Chợ Bà Chiểu Phường 1 Bình Thạnh Hồ Chí Minh (update 2023)

Chợ Bà Chiểu là một trong những chợ truyền thống lâu đời của thành phố Hồ Chí Minh. Nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh, chợ Bà Chiểu đã tồn tại hơn 50 năm và trở thành một địa điểm mua sắm quen thuộc của người dân địa phương. Chợ bao gồm nhiều quầy hàng bán đa dạng sản phẩm từ thực phẩm tươi sống đến quần áo, túi xách, đồ chơi cho trẻ em và các loại vật dụng gia đình. Không chỉ là điểm đến để mua sắm, chợ Bà Chiểu còn là nơi các khách thập phương đến thăm quan để tìm hiểu về văn hóa và phong cách sống của người dân Sài Gòn. Nếu bạn muốn trải nghiệm chợ truyền thống đầy sôi động và tính địa phương của TP.HCM, chợ Bà Chiểu là một trong những lựa chọn tuyệt vời.

Chợ Bà Chiểu Phường 1 Bình Thạnh Hồ Chí Minh

Chợ Bà Chiểu là một chợ truyền thống nằm ở Phường 1, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Chợ có kích cỡ nhỏ, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng thực phẩm như rau củ quả, thịt, cá, tôm, trứng, bánh mì và các loại gia vị. Ngoài ra, chợ còn có các quầy bán đồ gia dụng, quần áo, túi sách và đồ gia công thủ công.

Chợ Bà Chiểu rất được ưa chuộng bởi cư dân địa phương, bởi giá cả hợp lý và thực phẩm tươi ngon. Chợ hoạt động vào các ngày trong tuần, từ sáng sớm đến chiều muộn. Nếu bạn muốn trải nghiệm phong cách mua sắm địa phương của người dân Sài Gòn, đừng quên ghé thăm Chợ Bà Chiểu.

Chợ Bà Chiểu Bình Thạnh . Thành phố hồ chí minh.

Chợ Bà Chiểu

Chợ Bà Chiểu
280px Ch%E1%BB%A3 B%C3%A0 Chi%E1%BB%83u
Đường Phan Đăng Lưu trước chợ Bà Chiểu
Địa điểm 23px Flag of Vietnam.svg Việt Nam
Tọa độ
Địa chỉ Phường 1, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Ngày khai trương Xuất hiện từ thế kỷ 19
Xây dựng năm 1947; 76 năm trước (1947)
Chủ công trình Trần Văn Chơi
Quản lý Ban quản lý chợ Bà Chiểu
Chủ sở hữu Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Hàng hóa bán Đồ gia dụng, quần áo, may mặc, nhu yếu phẩm, đồ si
Ngày mở cửa thông thường Hoạt động không nghỉ
Số lượng sạp hàng 800
Tổng diện tích sàn bán lẻ 8.465 mét vuông (2,092 mẫu Anh)

Chợ Bà Chiểu là một chợ lớn toạ lạc tại khu vực trung tâm quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây bày bán mọi loại sản phẩm từ đồ gia dụng, quần áo, giày dép, nón lá tới nhu yếu phẩm hàng ngày và đặc biệt là đồ si.

Chợ Bà Chiểu là một trong những ngôi chợ lâu đời ở Sài Gòn. Sơ khai là chợ Xổm, sau trở thành chợ trung tâm của tỉnh Gia Định và ngày nay là chợ trung tâm của quận Bình Thạnh.

Lịch sử

Chợ đã xuất hiện từ thế kỷ 19, đến năm 1942 được ông Trần Văn Chơi (biệt danh là “ông Tư Chơi”) cho xây cất với tổng diện tích là 8.465 m². Mãi cho đến năm 1987 thì được nâng cấp sửa chữa. Chợ Bà Chiểu được chia làm 8 khu chính, bố trí cho gần 800 hộ kinh doanh 40 ngành hàng. Chợ từng là chợ đầu mối lớn của Sài Gòn cũ, chuyên cung cấp rau củ từ Hóc Môn, Củ Chi, Đà Lạt…

Khi chợ Bà Chiểu được xây cất lại, người ta mới chuyển mặt chợ ra đường Phan Đăng Lưu – Lê Quang Định như ngày nay, trên địa bàn Bình Hòa, trung tâm tỉnh Gia Định. Nhà ông Trần Văn Chơi hiện nay là ban quản lý chợ Bà Chiểu, giáp ranh với nhà ông tỉnh trưởng Gia Định là Đốc phủ sứ Trần Quang Nhã.

Giải thích về tên gọi Bà Chiểu, nhà văn Sơn Nam cho rằng, Bà Chiểu là tên vùng đất xuất hiện từ thời vua Tự Đức, tức trong khoảnh thời gian từ năm 1847 đến năm 1883. Chiểu có nghĩa là ao nước thiên nhiên. Bà Chiểu là “nữ thần được thờ bên ao thiên nhiên”. Còn tác giả Trần Nhật Vy trong cuốn Từ Bến Nghé đến Sài Gòn, cho rằng trước đây chợ Bà Chiểu quay mặt ra một rạch nhỏ ăn từ kênh Nhiêu Lộc trở vào. Hai giải thích về tên gọi Bà Chiểu đều thống nhất rằng có khu vực nước nôi tự nhiên trước mặt chợ, được người dân tin tưởng dựng ngôi miếu nữ thần thờ bên ao nước gọi là Bà Chiểu.

Chú thích

Bài viết về Thành phố Hồ Chí Minh này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Chợ_Bà_Chiểu&oldid=69064448”

Scores: 4.5 (156 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn