Chiếu (cờ vua) là gì? Chi tiết về Chiếu (cờ vua) mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

a b c d e f g h
8
Chessboard480.svg

c6 black king
c2 white rook
e1 white king
8
7 7
6 6
5 5
4 4
3 3
2 2
1 1
a b c d e f g h
Vua Đen đang bị chiếu bởi Xe Trắng.

Trong cờ vua, chiếu là một tình huống mà Vua của một bên đang bị đe dọa bắt mất trong lượt tiếp theo của đối thủ. Vua ở trong tình trạng như vậy gọi là bị chiếu. Người chơi cần phải tìm cách hóa giải nước chiếu nếu có thể, bằng cách đặt một quân khác vào giữa Vua của mình và quân đang chiếu của đối phương trên đường chiếu, ăn quân đang chiếu của địch, hoặc di chuyển Vua sang ô an toàn khác. Nếu người chơi không thể hóa giải được nước chiếu, ván cờ sẽ kết thúc trong thế chiếu hết (checkmate) và người chơi sẽ thua.

Giới thiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Chiếu là kết quả của một nước đi đặt Vua đối phương vào tình trạng bị đe dọa bắt quân ngay lập tức bởi ít nhất một quân của người chơi. Nếu Vua đang bị chiếu và người chơi không thể tìm được một nước đi hợp lệ hóa giải nước chiếu, khi đó Vua của họ gọi là bị chiếu hết và ván đấu kết thúc với thắng lợi cho người thực hiện nước chiếu.

Theo luật cờ vua cơ bản, người chơi không được thực hiện bất kỳ nước đi nào đặt Vua của họ vào trong tình trạng bị chiếu. Cách hóa giải nước chiếu là di chuyển Vua (sang ô an toàn khác), ăn (bắt) quân đang chiếu của địch, hoặc chặn đường chiếu bằng quân khác.[1]

Ở một số biến thể cờ vua có cho phép người chơi di chuyển Vua vào nước chiếu của đối phương, ví dụ như Losing chess (tạm dịch: cờ vua mất quân).

Vua không thể chiếu được Vua của đối phương, vì như thế sẽ đặt quân Vua thứ nhất (quân đi chiếu) vào tình thế bị chiếu. Tuy nhiên một nước đi của Vua cũng có thể khiến cho Vua đối phương bị chiếu bởi quân khác với đòn chiếu mở.

Trong những ván đấu không chính thức, thói quen đôi khi là thông báo cho đối phương biết khi thực hiện nước chiếu, ví dụ như là hô “chiếu”. Dù vậy trên thực tế, tại những giải đấu chính thức, hay kể cả những ván đấu bình thường, việc thông báo như vậy là rất hiếm gặp.[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ (Just & Burg 2003:27)Lỗi harv: không có mục tiêu: CITEREFJustBurg2003 (trợ giúp), (Polgar & Truong 2005:32,103)Lỗi harv: không có mục tiêu: CITEREFPolgarTruong2005 (trợ giúp), (Burgess 2009:550)Lỗi harv: không có mục tiêu: CITEREFBurgess2009 (trợ giúp)
  2. ^ (Just & Burg 2003:28)Lỗi harv: không có mục tiêu: CITEREFJustBurg2003 (trợ giúp)


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Chiếu_(cờ_vua)&oldid=65126930”

Từ khóa: Chiếu (cờ vua), Chiếu (cờ vua), Chiếu (cờ vua)

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO TOP giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.4 (164 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn