Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa Văn mẫu lớp 6: Phân tích nhân vật Sơn trong truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa (2 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 6

Bạn đang tìm kiếm về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa hữu ích với bạn.

1. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa Văn mẫu lớp 6: Phân tích nhân vật Sơn trong truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa (2 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 6

Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam sẽ được giới thiệu trong chương trình môn Ngữ văn lớp 6, thuộc sách Kết nối tri thức.

Phân tích nhân vật Sơn trong truyện Gió lạnh đầu mùa
Phân tích nhân vật Sơn trong truyện Gió lạnh đầu mùa

Hôm nay, Download.vn sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 6: Phân tích nhân vật Sơn trong truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa. Mời tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.

Phân tích nhân vật Sơn – Mẫu 1

Thạch Lam là một nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Văn của ông trong sáng, giản dị mà thâm trầm sâu lắng. Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa là một tác phẩm nổi tiếng của ông. Nổi bật trong truyện là nhân vật Sơn – nhân vật chính của tác phẩm.

Truyện mở đầu với việc nhà văn miêu tả khung cảnh thời tiết vào mùa động. Trong hoàn cảnh đó, Sơn thức dậy và thấy mọi người trong nhà, mẹ và chị… đều “đã mặc áo rét cả rồi”. Sau đó, khung cảnh sinh hoạt của gia đình Sơn được Thạch Lam khắc họa thật giản dị. Mẹ Sơn bảo chị Sơn bê thúng quần áo ra. Nhìn chiếc áo bông cánh xanh đã cũ nhưng còn lành, mẹ Sơn nói: “Đây là cái áo của cô Duyên đấy”. Người vú già đã “với lấy cái áo lật đi lật lại ngắm nghía, tay mân mê các đường chỉ”. Khi nghe mẹ nói, Sơn cũng “nhớ em, cảm động và thương em quá”. Cậu xúc động khi thấy mẹ “hơi rơm rớm nước mắt”. Có thể thấy, nhân vật Sơn hiện lên là một cậu bé giàu tình cảm.

Sơn sống trong một gia đình khá giả. Cậu được mẹ quan tâm, chăm sóc rất chu đáo. Sơn được mặc cái áo dạ chỉ đỏ lẫn áo vệ sinh, ngoài lại mặc phủ cái áo vải thâm. Cách ăn mặc ấy đối với những đứa trẻ em nghèo ngày xưa là cả một niềm mơ ước. Thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc vẫn mặc những bộ quần áo nâu bạc đã rách vá nhiều chỗ. Môi chúng nó “tím lại”, chỗ áo quần rách “da thịt thâm đi”. Gió lạnh thổi đến, chúng nó lại “run lên, hai hàm răng đập vào nhau”. Khi nhìn thấy Sơn và Lan, lũ trẻ con xóm chợ đều lộ vẻ “vui mừng”. Hai chị em Sơn tỏ ra thân thiết với chúng chứ không khinh khỉnh như các em họ của Sơn. Ở đây, nhân vật Sơn tiếp tục hiện lên là một cậu bé hòa đông, thân thiện.

Không chỉ vậy, Sơn còn giàu lòng yêu thương. Khi nhìn thầy Hiên đang đứng “co ro” bên cột quán, trong gió lạnh chỉ mặc có manh áo “rách tả tơi”, “hở cả lưng và tay”. Sơn đã “động lòng thương” và chợt nhớ ra mẹ cái Hiên rất nghèo, nhớ đến em Duyên ngày trước vẫn cùng chơi với Hiên ở vườn nhà. Sơn đã nói với chị Lan cho Hiên chiếc áo bông cũ. Sau đó, Lan đã “hăm hở” chạy về nhà lấy áo. Sơn yên lặng đợi chờ, trong lòng tự nhiên thấy “ấm áp vui vui”. Cái áo chứa đựng tấm lòng đồng cảm sâu sắc.

Như vậy, có thể “Gió lạnh đầu mùa” là một câu chuyện nhẹ nhàng, nhưng lại chan chứa tình yêu thương. Nhân vật Sơn đã thể hiện được những giá trị nhân văn cao đẹp mà tác giả muốn gửi gắm.

Phân tích nhân vật Sơn – Mẫu 2

Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa là một truyện ngắn xuất sắc viết về đề tài trẻ em của Thạch Lam. Nổi bật trong truyện là nhân vật Sơn – được nhà văn xây dựng đầy chân thực.

Truyện mở đầu với sự miêu tả tinh tế của nhà văn về sự thay đổi của thời tiết. Từ đó, nhân vật Sơn xuất hiện với những suy nghĩ, hành động hồn nhiên của một đứa trẻ. Cậu tung chăn tỉnh dậy, cậu thấy mọi người trong nhà, mẹ và chị đã trở dậy, ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè uống. Mọi người đều “đã mặc áo rét cả rồi”. Ở ngoài sân “Gió vi vu làm bốc lên những màn bụi nhỏ, thổi lăn những cái lá khô lạo xạo. Bầu trời không u ám, toàn một màu trắng đục”. Những cây lan trong chậu “lá rung động và hình như sắt lại vì rét”. Và Sơn cũng thấy lạnh, cậu vơ vội cái chăn trùm lên đầu rồi gọi chị. Mọi người trong gia đình đều đã được mặc áo ấm. Sơn cũng được mẹ mặc cho một chiếc áo dạ chỉ đỏ lẫn áo vệ sinh, ngoài lại mặc phủ cái áo vải thâm. Qua cách giới thiệu này, có thể thấy Sơn được sinh ra trong một gia đình khá giá, nhận được tình yêu thương của mọi người xung quanh.

Nhưng không vì thế mà cậu trở nên kiêu ngạo hay xa cách. Sơn là một cậu bé rất giàu tình cảm. Điều đó được thể hiện qua tình cảm với người em gái đã mất. Khi mọi người nhắc đến Duyên – đứa em gái đáng thương của Sơn đã mất năm lên bốn tuổi. Người vú già đã “với lấy cái áo lật đi lật lại ngắm nghía, tay mân mê các đường chỉ”. Sơn cũng cảm thấy “nhớ em, cảm động và thương em quá”. Cậu xúc động khi thấy mẹ “hơi rơm rớm nước mắt”. Hay như cách cư xử của Sơn với bọn trẻ con trong xóm – Thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc – những đứa trẻ em nghèo khổ vẫn phải mặc những bộ quần áo nâu bạc đã rách vá nhiều chỗ. Hai chị em Sơn tỏ ra thân thiết với chúng chứ không khinh khỉnh như các em họ của Sơn.

Đặc biệt nhất là hành động của Sơn đối với bé Hiên. Khi thấy Hiên đang đứng “co ro” bên cột quán, trong gió lạnh chỉ mặc có manh áo “rách tả tơi”, “hở cả lưng và tay”. Sơn cảm thấy thương xót cho con bé. Sơn chợt nhớ ra mẹ cái Hiên rất nghèo, nhớ đến em Duyên ngày trước vẫn cùng chơi với Hiên ở vườn nhà. Một ý nghĩ tốt thoáng qua trong tâm trí Sơn – đó là đem chiếc áo bông cũ của em Duyên cho Hiên. Nghĩ vậy, cậu đã nói với chị gái của mình, nhận được sự đồng tình của chị. Chị Lan đã “hăm hở” chạy về nhà lấy áo. Còn Sơn thì đứng yên lặng đợi chờ, trong lòng tự nhiên thấy “ấm áp vui vui”. Có thể thấy rằng, nhân vật Sơn tuy còn nhỏ tuổi, nhưng đã giàu lòng yêu thương.

Như vậy, nhà văn Thạch Lam đã xây dựng truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” nhẹ nhàng mà thật sâu sắc. Cả tác phẩm thấm thía tình yêu thương giữa con người.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000
Lượt xem: 20002000

2. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ VNExpress

VNExpress
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa rồi nhỉ? Nội dung Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

3. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

4. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

5. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa rồi nhỉ? Nội dung Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

6. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ tienphong.vn

tienphong.vn
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

7. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

8. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ soha.vn

soha.vn
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa rồi nhỉ? Nội dung Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

9. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

10. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ kenh14.vn

kenh14.vn
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

11. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ zingnews.vn

zingnews.vn
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa rồi nhỉ? Nội dung Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

12. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

13. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ vov.vn

vov.vn
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

14. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ afamily.vn

afamily.vn
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa rồi nhỉ? Nội dung Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

15. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

16. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

17. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ coccoc.com

coccoc.com
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa rồi nhỉ? Nội dung Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

18. Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa từ facebook.com

facebook.com
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

Câu hỏi về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa

Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa
cách Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa
hướng dẫn Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa
Cảm Nhận Của Sơn Khi Thời Tiết Chuyển Mùa miễn phí

Scores: 5 (161 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn