Chuyện người con gái Nam Xương là gì? Hoàn Cảnh Sáng Tác Chuyện Người Con Gái Nam Xương

“Chuyện người con gái Nam Xương” là một tác phẩm văn học kinh điển của người Trung Hoa, được viết bởi nhà văn Kim Thanh Tông vào đầu thế kỷ 17. Tác phẩm kể về cuộc đời của một cô gái tên là Kiều, người con gái xinh đẹp, thông minh nhưng luôn phải chịu đựng nhiều nỗi đau. Cuộc sống của Kiều chứa đầy những áp lực và khó khăn, từ cuộc sống gia đình đầy đau khổ, bị sự giả dối, xảo trá của người yêu dấu cho đến cuộc đời đầy bi kịch. Những điều này gợi lên những thông điệp về sự giả dối, sự đau khổ và tình yêu trong cuộc sống con người. Tác phẩm được xem là một kiệt tác văn học cổ điển của Trung Quốc và được đánh giá là một trong những tác phẩm văn học lớn nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Hoàn Cảnh Sáng Tác Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Chuyện Người Con Gái Nam Xương được sáng tác dựa trên nhiều câu chuyện có thật mà tác giả Hồ Anh Thái đã nghe được từ những người lính trong cuộc chiến tranh VNCH. Tác giả cũng đã lấy cảm hứng từ cuộc đời của một người phụ nữ thật sự, là người con gái của một tướng quân trong quân đội VNCH.

Cuộc đời của người phụ nữ này không có gì đặc biệt, đến khi chiến tranh bùng nổ. Cô đã không ngần ngại góp mình vào hàng ngũ của quân đội VNCH và trở thành một lính cứu trợ. Với tài mạo hiểm, sự can đảm và tình yêu đất nước, cô đã dẫn dắt hàng trăm người lính qua nhiều trận chiến khốc liệt. Mặc dù sống trong bóng tối, nhưng cô vẫn cho đi hy vọng đến cho nhiều người và giúp họ có thể sống sót.

Tác giả Hồ Anh Thái đã lấy cảm hứng từ cuộc đời của người phụ nữ này để viết nên câu chuyện Người Con Gái Nam Xương, với mong muốn tôn vinh những hành động anh hùng của một người phụ nữ tuyệt vời trong chiến tranh. Câu chuyện cũng muốn nhắn nhủ rằng, trong mỗi con người đều có một nguồn năng lượng vô hạn và khả năng vượt qua bất cứ khó khăn nào. Khi cần thiết, chúng ta có thể trở thành những người hùng trong cuộc đời của chính mình.

Ôn Văn không học vẹt – 20 phút yêu thêm "Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ

Chuyện người con gái Nam Xương

Chuyện người con gái Nam Xương
Truyền kỳ
Thông tin tác phẩm
Tên gốc Nam Xương nữ tử truyện
(南昌女子傳)
Tác giả Nguyễn Dữ
Thời gian sáng tác Thế kỷ XVI
Triều đại sáng tác Nhà Lê trung hưng
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữ Văn ngôn bằng Chữ Hán (bản gốc)
Thể loại Truyền kỳ
Bộ sách Truyền kỳ mạn lục
Chủ đề Số phận người phụ nữ

Wikisource Truyền kỳ mạn lục/16

Nam Xương nữ tử truyện hay Nam Xương nữ tử lục (chữ Hán: 南昌女子傳), được diễn Nôm thành Chuyện người con gái Nam Xương, là nhan đề của câu chuyện thứ 16 trong 20 truyện được chép lại trong tác phẩm Truyền kỳ mạn lục bằng chữ Hán của danh sĩ Nguyễn Dữ sống vào cuối thời nhà lê cuối thế kỉ XVI nhà Lê Sơ, đầu thời nhà Mạc. Dựa trên một câu chuyện dân gian về một nỗi oan khuất của một người thiếu phụ, Nguyễn Dữ đã viết về phẩm chất và số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ, đồng thời lên án, tố cáo lễ giáo phong kiến hà khắc đã không cho người phụ nữ được bảo vệ mình. Truyện được đánh giá là một áng “thiên cổ kì bút“, phản ánh sinh động về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Tác phẩm đã được đưa vào làm văn bản chính của Bài 4 Sách giáo khoa Ngữ Văn Lớp 9 (Tập 1) thuộc Bộ Sách Giáo Khoa Chính Thức của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Nhà Thơ

Bài chi tiết: Nguyễn Dữ

Nguyễn Dữ – có sách phiên âm là Nguyễn Tự (chưa rõ năm sinh, năm mất), là một danh sĩ sống vào thế kỉ XVI, thời kỳ triều đình nhà Lê đã bắt đầu khủng hoảng, người huyện Trường Tân, nay là huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Ông là học trò của Tuyết Giang Phu Tử Nguyễn Bỉnh Khiêm, là người học rộng, tài cao, am hiểu văn chương. Ông làm quan được một năm sau đó về sống ẩn dật ở Thanh Hóa.

Nguồn gốc

Chuyện người con gái Nam Xương là thiên truyện thứ 16 trong tổng số 20 truyện của Truyền kỳ mạn lục (Cùng với 11 trong 20 truyện về phụ nữ). Nguồn gốc của truyện bắt nguồn từ một truyện cổ tích dân gian tên là Vợ chàng Trương.

Tóm tắt tác phẩm

Truyện lấy bối cảnh từ thời nhà Trần cho đến nhà Hồ. Truyện kể về người con gái có tên Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương. Nàng là người có dung hạnh vẹn toàn. Chồng là Trương Sinh, là con một nhà hào phú, ít học, tính tình hay ghen, luôn đề phòng với Vũ Nương. Vì ít học nên Trương Sinh phải đi lính, để lại mẹ già và Vũ Nương ở nhà. Một thời gian sau, nàng sinh ra đứa con đầu lòng đặt tên là Đản. Ở nhà, Vũ Nương chăm nom con và mẹ chồng rất mực chu đáo. Vì nhớ thương con, mẹ chồng nàng ngày càng ốm nặng rồi mất, nàng lo tang ma chay tế lễ, lo liệu như đối với cha mẹ đẻ mình. Để đỡ nhớ chồng và sợ con thiếu thốn tình cha, nàng hay đùa với con bằng cách chỉ cái bóng của mình trên vách và nói với con đó là cha Đản. Sau cuộc chiến, Trương Sinh trở về. Biết tin mẹ mất, con vừa học nói. Chàng đau buồn ra thăm mộ mẹ, bế bé Đản theo, ra đến đồng đứa trẻ quấy khóc và bảo :”Trương Sinh không phải là cha Đản, cha Đản đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả”. Vì tính hay ghen, Trương Sinh đã đánh mắng Vũ Nương rất tàn bạo rồi đuổi nàng đi, dù cho hàng xóm thanh minh. Không thể thanh minh được, Vũ Nương đã nhảy xuống dòng sông Hoàng Giang tự tử, để lấy cái chết minh oan cho chính sự trong sạch của mình. Nàng được Linh Phi, vợ của vua Nam Hải cứu.

Vào một đêm phòng không vắng vẻ, chàng ngồi buồn dưới ngọn đèn khuya, chợt đứa con chỉ vào bóng chàng và bảo đó là cha, Trương Sinh mới tỉnh ngộ, thấu nỗi oan của vợ, nhưng việc trót đã qua rồi. Phan Lang – một người cùng làng với nàng – một đêm nằm mộng có người con gái áo xanh xin tha mạng. Ngày hôm sau có người mang rùa mai xanh đến, chàng mang đi thả. Lúc này, chiến tranh Đại Ngu – Đại Minh nổ ra, quân Minh tiến đến ải Chi Lăng, nhân dân trong nước sợ hãi, trốn ra biển, trong đó có Phan Lang, thì bị đắm tàu, chết đuối. Thây Phan Lang trôi dạt vào một động rùa, Linh Phi thấy vậy liền cứu sống chàng để trả ơn nghĩa xưa. Ở dưới thủy cung, chàng gặp lại Vũ Nương; Vũ Nương nhờ Phan Lang trở về dương thế nhắn nhủ chàng Trương rằng nếu còn nhớ tình xưa thì hãy lập đàn giải oan cho mình tại bến Hoàng Giang.

Trương bèn làm vậy, quả thấy Vũ Nương ngồi trên kiệu hoa ở giữa dòng với cờ tán, võng lọng rực rỡ cả một đoạn sông, thoắt ẩn thoắt hiện. Nàng nói lời đa tạ và từ biệt chàng vì “chẳng thể trở về nhân gian được nữa“.

Đền Vũ Điện

Đền Vũ Điện ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam là nơi thờ vợ chàng Trương, người làng Trương Xá, cũng thuộc xã Chân Lý ngày nay. Theo truyền thuyết của người dân địa phương thì ngôi đền này được xây dựng từ thế kỷ XV, ngay sau cái chết oan uổng của bà Vũ. Ban đầu chỉ là ngôi miếu nhỏ nứa lá tranh tre do dân địa phương dựng nên. Sau khi có chiếu của vua Lê Thánh Tông, ngôi miếu mới được sửa lại thành một ngôi đền bề thế, khang trang. Ban đầu, ngôi đền được xây dựng ngoài bãi ven sông Hồng, trên một bãi đất rộng mấy chục mẫu, dân cư sống thành làng. Sau vì nước lũ xói mòn, bãi bị lở nên đền phải dời vào vị trí như hiện nay.

Xem thêm

  • Đường xa vạn dặm

Tham khảo

Liên kết ngoài

  • Nói thêm về “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Chuyện_người_con_gái_Nam_Xương&oldid=69605797”

Scores: 4 (146 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn