Chứng khoán ảo là gì? Chơi chứng khoán ảo kiếm tiền có thật không?

Chứng khoán ảo là gì? Chơi chứng khoán ảo là lựa chọn an toàn cho đối tượng các nhà đầu tư hoặc sinh viên mới tham gia tìm hiểu về thị trường chứng khoán trước khi quyết định đầu tư trực tiếp. Vậy chứng khoán ảo là gì? Có thể chơi chứng khoán ảo kiếm tiền thật hay không? Hôm nay LADIGI.VN sẽ cùng các bạn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Chứng khoán ảo là gì?

Chứng khoán ảo được hiểu là một trò chơi/ game chứng khoán trực tuyến được mô phỏng dựa trên sàn chứng khoán thật với cách thức và quy tắc hoạt động tương tự như các sàn HOSE, HNX. Và chứng khoán ảo không phụ thuộc, liên quan tới ủy ban chứng khoán nhà nước.

chung-khoan-ao-la-gi
Chứng khoán ảo là gì ? Lợi ích của chứng khoán ảo là gì ?

Ưu nhược điểm của việc chơi chứng khoán ảo là gì ?

Chứng khoán ảo là kênh đầu tư gây nhiều tranh cãi hiện nay bởi những lợi ích và hạn chế mà nó đem lại, cụ thể:

Ưu điểm của việc chơi chứng khoán ảo

Phù hợp với mọi đối tượng chơi chứng khoán, chỉ với một khoản phí nhỏ nộp vào bạn sẽ có được một số tiền ảo để chơi game.

 • Rèn luyện khả năng xem bảng giá chứng khoán, cách giao dịch và đặt lệnh mua bán chứng khoán mà không mất tiền nếu thua lỗ.
 • Là kênh kiếm tiền cho những nhà sáng lập sàn chứng khoán ảo qua việc thu phí thành viên chơi game và quảng cáo trên website.
 • Người chơi có thể thu lời từ việc tham gia các sự kiện, cuộc thi và nhận về những phần quà có giá trị hoặc tiền mặt nếu giành chiến thắng.

Nhược điểm của việc chơi chứng khoán ảo

 • Chơi chứng khoán ảo là một game chứng khoán trực tuyến, bạn sẽ không mất tiền thật nên sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý và cảm xúc của các nhà đầu tư trong việc đưa ra quyết định giao dịch các loại chứng khoán nếu chuyển qua sàn chứng khoán thật.
 • Khả năng tìm hiểu thị và phân tích thị trường chứng khoán ngoài thực tiễn sẽ không được trau dồi trên một sàn chứng khoán ảo.
 • Sàn chứng khoán ảo không quy định biên độ giá đặt lệnh như giá trần, giá sàn khiến người chơi dễ thành công hơn gây lầm tưởng cho các nhà đầu tư so với thị trường chứng khoán thật.
 • Chứng khoán ảo cũng gây bóp méo diễn biến thực tế trên thị trương chứng khoán với bằng chứng là rất nhiều người chơi chiến thắng trên game nhưng lại thua lỗ trên các sàn chứng khoán thật.

Tóm lại, lời khuyên cho các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán là chỉ nên chơi chứng khoán ảo để làm quen với thị trường và học hỏi một số kỹ năng cần thiết trong một thời gian ngắn bởi nếu thời gian bạn tiếp xúc với chứng khoán ảo quá lâu sẽ tạo thói quen tâm lý ảnh hưởng tới khả năng thành công khi chơi chứng khoán thật của bạn. Việc tiếp theo bạn nên làm là lập một tài khoản đầu tư chứng khoán thật và giành số tiền của mình vào đó bởi “Phải đặt tiền xuống thì bạn mới biết mình đi về đâu”.

Lợi ích của chứng khoán ảo là gì ?

 • Giúp nhà đầu tư mới hiểu được khái niệm thị trường , cách thức giao dịch, lệnh đặt mua/bán trên thị trường chứng khoán.
 • Một số sàn giao dịch thi thoảng tổ chức các cuộc thi, trong đó xếp hạng các nhà đầu tư dựa trên lợi nhuận mà họ kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định. Những người chiến thắng sẽ nhận được quà tặng bằng hiện vật hoặc bằng tiền mặt
 • Là kênh thu lời cho thành viên sáng lập Website đầu tư chứng khoán ảo. Khi bắt đầu tham gia nhà đầu tư một số tiền nhất định để có được số vốn đầu tư ban đầu, hoặc khi nhà đầu tư đã ” cháy tài khoản ” , tức là dùng hết số tiền trong tài khoản, muốn chơi tiếp bạn phải nộp một khoản nhỏ để là thành viên chính thức, hoặc quy đổi ra 1 lượng tiền ảo đổ vào tài khoản chứng khoán
 • Quảng cáo Website cũng là một nguồn thu không nhỏ cho các công ty đầu tư xây dựng các sàn chứng khoán ảo

Hạn chế của đầu tư chứng khoán ảo là gì ?

 • Đầu tư chứng khoán ảo là một trờ chơi trực tuyến do vậy làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán.
 • Tham gia vào thị trường chứng khoán là bạn tha gia vào hoạt động đầu tư, không phải là trò chơi trực tuyến
 • Đầu tư gắn liền với phân tích và tìm hiểu, trò chơi trực tuyến không giúp ích nhiều cho bạn trong việc phân tích và tìm hiểu cổ phiếu và thị trường chứng khoán
 • Kiểm soát tâm lý là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán. Khi bạn đầu tư trên thị trường chứng khoán ảo sẽ làm bạn quá dễ dãi khi bản thân đặt lệnh, dù bạn đặt sai lệnh cũng không sao cả . Nhưng trên thị trường một quyết định sai, bạn sẽ phải trả giá bằng chính tiền của chính bạn
 • Đối tượng tham gia thị trường này chủ yếu là sinh viên mới ra trường và các nhà đầu tư mới. Điều này làm bóp méo thực tế diễn biến trên thị trường. Có những người chiến thắng trên sàn ảo nhưng thực tế lại bị thua lỗ nặng. Bởi trên thị trường chứng khoán là một hoạt động đầu tư, bạn chơi 1 trò chơi không giỏi không nói lên điều gì.

Tóm lại : Nếu bạn chưa nắm được cách thức giao dịch trên thị trường chứng khoán, bạn có thể tham gia vào các thị trường chứng khoán ảo một thời gian để làm quen với thị trường. Bạn không lên tham gia vào quá lâu, thay vào đó hãy dành môt khoảng tiền nhỏ nhỏ trong quỹ tiết kiệm của mình và mở một tài khoản để đầu tư chứng khoán .

Một câu nói của William J. O’Neil: “Phải đặt tay xuống bàn,  bạn mới biết mình đi về đâu”

Thực hư về chuyện chơi chứng khoán ảo kiếm tiền thật?

Hiện nay một số các sàn chứng khoán ảo thường tổ chức sự kiện và cuộc thi rồi trao giải thưởng hay tiền mặt cho người chiến thắng, và phần thưởng sẽ chỉ đến với một số người may mắn nhất định. Vì vậy câu trả lời cho dấu hỏi chấm của việc chơi chứng khoán ảo kiếm tiền thật là có, tuy nhiên điều này mang tính hên xui, bạn không nên quá mất thời gian vào nó để rồi tay trắng vẫn hoàn tay trắng.

Dưới đây LADIGI.vn sẽ bật mí cho các bạn một số bí kíp giúp bạn có cơ hội cao kiếm được tiền thật từ việc chơi chứng khoán ảo:

 • Đảm bảo việc không nắm giữ tiền mặt mà chuyển nó thành 100% cổ phiếu
 • Mua số mã cổ phiếu tối thiểu tùy theo quy định của từng sàn chứng khoán ảo
 • Nắm giữ 1 cổ phiếu với tỷ trọng cao nhất có thể
 • Mua loạt cổ phiếu cùng ngành hay những lĩnh vực có mối liên hệ tương quan để tăng tỷ lệ lợi nhuận khi cổ phiếu tăng giá
 • Áp dụng triệt để chiến thuật đòn bẩy margin
 • Số lượng người giành chiến thắng chỉ có hạn trong một vài người nên trong chứng khoán ảo các bạn hãy mua cổ phiếu có hệ số Beta cao (được ăn cả, ngã về không).
 • Mua những mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao
 • Dùng các lệnh ATO, ATC và MP
 • Chú ý đảm bảo giao dịch đúng với luật chơi mà sàn chứng khoán ảo đó đưa ra

Sau khi áp dụng những bí kíp trên, nếu may mắn bạn sẽ nhận được tiền thật hoặc cac phần thưởng có giá trị như Ipad, Iphone,…nếu may mắn.

Trên đây là bài viết với những thông tin hữu ích về chứng khoán ảo là gì ? Lợi ích của chứng khoán ảo là gì ? mà LADIGI.VN gửi tới các bạn. Chúc các bạn may mắn với chứng khoán ảo và thành công với chứng khoán thực tế!

Scores: 4.7 (94 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn