Top 20+ Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh: Vắc-xin dịch vụ hay miễn phí!

Bạn đang tìm kiếm về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không hữu ích với bạn.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh: Vắc-xin dịch vụ hay miễn phí!

Vắc-xin tiêm phòng cho trẻ sơ sinh hiện tại có hình thức: Sử dụng vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) hoặc vắc-xin dịch vụ. Dù là hình thức nào trước khi đưa vào sử dụng đều phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, được kiểm định tính an toàn và hiệu quả chặt chẽ.

Vắc-xin cứ đắt tiền là tốt?

Qua thống kê, khoảng 1,5 triệu trẻ mỗi năm đang tham gia tiêm trong chương trình TCMR trong khi đó chỉ có khoảng 8-10% nhu cầu cần tiêm dịch vụ.

Tuy nhiên vẫn có rất nhiều gia đình quan niệm phải tiêm vắc-xin dịch vụ, càng đắt tiền càng tốt và ít phản ứng phụ. Sự thật có phải như vậy?

  • Tất cả các loại vắc-xin đều có phản ứng nhất định sau khi tiêm. Tỷ lệ tử vong do TCMR là có nhưng khi lưu hành tỷ lệ này nằm trong giới hạn của Tổ chức Y tế Thế giới vẫn được cho phép.
  • Số lượng văc-xin dịch vụ chiếm ít, không đặt hàng số lượng lớn như vắc-xin TCMR mà điều tiết theo cơ chế thị trường giá chắc chắc đắt hơn.
  • Vắc-xin TCMR không phải tự nhiên miễn phí, Nhà nước phải trả tiền để mua, tổ chức quốc tế hỗ trợ.
  • Chi phí hỗ trợ người đi tiêm của TCMR chỉ khoảng 600 đồng/1 mũi còn tiêm chủng dịch vụ khoảng 7.000-17.000 đồng/ 1 mũ. Để giải quyết vấn đề này, Nhà nước phải bỏ tiền chi trả thêm khoảng vài trăm tỷ đồng.
  • Hiện có 20 loại vắc-xin dịch vụ cho trẻ sơ sinh thì chỉ thiếu 2 loại là Infarix Hexa (6 trong 1) và Pentaxim (5 trong 1). Loại tương ứng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng là vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem. Thiếu 2 loại vắc-xin này chủ yếu ở các thành phố lớn, nhu cầu cao cùng một lúc, đẩy giá cả leo thang.

Rất nhiều gia đình có suy nghĩ vắc-xin miễn phí là không tốt tiêm dịch vụ an toàn hơn, chất lượng hơn nhưng khi tìm hiểu căn cơ thì không thể nói là vắc-xin dịch vụ tốt hơn vắc xin trong Chương trình TCMR.

Tại sao tồn tại 2 hình thức vắc-xin?

Theo đại diện từ Bộ Y tế việc tiêm phòng cho trẻ sơ sinh hiện vẫn đang thực hiện theo cơ chế thị trường nên tồn tại vắc-xin dưới 2 hình thức là tiêm chủng dịch vụ và TCMR. Mỗi gia đình có quyền lựa chọn, các nhà kinh doanh, sản xuất có quyền phân phối cung cấp.

Nếu lựa chọn hình thức TCMR chỉ cần mẹ nắm lịch tiêm phòng cho trẻ và đăng ký tại cơ sở y tế cấp phường (xã) có thể đưa bé tới chích ngừa mà không phải chờ đợi hay lo lắng tiêm không đủ liều, tiêm muộn.

Hình thức dịch vụ mẹ có thể chủ động về thời gian đi tiêm tuy nhiên những lúc cao điểm việc thiếu vắc-xin sẽ dẫn đế tình trạng xếp hàng, chời đợi tại một số điểm tiêm. Cũng chính việc thiếu cũng đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều mẹ. Đó là sự chờ đợi.

Tâm lý chờ đợi sau khi sinh dẫn tới trẻ tiêm muộn, không đúng lịch, càng dễ bị mắc bệnh. Có thời điểm xuất hiện dịch ho gà đáng lẽ trẻ được tiêm lúc 2 tháng tuổi, nhưng vì muộn, không tiêm nên trẻ mắc bệnh ho gà khi 3,4 tháng tuổi.

Tâm lý chờ đợi một phần ảnh hưởng lớn từ cơ chế truyền thông. Làm không đúng, không đủ cộng thêm sự phát triển của mạng xã hội tạo nên những cơn sốt ảo từ đó khiến các bà mẹ thấy rằng vắc-xin dịch vụ tốt và lại tiếp tục chờ.

Những trường hợp “chống chỉ định” tiêm phòng

Vắc-xin tiêm chủng cho trẻ sơ sinh được cho là an toàn, có rất ít các trường hợp phải chống chỉ định, chỉ chống chỉ định với tiêm chủng trong những trường hợp sau:

  • Trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc-xin cùng loại lần trước.
  • Trẻ có tình trạng suy chức năng các cơ quan (như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan….)
  • Các trường hợp chống chỉ định khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc-xin.

Để đảm bảo an toàn cho bé trước khi tiêm chủng tại mỗi cơ sở y tế luôn có cán bộ có chuyên môn khám sàng lọc và chỉ chỉ định tiêm chủng khi đủ điều kiện. Cùng với đó, các mẹ cần phối hợp cung cấp các thông tin cần thiết về tình trạng sức khỏe hiện tại, tiền sử tiêm chủng và phản ứng sau tiêm chủng của những lần tiêm chủng trước.

Mẹ cũng cần biết độ tuổi khuyến nghị để tiêm phòng không phải là chính xác tuyệt đối. Ví dụ 2 tháng có thể được hiểu là từ 6 đến 10 tuần tuổi. Mặc dù khuyến cáo mẹ nên cố gắng đưa trẻ đi tiêm phòng theo mốc thời gian nhưng vẫn có thể chậm trễ một chút cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả miễn dịch của vắc xin hay bắt buộc trẻ phải tiêm lại từ đầu.

Khi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh, tất cả các văc-xin đều an toàn, hiệu quả và được kiểm duyệt chất lượng bởi Bộ Y tế. Quyền ựa chọn thuộc về các mẹ.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1856
Lượt xem: 92243992

Các mũi tiêm vắc xin cần thiết cho bé từ 0-12 tháng tuổi từ Youtube

Hỏi: Các mũi tiêm vắc xin cần thiết cho bé từ 0-12 tháng tuổi?
Mời quý vị xem phần tư vấn của BS CKI Tạ Thị Minh Đa – BS Khám sàng lọc của Trung tâm tiêm chủng VNVC về vấn đề này.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2944

3. Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1322

4. Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4482

5. Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không rồi nhỉ? Nội dung Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2138

6. Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không từ tienphong.vn

tienphong.vn
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6868

7. Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2568

8. Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không từ soha.vn

soha.vn
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không rồi nhỉ? Nội dung Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5158

9. Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2924

10. Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không từ kenh14.vn

kenh14.vn
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3208

11. Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không từ zingnews.vn

zingnews.vn
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không rồi nhỉ? Bài viết Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5462

12. Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2919

13. Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không từ vov.vn

vov.vn
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4124

14. Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không từ afamily.vn

afamily.vn
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không rồi nhỉ? Nội dung Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2425

15. Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3232

16. Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1029

17. Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không từ coccoc.com

coccoc.com
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không rồi nhỉ? Bài viết Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2508

18. Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không từ facebook.com

facebook.com
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9471

Câu hỏi về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không

Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không
cách Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không
hướng dẫn Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không
Chích Ngừa Cho Bé Có Tốn Tiền Không miễn phí

Scores: 4.2 (183 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn