Công Ty Cổ Phần Thanh Toán Quốc Gia Việt Nam (update 2023)

Napas là một địa danh nổi tiếng tại vùng Napa Valley, bang California của Hoa Kỳ. Với những vườn nho trải dài bất tận, cùng với những trang trại thú vị, Napas là điểm đến hấp dẫn đối với những du khách yêu thích văn hóa và ẩm thực. Không chỉ vậy, Napas còn là điểm đến cho những người yêu thích nghệ thuật thưởng thức các triển lãm và buổi biểu diễn. Với những bình đẳng nổi tiếng, miệt vườn và khí hậu ôn hòa, Napas có thể coi là một thiên đường trên đất liền cho các tín đồ nhiếp ảnh và những người muốn tìm kiếm những khoảnh khắc tuyệt đẹp của mùa thu.

Công Ty Cổ Phần Thanh Toán Quốc Gia Việt Nam

Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) được thành lập vào tháng 9 năm 2015, trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. NAPAS là cơ quan quản lý và vận hành Hệ thống Thanh toán Quốc gia (NSW) tại Việt Nam, bao gồm các hình thức thanh toán như thẻ ATM, POS, Internet Banking, Mobile Banking và các dịch vụ thanh toán khác.

NAPAS có vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thống thanh toán quốc gia tại Việt Nam, đảm bảo tính liên kết và an toàn cho các giao dịch thanh toán. NAPAS cũng hợp tác với các tổ chức thanh toán trong và ngoài nước để mở rộng phạm vi hoạt động và đưa các sản phẩm thanh toán mới đến người dùng.

Từ ngày 1/7/2020, NAPAS trở thành một trong những công ty tích hợp thanh toán lớn nhất tại Việt Nam khi sáp nhập với Công ty Cổ phần Thẻ thanh toán quốc tế (VNPAY) và công ty cổ phần Tổ chức dịch vụ thanh toán điện tử Việt Nam (VTC Pay). Sự kết hợp này giúp NAPAS cung cấp một hệ thống thanh toán toàn diện với các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng và tiện lợi cho người dùng.

CỔNG THANH TOÁN QUỐC GIA Ồ ẠT MIỄN VÀ GIẢM PHÍ

Napas

napas
120px Napas logo
Phát triển bởi CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam
Phát hành lần đầu 28 tháng 5 năm 2019; 3 năm trước (2019-05-28)
Ngôn ngữ có sẵn Việt Nam Tiếng Việt
Thể loại Mạng liên ngân hàng
Website napas.com.vn
NAPAS
Tên giao dịch
Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt nam
Tiền thân
  • CTCP Chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam
  • CTCP Dịch vụ Thẻ Smartlink
Trụ sở chính Tầng 16 – 17 – 18, Tòa nhà Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Khẩu hiệu Một kết nối. Mọi thanh toán.

Napas (thường được viết cách điệu thành NAPAS hay napas; viết tắt cho National Payment Services, n.đ.Dịch vụ Thanh toán Quốc gia) là thương hiệu thẻ quốc gia do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS, tiếng Anh: National Payment Corporation of Vietnam) phát triển. Đây là doanh nghiệp được thành lập từ năm 2004, trên cơ sở đổi tên từ Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam sau khi hoàn thành sáp nhận doanh nghiệp với Công ty Cổ phần Dịch vụ Thẻ Smartlink. NAPAS là đơn vị trung gian thanh toán được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử tại Việt Nam.

Lịch sử

Những năm 2000, Việt Nam bắt đầu đẩy mạnh việc chuyển tiền lương qua thẻ, bước đầu khuyến khích người dân chuyển từ thói quen thanh toán, tích trữ tiền mặt sang sử dụng thẻ. Nhưng vấn đề là mỗi ngân hàng có mỗi hệ thống thẻ riêng của họ, thẻ ATM do ngân hàng này phát hành sẽ không thể rút ở cây ATM ngân hàng khác nên không tiện cho người sử dụng, chưa kể những rắc rối phát sinh khi không thể sử dụng thẻ để cà khi mua hàng. Thế nên các ngân hàng Việt Nam mới nghĩ đến việc bắt tay cùng nhau mở ra các liên minh nhằm giúp tháo gỡ nút thắt.

Napas được hình thành là do sự sáp nhập của các liên minh ngân hàng tại Việt Nam. Vào tháng 11/2012 hai liên minh lớn là Smartlink, Banknetvn đã thống nhất gộp lại và định giá tài sản. Tới ngày 22/12/2014, Thủ tướng cho phép Banknetvn và Smartlink được phép sáp nhập lại với nhau và vào ngày 25/12/2014, Banknetvn và Smartlink chính thức ký hợp đồng sáp nhập.

Khi điều kiện cuối cùng và quan trọng nhất đã được thông qua, Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia được thành lập với cổ đông lớn nhất là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để kiểm soát và điều hành hoạt động của công ty này. Việc hai liên minh thẻ chơi chung với nhau giúp người dùng thanh toán thẻ mọi lúc mọi nơi miễn là cửa hàng có máy quẹt thẻ ATM, việc rút tiền cũng dễ dàng hơn vì có thể rút ở bất kì cây ATM nào, chuyện chuyển tiền qua lại giữa các khách hàng cũng tiện lợi hơn. Người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều nhất, bản thân các ngân hàng cũng có lợi do người dùng thấy tiện hơn thì sẽ làm thẻ nhiều hơn, chi tiêu bằng thẻ gia tăng, lòng trung thành với ngân hàng cũng tăng.

Ngày 24/04/2016, Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia ra mắt thương hiệu thẻ quốc gia – NAPAS (National Payment Services). Ngân hàng Nhà nước đề ra chủ trương gộp hết tất cả thẻ nội địa trên thị trường lại thành thương hiệu NAPAS đặt bên cạnh thương hiệu của ngân hàng phát hành để giúp người dùng nhận biết dễ hơn, việc truyền thông cho khách hàng biết về việc thanh toán, rút tiền, chuyển tiền liên ngân hàng cũng dễ dàng hơn vì bây giờ có một cái tên chung để nói về. Các khoản tiền đầu tư giờ cũng chỉ cần chi ở 1 nơi, hạn chế lãng phí và NAPAS có thể dùng các khoản tiền đó cho những thứ hữu ích hơn.

Xem thêm

  • MoMo (ví điện tử)
  • ZaloPay

Tham khảo

Liên kết ngoài

  • Trang web chính thức


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Napas&oldid=69610888”

Scores: 4.7 (91 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn