Còn Bảo Nhiều Con Tê Giác Trắng Trên Thế Giới (update 2023)

Tê giác trắng (tên khoa học: Ceratotherium simum) là một trong những loài động vật lớn nhất của châu Phi, và được xem là biểu tượng của đất nước Nam Phi. Chúng có thể nặng tới 4 tấn và cao đến 1,8 mét tại vai. Những con tê giác trắng có bề ngoài khá giống nhau, với bộ lông màu xám và bộ móng vuông góc. Tuy nhiên, chúng có thể được phân biệt bằng kích thước, hình dạng cánh sừng và các phần trên đầu, như tai và mũi.

Tê giác trắng sống trong các khu vực đất thấp và các bãi cỏ, cùng với các bụi cây và bụi rậm. Chúng ăn thực vật và cũng có thể ăn tạp, bao gồm những thứ như trái cây, lá và thậm chí là các loài côn trùng. Tuy nhiên, với đặc tính của mình là không có tổn thương từ các loài động vật khác, chúng có xu hướng tránh xa những nơi có mặt con người. Hiện nay, tê giác trắng là một trong những loài động vật đang bị đe dọa nghiêm trọng do săn bắn trái phép và mất môi trường sống, vì vậy cần có sự bảo vệ và chăm sóc đặc biệt để giữ gìn sự tồn tại của chúng trong tương lai.

Còn Bảo Nhiều Con Tê Giác Trắng Trên Thế Giới

Hiện nay, số lượng con tê giác trắng còn lại trên thế giới đang rất ít. Theo Liên hiệp bảo vệ động vật hoang dã (IUCN), số lượng tê giác trắng đã giảm xuống còn khoảng 5.000 cá thể đang sinh sống chủ yếu ở Nam Phi, Zimbabwe, Botswana và Namibia. Tình trạng này được cho là do bị săn bắn và mất môi trường sống. Trong đó, Nam Phi là quốc gia có số lượng tê giác trắng lớn nhất. Hiện nay, nghiêm túc thực hiện các hoạt động bảo tồn tê giác được triển khai để giảm tình trạng suy giảm của chúng.

Ngắm hai con tê giác trắng phương bắc cuối cùng trên thế giới

Tê giác trắng

Tê giác trắng
300px Zoo Beauval 12 06 2010 17 Ceratotherium simum simum
Một con tê giác trắng điển hình với lớp da xám trắng và một cái môi vuông
Tình trạng bảo tồn
220px Status iucn3.1 NT vi.svg
Sắp bị đe dọa (IUCN 3.1)
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Perissodactyla
Họ (familia) Rhinocerotidae
Chi (genus) Ceratotherium
Loài (species) C. simum
Danh pháp hai phần
Ceratotherium simum
Burchell, 1817
Phân bố của tế giác trắng (cam: miền bắc (C. s. cottoni), xanh lá: miền nam (C. s. simum)).
Phân bố của tế giác trắng (cam: miền bắc (C. s. cottoni), xanh lá: miền nam (C. s. simum)).
Phân loài

Ceratotherium simum simum

Ceratotherium simum cottoni

300px Rinoceronte %28Ceratotherium simum%29%2C Zoo de Ciudad Ho Chi Minh%2C Vietnam%2C 2013 08 14%2C DD 01
Tê giác trắng miền Nam tại Thảo cầm viên Sài Gòn.
300px Rhinoc%C3%A9ros blanc JHE
Tê giác trắng
300px Pilansberg 154
Một con tê giác trắng cùng con của nó.

Tê giác trắng hay tê giác môi vuông (Ceratotherium simum) là một trong năm loài tê giác còn tồn tại và là một trong số rất ít loài động vật ăn cỏ lớn còn tồn tại. Chúng có nguồn gốc ở đông bắc và miền nam châu Phi. Tê giác có xu hướng sống thành bầy đàn từ 1 đến bảy con, mặc dù chúng là những động vật to lớn. Trên mõm của chúng có hai sừng với cấu tạo từ các sợi keratin (không phải xương như ở gạc hươu, nai).

Đặc điểm

Tê giác trắng khác với tê giác đen ở hình dạng miệng của chúng – ở tê giác trắng thì miệng của chúng rộng hơn để gặm được nhiều cỏ; theo một giả thuyết thì thuật ngữ “White” (trắng) trong tiếng Anh thực sự có nguồn gốc từ tiếng Afrikaan “weit”, có nghĩa là ‘rộng’. Da của tê giác trắng có màu hoàn toàn tương tự như của tê giác đen.

Tê giác trắng cũng có một bướu rõ nét ở phía sau cổ của nó để giữ được cái đầu to lớn. Mỗi chân của tê giác trắng có ba ngón. Chúng đôi khi được gọi là tê giác môi vuông do môi lỗi ra của chúng để hỗ trợ việc gặm các loại cỏ ngắn ở các vùng xavan. Chúng có khả năng đi 4 đến 5 ngày mà không cần nước uống. Tê giác trắng rất ít sinh sản khi bị giam cầm; kể từ năm 1995, chỉ có một con tê giác cái được sinh ra ở Dvur Králové.Vào năm 2019, Safari Phú Quốc đã cho ra đời 1 cá thể tê giác khác.

Phân loài

Có hai phân loài tê giác trắng:
Tê giác trắng phương Nam: Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2007, ước tính có 17.460 tê giác trắng phương Nam sống trong tự nhiên (IUCN 2008), làm cho chúng thành phân loài tê giác phổ biến nhất trên thế giới. Nam Phi là thành trì cho loài này (93.0%), bảo tồn 16.255 cá thể trong tự nhiên vào năm 2007 (IUCN 2008). Có quần thể nhỏ hơn trong môi trường sống lịch sử của loài này ở Namibia, Botswana, Zimbabwe và Eswatini, và một nhóm nhỏ tồn tại ở Mozambique. Các quần thể nhỏ cũng có tồn tại bên ngoài phạm vi sống trước đây của loài tại Kenya, Uganda và Zambia.

Tê giác trắng phương Bắc (Ceratotherium simum cottoni) được xem là loài có nguy cơ hoặc bị tuyệt chủng trong hoang dã, trước đây tìm thấy ở một số quốc gia Đông Phi và Trung Phi phía nam sa mạc Sahara, phân loài này là một loài động vật sống ở đồng cỏ và rừng hoang mạc. Trên thế giới, hiện nay chỉ còn tồn tại có 3 cá thể được ghi nhận, mà đã được trả lại cho khu vực bảo tồn ở Kenya. Trong thời gian gần trước đó, số lượng Tê giác trắng phương Bắc trong tự nhiên chỉ có trong Vườn quốc gia Garamba ở Cộng hòa Dân chủ Congo (trước đây là Zaire) và có bước đầu phục hồi từ mức thấp trong những năm 1970 đến khoảng 40 cá thể. Tuy nhiên, sau khi cuộc nội chiến và các cuộc tấn công của lực lượng bán quân sự từ Sudan làm số lượng giảm dần và theo tường thuật báo chí từ năm 2008 bị xóa sổ trong tự nhiên.

Ban đầu, sáu con tê giác trắng miền Bắc còn sống trong Vườn thú Dvur Králové ở Cộng hòa Czech. Trong sáu con đó, bốn con còn khả năng sinh sản đã được vận chuyển đến Khu bảo tồn Ol Pejeta Conservancy tại Kenya, châu Phi, môi trường sống lịch sử của chúng với hy vọng chúng sẽ phát triển. Trong năm 2015, chính phủ Kenya đặt con đực còn lại của loài tại Ol Pejeta dưới bảo vệ vũ trang liên tục 24 giờ để ngừa trộm. Một trong hai cá thể còn lại ở Cộng hòa Czech đã chết vào cuối tháng năm 2011. Cả hai con đực cuối cùng có khả năng giao phối tự nhiên qua đời vào năm 2014 (một ở Kenya vào ngày 18 tháng 10 và một ở Công viên động vật hoang dã San Diego, vào ngày 15 tháng 12).

Như vậy, chỉ còn ba con tê giác trắng phương Bắc trên toàn thế giới, tất cả đã quá già và không còn khả năng sinh sản, và được coi là động vật có vú lớn hiếm nhất trên thế giới và IUCN công bố kể từ những năm đầu 2010 trong danh sách đỏ các loài bị đe dọa tuyệt chủng. Những nghiên cứu gần đây cho thấy là loài tê giác trắng phương Bắc có lẽ là một loài riêng biệt, chứ không phải là một phân loài của tê giác trắng như những gì được biết trước, trong trường hợp đó, tên khoa học chính xác cho loài cũ là cottoni Ceratotherium.

Săn trộm

Giống như tê giác đen, tê giác trắng cũng đang ở dưới các đe dọa do mất khu vực sinh sống và săn bắn trộm, chủ yếu gần đây là do việc bắn hạ của các janjaweed. Điều này làm cho các nhà bảo tồn phải đưa đề nghị di chuyển bằng máy bay các con tê giác trắng còn lại ở Garamba tới Kenya vào tháng 1 năm 2005. Sự can thiệp của các lực lượng ngoại quốc vào công việc của Congo đã ngăn không cho công việc này được thực thi vào tháng 6 năm 2005. Ngược với các thông báo trên, công viên động vật hoang dã Whipsnade tại Vương quốc Anh đã thu được thành công đáng kể trong nhiều năm qua trong việc nhân giống tê giác trắng trong tình trạng giam cầm. Trên thực tế, vào năm 2005, ba con tê giác trắng đã được sinh ra trong bầy đàn ở Whipsnade.

Chú thích

Liên kết ngoài

  • 12px Commons logo.svg Phương tiện liên quan tới Ceratotherium simum tại Wikimedia Commons
  • Mục từ tê giác trắng Lưu trữ 2008-12-10 tại Wayback Machine trong website của Quỹ tê giác quốc tế.
  • Mục từ tê giác trắng trong website của WWF.
  • Mục từ tê giác trắng trong Sách đỏ của IUCN.
  • Vườn thú Honolulu Lưu trữ 2008-12-23 tại Wayback Machine
  • Vườn thú San Diego
  • Vườn thú Philadelphia


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Tê_giác_trắng&oldid=69792641”

Scores: 5 (172 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn