César Cui là gì? Chi tiết về César Cui mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Cesar cui.jpg

César Antonovich Cui (tiếng Nga: Це́зарь Анто́нович Кюи́; sinh năm 1835 tại Vilna (nay là Vilnius), mất năm 1918 tại Sankt Peterburg[1]) là nhà soạn nhạc, nhà phê bình âm nhạc người Nga[2]. Ông là một trong năm thành viên của nhóm Hùng mạnh.

Cuộc đời và sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

César Cui sinh ra trong một gia đình có cha là một sĩ quân đội Pháp cư trú tại Ba Lan, còn mẹ là người Litva. Ông học nhạc với S. Moniuszko được một thời gian. Chủ yếu Cui tự học nhạc và âm nhạc chỉ là cánh tay thứ yếu của ông. Sau ông được đào tạo tại một trường quân sự nổi tiếng của Sankt Peterburg, sau là trung tướng ngành thiết kế công sự, giáo sư về thiết kế của Viện Hàn lâm Thiết kế Quân sự từ năm 1878. Ông đã viết nhiều giáo trình có giá trị không nhỏ, là một nhà lý luận quân sự có tài năng. Năm 1865, Cui gặp Mily Balakirev và tán thành về những lý tưởng âm nhạc mang chất dân tộc Nga của nhà soạn nhạc này, nên nhanh chóng trở thành thành viên của nhóm Hùng mạnh[3].

Phong cách sáng tác[sửa | sửa mã nguồn]

César Cui, nếu ta đem so sánh ông với những thành viên khác của nhóm Hùng mạnh, là người kém nổi bật trong sáng tác nhất, có lẽ bởi ông không coi trọng âm nhạc bằng quân sự (như đã nói ở trên thì ông chỉ coi âm nhạc chỉ là thứ yếu). Nhưng khó có thể có thành viên nào trong nhóm nhạc cổ điển nổi tiếng nhất nước Nga lại có thể thay thế Cui trong công việc lý luận phê bình âm nhạc, có thể là bởi ông là nhà lý luận quân sự có tài. Ông trở thành đôi mắt thẩm mỹ, có thể nói như vậy, của các thành viên còn lại trong nhóm. Nói chung những bài bút chiến của ông thì sắc bén chẳng khác gì lưỡi dao. Nôi dung của những bài bút chiến này là đấu tranh cho tư tưởng hiện thực trong âm nhạc Nga[3].

Có thể bạn quan tâm  Hot Pink là gì? Chi tiết về Hot Pink mới nhất 2021

Các tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

César Cui có để lại 10 vở opera, nổi bật có William Ratcliffe (1869), Angielo (1876); 4 vở opera trẻ em; các bản giao hưởng-thanh nhạc và giao hưởng (trong đó có 4 tổ khúc); ba bản tứ tấu đàn dây; những khúc nhạc cho piano, cho piano-violin; những bản hợp xướng, hòa ca thanh nhạc, romance (khoảng 259 bài); những ca khúc danh cho thiếu nhi[3].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Назаров, А.ф. Цезарь Антонович Кюи (Moscow: Muzyka, 1989), p. 221.
 2. ^ As Cui wrote to Felipe Pedrell in 1897: “Bien que russe, je suis d’origine mi-française, mi-lithuanienne.” See Geoffrey Norris and Lyle Neff. “Cui, César.” Grove Music Online. Oxford Music Online. Oxford University Press, accessed ngày 29 tháng 10 năm 2012, http://www.oxfordmusiconline.com/subscriber/article/grove/music/06938.
 3. ^ a ă â Từ điển tác giả, tác phẩm âm nhạc phổ thông, Vũ Tự Lân, xuất bản năm 2007

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Từ điển tác giả, tác phẩm âm nhạc phổ thông, Vũ Tự Lân, xuất bản năm 2007
 • Guglielmi, Edoardo. “Cesar Cui e l’Ottocento musicale russo,” Chigiana, v. 25, no. 5 (1968), p. 187-195.
 • Mercy-Argenteau, La Comtesse de, César Cui: esquisse critique. Paris: Fischbacher, 1888.
 • Муселак, Аири [Musielak Henri]. “Предки Кюи” [“Cui’s Forbears”], Советская Музыка, 1979, no.10, p. 141-142.
 • Назаров, Александр Федорович [Nazarov, Aleksandr Fedorovich]: Цезарь Антонович Кюи. Москва, 1989. «Музыка». ISBN 5714001516
 • Neef, Sigrid. Handbuch der russischen und sowjetischen Oper. 1. Aufl. Kassel: Bärenreiter, 1989, c1985.
 • _______. Die Russischen Fünf: Balakirew, Borodin, Cui, Mussorgski, Rimski-Korsakow. Berlin: E. Kuhn, 1992.
 • Neff, Lyle Kevin. Story, style, and structure in the operas of César Cui. Ph.D. dissertation, Indiana University, United States—Indiana. Truy cập ngày 20 tháng 6 năm 2010, from Dissertations & Theses: A&I. (Publication No. AAT 3054368) (Abstract)
 • Norris, Geoffrey and Neff, Lyle. “Cui, César [Kyui, Tsezar’ Antonovich],” Grove Music Online. Ed. L. Macy. (Accessed ngày 9 tháng 3 năm 2008), <http://www.grovemusic.com> (Subscription required)
 • Stasov, V.V. “Цезарь Антонович Кюи: биографический очерк” [“César Antonovich Cui: A Biographical Sketch.”] Артист [Artist] [Moscow], no. 34 (1894); reprinted and edited in his Избранные сочинение: живопись, скульптура, музыка. В трех томах. Т. 3. [Selected Works: Painting, Sculpture, Music. In three vols. Vol. 3.] Москва: Искусство, 1952, p. 387-408.
Có thể bạn quan tâm  A. O. Smith là gì? Chi tiết về A. O. Smith mới nhất 2021

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • César Cui trên AllMusic
 • César Cui tại Find a Grave


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=César_Cui&oldid=63669985”

Từ khóa: César Cui, César Cui, César Cui

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO uy tín giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 5 (70 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn