Comme toi (bài hát của Jean-Jacques Goldman) là gì? Chi tiết về Comme toi (bài hát của Jean-Jacques Goldman) mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

“Comme toi”
Đĩa đơn của Jean-Jacques Goldman
từ album Minoritaire
Mặt A “Comme toi”
Mặt B “Être le premier”
Phát hành 1983
Định dạng đĩa đơn, đĩa đơn 7 inch[1]
Thu âm 1982
Studio Gang, Paris
Thời lượng 4:17
Hãng đĩa Epic Records
Sáng tác Jean-Jacques Goldman
Sản xuất Jean-Jacques Goldman
Marc Lumbroso
Thứ tự đĩa đơn của Jean-Jacques Goldman
“Quand la musique est bonne”
(1982)
“Comme toi”
(1983)
“Au bout de mes rêves”
(1983)

Comme toi” (tạm dịch: “Cũng như con”) là một bài hát/đĩa đơn của ca sĩ người Pháp Jean-Jacques Goldman, ra mắt vào năm 1983. Đây là đĩa đơn thứ hai được trích từ album Minoritaire của ông. “Comme toi” nhận được chứng nhận đĩa Vàng khi doanh số đạt mốc 500.000 bản trong năm đó.[2] Ca khúc vượt lên đứng đầu các bảng xếp hạng và mang về cho Goldman giải “Diamant d’Or de la Chanson Francaise”.[3] “Comme toi” là một trong những bài hát của Goldman vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí thính giả hâm mộ và vẫn được phát trên truyền thanh – truyền hình.[4] Bài hát đã được đặt hai lời tiếng Việt khác nhau với nhan đề “Về chốn thiên đường” và “Hãy đến với em“.

Hoàn cảnh sáng tác[sửa | sửa mã nguồn]

“Comme toi” là bản nhạc trữ tình nhẹ nhàng hiếm hoi trong album Minoritaire dày đặc chất pop rock.[5] Theo lời của Goldman – một người gốc Do Thái – thì ông viết ca khúc này dành cho cô con gái đầu lòng tên Caroline, lấy cảm hứng từ nỗi niềm xúc động khi ông xem album ảnh của cha mẹ, thấy trong đó những gương mặt họ hàng đã mất tích hoặc chết trong các trại tập trung của Đức Quốc xã thời Thế chiến thứ hai.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

“Comme toi” có nội dung kể về cô bé 8 tuổi người Ba Lan mang tên Sarah. Chiến tranh phá tan tuổi thơ và mái ấm gia đình của Sarah, khiến giấc mơ về một cuộc sống bình thường của em không bao giờ trở thành hiện thực. Ca khúc là lời nhắn nhủ của Goldman đến con gái Caroline: “cũng như con”, Sarah có một tâm hồn con trẻ đầy khát vọng nhưng sóng gió cuộc đời nổi lên và Sarah không bao giờ được đến tuổi xuân nồng.[5]

Phiên bản ngôn ngữ khác[sửa | sửa mã nguồn]

Ca khúc “Comme toi” được dịch sang một số thứ tiếng khác như tiếng Anh (“As You Are”; “Calling You” do ca sĩ người Liban là Grace Deeb thể hiện), tiếng Do Thái, tiếng Tây Ban Nha (“Como tu”), tiếng Trung Quốc [“散了吧”, do ca sĩ Lâm Chí Huyền (林志炫) trình bày] và tiếng Ý (“Come te”).[5] Trong tiếng Việt, bài hát được dịch ra hai lời khác nhau dưới các nhan đề là “Về chốn thiên đường” (lời Lê Quang) và “Hãy đến với em”. Ca sĩ Mỹ Tâm có thu âm bài “Về chốn thiên đường” trong album Ngày ấy & Bây giờ (2003) của cô.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Jean-Jacques Goldman – Comme toi, lescharts.com. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2013
  2. ^ Certifications du Syndicat National de l’Edition Phonographique. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2013[cần nguồn tốt hơn]
  3. ^ Jean-Jacques Goldman, RFI Musique. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2013
  4. ^ Jean-Jacques Goldman: Dù đã “hưu” nhưng vẫn rất được ái mộ, RFI. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2013
  5. ^ a ă â Giai thoại và ý nghĩa của bản nhạc “Comme Toi” [liên kết hỏng], RFI. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2013


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Comme_toi_(bài_hát_của_Jean-Jacques_Goldman)&oldid=64411543”

Từ khóa: Comme toi (bài hát của Jean-Jacques Goldman), Comme toi (bài hát của Jean-Jacques Goldman), Comme toi (bài hát của Jean-Jacques Goldman)

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO uy tín giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.5 (178 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn