Chuyến bay 370 của Malaysia Airlines là gì? Máy Bay Malaysia Mh370 Mất Tích Đã Được Tìm Thấy

Chuyến bay 370 của Malaysia Airlines là một trong những vụ tai nạn hàng không lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới khi máy bay Boeing 777-200ER của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích vào ngày 8 tháng 3 năm 2014 với 239 người trên khoang. Chuyến bay cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur quốc tế và đáp xuống sân bay quốc tế Bắc Kinh Trung Quốc, tuy nhiên, đến nay, một năm sau sự việc, vẫn chưa tìm thấy được bất kỳ di tích hay dấu vết nào của máy bay và các hành khách. Chính quyền Malaysia đã tuyên bố rằng chuyến bay 370 đã bị rơi xuống Đại Tây Dương với nguyên nhân chính là thiếu điện thoại liên lạc, nhưng vụ việc vẫn để lại nhiều dấu hỏi và tranh cãi từ cộng đồng quốc tế.

Máy Bay Malaysia Mh370 Mất Tích Đã Được Tìm Thấy

As an AI language model, I cannot provide current news or confirmations as I do not have access to the latest updates that humans do. However, to my knowledge, as of September 2021, the missing Malaysia Airlines Flight MH370 has not been found. The search efforts have been ongoing since the disappearance of the flight on March 8, 2014.

6 Năm Máy Bay MH370 Mất Tích | Sự Thật Bí Ẩn Lớn Nhất Lịch Sử Ngành Hàng Không

Chuyến bay 370 của Malaysia Airlines

Chuyến bay 370 của Malaysia Airlines
280px 9M MRO Boeing 777 Malaysia Airlines October 2013
Chiếc máy bay Boeing 777-200ER mang số đăng ký 9M-MRO của Malaysia Airlines cất cánh tại Sân bay Quốc tế Los Angeles vào một ngày cuối tháng 10 năm 2013, 4 tháng trước khi chính chiếc máy bay này đã mất tích bí ẩn.
Mất tích
Ngày 8 tháng 3 năm 2014 (2014-03-08);
9 năm, 1 tháng trước
Mô tả tai nạn Mất tích bí ẩn, một số mảnh vỡ được tìm thấy ở biển Úc và châu Phi
Địa điểm Phía nam Ấn Độ Dương (dự đoán)
Máy bay
Dạng máy bay Boeing 777-2H6ER
Hãng hàng không Malaysia Airlines
Số chuyến bay IATA MH370
Số chuyến bay ICAO MAS370
Tín hiệu gọi MALAYSIAN 370
Số đăng ký 9M-MRO
Xuất phát Sân bay quốc tế Kuala Lumpur
Điểm đến Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh
Số người 239
Hành khách 227
Phi hành đoàn 12
Tử vong 239 (tất cả, dự đoán)
Sống sót 0 (dự đoán)
220px MH370 ATC and air routes map
Hành trình

Chuyến bay 370 của Malaysia Airlines (MH370/MAS370) là một chuyến bay quốc tế thường lệ của hãng hàng không Malaysia Airlines đi từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh. Đây đồng thời cũng là chuyến bay liên danh với China Southern Airlines. Khởi hành từ Kuala Lumpur vào lúc vào 0 giờ 41 MST (UTC+8) ngày 8 tháng 3 năm 2014 bằng máy bay Boeing 777-200ER, dự kiến tới Bắc Kinh vào lúc 6 giờ 30 cùng ngày. Máy bay chở 239 hành khách, trong đó có hai trẻ sơ sinh, cùng với 12 thành viên phi hành đoàn.
Máy bay đã mất liên lạc ngay trước khi vào Vùng radar Hồ Chí Minh thuộc không phận Việt Nam.

Theo báo Tuổi Trẻ ngày 8/3/2014, dẫn lời chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát, chính ủy Hải Quân vùng 5, cho biết Hải quân vùng 5 của Hải quân Việt Nam đã xác định vị trí máy bay bị rơi tại vùng biển tiếp giáp giữa Việt Nam và Malaysia, cách đảo Thổ Chu, Phú Quốc khoảng 153 hải lý (khoảng 300 km), trong vịnh Thái Lan. Các báo Việt Nam cũng loan tin tìm được vết dầu loang, mảnh vỡ,… Tuy nhiên theo BBC, thì thông tin này chưa chính xác.

Tư lệnh Không quân Malaysia Rodzali Daud tuyên bố rằng Radar theo dõi chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines cho thấy máy bay có thể đã quay ngược hành trình đến Bắc Kinh trước khi mất tích.
Theo Wall Street Journal, các nhà điều tra hàng không Hoa Kỳ cho biết dữ liệu động cơ từ chiếc máy bay tự động gửi về mặt đất cho biết, chiếc máy bay này đã bay thêm bốn giờ sau khi biến mất khỏi màn hình radar.

Việc máy bay MH370 đột ngột mất tích ở trong điều kiện thời tiết tốt, thường được liên tưởng đến Chuyến bay 447 của Air France bị mất tích ở Đại Tây Dương năm 2009. Nhiều giả thiết về việc máy bay bị không tặc. Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói: “Chúng tôi đang xem xét mọi khả năng, nhưng hiện còn quá sớm để đưa ra bất kỳ nhận xét mang tính kết luận nào.”

Sự việc này cũng thu hút truyền thông khắp thế giới. Riêng trang BBC Tiếng Việt mở hai trang tường thuật trực tiếp và cập nhật thường xuyên, thu hút tới 1 triệu lượt đọc mỗi ngày. Truyền thông thế giới tỏ ra ấn tượng về sự nhiệt tình cứu hộ của Việt Nam và sự cởi mở của báo chí Việt Nam.

Malaysia thông báo sẽ bỏ số hiệu MH370 cho chặng bay Kuala Lumpur – Bắc Kinh, để thể hiện sự tôn trọng đối với các hành khách và tổ bay mất tích từ ngày 14/3, với các số hiệu thay thế là MH318 cho chặng Kuala Lumpur – Bắc Kinh, và MH319 cho chặng Bắc Kinh – Kuala Lumpur.

Trong cuộc họp báo diễn ra vào 21 giờ ngày 24 tháng 3 năm 2014, thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo các phân tích vệ tinh của Chi nhánh điều tra tai nạn Anh Quốc và phán tích mới của Inmarsat cho thấy vị trí cuối cùng của chiếc máy bay MH370 mất tích là ở phía tây thành phố Perth (Úc), trên khu vực phía nam Ấn Độ Dương và không một ai sống sót.

Vào thời điểm mất tích thì đây là tai nạn làm thiệt mạng nhiều nhất liên quan tới máy bay Boeing 777 và của ngành hàng không Malaysia. Kỷ lục này đã bị phá sau khi Chuyến bay 17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ ở Ukraine 131 ngày sau đó. Sau hai chuyến bay này, Malaysia Airlines gặp rất nhiều khó khăn về tài chính và được cổ phần hóa vào cuối năm 2014. Chính phủ Malaysia đã nhận được nhiều lời chỉ trích đáng kể, đặc biệt là từ Trung Quốc, vì đã không công bố thông tin kịp thời trong những tuần đầu của cuộc tìm kiếm. Vụ mất tích này khiến dư luận chú ý về giới hạn theo dõi máy bay và ghi lại chuyến bay, bao gồm cả thời lượng pin hạn chế của Đèn định vị dưới nước. Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã thông qua các tiêu chuẩn mới về báo cáo vị trí máy bay trên đại dương, kéo dài thời gian ghi âm cho máy ghi âm buồng lái và bắt đầu từ năm 2020, các thiết kế máy bay mới sẽ được yêu cầu có phương tiện khôi phục máy ghi chuyến bay hoặc thông tin chúng chứa.

Hành trình

Chiếc máy bay Boeing 777-200ER do Malaysia Airlines khai thác, đã liên lạc lần cuối với trạm kiểm soát không lưu lúc 01:19 MYT (17:19 UTC) vào ngày 7 tháng 3 khi máy bay đang bay đến gần Biển Đông, chưa đầy một giờ sau khi cất cánh. Máy bay biến mất khỏi màn hình radar của kiểm soát viên không lưu lúc 01:22 MYT, nhưng vẫn được theo dõi trên radar quân sự khi máy bay bay về hướng Đông Bắc ban đầu để bay sang hướng Tây và băng qua Bán đảo Mã Lai, sau đó tiếp tục cho đến khi rời khỏi tầm hoạt động của radar quân sự lúc 02:22 khi ở trên Biển Andaman, 200 hải lý (370 km; 230 mi) về phía Tây Bắc Penang Island ở Tây Bắc Malaysia.

Một nỗ lực tìm kiếm máy bay đã trở thành cuộc tìm kiếm tốn kém nhất trong lịch sử hàng không—được bắt đầu ở vịnh Thái Lan và Biển Đông, nơi tín hiệu của máy bay được ghi lại lần cuối trên radar giám sát thứ cấp, mở rộng đến Eo biển Malacca và Biển Andaman. Dựa theo phân tích truyền thông vệ tinh giữa máy bay và mạng liên lạc vệ tinh của Inmarsat đã kết luận máy bay đã bay về phía nam Ấn Độ Dương, nhưng không thể xác định được tọa độ chính xác. Australia đã mở cuộc tìm kiếm vào ngày 17 tháng 3 trên Ấn Độ Dương. Vào ngày 24 tháng 3, chính phủ Malaysia đã kết luận “Chuyến bay MH370 đã mất tích ở phía nam Ấn Độ Dương”. Từ tháng 10 năm 2014 đến tháng 1 năm 2017, cuộc tìm kiếm được mở rộng khoảng 120,000 km2 (46,332 dặm vuông Anh) dưới đáy biển 1,800 km (1,118 mi; 0,972 nmi) phía tây nam của Perth, Tây Úc. Một số mảnh vỡ được tìm thấy trên bờ biển Châu Phi và trên một số đảo ở Ấn Độ Dương được tìm thấy vào ngày 29 tháng 7 năm 2015 trên đảo Réunion được xác nhận là mảnh vỡ máy bay của MH370.

Vào ngày 22 tháng 1 năm 2018, một cuộc tìm kiếm của công ty Ocean Infinity của Mỹ đã bắt đầu trong khu vực tìm kiếm xung quanh tọa độ 35°36′N 92°48′Đ / 35,6°N 92,8°Đ / -35.6; 92.8 (CSIRO crash area), nơi có nhiều khả năng gặp sự cố nhất theo nghiên cứu được công bố vào năm 2017. Trong nỗ lực tìm kiếm trước đó, Malaysia đã thành lập Nhóm điều tra chung (JIT) để điều tra vụ mất tích với các nhà chức trách và chuyên gia hàng không nước ngoài. Malaysia đã công bố báo cáo cuối cùng liên quan đến MH370 vào tháng 10 năm 2017. Cả phi hành đoàn và hệ thống thông tin liên lạc của máy bay đều không chuyển tiếp tín hiệu báo động, thời tiết xấu hoặc các vấn đề kỹ thuật khác trước khi máy bay mất tích. Hai hành khách lên máy bay hộ chiếu bị đánh cắp đã được điều tra, nhưng sau đó đã được loại ra khỏi danh sách nghi phạm. Cảnh sát Malaysia suy đoán cơ trưởng của chuyến bay là nghi phạm chính nếu sự can thiệp là nguyên nhân dẫn đến vụ mất tích. Nguồn điện đơn vị dữ liệu vệ tinh (SDU) của máy bay đã bị mất từ 01:07 đến 02:03; và liên lạc vệ tinh của Inmarsat lúc 02:25, chỉ 3 phút sau khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar. Người ta suy đoán rằng máy bay đã bay về hướng Nam sau khi bay qua phía bắc Sumatra, sau đó tiếp tục bay trong 6 giờ, rồi rơi xuống biển khi nhiên liệu của máy bay đã bị cạn kiệt.

Sự cố

Bản đồ Đông Nam Á cho thấy cực nam của Việt Nam ở phía trên bên phải (đông bắc), bán đảo Mã Lai (phần nam của Thái Lan, một phần của Malaysia và Singapore), phần trên của đảo Sumatra, phần vịnh Thái Lan, phần tây nam của Biển Đông, eo biển Malacca và một phần của Biển Andaman. Đường bay của MH370 được hiển thị bằng màu đỏ, đi từ Kuala Lumpur (phía dưới chính giữa) trên một con đường eo biển về phía đông bắc, sau đó (ở phía trên bên phải) rẽ sang phải trước khi rẽ sang trái và bay theo con đường giống như rộng hình chữ
Đường bay đã biết của MH370 (đỏ), do quân đội cung cấp và dữ liệu tại các trạm kiểm soát không lưu.

Chuyến bay khởi hành tại nhà ga M tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur lúc 00 giờ 43 phút, nhưng hai giờ sau đó máy bay biến mất khỏi radar ATC và ngừng liên lạc với Trung tâm kiểm soát không lưu Subang.
Hãng hàng không xác nhận rằng họ đã tiến hành hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc cho biết liên lạc với chiếc máy bay đã bị mất trên không phận Việt Nam. Ở Việt Nam, người ta cho rằng máy bay MH370 của Malaysia Airlines rơi ở vùng biển tiếp giáp giữa Việt Nam và Malaysia, cách đảo Thổ Chu, Phú Quốc (Kiên Giang) khoảng 153 hải lý (khoảng 300 km).
Khoảng 16h30 giờ Việt Nam ngày 8/3, một chiếc máy bay khảo sát của Việt Nam báo về trung tâm chỉ huy phát hiện một vệt như dầu loang trên biển. Vệt này dài 20 km, nằm ở toạ độ 7°33′00″B 103°11′07″Đ / 7,55°B 103,1852°Đ / 7.55; 103.1852, trong vùng thông báo bay Hồ Chí Minh của Việt Nam, vết dầu dài 15–20 km và cách mũi Cà Mau 190 km và cách đảo Thổ Chu 150 km.
Tuy nhiên, ngày 9/3, sau khi kiểm tra lại, Việt Nam khẳng định đây không phải là vết dầu loang.
Sau khi không thấy trả lời từ MH370, Đài không lưu Subang đã yêu cầu một chiếc máy bay khác xuất phát trước 30 phút của Malaysia Airlines bay từ Kuala Lumpur đi sân bay Narita ở Tokyo, Nhật Bản đã liên lạc được với MH370 ngay sau 1h30 sáng 8/3 và hỏi họ có đi vào không phận Việt Nam hay không nhưng chỉ nghe tiếng lầm bầm phía bên kia với đường liên lạc bị nhiễu.

Máy bay

220px Boeing 777 2H6 ER%2C Malaysia Airlines AN0561319
Buồng lái của 9M-MRO, vào tháng 4 năm 2004
220px Boeing 777 2H6 ER%2C Malaysia Airlines AN0561322
Ghế hạng phổ thông trên 9M-MRO (2004)
220px Boeing 777 2H6 ER%2C Malaysia Airlines AN0561323
Ghế hạng Thương gia trên 9M-MRO (2004)

Máy bay Boeing 777-2H6ER, số xêri 28420, số đăng ký 9M-MRO. Đây là máy bay Boeing 777 thứ 404 được sản xuất, thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 14 tháng 5 năm 2002. Sau đó, máy bay được giao cho Malaysia Airlines vào ngày 31 tháng 5 năm 2002. Máy bay được trang bị bởi hai động cơ phản lực Rolls-Royce Trent 800 và được cấu hình để chở 282 hành khách. Chiếc máy bay 12 năm tuổi đã tích lũy được 53.471,6 giờ bay và 7.526 chuyến bay (cất cánh và hạ cánh) và là máy bay an toàn nhất không gặp sự cố. Tuy nhiên, máy bay đã từng gặp sự cố tại Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải vào tháng 8 năm 2012, dẫn đến bị hỏng đầu cánh. Máy bay đã được bảo dưỡng vào ngày 23 tháng 2 năm 2014. Máy bay đáp ứng tất cả các yêu cầu về độ an toàn cho khung máy bay và động cơ. Việc cung cấp thêm oxy cho phi hành đoàn được thực hiện vào ngày 7 tháng 3 năm 2014. Sau đó, máy bay đã được bảo dưỡng, nhưng không có vấn đề bất thường.

Máy bay liên quan, Boeing 777 đã được giới thiệu vào năm 1994 và có độ tin cậy cao. Kể từ chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 6 năm 1995, máy bay Boeing 777 đã gặp sự cố với Chuyến bay 38 của British Airways vào năm 2008; và một vụ cháy buồng lái của Chuyến bay 667 của EgyptAir tại Sân bay quốc tế Cairo vào năm 2011; một vụ tai nạn của Chuyến bay 214 của Asiana Airlines vào năm 2013 (khiến 3 người tử vong); Chuyến bay 17 của Malaysia Airlines, bị bắn rơi ở Ukraina vào tháng 7 năm 2014; Chuyến bay 521 của Emirates, bị rơi và cháy khi hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Dubai vào tháng 8 năm 2016, và vào tháng 11 năm 2017, một chiếc máy bay Boeing 777-200ER của Singapore Airlines bốc cháy tại Sân bay Changi Singapore.

Điều tra

250px Malaysia Airlines MH370 path labelled vi.svg
Điểm xuất phát và điểm đến theo lịch trình của MH370 và địa điểm lúc bắt đầu mất liên lạc ở vịnh Thái Lan

Các quan chức Hoa Kỳ đang điều tra về khả năng khủng bố. Hai hành khách trên chiếc máy bay mất tích bị nghi ngờ đã lên máy bay bằng cách sử dụng hộ chiếu đánh cắp của hai người có quốc tịch Áo và Ý. Christian Kozel, 30 tuổi, người Áo và Luigi Maraldi, 37 tuổi, người Italy, đã bác bỏ việc có mặt trên chuyến bay bị mất tích, dù họ có tên trong danh sách bay. Hai người cho biết hộ chiếu của họ bị ăn cắp tại Thái Lan lần lượt vào năm 2012 và 2013. Hoa Kỳ đang rà soát lại danh sách hành khách của chuyến bay và tiến hành điều tra trình báo.
Báo Phúc Kiến buổi tối đưa tin công an thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, nghi vấn hai hành khách người nước này trên chuyến bay MH370 sử dụng hộ chiếu giả. Các hộ chiếu này ghi do công an Phúc Kiến cấp nhưng mã số và danh tính cá nhân trong đó không khớp nhau.
Hai vé của hai người mang hộ chiếu Áo và Ý được China Southern Airlines bán ra, hai vé đã được mua tại cùng một thời điểm và một đại lý du lịch ở Pattaya, Thái Lan, hai ngày trước khi chuyến bay. Hai khách này có hành trình bắt đầu tại Kuala Lumpur và tiếp tục thông qua Bắc Kinh đi Amsterdam, sau đó người có hộ chiếu Ý sẽ đi Copenhagen, còn người có hộ chiếu Áo sẽ đi Frankfurt.
Một số báo chí đưa tin hai người này đều được các cơ quan an ninh Malaysia cho là có nhận dạng châu Á. Tuy nhiên theo công bố của Cục hàng không dân dụng Malaysia sau khi xem băng hình thì họ không giống người châu Á. Cho đến nay chưa có báo cáo chính thức nào về mối liên hệ giữa những người sử dụng hộ chiếu giả với nguyên nhân mất tích máy bay.
Boeing đã thông báo rằng họ đã chuẩn bị một đội ngũ các chuyên gia cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các nhà điều tra, phù hợp với các nghị định thư của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế. Ngoài ra, Ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ công bố trong một thông cáo báo chí ngày 08 tháng 3 rằng một nhóm các nhà điều tra đã được phái đi cùng với các cố vấn kỹ thuật của Cục hàng không Liên bang.

Ngày 11/3, tờ báo Malaysia Berita Harian cho biết Tư lệnh không quân Malaysia Rodzali Daud cho biết chiếc máy bay được phát hiện lần cuối qua radar quân đội vào lúc 2h40 ngày 8/3 (giờ địa phương), tại địa điểm gần đảo Perak ở phía bắc của eo biển Malacca. Máy bay bay ở độ cao 9.000 m. Trả lời phỏng vấn CCTV sau đó Tư lệnh không quân Malaysia khẳng định ông chưa bao giờ công bố về việc dò tìm được tín hiệu MH370 ở eo biển Malacca, và rằng báo chí nước này đã đưa tin sai.

Ngày 15/3, thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo Malaysia ngừng tìm kiếm máy bay mất tích ở Biển Đông, bởi MH370 đã quay trở lại Malaysia rồi tiến tiếp về phía tây bắc sang Ấn Độ Dương một cách có chủ ý. Tín hiệu cuối cùng của chiếc máy bay này lên tới một vệ tinh theo lời của thủ tướng Malaysia là vào lúc 8 giờ 11 phút (giờ địa phương) vào 8 tháng 3. Máy bay cất cánh vào lúc 0 giờ 41 phút, biến mất khỏi hệ thống ra đa vào lúc 1 giờ rưỡi, sau đó vẫn còn bay trên không trên 7 tiếng rưỡi.

Tìm kiếm cứu hộ

Xem thêm: en:Search for Malaysia Airlines Flight 370

Thời điểm ngày 12 tháng 3, đã có 39 máy bay và 42 tàu của 14 nước (Malaysia, Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Indonesia, Hoa Kỳ, Thái Lan, Australia, New Zealand, Philippines, Ấn Độ, Pháp, Đài Loan và Nhật Bản) tìm kiếm máy bay mất tích.

Malaysia

Malaysia Airlines xác nhận rằng các hoạt động tìm kiếm cứu nạn đã bắt đầu. Nhà chức trách Malaysia cũng đã phái một máy bay vận tải CASA / IPTN CN-235, bốn máy bay vận tải quân sự Lockheed C-130 Hercules, một chiếc máy bay Beechcraft King Air, hai chiếc Bombardier Aerospace, hai máy bay trực thăng Agusta, bốn máy bay trực thăng vận tải chiến thuật tầm xa Eurocopter EC725, sáu tàu Hải quân Hoàng gia Malaysia, và ba tàu của Cơ quan chấp pháp hàng hải Malaysia để tìm kiếm trên vùng biển nghi máy bay mất tích.

Việt Nam

Việt Nam đã sử dụng 3 máy bay vận tải Antonov AN-26, 2 máy bay tuần thám CASA C-212, 1 thủy phi cơ, 3 trực thăng, 7 tàu tham gia tìm kiếm và một số tàu máy bay hậu cần sẵn sằng cho tình huống xấu. Tàu của Việt Nam gồm tàu của hải quân và cảnh sát biển.
Ngày 9/3, thủy phi cơ của cảnh sát biển Việt Nam phát hiện mảnh vỡ được cho là cửa sổ máy bay, tuy nhiên không phải.

Pháp

Pháp đã yêu cầu Ban tìm kiếm cứu nạn hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Úc

Chính phủ Australia cung cấp hai máy bay tuần tra trên biển Lockheed P-3 Orion của Không quân Úc tham gia hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Philippines

Philippines cử các tàu tuần tra biển và máy bay trinh sát hỗ trợ tìm kiếm ở Biển Đông.

Indonesia

Hải quân Indonesia đã liên lạc với Hải quân với Malaysia và Đại sứ quán Indonesia tại Kuala Lumpur công bố nước này sẽ gửi 5 tàu ​​để giúp nhà chức trách Malaysia tìm kiếm cứu nạn.

Singapore

Một ngày sau sự cố, Singapore cũng cử 1 chiếc máy bay C-130 Hercules tham gia tìm kiếm. Sau đó, hai C-130 Hercules khác đã được phái đi, còn Hải quân Cộng hòa Singapore phái tàu frigate lớp Formidable với một máy bay trực thăng hải quân Sikorsky S-70B trên tàu, một tàu cứu hộ dưới biển, (Swift Rescue) với thợ lặn trên tàu; cũng như tàu corvette lớp Victory Vigour.

Thái Lan

Hải quân Hoàng gia Thái Lan cũng đã chuẩn bị phái ba tàu và một máy bay tham gia sứ mệnh tìm kiếm và cứu hộ. Hiện nay, hải quân Thái Lan đang chuyển trọng tâm tìm kiếm của mình ngoài vịnh Thái Lan sau khi phía Malaysia cho rằng có khả năng máy bay đã đổi hướng bay và có thể đã bị nạn trên biển Andaman ở Ấn Độ Dương.

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ đã cử USS Pinckney, một tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke, chở 2 trực thăng MH-60R được trang bị cho việc tìm kiếm và cứu hộ, đang tiến hành các hoạt động huấn luyện ở Biển Đông để trợ giúp chiến dịch tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích.
USS Pinckney, thuộc Hạm đội 7 của hải quân Hoa Kỳ đóng tại Okinawa (Nhật Bản), đã lên đường tới vùng biển phía Nam Việt Nam và trong vòng 24 giờ sẽ có mặt tại vùng biển nơi máy bay Malaysia được cho là mất tích. Hải quân Hoa Kỳ thông báo một máy bay tuần tra P-3C Orion từ căn cứ không quân Kadena tại Okinawa cũng sẽ tham gia công tác tìm kiếm.

Trung Quốc

Chủ tịch nước Trung Quốc và thủ tướng Trung Quốc cũng chỉ đạo cho các cơ quan hữu quan nước này tham gia tìm kiếm cứu nạn.
Trung Quốc triển khai 10 vệ tinh dò tìm và hai tàu cứu hộ Trung Quốc đã được đưa đến Biển Đông tham gia tìm kiếm.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đề nghị Việt Nam tạo điều kiện cho các lực lượng cứu hộ nước này tham gia tìm kiếm cứu nạn vụ trong khu vực vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại vịnh Thái Lan.
Hai tàu Trung Quốc được cấp phép vào thực hiện công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trong vùng biển Việt Nam bao gồm tàu Tỉnh Cương Sơn (999) và tàu Miên Dương (528).

New Zealand

Chính phủ New Zealand cung cấp một máy bay tuần tra trên biển Lockheed P-3 Orion tập trung tại căn cứ không quân  Butterworth ở Penang (Malaysia) cùng phối hợp với Không quân Úc tham gia hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Ấn Độ

Ấn Độ điều một số tàu chiến cùng trực thăng trinh sát tìm kiếm những vùng biển gần Ấn Độ Dương và eo biển Malacca. Ngoài ra còn khoảng 5 vệ tinh không gian cũng được tăng cường.

Đài Loan

Quân đội Đài Loan có một máy bay C-130 cùng một khu trục hạm và hai tàu cảnh sát biển.

Nhật Bản

Nhật Bản ngày 11/03 đã điều động hai máy bay vận tải C-130 của Lực lượng Tự vệ Phòng không và hai máy bay tuần tra P-3C của Lực lượng Tự vệ Hàng hải. Ngoài ra, một đội tiền trạm của Nhật Bản gồm 8 thành viên, trong đó có các sĩ quan của SDF, sẽ có mặt tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 12/03.

Hành khách và phi hành đoàn

Hành khách theo quốc tịch
Quốc tịch Số người
23px Flag of Australia %28converted%29.svg Úc 6
23px Flag of Canada %28Pantone%29.svg Canada 2
23px Flag of the People%27s Republic of China.svg Trung Quốc 153
23px Flag of France.svg Pháp 4
23px Flag of India.svg Ấn Độ 5
23px Flag of Indonesia.svg Indonesia 7
23px Flag of Iran.svg Iran 2
23px Flag of Malaysia.svg Malaysia 50
23px Flag of the Netherlands.svg Hà Lan 1
23px Flag of New Zealand.svg New Zealand 2
23px Flag of Russia.svg Nga 1
23px Flag of the Republic of China.svg Đài Loan 1
23px Flag of Ukraine.svg Ukraina 2
23px Flag of the United States.svg Hoa Kỳ 3
Tổng (14 quốc tịch) 239

Máy bay chở 239 hành khách, với 12 thành viên phi hành đoàn Malaysia và 227 hành khách đến từ 14 quốc gia. Malaysia Airlines đã công bố quốc tịch của hành khách và phi hành đoàn, dựa trên bản kê khai chuyến bay. Danh sách hành khách sau đó đã được thay đổi để bao gồm hai hành khách Iran đi trên hộ chiếu Áo và hộ chiếu Ý bị đánh cắp.

Phi hành đoàn

Tất cả 12 thành viên phi hành đoàn — gồm 2 phi công và 10 tiếp viên hàng không — đều là người Malaysia.

  • Cơ trưởng của chuyến bay là Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, đến từ Penang. Zaharie gia nhập hãng hàng không Malaysia Airlines vào năm 1981. Sau khi được đào tạo, huấn luyện và nhận bằng phi công thương mại, Zaharie trở thành cơ phó thứ hai của Malaysia Airlines vào năm 1983, và sau đó được làm cơ trưởng của máy bay Boeing 737-400 vào năm 1991, cơ trưởng của Airbus A330-300 vào năm 1996 và là cơ trưởng của Boeing 777-200 vào năm 1998. Zaharie đã có tổng cộng 18.365 giờ bay.
  • Cơ phó là Fariq Abdul Hamid, 27 tuổi. Fariq gia nhập Malaysia Airlines vào năm 2007. Sau khi được làm cơ phó thứ hai của máy bay Boeing 737-400, Fariq được làm cơ phó của máy bay Boeing 737-400 vào năm 2010 và sau đó chuyển sang Airbus A330-300 vào năm 2012. Vào tháng 11 năm 2013, Fariq bắt đầu được đào tạo với tư cách là cơ phó của Boeing 777-200. MH370 là chuyến bay huấn luyện cuối cùng của Fariq. Fariq đã có tổng cộng 2.763 giờ bay.

Hành khách

Trong số 227 hành khách, có 153 hành khách là người Trung Quốc, và 38 hành khách là người Malaysia. Những hành khách còn lại đến từ 12 quốc gia. Trong số hành khách này, có 20 hành khách, trong đó có 12 người đến từ Malaysia và 8 người đến từ Trung Quốc là nhân viên của Freescale Semiconductor.

Thông qua thỏa thuận năm 2007 với Malaysia Airlines, Tzu Chi (một tổ chức Phật giáo quốc tế) đã cử các đội được đào tạo đặc biệt đến Bắc Kinh và Malaysia để hỗ trợ tinh thần cho gia đình hành khách. Hãng cũng cử đội ngũ chăm sóc và tình nguyện viên đồng ý chịu chi phí đưa các gia đình của hành khách đến Kuala Lumpur và cung cấp chỗ ở, chăm sóc và tư vấn cho họ. Tổng cộng, có 115 hành khách Trung Quốc đã đi đến đến Kuala Lumpur. Một số hành khách Trung Quốc muốn về nước vì họ cảm thấy bị cô lập khi ở Malaysia.

Giả thiết và nghi vấn

Việc máy bay MH370 đột ngột mất tích thường được liên tưởng đến Chuyến bay 447 của Air France mất tích ở Đại Tây Dương năm 2009. Nguyễn Thành Trung, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines nghiêng về giả thiết máy bay bị khủng bố làm nổ, và khả năng tìm được máy bay có thể là “rất nhanh, nhưng cũng rất lâu”. Long Nguyễn, một kỹ sư phục vụ trong Không lực Hoa Kỳ cho là có khả năng máy bay đã bị không tặc. Một số giả thuyết cho rằng cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã khống chế máy bay và lao máy bay xuống biến để tự sát vì bất ổn tâm lý.

Mảnh vỡ

220px Reunion debris compared to MH370 flight paths and underwater search area
Vị trí mảnh vỡ ở Reunion so với điểm mất tích tín hiệu

Sáng 29/7/2015 – hơn một năm sau ngày mất tích của MH370, một đội dọn dẹp đã phát hiện một mảnh vỡ ở bờ biển đảo Reunion, lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở phía đông Madagascar, nằm trên Ấn Độ Dương – nghi là mảnh vỡ của nó. “Gần như chắc chắn rằng mảnh vỡ được tìm thấy là bộ phận đằng sau cánh của Boeing 777. Người đứng đầu đội điều tra đã nói với tôi như vậy”, Reuters dẫn lời ông Abdul Aziz Kaprawi, Thứ trưởng Giao thông Malaysia, cho hay. Vật thể dài 2,7 m, rộng 1 m, bị ngâm nước trong thời gian dài, rong rêu và các loài sinh vật sống ký sinh đã bám trụ trên đó chứng tỏ rằng nó đã chìm trong nước một khoảng thời gian khá lâu, “ít nhất là 6 tháng”. Điều đặc biệt là trên vật thể có con số BB670. Xavier Tytelman, chuyên gia về an ninh hàng không, nói rằng, các hình ảnh về mảnh vỡ cho thấy “điểm tương đồng đáng kinh ngạc giữa nó với cánh liệng treo của Boeing 777”. Trong khi đó, từ mô hình trên máy tính, giáo sư Charitha Pattiaratchi của trường Đại học Tây Australia, nhận định, mảnh vỡ của phi cơ sẽ nổi lên ở khu vực xung quanh đảo Reunion trong vòng 18 đến 24 tháng nhưng tốc độ hiện nay là không thống nhất và khó dự đoán. Truyền thông toàn thế giới đã đưa tin nhanh chóng và quyết liệt – vì đơn giản nó là bằng chứng duy nhất để có thể lý giải số phận của chuyến bay xấu số đến thời điểm đó. Hiện Chính phủ Malaysia và hãng Boeing đã cử người đến đảo Reunion để xem xét vật thể và đưa ra các quyết định, kết luận. Rất nhiều chuyên gia khẳng định đó là mảnh vỡ của MH370, thế nhưng nhiều người lại cho rằng nếu đó thật sự là một phần của chuyến bay xấu số thì chưa chắc gì số phận của nó đã phơi bày. Các chuyên gia đang cố gắng xác định mẫu vật và vẫn vật lộn với câu hỏi: MH370 đang ở đâu và chuyện gì đã xảy ra?

Bên cạnh đó, người ta cũng đã tìm thấy một chiếc va li có nhiều đồ đạc bên trong với tình trạng hư hỏng nặng, được nghi là của hành khách MH370 cũng tại địa điểm này.

Vài ngày sau đó, một mảnh kim loại nghi là cửa thoát hiểm của MH370 đã được tìm thấy, nhưng các giới chức Malaysia khẳng định rằng nó không phải của Boeing 777.

Qua các tìm kiếm gần đây, người ta vẫn tiếp tục nảy ra một giả thiết: Tất cả mọi người trên máy bay đều đã bị bắt cóc, còn xác chiếc máy bay bọn bắt cóc đã làm thịt nó và thả trôi ra đại dương. Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ là giả thiết. Ngày 5/8/2015, mảnh vỡ đầu tiên và chiếc va li được đưa về Pháp, cảnh sát tại đó và hàng trăm chuyên gia từ khắp mọi nơi phân tích để xác định nguồn gốc của nó có phải từ chuyến bay xấu số không.

Sáng sớm ngày 6/8/2015, thủ tướng Malaysia Najib Razak chính thức xác nhận mảnh vỡ đầu tiên được tìm thấy vào ngày 29/7 là một phần của MH370. Nó là bộ phận cánh tà giúp máy bay thăng bằng. “Hôm nay, sau 515 ngày biến mất bí ẩn, tôi cảm thấy nặng nề khi phải thông báo, các chuyên gia đã kết luận mảnh vỡ máy bay tìm thấy trên đảo Reunion thực sự là một phần của MH370”, ông Razak nói. Phản ứng trước thông tin xác nhận mảnh vỡ là của phi cơ Boeing 777 mất tích, Malaysia Airlines bày tỏ “niềm thương tiếc sâu sắc đối với gia đình và bạn bè của những hành khách trong chuyến bay MH370”, CNN đưa tin. Tin ngoài lề cho biết rằng để xác định mảnh vỡ trên, các chuyên gia quân sự Pháp đã phải dùng kính hiển vi phóng đại 100.000 lần để phân tích chúng. Bên cạnh đó, người ta tiếp tục tìm kiếm các mảnh vỡ xung quanh đảo Reunion để thu thập thêm bằng chứng cho chiếc máy bay xấu số.

Tuy nhiên, đến ngày 14/8/2015, chính quyền Malaysia đã tuyên bố các mảnh vỡ tìm thấy không phải là của MH370.

Dù vậy, nhưng đến ngày 4/9/2015, phía điều tra Pháp xác nhận mảnh vỡ được tìm thấy tại đảo Réunion là của MH370.

Vị trí máy bay

Vào năm 2021, các nhà chức trách tuyên bố rằng họ đã xác định được vị trí của chiếc máy bay, nằm gần bờ biển phía tây của Úc và Indonesia.

Ghi chú

Tham khảo

Liên kết ngoài

  • Official Site for #MH370 – Home Trang web của chính phủ Malaysia về MH370
  • Accident description trên ASN
  • Trực tiếp và cập nhật tại BBC
  • Media Statement & Information on Flight MH370 | 有关MH370航班的媒体声明及信息 Lưu trữ 2015-09-21 tại Wayback Machine trên trang web Malaysia Airlines
  • Danh sách hành khách và phi hành đoàn Lưu trữ 2014-03-20 tại Wayback Machine
  • Press Release about missing Aircraft MH370 – Cập nhật báo chí hàng ngày về máy bay mất tích MH370 Lưu trữ 2014-05-05 tại Wayback Machine trên trang web Bộ Giao thông Malaysia


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Chuyến_bay_370_của_Malaysia_Airlines&oldid=69919222”

Scores: 4.2 (168 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn