Cái Dăm Bãi Cháy Thành Phố Hạ Long Quảng Ninh (update 2023)

Bãi Cháy là một trong những điểm du lịch nổi tiếng tại Hạ Long, Quảng Ninh. Nằm cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 2km, Bãi Cháy có khí hậu ôn hòa, biển xanh, cát trắng nhưng động đúc và hối hả. Đi đến Bãi Cháy, du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động thú vị như tắm biển, lặn ngắm san hô, leo núi hay thăm quan các điểm đến nổi tiếng như đảo Tuần Châu, đảo Ngọc Vừng hay hòn Thằm Phất. Bãi Cháy còn có nhiều tiện ích dịch vụ như khu ẩm thực đa dạng, karaoke, quán bar, thương hiệu mua sắm độc đáo và phong phú. Nếu du khách muốn trải nghiệm cuộc sống đêm vui vẻ và sôi động tại Bãi Cháy, họ có thể đến khu phố đi bộ Hạ Long để thu thập thêm những trải nghiệm đầy thú vị.

Cái Dăm Bãi Cháy Thành Phố Hạ Long Quảng Ninh

Cái Dăm Bãi Cháy là một địa danh nổi tiếng tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây có bãi biển đẹp, phát triển du lịch biển và là một trong những cửa ngõ chính của khu du lịch Hạ Long.

Cái Dăm Bãi Cháy có đầy đủ các tiện nghi du lịch như khách sạn, nhà hàng, quán bar, các trung tâm mua sắm và giải trí. Nơi đây cũng là điểm xuất phát của nhiều tour du lịch khám phá vịnh Hạ Long.

Từ Cái Dăm Bãi Cháy, bạn có thể đi tàu tham quan vịnh Hạ Long, thưởng ngoạn cảnh đẹp của các đảo và hang động nổi tiếng tại đây. Đồng thời, bạn cũng có thể tận hưởng những hoạt động thú vị như lặn biển, kayak, câu cá và phượt đường bờ biển.

Đất khu Gia Binh ( Sân Vườn cái dăm) Phường Bãi Cháy thành phố Hạ Long Tỉnh Quảng Ninh

Bãi Cháy

Bãi Cháy
Phường
Phường Bãi Cháy
280px B%C3%A3i Ch%C3%A1y 2005
Phường Bãi Cháy nhìn từ Vịnh Cửa Lục
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
Vùng Đông Bắc Bộ
Tỉnh Quảng Ninh
Thành phố Hạ Long
Trụ sở UBND Đường Hạ Long
Thành lập 1981
Địa lý
Tọa độ: 20°57′57″B 107°02′5″Đ / 20,96583°B 107,03472°Đ / 20.96583; 107.03472
Bãi Cháy trên bản đồ Việt Nam
Bãi Cháy
Bãi Cháy

Vị trí phường Bãi Cháy trên bản đồ Việt Nam

Diện tích 21,02 km²
Dân số (2019)
Tổng cộng 30.280 người
Mật độ 1.440 người/km²
Khác
Mã hành chính 06673
 • x
 • t
 • s

Bãi Cháy là một phường thuộc thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.

Địa lý

Phường Bãi Cháy nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp các phường Hồng Gai, Yết Kiêu và Cao Xanh với ranh giới là eo Cửa Lục
 • Phía tây giáp phường Hùng Thắng
 • Phía nam giáp vịnh Hạ Long
 • Phía bắc giáp phường Giếng Đáy và xã Lê Lợi.

Phường có diện tích 19,37 km², dân số năm 1999 là 15.645 người, mật độ dân số đạt 808 người/km².

Điều kiện tự nhiên

Bãi Cháy nguyên là một đảo hình thoi dài 6 km, chỗ rộng nhất là 2 km, diện tích 1145,85 ha. Địa hình đồi núi, đỉnh cao nhất 162m. Phía Bắc đảo là vịnh Cửa Lục, quốc lộ 18A mở từ những năm 1930. Phía Nam đảo nhìn ra Vịnh Hạ Long có đường Hạ Long xây dựng từ năm 1959. Phường có đảo Rều cách bờ 300m (dễ dàng thấy khi đi từ Cảng tàu du lịch Bãi Cháy ra Vịnh). Phía Đông đảo có bến phà (nay là cầu) nối với phường Hồng Gai. Cảng xăng dầu B12 là cảng xăng dầu lớn nhất cả nước, trước 1965 là cảng Hải Quân.

800px Toan canh bai tam Bai Chay

Toàn cảnh bãi tắm Bãi Cháy

Bãi Cháy có một bãi biển nhân tạo, nằm dọc vịnh Hạ Long, bãi cát có chiều dài hơn 1000m và rộng 100m. Đây là bãi tắm thu hút rất đông du khách vào mùa du lịch biển. Đặc điểm địa hình là một dải đồi thấp chạy thoai thoải về phía biển, kéo dài hơn 2 km ôm lấy hàng thông cổ thụ, nằm xen là những khách sạn, những biệt thự nhỏ kiến trúc riêng biệt.

Lịch sử

Nơi đây có tên cổ là Vạ Cháy, bản thời Pháp thuộc thường ghi là Vat Chay hoặc Ile aux buissons (đảo bụi rậm). Tên Bãi Cháy hay Vạ Cháy ngày xưa là khu bãi cát ven biển do ngư dân bảo dưỡng thuyền gỗ bằng cách đốt lửa thui thuyền (dưới đáy và bên sườn thuyền thường có con hà bám vào rất chắc có thể ăn hỏng thuyền vì thế dân chài phải lấy lá phi lao đốt xung quanh), lửa khói quanh năm trong bãi mà thành tên.

Theo dã sử, Bãi Cháy chính là nơi đoàn thuyền lương của quân Nguyên Mông do Trương Văn Hổ cầm đầu vào xâm lược Việt Nam đã bị tướng nhà Trần là Trần Khánh Dư cùng quân dân nhà Trần thiêu cháy và bị dạt vào bờ. Do nhiều thuyền giặc bị cháy, gió mùa Đông Bắc lại thổi tạt lửa vào bờ phía tây Cửa Lục làm cháy luôn khu rừng đang hanh khô. Chính vì vậy mà khu rừng bị cháy đó có tên như ngày nay.

Trước năm 1979, Bãi Cháy là một thị trấn rộng, giáp địa phận xã Việt Hưng và huyện Hoành Bồ. Tháng 4/1979, tách khu phía tây lập thị trấn Giếng Đáy. Ngày 10/8/1981 thị trấn Bãi Cháy trở thành phường thuộc thị xã Hồng Gai.

Kinh tế

280px B%C3%A3i Ch%C3%A1y
Các khách sạn nằm dọc theo bờ biển và sườn đồi

Với lợi thế nằm bên bờ vịnh Hạ Long, Bãi Cháy đóng vai trò là trung tâm lưu trú và các dịch vụ ven bờ, phát triển với quy mô quốc tế. Cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ ngành du lịch được đầu tư, khai thác hiệu quả đáp đã ứng được nhu cầu đa dạng của khách du lịch trong và ngoài nước. Trên địa bàn phường (tập trung tại đường Hạ Long, phố Vườn Đào, phố Anh Đào và khu Cái Dăm) hiện có 322 cơ sở lưu trú du lịch với 6.888 phòng, 12.478 giường; trong đó: 2 cơ sở đạt tiêu chuẩn 5 sao, 11 cơ sở đạt tiêu chuẩn 4 sao, 15 cơ sở đạt tiêu chuẩn 3 sao, 23 cơ sở đạt tiêu chuẩn 2 sao, 17 cơ sở đạt tiêu chuẩn 1 sao với 4.012 phòng được xếp hạng và trên 400 tàu du lịch. Bên cạnh đó, một số dự án khách sạn 5 sao đang được triển khai thực hiện và đưa vào hoạt động trong thời gian tới.

Bên cạnh du lịch, Bãi Cháy còn là khu vực tập trung phát triển của nhiều ngành kinh tế quan trọng, trong đó cảng nước sâu Cái Lân có khả năng đón tàu từ 3-5 vạn tấn, các nhà máy đóng tàu có khả năng đóng mới tàu trên 5 vạn tấn.

Trên địa bàn phường hiện có 3 trường mẫu giáo và 12 điểm mầm non tư thục, 01 trường tiểu học, 01 trường trung học cơ sở, 01 trường phổ thông cơ sở và 01 trường PTTH. Các trường học trên địa bàn đều đã được đầu tư xây dựng cao tầng hoá với quy mô hiện đại, nhiều trường đạt chuẩn Quốc gia. Đền Cái Lân trên địa bàn phường vốn là nơi ngư dân thờ Mẫu Thoải, nay là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, nổi tiếng vô cùng linh thiêng.

800px Doi thong

Một đoạn đường ở khu du lịch

Hình ảnh

 • Các khách sạn cao cấp

  Các khách sạn cao cấp

 • Bến phà cũ, trên đồi là Khách sạn Hải Quân và biệt thự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Bến phà cũ, trên đồi là Khách sạn Hải Quân và biệt thự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Xem thêm

 • Cầu Bãi Cháy
 • Bến phà Bãi Cháy

Tham khảo

Liên kết ngoài

 • Phường Bãi Cháy Lưu trữ 2014-10-29 tại Wayback Machine


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Bãi_Cháy&oldid=69739543”

Scores: 4.1 (132 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn