghi ngờ gì nữa, đó là 3 nền tảng CMS lớn nhất:

 • WordPress
 • Joomla
 • Drupal

Ưu điểm lớn nhất của của các nền tảng này là bạn chỉ mất một click để cài đặt tại Hostinger. Không tốn bất kỳ công sức nào!

Hãy xem qua từng nền tảng này để giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn để tạo blog cho riêng mình.

WordPress

Trang chủ WordPress
WordPress là phần mềm nguồn mở để dựng website, blog, và ứng dụng.

WordPress hiện tại là Hệ thống quản trị nội dung (CMS) lớn nhất, vận hành đến hơn 29% tất cả website trên internet, và hơn 60% tất cả các site sử dụng CMS. Nó được thành lập từ năm 2003, và đã tạo nên cộng đồng lớn nhất lịch sử kể từ đó.

Bất kể bạn muốn bán sản phẩm vật lý hay phi vật lý, cung cấp các khóa học online, chạy ad, hoặc tạo hệ thống thanh toán cho khách hàng, WordPress đều có hàng loạt giải pháp cho nhu cầu của bạn. Một số tốn tiền, một số miễn phí có thể tìm thấy tại WordPress.org Plugin Directory. Thực tế, các plugin phổ biến là tối quan trọng để chạy mượt website. Các plugins cũng được hỗ trợ nhiều bởi người dùng của WordPress. Từ gã khổng lồ trong ngành như WooCommerce (miễn phí) giúp bạn tạo cửa hàng trực tuyến, đến một công cụ tạo form đăng ký email như MailChimp, WordPress đều có thể giúp bạn được.

Nếu sự tồn tại lâu dài và khả năng giải quyết vấn đề của WordPress không gây ấn tượng cho bạn, bạn nên cân nhắc đến yếu tố mã nguồn mở. Khi bạn sử dụng Phần mềm như là dịch vụ (SaaS), bạn đang trao quyền quản trịsở hữu nội dung dữ liệu cho nhà cung cấp. Bằng cách tự host WordPress, bạn có toàn quyền sở hữu. Có nghĩa là không ai có thể thu phí phần mềm hoặc buộc bạn thanh toán nâng cấp để sử dụng phần mềm  bạn có toàn quyền chỉnh sửa và thay đổi trong tương lai. WordPress cấp cho bạn Giấy phép GPLv2 (hoặc mới hơn), được phát hành bởi Free Software Foundation.

Ngoài ra, nhờ vào cộng đồng khổng lồ xung quanh WordPress, bạn có thể tận dụng lợi thế mã nguồn mở để tìm nhân tài xây dựng site cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu và tự trải nghiệm, bạn cũng sẽ được hỗ trợ bởi một cộng đồng tài giỏi và thân thiện. Bạn sẽ tìm được rất nhiều tài liệu chuyên sâu chi tiết như bài cách tạo blog WordPress của chúng tôi ở đâyu.

Nói về việc tự tìm hiểu, sử dụng giải pháp mã nguồn mở như WordPress nghĩa là bạn sở hữu phần mềm riêng. WordPress tiếp tục lớn mạnh và liên tục đưa ra nhiều giải pháp cao cấp như là REST API và WP-CLI. Điều này có nghĩa các phần mềm cao cấp vẫn đang được phát triển với WordPress. Nói cách khác, nó đang mang lại lợi ích ngày một lớn hơn, và cộng đồng của nó ngày càng tăng trưởng mạnh hơn.

Tóm lại, WordPress là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn có cơ hội để phát triển học hỏi và giao tiếp cộng động. Bạn sẽ có toàn quyền với công việc của bạn và biến blog của bạn thành bất cứ điều gì bạn mơ ước tới.

Ưu điểm Nhược điểm
Thân thiện với người mới bắt đầu Cập nhật thường xuyên.
Thư viên plugin và theme miễn phí lớn Cần bảo trì liên tục theo thời gian
Dễ dàng SEO và quản lý.

Joomla

Joomla CMS

Joomla là một nền tảng mã nguồn mở khác cũng đang được dùng cho rất nhiều blog trên toàn thế giới. Nó cũng là một đối thủ lớn nhất của WordPress.

Cài đặt CMS này rất nhanh và có thể thực thi mà không cần có kiến thức kỹ thuật nào. Một vài người còn cho rằng xuất bản nội dung trên Joomla là dễ nhất. Nhưng bạn cứ thử đi cho đánh giá đúng nhé!

Với số lượng lớn extensions và plugin miễn phí, Joomla là nơi đáng tin cậy để mọi người chọn đặt blog ở đó.

Ưu điểm Nhược điểm
Thân thiện với người dùng Ít linh hoạt hơn so với WP hoặc Drupal.
Giao diện quản lý admin hiệu quả Có các sự cố bảo mật trong quá khứ
Đa ngôn ngữ (hơn 70 ngôn ngữ).

Drupal

Drupal Hosting

Một trong số các nền tảng tiên tiến, Drupal giữ vai trò là trung tâm của mọi lập trình viên web.

Nó có nhiều cách để tùy chỉnh đến mức bạn có thể thiết lập một site cực kỳ phức tạp. Mặc dù bạn cũng cần phải có kiến thức để làm điều đó.

Nếu bạn đang thích học coding và muốn có một blog linh hoạt, Drupal là lựa chọn hoàn hảo!

Ưu điểm Nhược điểm
Dành cho lập trình viên Quá trình học khó khăn hơn
Có khả năng mở rộng các hàm hoặc tính năng phức tạp Đòi hỏi kiến thức kỹ thuật
Linh hoạt và bảo mật Cộng đồng sử dụng nhỏ hơn

Step 3: Tìm một web host

cách tạo blog bước 3 - tìm host

Khi chọn nền tảng cho blog hosting, bạn cần cân nhắc các điểm sau đây:

 • Bạn định lượng truy cập bao nhiêu?
 • Thời gian thiết lập có nhanh không?
 • Có được hỗ trợ không?
 • Tính năng nào sẽ giúp blog của bạn nổi trội?
 • Chi phí bao nhiêu?

Bạn không phải tìm đâu xa, vì chúng tôi đã có đầy đủ câu trả lời cho bạn!

Tại Hostinger, chúng tôi đã xây dựng một hệ thống server hoàn hảo với kinh nghiệm hằng năm trời để tạo ra môi trường tốt nhất cho blogging.

Được bảo trợ bởi chính Hostinger control panel mà chúng tôi đã lập trình thủ công nên, bạn có thể tạo blog chỉ với 1-click. Bất kể bạn cần giúp đỡ, chúng tôi đều sẽ có chuyên gia làm web giúp bạn 24/7.

Hãy bắt đầu thôi, nhận ngay ưu đãi đặc biệt cho việc tạo blog để hiện diện trên mạng lập tức!

Ưu đãi có hạn – Khuyến mãi Black Friday giảm 90% khi tạo blog

Không chỉ có vậy, chúng tôi còn có nhiều lựa chọn bạn có thể chọn thêm từ, tùy vào mức độ dự án blog của bạn lớn đến đâu. Hãy xem qua những nền tảng web host bạn có thể sử dụng!

Shared Hosting

cách tạo blog trên shared hosting

Một trong số các nơi đơn giản nhất để triển khai website hoặc blog của bạn là shared hosting. Shared hosting có thể tương tự như phương tiện giao thông công cộng hoặc ký túc xá sinh viên.

Nó chứa nhiều website trong cùng một server vật lý. Tất cả tài nguyên (bao gồm dung lượng đĩa, RAM, băng thông) được chia sẽ giữa từng site.

Tuy nhiên, server đã được tối ưu triệt để và giám sát liên tục để giúp cho từng website có thể chạy hết công suất và hoạt động mượt mà!

Đây là những gì bạn nên cân nhắc khi chọn tạo blog với shared hosting:

Ưu điểm Nhược điểm
Giá rẻ và dễ dùng Chia sẽ tài nguyên với người khác
Uptime và cập nhận server được quản lý bởi nhà cung cấp Có giới hạn nhất định về cấu hình
Hỗ trợ trực tuyến 24/7. Không có quyền root
Cài đặt nhanh chóng trong 1-click.

Cloud Hosting

cách tạo blog trên cloud hosting

Được xây dựng hướng đến doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc cho những chủ dự án lớn, cloud hosting là sản phẩm kết hợp sức mạnh giữa server ảo riêng và tính đơn giản của shared web hosting.

Đây là nền tảng được hoàn thiện tốt nhất và đáng tin cậy để tạo blog, vì nhờ vậy bạn sẽ có rất nhiều tài nguyên để chịu được bất kỳ lượt truy cập lớn nào tới website.

Hơn nữa, tài nguyên bạn đang sử dụng là giành riêng cho bạn mà không phải ai khác, vì vậy bạn cũng có rất nhiều không gian phát triển.

Ưu điểm Nhược điểm
Tài nguyên riêng và IP riêng Giá cao so với những giải pháp
Chăm sóc khách hàng trực tuyến 24/7 Cấu hình có hạn chế.
Tài nguyên chỉ dành riêng cho bạn Không có quyền truy cập root
Cài đặt nền tảng blogging bằng 1-click.
Có thể nâng cấp mượt mà từ gói shared hosting

VPS Hosting

cách tạo blog trên vps hosting

VPS, viết tắt của chữ virtual private server, là giải pháp đặc biệt nhất có thể mang lại toàn quyền điều khiển server mà không phải tốn chi phí lớn để thuê hẵn server vật lý và chỗ đặt server đó riêng.

Tuy nhiên nếu bạn không quen thuộc với việc quản lý server, giải pháp này có thể gây chút trắc trở cho bạn.

Nếu bạn chỉ muốn làm blog đơn giản, hãy chọn giải pháp khác sẽ phù hợp hơn.

Nhưng nếu bạn muốn tự nhúng tay làm mọi chuyện cho riêng mình, để dự án của bạn có thể triển khai trên diện rộng, việc thuê một server ảo cũng là để tạo ra một môi trường ổn định bật nhất.

Ưu điểm Nhược điểm
Có quyền truy cập root Cần kiến thức kỹ thuật để tạo blog.
IP và tài nguyên riêng Cần có kiến thức quản lý server
Khả năng mở rộng lớn, linh hoạt Không được quản lý (tự thiết lập quản lý server).
Bạn có nhiều quyền kiểm soát nhất Tốn nhiều công sức và thời gian hơn để học
Khả năng thay đổi bất kỳ thông số nào phía server

Bước 4: Đăng ký tên miền

cách tạo blog bước 4

Mỗi website đều cần có một địa chỉ website, blog của bạn cũng vậy. Chọn một tên miền có thể khá khó, nhưng Hostinger đã làm nó đơn giản hơn cho bạn phần nào!

Khi bạn đặt hàng gói web hosting từ 12 tháng trở lên, chúng tôi sẽ tặng bạn miễn phí các tên miền .com.net; .org; hoặc .xyz để bạn khỏi lo khoảng chi phí này trong năm đầu nữa.

Nếu bạn muốn mua tên miền riêng, hãy thử dùng thêm công cụ kiểm tra tên miền của chúng tôi. Điền vào tên miền bạn muốn, và bạn sẽ thấy nhiều gợi ý hơn nữa để giúp bạn có thêm ý tưởng.

đăng ký tên miền cho blog của bạn

Bạn còn có thể mua các tên mièn phổ biến ở mức 99 cents cho năm đầu tiên! Các tên miền đó bao gồm:

 • .xyz
 • .online
 • .tech
 • .store

Hãy cứ kiểm tra và đọc thêm bài viết làm thế nào để mua tên miền để được hướng dẫn chuyên sâu hơn của chúng tôi

Bước 5 – Tạo blog bằng CMS

cách tạo blog bước 5

Sau khi bạn đã có web hosting và tên miền rồi, giờ chỉ còn một bước nữa là bạn đã sở hữu web blog riêng cho mình.

Như ở phần trước chúng tôi có đề cập tới 3 nền tảng CMS phổ biến cho WordPress: WordPress, Joomla và Drupal. Giờ là lúc chúng tôi chỉ bạn cách cài đặt chúng. Đặc biệt đối với WordPress CMS, chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ hơn để bạn có thể tạo blog WordPress ngay, vì đây là nên tảng phổ biến nhất và chúng tôi cũng khuyên bạn nên bắt đầu với nền tảng này.

Để tiện việc ví dụ cài đặt, chúng tôi sẽ sử dụng gói shared hosting đã được tối ưu cho các mã nguồn CMS phổ biến nhất để thực hiện hướng dẫn tạo blog cho bạn bên dưới, cách làm cũng tương tự đối với các dạng web hosting khác.

Không dài dòng nữa, hãy bắt đầu thôi nào:

Lựa chọn 1: Cách tạo blog WordPress

WordPress là nền tảng mã nguồn mở, mọi người có thể tải ở trang WordPress.org. Ở đó, bạn có thể tìm thấy thêm themes, plugins, tài liệu, các ghi chú lập trình, blog WordPress của lập trình viên và diễn đàn hỗ trợ.

Tuy nhiên, có một website WordPress cũng nổi tiếng khác là WordPress.com. Đây là nền tảng managed hosting cho WordPress được tài trợ bởi Automattic, với nhà sáng lập Matt Mullenweg là một trong những nhà tạo ra WordPress. Tuy WordPress.com là một dịch vụ đơn giản để tạo blog WordPress cá nhân, nó có thể không phải là giải pháp phù hợp cho bạn nếu bạn muốn toàn quyền sở hữu nội dung và quyền quản trị.

Ở đây để ví dụ cài đặt, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo blog WordPress với gói hosting phù hợp của Hostinger và một tên miền riêng bằng 7 bước sau:

 1. Cài đặt blog WordPress lên Hosting
 2. Điều chỉnh thiết lập mặc định WordPress
 3. Chọn WordPress theme phù hợp nhất
 4. Cài đặt một số plugin quan trọng
 5. Tạo bài viết đầu tiên cho blog của bạn
 6. Bước đầu cá nhân hóa website
 7. Duy trì WordPress bằng cách xuất bản bài viết chuẩn SEO

Để cho tiện lợi quản lý, có một số ít web host (như chúng tôi) có tặng kèm tên miền miễn phí, khi mua kèm hosting. Vậy chúng tôi khuyên là nên lựa chọn nhà cung cấp hosting phù hợp, và nhận tên miền ngay tại đó. Chúng tôi khuyên nên chọn theo các thông số sau về một web hosting chất lượng,

 • Backup thường xuyên,
 • Tạo WordPress trong 1 click,
 • Tên miền miễn phí.
 • Hỗ trợ PHP với phpMyAdmin,
 • File Transfer Protocol (FTP) để quản lý file,
 • Cron jobs để hẹn giờ tự động,
 • Secure Shell (SSH) để quản lý nâng cao.

Tất cả các yếu tố này đều cần thiết để vận hành một blog WordPress và bạn đều có thể sử dụng các tính năng trên với gói hosting của chúng tôi.

Tại thời điểm này, bạn đã quyết định chọn WordPress làm nền tảng, có domain và tài khoản hosting. Bước tiếp theo là tạo blog WordPress! Phần này là hướng dẫn chi tiết làm thế nào để tạo blog. Chỉ với 7 bước cơ bản, bạn sẽ nhanh chóng tạo được blog WordPress;)

1. Cài đặt blog WordPress lên Hosting
Tạo blog WordPress
Quy trình cài đặt 5 bước nổi tiếng của WordPress

Nhiều host có chế độ tự động cài để tự tạo WordPress trong vài giây, chỉ cần truy cập qua cPanel hoặc Dashboard của tài khoản hosting của bạn là bạn sẽ thấy công cụ cài đặt. Dĩ nhiên, chúng tôi cũng tích hợp cách này vào script cài đặt tự động của mình. Hãy tham khảo cách tạo WordPress bằng Auto Installer như bên dưới:

 1. Đầu tiên, đăng nhập vào dashboard hoặc cPanel và chuyển tới mục Website > Auto Installer:
  Tự động cài đặt
 2. Ở màn hình tiếp theo, chọn WordPress app:
  cách tạo blog cá nhân - Tạo WordPress trên Hostinger
 3. Khi WordPress mở lên, chọn nó, sau đó điền form. Khi hoàn tất, hãy click vào nút Install để bắt đầu tạo WordPress:
  Cấu hình WordPress trên Hostinger

Vậy là xong, nếu muốn tạo WordPress thủ công, hãy làm theo 5 bước cài đặt nổi tiếng của WordPress. Tóm tắt như sau:

 1. Tải WordPress.
 2. Tạo database và database user với toàn quyền trên tài khoản hotsing.
 3. Upload WordPress vào thư mục gốc của tên miền.
 4. Chạy cài đặt bằng cách mở URL trên trình duyệt.
 5. Làm theo hướng dẫn trên màn hình, vậy là xong!

Khi WordPress được cài, tiếp theo bạn hãy xem qua các thiết lập mặc định.

2. Điều chỉnh thiết lập mặc định WordPress

cách tạo blog Cài đặt Chung WordPress
WordPress cho phép điều chỉnh thông số cài đặt.

Cách tạo blog bằng WordPress mặc định có thể cho bạn nhiều thông số để điều chỉnh. Những thông số này giúp chỉnh blog trông như thế nào. Thiết lập mặc định có thể vẫn chạy được, nhưng chắc chắc tagline bạn mong muốn không phải là “Just another WordPress site”. Hãy dành thời gian để điều chỉnh các chi tiết này trước tiên để bạn không phải làm sau này.

Đầu tiên, đăng nhập vào WordPress Dashboard. Tại đây, vào Settings > General, trong đó sẽ có nhiều thông số bao gồm tiêu đề website và tagline. Mặc dù bạn có thể chỉnh các thông số này trong lúc cài đặt, bạn cũng có thể làm nó ở đây. Bạn cần tự chỉnh tên của blog là gì, và tìm một tagline mô tả hay nhất cho blog của bạn:

Tiêu đề tagline wordpress

 

Tiếp theo, xem lại ngôn ngữ và múi giờ. Nếu bạn đang tạo blog cá nhân với một ngôn ngữ khác tiếng Anh, hãy chọn ngôn ngữ phù hợp ở đây (có nhiều hơn 70 ngôn ngữ). Chọn đúng múi giờ cũng rất quan trọng, vì nó xác định thời gian WordPress hiển thị bài post của bạn, cũng như các nội dụng được hẹn giờ:

chọn ngôn ngữ WordPress

Cuối cùng, xem qua định dạng của ngày tháng. Vị trí địa lý khác nhau sẽ có định dạng khác nhau, hãy hiểu đối tượng khách hàng của bạn. Ví dụ, một khách hàng Mỹ sẽ mong muốn nhìn thấy m/d/Y, khi khách quố tế sẽ muốn xem theo định dạng d/m/Y:

cấu hình ngày giờ WordPress

Khi hoàn tất, click vào nút Save Changes. Tiếp theo, truy cập Settings > Discussion để kích hoạt và vô hiệu bình luận, hoặc đặt giới hạn cho những từ khóa nhất định. Bạn cũng có thể chọn có chọn nhận hoặc không thông báo qua email trong mục bình luận. Torng trường hợp này, hãy chọn theo thời gian mà bạn định bỏ ra để quản lý bình luận – hãy dành ít thời gian cho việc này vì nó giúp bạn tạo lượng người dùng cho riêng bạn. Chúng tôi cũng khuyên nên vô hiệu pingbacks, trackpack và linked blogs:

Cấu hình bình luận

Cũng vậy, bạn sẽ cần lưu thay đổi trước khi qua mục Settings > PermalinksỞ đây, bạn có thể chọn loại cấu trúc liên kết bạn thích. Chúng tôi khuyên bạn chọn bất kỳ cấu trúc nào ngoại trừ Plainvì được dùng cho Search Engine Optimization (SEO). Chọn Post name có thể là tốt nhất, ngắn, URL dễ nhớ:

WordPress settings permalinks

Khi đã chọn xong cấu trúc permalink bạn đã hài lòng, click Save Changes. Bây giờ hãy tìm cách tạo blog với một thiết kế phù hợp nhất!

3. Chọn WordPress Theme phù hợp nhất
Trang cài theme WordPress

Tiếp theo, hãy chọn theme WordPress phù hợp nhất (hãy xem qua danh sách 40 theme WordPress free tốt nhất 2018 ở đây). Theme là yếu tố quan trọng nhất quyết định thiết kế blog của bạn, và là phần được dựng trên mã nguồn chính của bạn. Bạn có thể đổi themes bất kỳ lúc nào, vì vậy đừng lo lắng quá nhiều khi chưa biết sử dụng theme nào cho blog của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn tìm được theme phù hợp nhất thì quá tốt! Đây là vài hướng dẫn giúp bạn tìm được theme phù hợp cho WordPress blog của bạn:

 1. Bắt buộc phải có thiết kế responsive!
 2. Theme nên hoạt động tốt với tất cả trình duyệt, và plugin WordPress chính phải được hỗ trợ..
 3. Một bản dịch, nếu bạn muốn tạo blog cá nhân ở một ngôn ngữ khác.
 4. Kiểm tra diễn đàn hỗ trợ, nơi user nhận trả lời nhanh chóng.
 5. Clean code tất quan trọng cho SEO; kiểm tra bản demo để chắc chắn.
 6. Rating và review cao là dấu hiệu tốt, vì trải nghiệm thực tế là thước đo tốt nhất.

Chỉ cần làm theo các hướng dẫn trên, bạn sẽ có thể tìm thấy theme phù hợp nhất trong WordPress Theme Directory. Khi bạn đã chọn được giao diện mới cho blog cá nhân của bạn, hãy truy cập lại WordPress dashboard, và đi tới mục Appearance > Themes > Add New:

themes mặc định wordpress

Trong ô tìm kiếm, điền tên của theme bạn tìm thấy trong mục WordPress theme Directory. Sau khi nó xuất hiện, di chuột tới và click vào nút Cài đặt:

tìm theme

Khi thấy tin nhắn Cài đặt hoàn tất, click vào nút Activate:

kích hoạt theme blog WordPress

Theme đã được cài cho blog WordPress! Ngoài ra, nếu bạn có blog WordPress theme ở nơi khác (ví dụ, giải pháp premium từ website của nhà lập trình), bạn có thể upload theme .zip file qua nút Upload Theme trên màn hình Add Themes. Sau đó, bạn có thể Kích hoạt theme mới như bình thường.

Upload wordpress theme

Khi bạn đã chọn một theme, bạn có thể sẽ muốn điều chỉnh layout lại để tạo blog theo ý bạn. Chúng ta sẽ nói về vấn đề này sau, nhưng trước đó, bạn cần xem cách triển khai tính năng cho site của bạn.

4. Cài đặt một số plugin WordPress quan trọng
các plugin WordPress

Mỗi blogger hoặc lập trình viên WordPress đều có danh sách plugin ‘phải-cài đặt’. Những công cụ này gia tăng khả năng của Blog WordPress, và hầu hết đều miễn phí. Ví dụ:

 • Jetpack. Đây là bộ sưu tập các modules từ những nhà sáng lập wordPress giúp bảo mật site của bạn, chia sẽ nội dung tự động, hiển thị contact form và hơn thế nữa.
 • Yoast SEO. SEO là chìa khóa tăng hạng tìm kiếm Google, và plugin này cho tới hiện tại là plugin phổ biến nhất và hiệu quả nhất. Nó phân tích nội dung của bạn, và hiển thị khu vực cần tối ưu qua traffic light system.
 • Google Analytics Dashboard cho WP. Plugin này cung cấp cách dễ nhất để nhúng Google Analytics vào blog của bạn, giúp dễ để quản lý lưu lượng truy cập site.
 • Akismet. Spam là nỗi đau lớn của blogger, plugin này xác định spam dựa trên dữ liệu từ cộng động. Đây cũng là tool của các nhà lập trình WordPress.
 • Wordfence Security. Đây dường như là một trong các plugin quan trọng bạn nên cài đặt. Nó là plugin nhiều mục đích giúp site chống brute force login, chặn một số IPs độc hại truy cập site, và hơn thế nữa
 • UpdraftPlus. Backup site của bạn là phần quan trọng nhất nếu có lỗi gì đó. UpdraftPlus là plugin phổ biến nhất, dường như cũng là giải pháp tốt nhất hiện tại.

Cài đặt plugin cũng giống như thêm theme mới cho WordPress. Để bắt đầu, truy cập Plugins > Add New từ WordPress dashboard:

Plugins mặc định

Tiếp theo, tìm tên plugin bạn muốn:

Tìm plugin

Khi hiện kết quả, click vào nút Install Now. Khi thông báo cài đặt hòn tất, bạn sẽ thấy nút Activate, bạn click vào đó để kích hoạt plugin:

kích hoạt plugin

Bạn có thể tiếp tục quá trình này để cài các plugin cần thiết khác, sau đó là tới phần hay ho nhất, xuất bản bài viết đầu tiên đánh dấu blog cá nhân của bạn!

5. Tạo bài viết đầu tiên cho blog của bạn
Bài post mới cho blog wordpress

Bây giờ các công cụ quan trọng đã sẵn sàng, đây là thời điểm để bạn bắt đầu xuất bản nội dung! Như bạn đã biết, nội dung là phần quan trọng nhất của một blog cá nhân, hãy gợi mở điều thú vị trong mỗi bài viết! Vì thứ nhất, nó sẽ cho bạn biết mọi thứ trông như thế nào với nội dung thật. Thứ 2, nó là công cụ để bạn kết nối tới thế giới. Cuối cùng, hãy luôn ghi nhớ rằng bạn sẽ không bao giờ hài lòng với blog của mình, mỗi ngày đều có điều mới để hoàn thiện blog WordPress của bạn ở khâu thiết kế. Sẽ luôn có gì đó bạn cảm thấy không hoàn hảo. Vì vậy, nội dung luôn đi đầu, hãy đầu tư vào việc tạo ra nhiều bài viết cho blog, cho chính cá nhân bạn 😉

Đây là một ví dụ đơn giản để tạo bài viết đầu tiên cho blog WordPress của bạn:

 1. Chọn chủ đề blog post.
 2. Viết tiêu đề, kết hợp từ khóa bạn muốn bài post này hiện lên trang tìm kiếm.
 3. Tạo cấu trúc cho bài viết, sử dụng subheadings để chia thành nhiều phần. Nên có phần giới thiệu, phần nội dung chính và kết luận.
 4. Viết blog! Đính kèm link tới các nguồn bên ngoài, và đánh dấu video hoặc hình ảnh.
 5. Đính kèm Call To Action (CTA) cho bình luận, liên hệ hoặc subscribing tại cuối bài viết.

Độ dài của bài viết cho blog WordPress không quan trọng, bạn viết dài như thế nào cũng được. Kết quả cuối cùng hoặc là phải cung cấp thông tin hoặc là mang tính giải trí, còn không thì phải cung cấp giá trị thực tế cho người đọc.

Khi bạn đã biết cách tạo blog và viết bài đầu tiên, bạn sẽ muốn thêm nó vào trong WordPress! Để làm vậy hãy vào mục Post > Add New trong WordPress dashboard. Để bắt đầu, thêm tiêu đề bài post trong phần Title và chép nội dung vào ô trống lớn bên dưới:

Viết bài mới wordpress

Tiếp theo, sử dụng Add Media button để upload hình ảnh, video hoặc các nội dung đa phương tiện khác trong bài post của bạn. Sau khi upload file, click vào nút Insert Into Post:

WordPress post insert media

Nếu bạn đã cài đặt Yoast SEO, bạn có thể chỉnh meta description cho bài viết của bạn. Đây là phần nội dung hiển thị trên kết quả tìm kiếm, vì vậy làm đúng là rất quan trọng. Chỉ cần click vào nút Edit Snippet để chỉnh sửa:

Yoast SEO snippet editor

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng Preview button để xem lại bài post. Hãy tiếp tục nhấn Publish nếu mọi thứ ổn. Nếu bạn không muốn post ngay, hãy click vào nút Save Draft:

Post xuất bản

Bây giờ bạn đã xuất bản bài post đầu tiên! Dựa vào nội dung đã xuất bản, bạn có thể tiếp tục tối ưu trải nghiệm cho người đọc.

6. Bước đầu cá nhân hóa website

WordPress điều chỉnh cá nhân site
WordPress cho phép chỉnh theme theo ý thích

Vào lúc này, bạn đã có thể chia sẽ thêm nội dung của bạn! Tuy nhiên, có nhiều thủ thuật bạn cần thiết lập để đảm bảo mọi việc thật tốt mặc dù bạn chỉ mới đang học cách tạo blog.

Hầu hết các theme hỗ trợ các thiết lập cơ bản – một vài sẽ cho thêm nhiều tùy chọn khác. Lý tưởng nhất là bạn sẽ tìm thấy một theme gần giống nhất với tưởng tượng của bạn, nhưng hãy lưu ý các lựa chọn tùy chỉnh vốn có sẽ giúp bạn tạo blog WordPress dễ dàng hơn, giúp nó có được tính duy nhất và độc đáo.

Để truy cập giao diện tùy chỉnh, tới mục Appearance > Customize từ WordPress dashboard. Đầu tiên nó sẽ hiện màn hình preview của site, có một vài thiết lập bên tay trái bạn có thể chỉnh.

Lưu ý là mỗi theme sẽ có khả năng điều chỉnh khác nhau. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với màu sắc, hình nền, hoặc typography được cung cấp để đảm bảo theme này gắn liền với nhận diện thương hiệu của bạn nhiều nhất có thể. Một số theme sẽ cho bạn upload cả logo. Hãy xem qua mục Site Identity và Colors:

Điều chỉnh logo

Tiếp theo, bạn có thể chọn trang chủ là trang tĩnh hoặc liệt kê các bài viết của bạn. Để làm vậy, tìm tùy chọn Static Front Page . Tại đó , bạn có thể chọn Your latest posts hoặc A static page:

Điều chỉnh trang chủ

Cuối cùng, bạn sẽ có thể cài đặt menu tùy ý. Để làm vậy, hãy tới mục Menus của Customizer. Nếu bạn chưa tạo menu, click vào nút Add Menu để bắt đầu. Tại đây bạn có thể thêm trang, posts categories và kể cả custom link tới menu. Tại cuối bạn có thể chọn Display Location để làm cho menu hiện lên như là menu chính của theme.

Điều chỉnh vị trí menu

Hãy tự trải nghiệm với Customizer cho tới site của bạn trông ổn. Khi bạn đã hoàn tất, click vào nút Save & Publish để go live thay đổi.

7. Duy trì WordPress: luôn lên kế hoạch cho bước tiếp theo của blog WordPress của bạn

Nếu bạn đã làm tới đây, bạn đã có WordPress blog chạy, với một bài post đang hoạt động! Tuy nhiên, công việc không dừng tại đây – có nhiều bước bạn cần làm / nên làm để tiếp tục.

 1. Đầu tiên, bạn nên biết bao lâu bạn muốn viết blog một lần và chính xác bạn đang viết về chủ đề gì. Nếu bạn chỉ muốn học cách tạo blog cho biết, việc này sẽ không là vấn đề. Tuy nhiên, nếu vì lý do chuyên nghiệp hoặc bạn muốn viết blog nghiêm túc, bạn nên cân nhắc tạo editorial calendar. Đây là nơi bạn theo dõi các nội dung chính của bạn, và đảm bảo bạn đạt được các mục tiêu đề ra để biết cách tạo blog.
 2. Bạn cũng nên lưu ý về vấn đề hiệu năng của blog. Có nghĩa là nó nên load nhanh chóng, và hoạt động tốt trên mọi thiết bị. Dĩ nhiên là vậy nếu bạn chọn responsive theme, bạn có thể kiểm tra site của bạn load nhanh như thế nào bằng các công cụ online như là GTmetrix. Hầu hết các site đều tận dụng plugin caching như là WP Super Cache. Nó sẽ lưu một bản trên máy tính của khách truy cập để giảm thời gian load time cho lần sau.Việc này cải thiện đáng kể thời gian load website.
 3. Bạn cũng nên nghĩ về vấn đề bảo mật cho site của bạn. Hãy liên hệ nhà cung cấp hosting của bạn để xem làm thế nào cài đặt SSL, sẽ là rất quan trọng đối với những site e-commerce, vì nó giúp bảo vệ thông tin khách hàng không bị đánh cắp bởi hackers.
 4. Cuối cùng, bạn sẽ nên nghĩ làm thế nào để thu hút thêm khách truy cập tới blog của bạn. Sau khi hoàn tất bài hướng dẫn cách tạo blog này, hãy tìm hiểu thêm về SEO, social media, và email marketing, đó là những cách tốt nhất để quảng bá website cho bạn. Để tích hợp nó vào blog của bạn, hãy tận dụng đề nghị từ Yoast SEO, chèn social media buttons vào stie của bạn, và cân nhắc sử dụng các dịch vụ như MailChimp để bắt đầu xây dựng subscribers..

Bây giờ, bạn đã biết cách tạo blog cá nhân WordPress và biết các bước thiết lập ban đầu. Nhưng đừng dừng lại ở đó, hãy viết nên câu chuyện của riêng bạn. Chúng tôi rất nóng lòng muốn thấy bạn đã thành công như thế nào!

Lựa chọn 2: Cách tạo blog Joomla

Tiếp theo là Joomla, CMS phổ biến thứ 2 để tạo blog.

Cài đặt

Tại Hostinger, cài đặt Joomla dễ như đi chơi. Bạn chỉ cần vài click là cài xong bằng trình cài đặt tự động Auto Installer:

cài đặt blog joomla

Admin Area

Khi hoàn tất, chuyển tới mục yourdomain.com/administrator URL để truy cập trang quản lý Joomla.

trang admin joomla

Templates

Nếu bạn chuyển tới mục Templates, bạn sẽ có thể tùy chỉnh giao diện của trang.

joomla template menu trong dashboard

Modules

Trường hợp bạn muốn thêm và quản lý chức năng, nhấn vào mục Modules.

joomla menu modules trong trang admin

Đây là danh sách ngắn 3 plugin hàng đầu nên cài cho blog Joomla:

 1. K2 là phần mở rộng hướng tới với việc cải thiện bài viết.
 2. EasyBlog là một extention giúp thay đổi hệ thống viết bài cũ sang một hệ thống mới hiệu quả hơn.
 3. Komento giúp bạn quản lý và quản trị bình luận hiệu quả.
Tạo bài blog post

Và phần quan trọng nhất của mỗi trang blog mới là – viết bài đầu tiên (để “xông đất” cho hên chẳng hạn). Để viết bài mới bạn vào mục Articles.

tạo bài viết đầu tiên trong joomla dashboard

Để xem kỹ hơn Joomla là gì và cách hoạt động của nó, hãy xem qua bài viết hướng dẫn Joomla cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

Lựa chọn 3: Cách tạo blog Drupal

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, Drupal. CMS này giúp bạn tăng tính linh hoạt cho việc lập trình web của developer.

Cài đặt

Tại Hostinger, bạn cũng có thể cài đặt Drupal chỉ với 1-click bằng Trình cài đặt tự động, sẵn có trong control panel.

tạo blog drupal

Khu vực admin

Chuyển tới trang yourdomain.com/user/login để truy cập vào trang admin Drupal dashboard.

trang demo blog drupal

Themes

Để thay đổi giao diện và thiết kế của trang blog, chuyển tới mục Appearance.

phần giao diện của theme drupal blog

Modules

Trong tab Extend, bạn có thể thêm tính năng mới và chức năng mới bằng moduels.

drupal modules menu

Đối với mỗi blog Drupal, chúng tôi khuyên dùng những extension sau:

 1. Admin Toolbar thay thế toolbar cũ với toolbar mới linh hoạt hơn.
 2. ShareThis giúp bạn dễ dàng chia sẽ bài viết trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau.
 3. Image Effects giúp bạn tăng hiệu ứng bắt mắt cho hình ảnh trong bài blog post.
Tạo bài viết blog post

Cuối cùng, tab Content là nơi giúp bạn tạo bài blog mới, tạo trang và mọi thứ liên quan.

tạo bài blog mới trong phan content drupal

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách sử dụng Drupal, hãy xem qua bài hướng dẫn Drupal cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

Bước 6: Xuất bản nội dung và quản lý tăng trưởng

cách tạo blog bước 6

Rất tuyệt! Giờ bạn đã sở hữu một blog trong tay, bạn có hào hứng không nào?

Phần tiếp theo dĩ nhiên là viết blog. Và chúng tôi sẽ tóm tắt giai đoạn này cho bạn bằng 3 từ thôi: xuất bản, xuất bản, và xuất bản!

Đã có trong tay một hệ quản tri nội dung tốt, bạn không phải lo lắng về việc điều chỉnh phần mã nguồn bên dưới nữa, bạn chỉ cần xuất bản càng nhiều bài viết chất lượng càng tốt. Và điều quan trọng nhất, hãy xuất bản đều đặn, biến nó trở thành một thói quen mỗi cuối tuần hay mỗi tháng của bạn.

Nếu nghiêm túc, chỉ sau vài tuần sau khi bài viết đầu tiên được xuất bạn, bạn sẽ thấy kết quả ngay trên trình tìm kiếm. Bạn càng sớm bắt đầu viết blog bao nhiêu sẽ càng tốt chừng đó.

Mục đích cuối cùng là chúng ta đều muốn blog tăng trưởng theo thời gian. Để đat được điều này, không có cách nào khác ngoài việc làm việc chăm chỉ và bỏ đam mê của bạn vào đó. Người đọc tự khắc sẽ cảm nhận được.

Để đơn giản hóa quá trình này. Ở phần cuối cùng, chúng tôi sẽ  hướng dẫn bạn cách vận hành blog sao cho thành công bằng 10 cách! Tuy nhiên trước khi đọc phần quan trọng nhất đó, hãy xem qua thêm nếu blog của bạn của bạn thành công, bạn sẽ có thể kiếm tiền từ nó như thế nào nhé 😉

Bước 7. Kiếm tiền từ blog của bạn

Trên thực tế, rất nhiều người đã xây dựng việc kinh doanh trực tuyến sau khi họ đã có một blog WordPress thành công. Một vài ví dụ bao gồm drop-shipping, xây dựng một site e-commerce, giảng dạy online, bán website trên Flippa, bán ảnh stock, hoặc bán sách ebook. Blogging có thể bắt đầu tất cả mô hình kinh doanh này và hơn thế nữa, nó còn là chủ đề yêu thích nhất của bạn là gì. Đúng vậy, hãy xây dựng nền tảng cho sở thích của bạn, đó là điểm quan trọng nhất?

Ví dụ, hãy nhìn qua trường hợp  Tomas L (Tiếng Anh). Anh ta đã xây dựng nên đế chế kinh doanh trị giá 5 con số sau khi tạo blog thành công và bắt đầu tấn công vào thị trường ngách, kiếm tiền từ nó bằng các ưu đãi nhỏ, sau đó bán nó lại để có khoảng tiền lớn.

Vậy chúng tôi tổng hợp lại 5 cách để bạn kiếm tiền từ blog của bạn:

 1. Quảng cáo: Bằng quảng cáo thông thường và từ nhà tài trợ.
 2. Tiếp thị liên kết: Kiếm tiền hoa hồng bằng cách bán sản phẩm giùm người khác.
 3. Hàng điện tử: Tạo và bán ebooks, plugins, apps, webinars, courses, và hơn thế nữa.
 4. Hàng vật lý: Sách, sự kiện, lớp họp, sản phẩm, và hơn thế nữa.
 5. Dịch vụ: Xây dựng, thiết kế, tư vấn, hướng dẫn, viết, và hơn thế nữa.

Dĩ nhiên, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn có một blog có lượng truy cập lớn trước đã, sau đó hãy nghĩ ra mô hình kinh doanh cũng không muộn. Đừng vội vàng kinh doanh ngay từ một blog chưa được ai biết đến. Hãy làm việc vì đam mê, tăng trưởng tự nhiên, và mở rộng mảng kinh doanh trong trong chính blog của bạn. Đây là một con đường dài, tuy nhiên, nó sẽ đảm bảo bạn không chán nản bỏ dỡ giữa chừng.

Vậy, chắc hẵn bạn đang tự hỏi, nếu tôi đã có blog rồi, làm thế nào để phát triển nó phải không? Hãy xem qua 10 thủ thuật blogging mang lại kết quả thực sự mà chúng tôi đã đúc kết được như sau:

10 thủ thuật blogging mang lại kết quả thực sự, giúp phát triển blog

các thủ thuật blogging

Bất kể bạn đang làm gì, tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị đầy đủ kiến thức và có kế hoạch lâu dài cho việc đó. Không chỉ nó sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn, nó còn giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn tổng thể về mức độ tăng trưởng và đích đến của bạn.

Hầu hết các blog đều có người đọc mới thông qua truy cập tự nhiên. Và cách tốt nhất để làm việc này là tạo ra bài viết chất lượng. Vì như bạn đã biết quy tắc vàng: content is king – nội dung là vua.

Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng các thủ thuật sau để đảm bảo bài viết chất lượng của bạn đạt hiệu quả hơn nữa:

1. Học SEO căn bản.

Mặc dù việc tối ưu hóa tìm kiếm khá khó khắn, nhưng đó lại là kỹ năng đầu tiên bạn cần nắm khi tạo blog.

SEO chính xác có thể giúp bạn đạt lợi thế cực lớn đối với đối thủ, để giúp cho nội dung của bạn luôn phù hợp với người đọc và được chú ý đầu tiên.

Đây là những tài liệu để bạn có thể học SEO và áp dụng nó vào blog của bạn:

2. Nghiên cứu từ khóa.

Lý tưởng nhất là, các bài blog post của bạn đều tập trung vào một hoặc nhiều từ khóa mà mọi người đang tìm nhiều.

Nhập nội dung mà không có từ khóa thì giống như là bắn súng mà không ngắm trong đêm vậy. Có thể bạn bắn trúng ai đó, nhưng chắc không phải đối tượng mục tiêu của bạn đâu.

Hiểu về từ khóa, khối lượng tìm kiếm, nội dung mà đang có thứ hạng cao sẽ giúp bạn biết được ý định tìm kiếm là gì. Khi bạn biết được, chuyện viết blog sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Ví dụ, đây là thông tin traffic của blog hướng dẫn của chúng tôi liên quan đến số lượng từ khóa.

Mức độ tăng trưởng của blog hướng dẫn Hostinger
Blog hướng dẫn của chúng tôi thể hiện số liệu thống kê là lượng traffic và lượng oragnic keywords là tương đồng nhau. Vì vậy, việc chọn từ khóa rất quan trọng đối với từng bài viết bạn viết ra cho blog của bạn.

May mắn là, đã có sẵn tool miễn phí giúp bạn thực hiện keyword reserch:

 • Cách sử dụng Google Keyword Planner.
 • Google Trends (giúp bạn biết được độ phổ biến của từ khóa và chủ đề, và xu hướng của nó).
 • Answer the Public (xem các câu hỏi đang được hỏi và những câu trả lời thường gặp).
 • KWFinder (công cụ miễn phí giúp bạn tìm khối lượng tìm kiếm và những thống kê hữu ích khác).

3. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

Blog mới của bạn có thể rất khó để đi đúng hướng. Vì vậy tốt hơn hết là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh xem họ đang có lợi thế nào trước bạn.

Nghiên cứu những blog đang hoạt động hiệu quả trong thị trường ngách của sẽ giúp bạn hình dung được bạn nên viết gì. Đó cũng là ví dụ để giúp bạn đính hướng hoạt động tốt hơn, cũng như có thêm nhiều ý tưởng hơn.

Đầu tiên, lập danh sáchh 5-10 blog hoặc website đang có traffic tốt trong thị trường của bạn. Sau đó, sử dụng những tool như  SimilarWeb để xuất báo cáo.

báo cáo website từ similiar web

Mặc dù phiên bản miễn phí chỉ cung cấp thống kê có giới hạn, nhưng chỉ vậy bạn có nhìn thấy 5 từ khóa chính và 5 từ khóa được triền cao nhất. Khi bạn đã hoàn tất research, bạn có thể có cái nhìn tốt hơn về loại nội dung blog bạn nên hướng đến.

4. Lập kế hoặch viết bài.

Hãy tạo một file excel đơn giản để lập bảng cho các chủ đề của bạn. Hãy bắt đầu bằng các chủ đề bao quát rồi dần đi vào chi tiết. Nếu bạn chuyên trong một mảng nào đó, hãy ưu tiên nó trước.

Lưu ý là kết quả sẽ không đến ngay lập tức, vì vậy kỷ luật là bạn đồng hành tốt nhất của bạn. Hãy tự đặt deadline cho từng bài viết và giám sát toàn bộ quá trình viết bài.

Hãy tìm điểm cân bằng giữa chất lượngsố lượng. Rồi cứ vậy viết bài theo kế hoạch, hãy chờ một khoảng thời gian rồi hãy xem kết quả.

5. Tạo các nền tảng mạng xã hội.

Xây dựng một cộng đồng online khá quan trọng, đặc biệt nếu bạn tạo blog một mình. Social media platform sẽ giúp việc này đơn giản hơn.

trang twitter của Hostinger

Lợi ích của việc có một trang mạng xã hội là nó sẽ tăng tính tương tác của người dùng. Bạn có thể thông báo mọi người biết về chủ đề mới, kế hoạch của bạn, cập nhật hoặc thậm chí là lấy ý kiến từ mọi người.

Nó cũng là công cụ tốt để làm quen với độc giả. Lỗi thường thấy của nhiều dự án là phớt lờ ý kiến nhu cầu của người đọc.

Nhưng bằng Facebook hoặc Twitter, bạn sẽ nhận được phản hồi từ người đọc ngay lập tức. Ngay khi bạn phát triển, bạn có thể tung nhiều ưu đãi kinh doanh qua kênh này và mở rộng các cơ hội marketing cho bạn.

Tùy vào nội dung bạn sản xuất trên blog, nền tảng mạng xã hội sẽ thu hút thêm người đọc mới hay không. Nó không chỉ giúp bạn giữ chân người đọc cũ, còn giúp họ chia sẽ, lan truyền bài viết của bạn miễn phí. Chỉ có lợi chứ không có hại phải không?

6. Viết guest post.

Sau khi xuất bản bài viết, một công việc khó khăn nhất là khiến nó được chú ý. Một số đối thủ đã tạo blog trước bạn từ lâu và đứng trên top google rồi, nên bạn sẽ rất mất thời gian để chiến thắng họ.

Tuy nhiên, có một cách giúp ích nhiều cho bạn, hãy viết bài cho những người đó.

Guest posting là thủ thuật mà blogger, writer và chủ doanh nghiệp thường làm.

Ý tưởng là xuất bản nội dung có link tới blog của bạntrên một website khcá. Điểm lợi ích của nó bao gồm:

 • Tăng SEO nhờ vào link từ website khác
 • Tăng ít nhiều traffic trực tiếp/organic đến site của bạn

Nếu bạn muốn thử thủ thuật này, đừng quên xem qua bài viết hướng dẫn guest blogging case của Ahrefs.

7. Thiết lập Google Analytics.

Giám sát traffic là một việc làm quan trọng giúp blog thành công.

Hiểu về khán giả của bạn cũng là một bước sẽ giúp bạn có lợi thế hơn so với đối thủ.

Công cụ thông dụng nhất trong việc thống kê truy cập là Google Analytics. Nó giám sát khách truy cập, hành vi của họ, sở thích của họ và các tương tác trên mạng xã hội.

ví dụ google analytics

Và điều tuyệt vời nhất là gì, nó hoàn toàn miễn phí! Mọi website đều có thể dễ dàng hiểu hơn về người đọc của họ..

Nếu bạn đang tạo blog WordPress, hướng dẫn sau của chúng tôi sẽ chỉ bạn cài đặt Goolge Analytics lên blog dễ dàng.

8. Xuất bản nội dung mới lên Google.

Hàng ngàn website mới được tạo mỗi ngày. Và có hàng triệu bài viết mới được xuất bản.

Chính vì vậy có thể Google và các trình tìm kiếm khác sẽ mất thời gian index nội dung mới của bạn. Nhưng có cách để bạn đẩy nhanh tiến trình này!

Thêm bài viết vào Google Search Console sẽ giúp ích cho bạn:

 • Giám sát hiệu năng của blog.
 • Nhận thông báo lỗi.
 • Sử dụng nhiều công cụ kiểm thử.
 • Truy cập vào các tài liệu học chuyên sâu.

Và quan trọng nhất, bạn sẽ có thể submit bài blog mới để buộc Google index nó.

google serach console

9. Xây dựng backlinks.

Nếu bạn muốn đưa bài viết lên đầu kết quả tìm kiếm Google, backlinks là một điều bạn nên nghiêm túc thực hiện.

Trên thực tế, nó là một trong số các yếu tốt xếp hạng quan trọng mà Google đang dùng để đánh giá websites.

Có nhiều blog mới tập trung sản xuất nội dung và cải thiện bài viết cũ, theo thời gian họ sẽ có nhiều bài viết chất lượng trong tay.Và kể cả như vậy, chưa chắc là các bài viết đó thấy được ánh bình minh trên kết quả tìm kiếm của Google nếu không có bất kỳ backlink nào trỏ về bài viết đó.

Vậy, hãy xem qua các bài viết để biết cách xây dựng backlink nhé:

10. Kiên nhẫn là thành công.

Có một điều bạn nên luôn tâm niềm: tạo blog là một khoảng đầu tư dài hạn. Giống với bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, khởi đầu bạn sẽ thấy rất ít thành quả.

Và hơn nữa, nếu site mới, Google sẽ hiếm khi nhận ra sự tồn tại của blog của bạn. Nhiều chuyên gia SEO xác nhận rằng blog của bạn cần trải qua một khoảng thời gian nào đó từ khi bạn tạo nội dung, thì Google mới để ý đến (cũng được gọi là Google Sandbox).

Vậy nếu thành công, đừng ngại mất thời gian mà hãy mặc bộ giáp kiên nhẫn lên người. Hy vọng cho điều tốt nhất và không cần chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, hãy viết blog và đưa đam mê bạn vào, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Vậy, vì sao cần biết cách tạo blog?

Blogging là một hoạt động có ích không chỉ để giúp bạn nâng cao kỹ năng viết, marketing, lập trình và quản lý dự án, nó thậm chí giúp bạn xây dựng cộng động online để kết nối công việc kinh doanh của bạn. Nếu là một freelancer hay lập trình viên, các kỹ năng này cho bạn nhiều kinh nghiệm, có thêm khách hàng và được đánh giá cao hơn. Blogging cũng là một trong các chiến lược marketing lâu dài mà không bị lỗi thời, có thể phát triển song song với mạng xã hội!

Hãy để tôi tóm lượt lại những ích lợi của một blog cho bạn xem nhé:

 1. Xây dựng một sản phẩm liên quan đến kiến thức của bạn. Còn gì tốt hơn việc bạn có thể vừa học vừa tạo ra những bài viết blog chất lượng liên quan đến đúng sở trường của bạn phải không. Trong quá trình này, bạn còn nhận được thêm nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn định hướng tương lai. Ai biết được, mai này blog của bạn sẽ mở ra hàng loạt ý tưởng kinh doanh vĩ đại.
 2. Là nơi để bạn bày tỏ chính kiến. Có bao giờ bạn cứ thấy ý tưởng đến rồi đi như một cơn gió chưa? Nếu có, thì đừng chần chừ mà hãy giữ lại nó, chăm sóc nó và tạo nội dung từ nó. Hãy chia sẽ cách nhìn của bạn đến với toàn thế giới! Đó cũng là cách triển khai mở rộng ý tưởng nhanh nhất có thể
 3. Xây dựng một luồng truy cập nhất định. Rất nhiều dự án mới gặp khó khăn trong việc tìm độc giả và trình bày sản phẩm của họ. Điều này gây khó khăn cho việc tăng trưởng rất nhiều. Nhưng với một trang blog, bạn có thể tạo ra một luồng traffic giá trị có thể chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng bất kỳ lúc nào!
 4. Cơ hội mới rồi sẽ đến. Ban đầu hành trình này có thể hơi khó khăn, nhưng nếu blog của bạn bắt đầu phát triển, bạn sẽ gặp thêm nhiều cơ hội mới. Vì bạn đã tự xây dựng được thương hiệu online của riêng mình, càng nhiều người sẽ tham gia và vòng tròn xã hội của bạn. Và bạn sẽ đến lúc trở thành trung tâm, chuyên gia của thị trường ngách đó!
 5. Cho thế giới thấy bạn đang làm gì. Kể cả với công nghệ ngày nay, chữ viết chưa bao giờ mất đi sức mạnh bất di bất dịch của nó. Nó có khả năng lan truyền cực lớn và thể hiện chính bạn nhiều hơn bất kỳ loại hình truyền thông nào. Nếu bạn đang có một dự án riêng, tạo một blog  có thể là cách tốt nhất để thể hiện thành quả của bạn đến với thế giới. Bằng sức mạnh của internet, bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận bạn ngay lập tức!
 6. Trở thành một nhà gây ảnh hưởng lớn kế tiếp. Mỗi bài viết mới sẽ là một bước giúp bạn đi nhanh hơn đến thành công. Nếu bạn là chuyên gia trọng một lĩnh vực nào đó, blogging sẽ giúp bạn khẳng định vị trí trên thị trường. Xây dựng đối tượng độc giả, tạo thêm các mối quan hệ mới và phá bỏ mọi loại rào cản!
 7. Hãy làm việc vì đam mê. Không có cách nào hiệu quả hơn là việc làm việc vì đam mê. Mặc dù thường là chúng ta sẽ kết thúc vì chúng ta không cố gắng đủ. Nhưng nếu bạn đủ kiên nhẫn và đam mê cho công việc bạn đang làm, thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Tạo blog là một cách tốt nhất để xây dựng một môi trường hoàn hảo để bạn tự rèn luyên bản thân, và tăng sức mạnh cho đam mê của bạn!

Nhiều năm trước, blogging không được xem trọng. Nhưng theo thời gian, nhiều người đã biến blog của họ thành một việc kinh doanh nghiêm túc và lâu dài.

Nếu tự do là những gì bạn đang hướng đến, vậy hãy “đặt viên gạch đầu tiên” cho hành trình này bằng việc tạo blog cho riêng mình. Đó sẽ là viên gạch mà sau này nhiều năm nhìn lại, bạn sẽ thấy nó là điểm khởi đầu của tất cả.

Lời kết

Tạo blog có thể là một việc khó khăn, đặc biệt nếu bạn là người mới làm quen với nền tảng này. Sử dụng các công cụ hướng dẫn như bài viết này để làm nền tảng chỉ dẫn là cách tốt để bạn không bõ lỡ bất kỳ vấn đề quan trọng nào.

Bài hướng dẫn này có toàn bộ hướng dẫn cần thiết để chỉ bạn cách tạo blog WordPress cá nhân. Hơn thế nữa, chúng tôi còn giải thích về tầm quan trọng của WordPress, lợi ích thiết thực của một cộng đồng người dùng rộng lớn và lợi thế đến từ bản chất của mã nguồn mở. Chúng tôi cũng đã cho bạn biết điều gì cần thiết để bạn chọn một hosting phù hợp cho blog WordPress của riêng bạn. Cuối cùng, chúng tôi đơn giản hóa cách tạo blog cá nhân bằng hướng dẫn 7 bước chi tiết. Hãy tạo blog ngay hôm nay, và nuôi dưỡng đứa con tinh thần của bạn. Đừng trì hoãn học cách tạo blog, nó có thể là khởi đầu của tất cả.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc cách tạo blog WordPress? Muốn chia sẽ bất kỳ điều gì? Có câu chuyện thành công nào về WordPress muốn chia sẽ? Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới nhé!

Scores: 4.6 (153 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn