Condotel là gì ? Lịch sử hình thành và phát triển và mô hình hoạt động của Condotel là gì ?

Một căn hộ nghỉ dưỡng riêng biệt hoàn toàn nhưng lại được vận hành và quản lý như một khách sạn. Đây chính là điểm nổi bật mà căn hộ Condotel sở hữu. Với sự mới lạ và việc mang lại nhiều giá trị kép, Condotel đang dần trở thành xu hướng đầu tư thông minh mới của ngành bất động sản. Vậy condotel là gì? Lợi thế và tiềm năng sinh lời của căn hộ condotel là gì mà lại được đánh giá là hình thức đầu tư thông minh?

Codotel là gì
Condotel là gì?

Condotel là gì?

Condotel (Condo – Hotel) là từ viết tắt từ hai khái niệm Condominium (Căn hộ cao cấp) và Hotel (Khách sạn), có nghĩa là căn hộ khách sạn. Căn hộ Condotel là từ để chỉ các căn hộ cao cấp, được trang bị đầy đủ tiện ích như nhà ở (bao gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ..) nhưng được quản lý vận hành theo tiêu chuẩn như một khách sạn chuyên để cho thuê.

Nói một cách khác, Condotel là loại hình bất động sản kết hợp những giá trị tiện ích khép kín của một khách sạn với các đặc điểm của một căn hộ thông thường, nhằm mục đích thu lợi nhuận từ việc cho thuê phòng và tăng giá bất động sản.

Các Condotel thường được xây dựng ở những các khu nghỉ dưỡng lớn, địa điểm du lịch chiến lược nhằm mang lại lợi nhuận cao và ổn định cho nhà đầu tư.

Lịch sử hình thành và phát triển của Condotel

Condotel xuất hiện lần đầu tiên vào đầu năm 1980 tại Miami (Mỹ) khi người dân thực hiện các dự án chuyển đổi những khách sạn cũ nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh và đầu tư.

Tuy nhiên, khoảng những năm 1986 cho đến tận cuối 1990, Condotel đã không được tiếp tục phát triển để ngăn chặn tình trạng trốn thuế và rửa tiền.

Cho đến những năm 2000, chủ sở hữu của một tòa nhà chung cư ở ngoại ô Miami đã thay đổi toàn bộ cấu trúc và kiến trúc của tòa nhà với mong muốn bán lại khu chung cư này một cách hiệu quả. Và chính sự thay đổi đó đã làm tăng giá bán tòa nhà chung cư lên gấp 10 lần so với giá ban đầu.

Từ đây cho ra đời một trường phái đầu tư phát triển bất động sản mới, thị trường Condotel chính thức phát triển.

Ở Việt Nam, loại hình này chỉ mới bắt đầu nở rộ và phát triển thành trào lưu bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam kể từ năm 2015.

Đặc điểm của mô hình Condotel

Đặc điểm của mô hình Condotel
Đặc điểm của mô hình condotel là gì?
 • Thuộc quyền sở hữu của một cá nhân
 • Có đơn vị chuyên nghiệp quản lý vận hành và bảo dưỡng
 • Hoạt động theo hình thức Shared Time (chia sẻ thời gian sử dụng) để chia sẻ lợi nhuận
 • Chủ yếu tọa lạc tại những khu nghỉ dưỡng, khu du lịch sang trọng, thành phố du lịch sầm uất
 • Khi chủ đầu tư bàn giao, Condotel đã sở hữu đầy đủ các tiện nghi và nội thất để đưa vào khai thác ngay
 • Luôn có yếu tố sinh lời đầu tư hấp dẫn với khả năng tăng giá cao.

Mô hình hoạt động của Condotel

Mô hình hoạt động của Condotel
Mô hình hoạt động của Condotel là gì

Là loại hình bất động sản đặc biệt bao gồm 2 yếu tố là Căn hộ và Khách sạn, mô hình hoạt động của Condotel cũng rất đặc biệt, cụ thể:

Hoạt động với vai trò là khách sạn:

Căn hộ Condotel được trang bị hệ thống đặt phòng và các dịch vụ của khách sạn như nhà hàng, hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, dịch vụ thư tín, dịch vụ phòng 24/24, hộp đêm….

Tuy nhiên, khác với khách sạn thông thường, Condotel có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, cho phép khách mua hoàn toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng, mua bán chuyển nhượng hay cho thuê.

Hoạt động với vai trò là căn hộ:

Căn hộ Condotel sở hữu đầy đủ các tiện ích in-house như một căn hộ an cư thông thường như hệ thống phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… đem lại trải nghiệm phong cách sống như chính ngôi nhà của mình.

Tuy nhiên, khác với các căn hộ thông thường, Condotel sẽ có các đơn vị uy tín vận hành và quản lý, cũng như chịu trách nhiệm về các hoạt động hàng ngày để đảm bảo căn hộ luôn trong tình trạng tốt nhất.

Cơ hội sinh lời – rủi ro mà Condotel mang lại là gì?

Theo các chuyên gia bất động sản, nếu được nghiên cứu, hoạch định và triển khai đúng cách, căn hộ Condotel hoàn toàn là sản phẩm bất động sản có cơ hội sinh lời cao. Tuy nhiên, bởi đây là loại hình mới nên dù phát triển mạnh mẽ trong vài năm qua song vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro khiến các nhà đầu tư phải e dè với phân khúc này.

Cơ hội sinh lời từ Condotel

Với lợi thế hoạt động và vận hành đặc biệt của mình, đối tượng chính của Condotel thường là:

 • Khách du lịch, doanh nhân thành đạt và tầng lớp trung lưu trở lên: Nhóm khách hàng muốn tận hưởng kỳ nghỉ, tận hưởng cuộc sống cũng như thể hiện đẳng cấp thượng lưu;
 • Nhà đầu tư: Nhóm khách hàng có vốn nhàn rỗi cố định;

Lợi nhuận từ việc đầu tư vào căn hộ Condotel có thể được nhìn thấy ngay từ lúc đầu tư.

Giá trị đầu tư ban đầu không cao

Nhà đầu tư (NĐT) hiện nay chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 2 tỷ đồng để sở hữu Condotel tại các khu vực nghỉ dưỡng và có thể thu về 8% lợi nhuận tối thiểu trong 3 – 5 năm đầu.

Trong các năm tiếp theo sẽ có thể hưởng lợi nhuận theo tỷ lệ chia sẻ với đơn vị quản lý vận hành.

Khả năng sinh lời an toàn

Các chủ đầu tư (CĐT) thường sẽ có những chính sách và cam kết chi trả lợi nhuận hấp dẫn dành cho khách hàng mua condotel. Chính vì vậy, khả năng sinh lời của Condotel khá an toàn và chắc chắn.

Dòng tiền thanh khoản nhanh

Condotel phù hợp với cả NĐT lâu dài (sau khi nhận nhà cho CĐT thuê lại lấy lợi nhuận hàng tháng) và với NĐT lướt sóng (mua đi rồi bán lại hoặc chuyển nhượng).

Hỗ trợ “ưu ái” từ ngân hàng

Các nhà đầu tư Condotel đều được hầu hết các ngân hàng “ưu ái” trong chính sách hỗ trợ vốn, hỗ trợ từ 60 – 70% giá trị căn hộ Condotel, kèm theo chính sách lãi suất 0% (12 – 36 tháng), ân hạn nợ gốc…

Rủi ro cho nhà đầu tư condotel là gì?

Bên cạnh những lợi ích tài chính, Condotel vẫn tồn tại những rủi ro khi đầu tư mà NĐT cần phải hiểu rõ để có thể đầu tư đúng, hiệu quả cao.

Lấn cấn từ khung pháp lý

Xét về góc độ pháp lý, trong luật Nhà ở và Luật kinh doanh BĐS Việt Nam chưa nêu cụ thể định nghĩa condotel là gì. Chính sự chưa rõ rang trong quy định này gây ra nhiều khó khăn cho việc kinh doanh mua bán căn hộ condotel trong thực tế.

Rủi ro cho nhà đầu tư condotel là gì?
Rủi ro cho nhà đầu tư condotel là gì?

Bên cạnh đó, do còn lừng chừng “lửng lơ” giữa chức năng ở và lưu trú thương mại mà dẫn đến những nhầm lẫn ở người mua không biết condotel là căn hộ chung cư hay nhà ở dân cư.

Giới hạn thời gian sở hữu

Về thời hạn sở hữu, Condotel là loại hình BĐS có nhiều loại hình sở hữu với thời gian khác nhau.

 • Đất ở: Trường hợp đất thực hiện dự án mà CĐT được giao có tính chất đất ở thì dự án được sử dụng lâu dài như đất ở;
 • Đất thương mại: Trường hợp đất thực hiện dự án mà CĐT được giao có tính chất đất thương mại thì quyền sở hữu đất chỉ được tối đa 50 năm.

Khó được cấp hộ khẩu

Bản chất khi phê duyệt dự án Condotel là dự án BĐS nghỉ dưỡng chứ không phải đất dân cư. Vì vậy, việc xin cấp hộ khẩu lưu trú, thường trú trên loại đất ở không hình thành đơn vị ở này gần như là bất khả thi. Đây sẽ là một thiệt hại kinh tế lớn đối với người mua.

Rủi ro trong sinh lời

Ngoài ra, căn hộ Condotel cũng tồn tại nhiều rủi ro khác mà không phải ai cũng biết.

Theo hình thức đầu tư căn hộ Condotel, CĐT sẽ quản lý và cho thuê lại BĐS đó rồi chia sẻ lợi nhuận với khách hàng sở hữu căn hộ tại dự án với những điều khoản, cam kết cụ thể khác nhau.

Và thông thường, việc quản lý căn hộ để tìm người cho thuê sẽ được CĐT ký kết hợp đồng với một đơn vị quản lý trong thời gian nhất định.

Câu hỏi đặt ra cho người đầu tư condotel chính là ai sẽ đứng ra tiếp quản và đảm nhận việc tìm khách thuê cho chủ sở hữu khi người quản lý căn hộ nghỉ. Trường hợp không có khách thuê, hay không khai thác kinh doanh được thì người chịu lỗ nhiều nhất chắc chắn là người mua nhà.

Những điểm cần cân nhắc khi đầu tư Condotel là gì?

Qua những kiến thức trên bạn đã biết được Condotel là gì, những lợi ích bạn nhận được khi đầu tư Condotel và bạn cũng đã biết những rủi ro có thể gặp phải khi bạn đầu tư Condotel. Đến đây có lẽ bạn đã tự phân tích được rằng mình có nên đầu tư mua một căn Condotel hay không nhưng tôi cũng sẽ đưa ra nhận xét của riêng mình như sau:

Nên đầu tư mua một căn Condotel nếu dự án đó xây dựng tại vị trí đẹp, nhiều tiềm năng

Khi dự án Condotel đó nằm trong một địa danh có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn, lượng khách du lịch đến với địa danh đó luôn tăng theo từng giai đoạn. Hạ tầng giao thông nơi đó đồng bộ, du khách dễ dàng tới được địa điểm đó thì không lý do gì mà bạn từ bỏ một cơ hội sẽ không có lần 2.

Nên đầu tư vào những dự Án Condotel mang lại nhiều giá trị lợi ích cho bạn

Khi đơn vị phát triển dự án Condotel mang lại cho bạn những giá trị lợi ích mà bạn cảm thấy hài lòng và an tâm thì đó là một khoản đầu tư an toàn bạn nên nắm bắt

Nên đầu tư vào những dự án Condotel có đơn vị quản lý vận hành uy tín

Khi đơn vị quản lý vận hành Condotel của bạn là một đơn vị có tên tuổi thì họ sẽ rất dễ mang về khách hàng thuê phòng cho bạn, tuy vậy bạn cũng cần chú ý đến phí quản lý mà họ lấy của bạn thường niên. Vì nếu phí quá cao thì bạn sẽ rất lâu để thu hồi lại vốn.

Quan trọng nguồn tài chính của bạn phải phù hợp cho việc đầu tư

Bạn cần cân nhắc khi đầu tư một căn Condotel thì có ảnh hưởng quá nhiều tới việc chi tiêu tài chính thường ngày của bạn không. Hoặc nếu bạn vay ngân hàng thì số tiền phải trả hàng tháng có làm bạn khó khăn không?

Những pháp lý cần kiểm tra khi đầu tư Condotel là gì?

Những nhà phát triển đã có uy tín trong lĩnh vực đầu tư Bất Động Sản thì chính thương hiệu của họ sẽ là một đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của bạn, bởi lẽ nếu họ làm mất uy tín bởi một dự án Condotel thì cái họ mất sẽ nhiều hơn bạn. Tuy vậy, đi kèm với việc nhà phát triển có tên tuổi, có thương hiệu cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả một cái giá cao hơn để bạn được đầu tư vào công trình của họ. Đối với những nhà phát triển thông thường thì bạn cần tìm hiểu những thông tin pháp lý minh bạch sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của đơn vị phát triển dự án
 • Biên bản bàn giao đất cho đơn vị phát triển dự án
 • Hình thức các hợp đồng liên quan đến việc mua bán như hợp đồng đặt cọc, hợp đồng vay, hợp đồng chuyển nhượng

Giải pháp đặt ra cho nhà đầu tư condotel

Do có những rủi ro nói trên, người mua cần phải “tỉnh táo” khi tham gia đầu tư vào dự án condotel.

Thứ nhất: cần phải xem xét kĩ về tính chất pháp lý của dự án trước khi quyết định đầu tư để đánh giá được quyền lợi sở hữu của mình (đã nói kỹ ở phần trên)

Thứ hai: cần đánh giá đúng thị trường ngay tại khu vực xây dựng dự án cũng như khả năng sinh lời của dự án khi đi vào hoạt động;

Thứ ba: cần dự tính những tình huống xấu nhất cũng như hướng xử lý đối với số tiền đầu tư không nhỏ đã bỏ ra.

Các dự án Condotel đắt giá tại Việt Nam hiện nay

STT Tên dự án Đơn vị quản lý, điều hành Quy mô Giá bán
1 A La Carte Đà Nẵng Điều hành bởi Serenity Holding Gồm 202 căn Condotel 4 sao hướng ra biển Chào bán từ tháng 11/2011

Giá: Từ $1.500 – $2.500/m2 cho 1 căn diện tích từ 46 – 74m2

2 Havana Nha Trang Quản lý bởi tập đoàn Best Western của Mỹ 41 tầng gồm 1260 căn Condotel 5 sao Khoảng $2200/m2
3 Vinpearl Condotel Phú Quốc và Condotel Grand World Phú Quốc Điều hành bởi Tập đoàn LDG Group Diện tích hơn 85 ha, gồm 4 khu biệt thự nghỉ dưỡng có số lượng là 447 căn, 104 bungalow cao cấp hướng biển. Giá bình quân là 2,5 tỷ đồng/căn.
4 Condotel Cliff Resort and Residences Mũi Né Quản lý dưới thương hiệu tự tạo “The Cliff” Gồm 41 căn condotel 4 sao Từ $1.400 – $1.650/m2

Hy vọng những thông tin trên LADIGI chia sẻ đã phần nào giúp người đọc có được những kiến thức nhất định về Condotel – loại hình bất động sản nghỉ dưỡng hoàn toàn mới, từ đó có thể giúp khách hàng hạn chế và kiểm soát rủi ro không mong muốn một cách tốt nhất khi đầu tư vào căn hộ Condotel.

Từ khóa tìm kiếm liên quan: codotel là gì? codotel sinh lợi như thế nào? Lợi ích khi đầu từ vào codotel là gì? Rủi ro khi đầu tư vào codotel là gì? Cần hiểu như thế nào để có thể đầu tư thông minh vào dự án codotel? giải pháp đặt ra khi đầu tư vào codotel là gì? codotel là gì?

 

Scores: 4.9 (147 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn