Côte d’Azur là gì? Chi tiết về Côte d’Azur mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

220px Cotedazur

Bản đồ Côte d’Azur

Côte d’Azur [kotdazyʁ] (“bờ biển xanh da trời”) là một phần bờ biển Địa Trung Hải của Pháp. Tên này được nhà thơ Stéphen Liégeard tạo ra, ông đã cho xuất bản 1887 một cuốn sách với tựa là La Côte d’Azur.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Theo sách bách khoa Pháp (“Petit Robert”, “Petit Larousse”) thì Côte d’Azur trải dài từ Cassis (gần Marseille) đển Menton ở biên giới với Ý. Tuy nhiên, một số nguồn khác thì cho là Toulon, Hyères hoặc Saint-Tropez là điểm khởi đầu ở phía Tây. Một số nguồn khác lại giới hạn Côte d’Azur trong vùng biển của tỉnh Alpes-Maritimes.

Riviera của Pháp là một phần của vùng Provence-Alpes-Côte d’Azur với biên giới biển của tỉnh Bouches-du-Rhône, Var và Alpes-Maritimes và công quốc Monaco và do đó là một phần lớn của bờ biển Địa Trung Hải Provence. Địa danh được biết đến nhiều là Saint-Tropez, Cannes, Antibes, Nice, Monaco và Menton.
Nội địa có rất nhiều núi, dãy núi Alpes maritimes, vùng cao nguyên Provence-Nizza và dãy núi Massif des Maures. Đặc trưng của phia Tây Côte d’Azur là đồi đá màu đỏ ở bờ biển, mà mở rộng từ vùng núi Esterel đến biên giới với vùng Calanques. Ở phía đông dãy núi Alpen kéo dài tới sát biển tại Monaco và Menton và là biên giới Côte d’Azur với Riviera của Ý (Liguria).

Có thể bạn quan tâm  Nguyễn Thị Anh là gì? Chi tiết về Nguyễn Thị Anh mới nhất 2021

Đặc biệt ở vùng Côte d’Azur còn tồn tại rất nhiều những ngôi làng được xây dựng trên những đỉnh núi cao như Èze, Saorge, Saint-Paul, Peillon, Gourdon…

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Côte_d’Azur&oldid=62369974”

Từ khóa: Côte d’Azur, Côte d’Azur, Côte d’Azur

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.5 (73 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn