Top 20+ Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 Lịch sử và ý nghĩa

Bạn đang tìm hiểu về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 hữu ích với bạn.

Lịch sử và ý nghĩa

(Lichngaytot.com) Hải Phòng – vùng đất có truyền thống văn hoá với nhiều di tích lịch sử và danh thắng mang đặc trưng của miền biển. Trong những di sản văn hoá ấy, nổi bật là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam.

 

 

1. Lịch sử ra đời lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

 

Theo truyền thuyết và thần tích thì lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn là lễ hội cầu thịnh vượng và hạnh phúc cho người dân địa phương có từ thế kỷ thứ 18. 

 

Qua các truyền thuyết và thần tích ở Đồ Sơn thì những vị tổ đầu tiên lập nghiệp đã chọn nghề đánh cá. Trong cuộc đấu tranh sinh tồn thủa sơ khai, con người tự tìm một đấng quyền uy linh thiêng làm chỗ dựa. 

Nguon goc y nghia le hoi choi trau Do Son
 

 

Người dân Đồ Sơn vẫn truyền nhau sự tích lễ hội chọi trâu Đồ Sơn như sau:

 

“Một đêm rằm tháng 8, dân miền biển Đồ Sơn nhìn thấy một tiên ông đang say sưa ngắm hai chú trâu chọi nhau trên những con sóng bạc.

 

Từ đó, Hội chọi trâu trở thành nguồn cội trong đời sống tâm linh người Đồ Sơn. Thời điểm chính mở hội là ở bước chuyển từ vụ cá nam sang vụ cá bắc, là lúc ngư nhàn ít mưa bão.

 

Truyền thuyết khác kể rằng, xưa kia ở vùng biển Đồ Sơn thường bị thủy quái quấy nhiễu, để được yên ổn làm ắn, dân làng đã lập đàn cúng thần làng giúp đỡ.

 

Ngày hôm sau thủy quái đầu rồng, mình trâu bị chết nổi lên, xác trôi tận vào bãi biển nơi mỏm Nghè, dưới chân núi Ngọc.

 

Nhân dân bèn lập đền thờ thần linh và tổ chức nghi lễ. Sau 5 đêm, 7 ngày trên mâm bột lễ xuất hiện một nốt chân chim.

 

Từ đó, thần Điểm Tước được suy tôn làm thành hoàng của tổng Đồ Sơn. Tương truyền, trong ngày lễ thần Điểm Tước, trên bãi biển trước cửa đền Nghè xuất hiện hình ảnh đôi trâu chọi nhau.

 

“Dù ai buôn đâu, bán đâu

 

Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về

 

Dù ai bận rộn trăm bề

 

Mồng chín tháng tám nhớ về chọi trâu”

 

2. Ý nghĩ lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

 

Từ nguồn gốc phía trên có thể thấy rằng lễ hội chọi trâu có một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống người Đồ Sơn từ xưa tới nay.

 

Ngoài nhu cầu vui chơi, tìm hiểu, qua lễ hội người ta tưởng nhớ đến công ơn của các vị thần, duy trì kỷ cương làng xã, để cầu nguyện cho “nhân khang, vật thịnh”.

 

Chọi trâu không chỉ đơn thuần “hai con trâu chọi” mà nó đã trở thành phong tục tập quán, tục lệ, tín ngưỡng độc đáo ở vùng.

 

3. Đôi nét về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn độc đáo 

 

Lễ hội chọi trâu của người dân thị xã Đồ Sơn được tổ chức vào 9/8 âm lịch hàng năm. 

 

Các cụ già trong làng kể lại, cứ vào tháng tám, khi lúa ngoài đồng vào thì con gái, ngư dân cũng vừa kết thúc mùa cá, thì người dân Đồ Sơn bắt đầu chuẩn bị cho lễ hội chọi trâu.

 

Lễ hội chọi trâu cũng như nhiều lễ hội khác có hai phần, phần lễ và phần hội đan xen.

Phan le cua le hoi choi trau o Do Son
 

 

Phần lễ vẫn giữ nguyên những nghi thức truyền thống với các nghi lễ trang trọng, mở đầu là lễ tế thần Điểm Tước, sau đó là lễ rước kiệu bát cống, long đình cờ thần bay phấp phới, rộn rã trong tiếng nhạc bát âm dẫn trâu đi trình thành hoàng làng.

 

Phần lễ chủ yếu diễn ra trước phần hội mấy ngày trong một thế giới tâm linh kỳ diệu.

 

Trước kia, lễ tế thần diễn ra ở tất cả các giáp của tổng Đồ Sơn với sự linh đình về vật lễ tế cũng như các thủ tục hành lễ.

 

Giờ đây, việc tế thần được tổ chức ở từng phường xã, đa phần là do các già làng làm chủ lễ, để cầu xin khí thiêng của sông núi, đất trời và vùng biển này cho được thắng cuộc chọi trâu ngày hôm sau.

 

Phần hội diễn ra vào chính hội (9/8) với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc. Điệu múa khai hội được 24 tráng niên của làng chia thành hai hàng trình diễn vừa uyển chuyển, vừa mạnh mẽ, màu sắc biến hoá linh hoạt và huyền ảo trong những âm thanh của trống, thanh la.

 

Theo cách nói của các lão làng, tiếng trống, tiếng thanh la có tác dụng tạo không khí trong sân bãi thúc giục các “ông trâu” thi đấu thêm phần quyết liệt.

 

Tiếng trống phải to, người đánh trống phải có sức dẻo dai, đồng thời phải biết cách đánh trống sao cho những tiếng “tùng, tùng, cắc, cắc-cắc, tùng, tùng” quyện vào nhau lúc khoan thai, lúc dồn dập cao trào như khích lệ các “ông trâu” phải làm cho ra nhẽ cái sự thắng thua.

 

Ngày hội chọi trâu không chỉ mang lại niềm vui cho mọi người, mà còn là một thú chơi lắm công phu, từ việc chọn trâu, mua trâu, nuôi trâu đến luyện trâu cũng là cả một sự kiên trì, kỳ công. 

Chon trau va huan luyen trau cung nhieu cong phu
 

 

– Lựa trâu cũng lắm gian truân

 

Trâu tham gia hội thi phải được những người dầy kinh nghiệm chọn kỹ và chăm nuôi từ cả năm trước. Mua trâu chọi là cuộc săn lùng vất vả, gian truân.

 

Đồ Sơn lưu truyền một bài văn vần mô tả 16 điều tỉ mỉ về đầu, mặt, trán, tai, sừng, hàm, tóc, khoang cổ, ức, các khoáy, khung sườn, mình, chân, đuôi, bụng, bộ phận giao phối và những thói quen bộc lộ khí chất bên trong của trâu, cố nhiên là trâu đực. Kiếm được trâu đủ các tiêu chuẩn đã đúc kết là rất khó.

Có thể bạn quan tâm: Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên

 

– Luyện trâu khá công phu

 

Trâu phải tập chạy, lội bùn, leo núi, thích nghi với những biến đổi thời tiết nhằm nâng sức chịu đựng, dẻo dai. Tùy từng trường hợp, có thể vót sừng nhọn hoặc múi khế.

 

Tập cho trâu bạo dạn trước đông người và âm thanh huyên náo, mầu sắc rực rỡ trong hội.

 

Đánh thức khả năng tự vệ và tiến công bằng các động tác “nhử” hoặc “ghé” trâu giữa hai bên cổng sắt.

 

Trong các cuộc chọi, trâu được rút mũi dây ở một khoảng cách nhất định. Chúng lao thẳng vào nhau. Trận đấu dữ dội với nhiều tình huống gay cấn. Có miếng vồ, đánh dập, luồn sừng bẻ, lật ngược đối thủ. Miếng gảy, dùng sừng đánh vào bất kỳ chỗ nào tiếp giáp.

 

Hiểm hóc là miếng quỳ, hai chân trước gập xuống, mài mặt sát đất, day sừng lấy cáng tống hầu và miếng chọc mắt. Những lối đánh này không thể dạy, nó là bản năng và nảy sinh khi trâu “kháp sới”.

 

Khá nhiều đôi trâu đánh quyết liệt, có trận kéo liền 40 phút đồng hồ, có con tuột sừng vẫn đánh hăng và chiến thắng. Sự dũng mãnh, ngoan cường của trâu chọi là biểu tượng gửi gắm ý nguyện và khí phách của người Đồ Sơn giàu tinh thần thượng võ.

 

Một nét độc đáo của Hội chọi trâu Đồ Sơn là dù thắng hay thua, sau khi kết thúc lễ hội, các trâu đều được mổ thịt tế lễ trời đất, cầu mùa màng thuận hoà. Người ta cũng tin rằng, nếu được ăn thịt trâu chọi trong dịp lễ hội, sẽ gặp nhiều điều may mắn.

 

Nguồn Internet

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9779
Lượt xem: 23593010

#Chọi Trâu đồ sơn, Hải Phòng-Paint Buffalo Fighting, Hai Phong_ 9/8 âm lịch/truongtan_ belog. từ Youtube

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, còn gọi là đấu ngưu, là một tập tục cổ, có từ xa xưa, một lễ hội truyền thống của người dân vạn chài tại vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng; diễn ra vào ngày 9 tháng 8 Âm lịch hàng năm; di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2013 của Việt Nam. Đây là một lễ hội với lễ nghi trang trọng, rước kiệu thần, có lọng che, phường bát âm.

Trong văn hóa cộng đồng người dân Hải Phòng, còn lưu truyền câu ca cổ: “Dù ai buôn đâu bán đâu / Mùng chín tháng tám chọi Trâu thì về / Dù ai buôn bán trăm nghề / Mùng chín tháng tám nhớ về chọi Trâu”

truongtan_ belog.
Các bạn xem video vui lòng đăng ký kênh và nhấn nút👍➕ 🔔 để ủng hộ và nhận những video mới nhất của mình nhé. Xin cảm ơn!

The Do Son buffalo fighting festival, also known as the Ox fight, is an ancient custom, dating back to ancient times, a traditional festival of the fishermen in Do Son waters, Hai Phong; takes place on August 9 of the lunar calendar every year; 2013 National Intangible Cultural Heritage of Vietnam. This is a festival with a solemn ceremony, procession of the procession of god, canopy, ward of the eight sound. In the community culture of the people of Hai Phong, there is still an old saying: “No matter where anyone does business / August 9 th, Buffalo fight / Whoever trades hundreds of trades / August 9 th, remember about Trau fighting” truongtan_ belog. Watch the video please subscribe to the channel and press the 👍➕ 🔔 button to support and receive your latest videos. Thank you!

https://youtu.be/f3VwGlcTyO

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2212

3. Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5452

4. Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8646

5. Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 rồi nhỉ? Bài viết Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7057

6. Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 từ tienphong.vn

tienphong.vn
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5034

7. Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6395

8. Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 từ soha.vn

soha.vn
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 rồi nhỉ? Nội dung Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9869

9. Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6785

10. Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 từ kenh14.vn

kenh14.vn
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1802

11. Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 từ zingnews.vn

zingnews.vn
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 rồi nhỉ? Bài viết Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6233

12. Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5027

13. Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 từ vov.vn

vov.vn
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3140

14. Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 từ afamily.vn

afamily.vn
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 rồi nhỉ? Nội dung Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7159

15. Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6463

16. Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7680

17. Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 từ coccoc.com

coccoc.com
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 rồi nhỉ? Nội dung Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7919

18. Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 từ facebook.com

facebook.com
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2399

Câu hỏi về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019

Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019
cách Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019
hướng dẫn Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019
Chọi Trâu Đồ Sơn Mùng 9 Tháng 8 Năm 2019 miễn phí

Scores: 4.4 (145 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn