Top 20+ Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Bài cúng đầy tháng cho bé gái [Cúng đầy tháng cho bé trai] chuẩn bài

Bạn đang tìm kiếm về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai hữu ích với bạn.

Bài cúng đầy tháng cho bé gái [Cúng đầy tháng cho bé trai] chuẩn bài

Cúng đầy tháng là một nghi thức truyền thống tuyệt vời có tại tất cả các gia đình khi người vợ có con đến tuổi đầy tháng. Đây là một buổi lễ quan trọng đánh dấu cột mốc phát triển của một đứa bé từ khi chào đời. Vì thế hãy cùng NgonAZ tìm hiểu về lễ và bài cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai và những việc cần làm để có một buổi lễ trọn vẹn.

Cúng đầy tháng là gì?

Theo tên gọi dân gian, cúng đầy tháng được biết với tên gọi khác là cúng Mụ khi đứa bé đầy cữ, đầy tháng, đầy năm. Đây là một nghi thức cực kỳ quan trọng đánh dấu sự phát triển của một đứa trẻ từ khi chào đời.

cúng đầy tháng
Cúng Mụ là một buổi lễ vô cùng quan trọng đối với một đứa bé

Những bậc phụ huynh lần đầu làm cha mẹ chắc hẳn gặp rất nhiều bối rối trong việc thực hiện cúng đầy tháng. Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về cúng đầy tháng.

Buổi lễ cúng đầy tháng cũng được xem là một nghi thức thông báo sự có mặt của một thành viên mới khi được xuất hiện trong gia đình. Từ đó các bậc cha mẹ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Bà Mụ, Đức Ông – những người đã ban phước lành giúp cho đứa trẻ đến với thế giới này.

Tùy vào quan niệm dân gian và các nghi lễ ở vùng miền khác nhau cũng như kinh tế của từng gia đình. Buổi lễ có thể tổ chức với quy mô lớn hoặc nhỏ, bao gồm rất nhiều anh chị em thân thiết trong gia đình của gia chủ.

Tham khảo: Bài cúng và trình tự lễ cúng vào nhà mới

Cúng đầy tháng bé trai chuẩn

Giới tính của con trẻ khác nhau thì việc thực hiện cúng đầy tháng cũng khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin phổ biến nhất về lễ cúng cho bé trai.

cung day thang 2
Nét đẹp về nhớ ơn sẽ không bao giờ bị mai một

Cúng đầy tháng bé trai là gì?

Đối với những bé trai vừa tròn 1 tháng tuổi, cha mẹ sẽ thực hiện cúng Mụ cho bé trai để tạ ơn các bà mụ. Gồm có tổng cộng 12 bà mụ Tiên Nương và một bà mụ Chúa theo truyền thuyết được lưu truyền từ xưa đến nay.

Tuy xã hội ngày càng phát triển và những niềm tin về tâm linh không còn mãnh liệt như trước đây. Nhưng lễ cúng Mụ vẫn là một trong những ngày lễ được duy trì bởi các bậc cha mẹ trong cuộc sống hiện đại.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Vào ngày thực hiện lễ cúng, gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ để dâng lên các bà mụ nhằm tạ ơn các bà mụ đã che chở cho những sinh linh. Thêm vào đó, gia đình cũng thực hiện lễ để xin các bà mụ tiếp tục che chở cho con cái trong những ngày tháng sau này.

Ngoài những đồ cúng để trên bàn thờ gia tiên hoặc Ông Địa thì mâm cúng Mụ sẽ bao gồm:

  • 12 chén chè, 3 tô chè lớn, 13 đĩa xôi và một con gà luộc được bài trí đẹp mắt
  • Bộ ba kết hợp không thể thiếu đó chính là thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc.
  • Một mâm ngũ quả, nhang đèn, hoa tươi và một bộ đồ hình có ghi ngày tháng năm sinh của đứa bé dùng để đốt cúng giải hạn.
  • Trầu têm cánh phượng 13 miếng, 13 đôi giày và 13 bộ quần áo đẹp, 13 nén vàng trang trí.

-> Tham khảo: Cách buộc gà cánh tiên, gà chầu, gà bay, gà quỳ cúng đẹp mắt.

Cúng đầy tháng cho bé gái chuẩn

Bé gái khi sinh ra đời đều được các bậc cha mẹ tổ chức cúng đầy tháng. Tuy nhiên những bậc cha mẹ mới sinh con đầu lòng sẽ không có nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị.

cúng đầy tháng
Cúng Mụ cho bé gái là việc vô cùng quan trọng

Cúng đầy tháng bé gái là gì?

Bé gái khi tròn một tháng tuổi sẽ được bố mẹ thực hiện nghi lễ cúng Mụ để tạ ơn các bà Mụ đã đem tới thành viên mới cho gia đình. Em bé khi vừa sinh ra nên được đặt tên ngay trước lễ cúng đầy tháng. Lễ cúng cũng được xem là một dấu mốc đáng nhớ cho sự phát triển của bé gái.

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà buổi lễ của bé gái cũng được thực hiện một cách khác biệt. Nhưng những vật dụng sau đây là không thể thiếu trong một mâm cúng: Xôi gấc. chè trôi nước. gà luộc hoặc vịt luộc. hoa và trái cây tươi, đèn cầy và trà rượu,..

Các bậc cha mẹ cần chuẩn bị thêm một mâm cúng dành cho bà mụ. Đối với mâm cúng dành cho bà mụ sẽ gồm các vật cúng sau: 12 chén trà, 12 đĩa xôi 12 chén cháo, 12 ly nước, 12 đèn cầy, 12 bộ áo giấy.

Hãy ghi nhớ con số 12 để chuẩn bị mâm cúng đúng nhất, tránh việc cúng thừa hay cúng thiếu trong lễ cúng Mụ của con yêu bạn nhé.

-> Xem thêm: Nhảy mũi 1, 2, 3 cái [hắt xì hơi] liên tục theo ngày giờ nói lên điều gì?

Lời kết

Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin về bài cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai. Khi bạn được trang bị đầy đủ thông tin bạn sẽ nhận ra được sự quan trọng của việc cúng kiến và cách chuẩn bị cúng thật chu đáo. Mong rằng những đứa trẻ của các cặp gia đình được sinh ra vô cùng hoạt bát và xinh đẹp.

5/5 – (2 votes)
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5524
Lượt xem: 65715360

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9480

3. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1812

4. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3123

5. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai rồi nhỉ? Nội dung Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5025

6. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai từ tienphong.vn

tienphong.vn
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8619

7. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1869

8. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai từ soha.vn

soha.vn
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai rồi nhỉ? Bài viết Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5323

9. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6711

10. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai từ kenh14.vn

kenh14.vn
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5243

11. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai từ zingnews.vn

zingnews.vn
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai rồi nhỉ? Bài viết Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2468

12. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3956

13. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai từ vov.vn

vov.vn
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8428

14. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai từ afamily.vn

afamily.vn
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai rồi nhỉ? Nội dung Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9478

15. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8166

16. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Tóm tắt: Trên đây là TOP các bài viết về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4708

17. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai từ coccoc.com

coccoc.com
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai rồi nhỉ? Bài viết Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3899

18. Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai từ facebook.com

facebook.com
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7515

Câu hỏi về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
hướng dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai miễn phí

Scores: 4.3 (186 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn