Top 20+ Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là – Xương – Wikipedia tiếng Việt

Bạn đang tìm hiểu về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là hữu ích với bạn.

Xương – Wikipedia tiếng Việt

XươngXương có niên đại từ Kỷ Băng hà Pleistocen của một loài voi đã tuyệt chủngHình ảnh xương dưới kính hiển vi có độ phóng đại 10.000xĐịnh danhMeSHD001842TAA02.0.00.000THH3.01.00.0.00001FMA5018Thuật ngữ giải phẫu[Chỉnh sửa cơ sở dữ liệu Wikidata] Bộ xương người
Xương của động vật (thuộc hệ vận động) đảm nhận các vai trò trong việc tạo hình cơ thể, tạo các khoang chứa cơ quan nội tạng, hỗ trợ quá trình vận động, là nơi sản sinh của các tế bào máu…. Về mặt cấu tạo, xương chủ yếu được tạo thành từ khoáng chất (đa phần là calci) và tế bào xương. Để thực hiện chức năng này, xương cần phải có cấu trúc đặc biệt.

Chức năng[sửa | sửa mã nguồn] Nâng đỡ cơ thể
Hệ thống xương bảo vệ các cơ quan trong cơ thể: Như là tủy sống nằm trong ống sống, não bộ nằm trong hộp sọ, hệ tuần hoàn và hô hấp nằm trong lồng ngực.
 Chức năng vận động:Các xương dài nối với cơ bắp bằng gân. Do các cơ bám vào xương được coi như hệ đòn bẩy đến từ các khớp. Dưới tác động của hệ thần kinh, cơ co duỗi làm các xương hoạt động nên xương đóng vai trò chủ động khi vận động. Các xương nối với nhau ở khớp bởi dây chằng. Tác động qua lại của xương với cơ được nghiên cứu trong cơ sinh học.
Sản xuất máu
Ngoài việc nâng đỡ cơ thể, xương còn là nơi sản xuất ra hồng cầu cho máu. Chính xác hơn là tuỷ xương – thứ chất giống như thạch ở bên trong ống xương làm ra. Có hai loại tuỷ xương, loại tuỷ vàng béo ngậy(ở người già) không sinh ra hồng cầu, chỉ có loại tuỷ đỏ (ở trẻ em)ở trong xương bả vai, xương hông, xương sườn, xương ức và xương chậu mới sản xuất hồng cầu. Những dây chuyền chế tạo năng suất cao này luôn sản xuất ra 1 lượng hồng cầu bù với số lượng hồng cầu mất đi.

Cấu trúc[sửa | sửa mã nguồn] Xương tương đối cứng và có thành phần nhẹ, tạo phần tạo bởi hai thành phần chính gồm chất vô cơ và chất hữu cơ. Chất vô cơ trong xương tồn tại dưới dạng Calci phosphate trong cách sắp xếp hóa học gọi là kiểu Ca5(PO4)3OH. Chất hữu cơ trong xương có tên gọi là Ossein hay còn được gọi là cốt giao. Có sức nén tương đối cao nhưng sức căng kém. Trong khi xương giòn, có độ co giãn phụ thuộc vào thành phần sinh học (chủ yếu vào sụn). Xương có cấu trúc mắt lưới, và độ đặc tùy vào từng điểm. Trên cơ thể người có 206 xương và được chia làm 3 phần: xương đầu, xương thân (xương mình) và xương chi.
Xương có thể rắn chắc hay xốp. Vỏ (lớp ngoài) xương thì rắn chắc; 2 đề ngữ có thể dùng thay thế cho nhau. Lớp ngoài xương tạo nên phần lớn khối lương của xương; nhưng, bởi vì độ đặc của nó, nên có diện tích bề mặt ít. Xương xốp có cấu trúc tổ ong, có diện tích mặt ngoài cao, như chỉ tạo phần ít của xương.
Xương có thể mềm hay cứng. Xương mềm có thể thay thế trong qua trình phát triển hay hồi phục. Được gọi như thế vì cấu trúc không đồng nhất và kết quả là có sức chịu kém. Ngược lại thì xương cứng có cấu trúc song song và cứng hơn nhiều. Xương mềm thường được thay thế bởi xương cứng trong khi lớn.

Xương sọ
Hộp sọ cũng có khớp xương, nhưng theo kiểu khác. Hộp sọ được cấu tạo gồm 22 mảnh xương riêng lẻ hợp thành, nhưng khớp xương giữa chúng không cử động được. Các khớp hộp sọ khít chặt với nhau giống như những miếng ghép hình. Vì thế hộp sọ rất chắc chắn, rất thích hợp để bảo vệ não cũng như giữ cho khuôn mặt ta được ổn định, chứ không méo mó khi ta cử động.

Xương tay
Cấu tạo xương tay khá linh hoạt để có thể hoạt động hằng ngày, ngay từ khi những tổ tiên ăn lông ở lỗ của chúng ta chuyển từ việc bò bằng 4 chân sang đứng thẳng trên hai chân, họ đã sử dụng đôi tay làm nhiều việc khác hơn. Một bàn tay có tới 27 xương nhỏ để có thể cử động dễ dàng, và các ngón tay có thể chạm vào nhau.

Xương chi dưới
Gồm có 31 xương: xương chậu, xương đùi, xương bánh chè, xương cẳng chân, xương cổ chân, xương bàn chân và xương ngón chân.

Xương mình
Gồm 33 đốt xương sống và có chiều dài từ 60 đến 70 cm, xương mình được chia làm 5 phần và 4 đoạn cong.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn] Bộ xương
Thiếu xương
Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn] CIMSI Lưu trữ 2005-04-26 tại Wayback Machine
VNN

Bài viết giải phẫu này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.xts

Wikimedia Commons có thêm hình ảnh và phương tiện truyền tải về Xương.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2469
Lượt xem: 35823532

Cấu tạo và tính chất của xương – Bài 8 – Sinh học 8 – Cô Mạc Phạm Đan Ly (HAY NHẤT) từ Youtube

🔖 Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X.
📲Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Sinh học 8 – Bài 8 – Cấu tạo và tính chất của xương

Video bài học này, cô sẽ hướng dẫn các em kiến thức trọng tâm bài Cấu tạo và tính chất của xương trong chương trình Sinh học 8. Bên cạnh đó, cô sẽ giải chi tiết các ví dụ minh họa bằng phương pháp nhanh nhất. Theo dõi bài học cùng cô để học tốt hơn nhé!
Đăng kí mua khóa học của VietJack tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
#vietjack #sinh8 #bai8

▶ Danh sách các bài học môn Sinh học 8 – Cô Mạc Phạm Đan Ly:

▶ Danh sách các bài học môn Toán học 8 – Cô Phạm Thị Huệ Chi :

▶ Danh sách các bài học môn Toán học 8 – Cô Vương Thị Hạnh:

▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 8 – Cô Lan Anh:

▶ Danh sách các bài học môn Tiếng anh 8 – Cô Giang Ly:

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3668

3. Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9758

4. Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2838

5. Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là rồi nhỉ? Nội dung Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1751

6. Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là từ tienphong.vn

tienphong.vn
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2555

7. Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các nội dung về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3751

8. Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là từ soha.vn

soha.vn
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là rồi nhỉ? Nội dung Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8823

9. Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2132

10. Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là từ kenh14.vn

kenh14.vn
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3523

11. Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là từ zingnews.vn

zingnews.vn
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là rồi nhỉ? Nội dung Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1593

12. Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1834

13. Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là từ vov.vn

vov.vn
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Mô tả: Trong đây là danh sách các bài viết về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2005

14. Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là từ afamily.vn

afamily.vn
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là rồi nhỉ? Bài viết Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2572

15. Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9744

16. Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Tóm tắt: Trong đây là TOP các bài viết về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2681

17. Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là từ coccoc.com

coccoc.com
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là rồi nhỉ? Nội dung Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6340

18. Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là từ facebook.com

facebook.com
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8202

Câu hỏi về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là

Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là
cách Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là
hướng dẫn Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là
Chất Khoáng Chủ Yếu Cấu Tạo Nên Xương Người Là miễn phí

Scores: 4.5 (123 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn